THỨ NĂM TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) 1 Mcb 2, 15-29

"Chúng tôi tuân theo lề luật cha ông chúng tôi".

Trích sách Macabê quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, vua Antiôcô sai người đến cưỡng bách các người trốn ẩn tại thành Môđin cúng tế dâng hương và chối bỏ lề luật Thiên Chúa. Có nhiều người trong dân Israel tuân lệnh đến với họ, nhưng ông Mathathia và các con ông cương quyết không chịu theo. Các người vua Antiôcô sai đến, lên tiếng nói với Mathathia rằng: "Ông là thủ lãnh có tiếng tăm và có uy tín trong thành này và có nhiều con cái và anh em. Vậy ông hãy tiến lên trước tiên và thi hành lệnh nhà vua, như hết thảy mọi dân tộc, như các người chi tộc Giuđa và những người còn ở lại Giêru-salem đã thi hành rồi, ông và các con ông sẽ là bạn hữu của nhà vua, sẽ được nhà vua ban cho vàng bạc và ân huệ khác". Matha-thia trả lời và nói lớn tiếng rằng: "Cho dầu mọi dân tộc đều tuân lệnh vua Antiôcô, mọi người đều chối bỏ lề luật của cha ông mà vâng lệnh nhà vua, phần tôi và con cái cùng anh em tôi, chúng tôi vẫn tuân theo lề luật cha ông chúng tôi. Xin Thiên Chúa thương đừng để chúng tôi chối bỏ lề luật và giới răn Chúa. Chúng tôi sẽ không nghe theo lệnh vua Antiôcô, cũng chẳng cúng tế mà lỗi phạm lệnh truyền của lề luật chúng tôi, kẻo chúng tôi đi theo con đường khác".

Ông vừa dứt lời thì có một người Do-thái tiến ra cúng thần trước mặt mọi người, trên bàn thờ ở thành Môđin, theo chiếu chỉ của nhà vua. Thấy vậy, Mathathia đau lòng xót dạ, ông nổi giận vì yêu mến lề luật, ông xông tới giết ngay người ấy trên bàn thờ. Ông cũng giết luôn người vua Antiôcô sai đến để cưỡng bách người ta cúng tế; ông lật đổ cả bàn thờ. Lòng nhiệt thành của ông đối với lề luật cũng giống như lòng nhiệt thành của Phinê đã đối xử với Zimri con ông Salomi.

Ðoạn Mathathia kêu lớn tiếng khắp trong thành phố rằng: "Ai nhiệt thành với lề luật, tuân giữ lời Giao ước, hãy ra khỏi thành theo tôi!" Ông và con cái ông trốn lên núi, bỏ lại trong thành mọi tài sản họ có. Bấy giờ một số người còn nhiệt tâm với sự công chính và lề luật, cũng trốn vào hoang địa.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 49, 1-2. 5-6. 14-15

Ðáp: Ai đi đường ngay thẳng, Ta chỉ cho thấy ơn Thiên Chúa cứu độ (c. 23b).

Xướng: 1) Chúa là Thiên Chúa đã lên tiếng kêu gọi địa cầu, từ chỗ mặt trời mọc lên tới nơi lặn xuống. Từ Sion đầy mỹ lệ, Thiên Chúa hiển linh huy hoàng. - Ðáp.

2) Hãy tập họp cho Ta các tín đồ đã ký lời giao ước của Ta cùng hy sinh lễ. Và trời cao sẽ loan truyền sự công chính của Người, và chính Thiên Chúa Người là thẩm phán. - Ðáp.

3) Hãy hiến dâng Thiên Chúa lời khen ngợi, và làm trọn điều khấn hứa cùng Ðấng Tối Cao. Ngươi hãy kêu cầu Ta trong ngày khốn khó, Ta sẽ giải thoát ngươi và ngươi sẽ kính trọng Ta. - Ðáp.

Alleluia: x. Cv 16, 14b

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy mở lòng chúng con, để chúng con nghe lời Con Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 19, 41-44

"Chớ chi ngươi hiểu biết sứ điệp mang hoà bình lại cho ngươi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần Giêrusalem, trông thấy thành thì Người khóc thương thành ấy mà rằng: "Chớ chi hôm nay ngươi hiểu biết sứ điệp mang hoà bình lại cho ngươi! Nhưng giờ đây, sứ điệp ấy bị che khuất khỏi mắt ngươi. Vì sẽ đến ngày quân thù đắp luỹ bao vây ngươi, xiết chặt ngươi tứ bề. Chúng sẽ tàn phá ngươi bình địa, ngươi cùng con cái ở trong thành. Chúng sẽ không để lại hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết giờ ngươi được thăm viếng".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm 1

 “Ê, tôi với ông đi nhậu một trận cho sướng đi. Tụi mình phải biết hưởng thụ cuộc sống chứ.” Đó là một trong những câu mà các đấng mày râu hay nói với nhau. Các đấng mày râu coi việc hưởng thụ cuộc sống chính là ngồi uống với nhau vài ly. Đúng là sống thì phải biết hưởng thụ cuộc sống nhưng chữ “hưởng thụ” ở đây chỉ là niềm vui chóng qua bên những ly rượu.

Trong cuộc sống ngày nay, bị lôi kéo bơi nhiều kiểu hưởng thụ, nhiều người không nhận ra đâu là niềm vui sâu xa của cuộc sống. Đó là thực trạng mà Chúa Giêsu đề cập trong bài Tin Mừng hôm nay: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi!” Khát mong bình an  sâu thẳm nơi con người đang bị “đè bẹp” bởi muôn vàn thoả mãn hời hợt bên ngoài. Tập trung sức lực để tìm kiếm những thoả mãn của thân xác đã khiến con người không nhận ra đâu là giá trị, là ý nghĩa đích thật của cuộc sống.

Lạy Chúa, trong cơn “say” tiền bạc, danh vọng và địa vị con thấy thật sung sướng và vui thú. Tuy vậy, con thấy niềm vui đó không ở lại lâu. Thứ niềm vui đó lại qua đi và con thấy lòng con thật trống rỗng. Xin dạy con biết vượt thằng những đam mê của thân xác mà vươn tới điều đem lại bình an thực sự cho tâm hồn con. Đó chính là vươn tới để gặp gỡ Đức Giêsu và học sống theo cách của Ngài.

Giuse Trần Văn Lịch SDB

 

Suy niệm 2

Thời tín hữu tiên khởi lóe lên khi chứng kiến sự sụp đổ của Giêrusalem. Tin Mừng hôm nay ghi lại tiếng khóc của Chúa khi tiến vào thành. Là một người Do Thái, Chúa đã khóc khi đã nhìn thấy cảnh đổ nát bị đế quốc Roma ngoại xâm giày xéo vào năm 70.

Niềm đau lớn nhất của Chúa Giêsu khi nhìn vào sự sụp đổ ấy còn là thái độ khước từ của dân Do Thái với sứ điệp của Ngài. Hãnh diện vì quá khứ hào hùng, tự hào về tư cách là dân riêng của Chúa, dân Do Thái đã bưng tai bịt mắt trước lời kêu gọi sám hối vào sứ điệp yêu thương đại đồng của Ngài.

Họ tự giam mình trong thứ lề luật mà truyền thống vẫn nuôi dưỡng lòng tự hào và tinh thần bất khoan nhượng. Sự sụp đổ của Giêrusalem không chỉ là lời loan báo về sự cánh chung của dân tộc, và đạp đổ mọi bức tường giam hãm của Do Thái giáo, nhưng nó tung các tín hữu tiên khởi ra khắp bốn phương để họ hiểu được rằng Kitô giáo không phải là một thứ Do Thái giáo mà là công giáo, nghĩa là đạo của mọi người, không phân biệt màu da, ngôn ngữ, giai cấp và văn hóa.

Trong sứ điệp kỷ niệm 40 năm bản tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, năm 1988, ĐTC Gioan Phaolô II đã nói lên lời cảnh báo:  Ngày nay có hàng trăm triệu người bị đe dọa trong các quyền được sống, được tự do, được an ninh. Hàng trăm triệu người không được nhìn nhận, tôn trọng quyền tự do, cũng như phẩm giá con người. Hàng trăm triệu người bị rào cản mới dựng lên về những lý do gắn liền với chủng tộc, màu da, phái tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan niệm chính trị....

Cũng như những tín hữu tiên khởi, người công giáo đang cảm thấy được vô số tường thành, rào cản và sự mỉa mai, thay vì được nhân danh sự hòa giải và đoàn kết để dựng lên.

Khi bị kỳ thị, bị loại trừ, bị bách hại, các tín hữu tiên khởi vẫn một mực kiên trung làm chứng cho đạo. Vì đạo của Chúa là đạo yêu thương và tha thứ.

Nguyện xin Chúa phù trợ, để chúng ta dù phải trải qua gian lao thử thách và bách hại, chúng ta vẫn kiên trì sống khoan dung, yêu thương và tha thứ như Chúa đã sống.

 

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 15:43
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 904 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]