THỨ BẢY TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Ðn 7, 15-27

"Sẽ trao quốc gia và quyền hành cho dân thánh của Ðấng Tối Cao".

Trích sách Tiên tri Ðaniel.

Tôi là Ðaniel, lòng tôi kinh khiếp, tôi run sợ vì những sự đã thấy, các thị kiến trong đầu óc tôi khiến tôi bối rối. Tôi tiến lại gần một vị hầu cận, hỏi người ý nghĩa thật về những sự đó. Người liền giải thích cho tôi và bảo rằng: "Bốn con thú to lớn đó là bốn quốc gia sẽ dấy lên trên địa cầu. Nhưng các thánh của Thiên Chúa Tối Cao sẽ lên ngôi và sẽ nắm giữ quốc gia đến muôn muôn ngàn đời".

Sau đó, tôi muốn tìm hiểu cặn kẽ về con vật thứ tư, nó khác xa mọi con thú kia và rất dữ tợn: nanh móng nó bằng sắt, nó cắn nuốt nhai nghiến, và lấy chân giày đạp những gì còn sót lại. Tôi cũng muốn biết rõ về mười cái sừng trên đầu nó, và một cái sừng mới mọc lên, trước khi ba cái sừng kia bị nhổ đi: cái sừng mới mọc lên lại có mắt và miệng, nó nói lên những điều trọng đại, và nó lớn hơn các sừng khác. Tôi nhìn xem chiếc sừng ấy giao chiến với các thánh và nó toàn thắng, cho tới khi vị Bô Lão đến trao quyền xét xử cho các thánh của Ðấng Cao Cả, tức là tới thời kỳ các thánh chiếm đoạt quốc gia.

Người lại bảo như thế này: "Con vật thứ tư là quốc gia thứ tư trên địa cầu, nó rộng lớn hơn mọi quốc gia, thôn tính cả hoàn cầu và giày đạp phá huỷ địa cầu. Còn mười chiếc sừng là mười vua trong nước đó. Sau mười vua ấy, thì một vua khác dấy lên, có quyền thế hơn các vua trước, và đánh đổ được ba vua. Ông ta nói những lời phạm đến Ðấng Chí Tôn, tàn sát các thánh của Ðấng Tối Cao, ông tưởng mình có thể thay đổi cả thời gian và luật pháp, và người ta sẽ trao vào tay ông một thời kỳ, hai thời kỳ và nửa thời kỳ.

"Ðoạn sẽ có phán quyết để truất phế, tiêu diệt và huỷ hoại ông ta cho tận tuyệt. Còn quốc gia, quyền hành và sự cao sang dưới các tầng trời, sẽ trao cho dân thánh của Ðấng Tối Cao: nước Người là nước hằng hữu, mọi vua chúa sẽ suy phục vâng lời Người".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Ðn 3, 82. 83. 84. 85. 86. 87

Ðáp: Hãy ngợi khen và tán tạ Chúa tới muôn đời (c. 57b).

Xướng: 1) Hãy chúc tụng Chúa đi, con người ta hỡi. - Ðáp.

2) Chúc tụng Chúa đi, hỡi Israel. - Ðáp.

3) Chúc tụng Chúa đi, các thầy tư tế của Chúa. - Ðáp.

4) Chúc tụng Chúa đi, mọi người tôi tớ Chúa. - Ðáp.

5) Chúc tụng Chúa đi, thần hồn các vị hiền nhân. - Ðáp.

6) Chúc tụng Chúa đi, người thánh và lòng khiêm nhượng. - Ðáp.

Alleluia: Lc 21, 36

Alleluia, alleluia! - Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể xứng đáng đứng vững trước mặt Con Người. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 21, 34-36

"Các con hãy tỉnh thức, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!"

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm

"Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn"

       Vấn đề tỉnh thức và cầu nguyện được Chúa Giêsu nói đến rất nhiều trong kinh thánh và nó còn mang ý nghĩa hay hơn khi Giáo Hội cho đọc đoạn Tin Mừng này vào ngày thứ bảy cuối cùng trong năm phụng vụ để nhắc nhở các con cái của mình hãy luôn nhớ Lời Chúa dạy bảo và đem ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày.

       Chúng ta biết rằng, trước khi Chúa Giêsu bắt đầu bước vào cuộc thương khó để cứu độ con người, Ngài đã nhắc nhở các môn đệ hãy luôn tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ. Trong lời kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa Cha mỗi ngày để Ngài giúp chúng ta khỏi sa vào cạm bẫy của ma quỷ. Lời nhắn nhủ này vẫn còn mãi và đặc biệt trong ngày cuối năm phụng vụ này, Giáo Hội nhắc nhớ đến Lời Chúa dạy để khuyên các tín hữu đừng để cho lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời... Vì ngày của Chúa đã gần đến, cho nên chúng ta hãy luôn tỉnh thức và đợi chờ như lời thánh Phaolô đã nhắc nhở giáo đoàn Thêxalônica: "Hãy tỉnh thức và sống tiết độ", "Mặc áo giáp là đức tin và đức mến, đội mũ chiến là niềm hy vọng ơn cứu độ" (1Tx 5,8), để chúng ta luôn sẵn sàng chiến đấu với thế lực của bóng tối vì chúng ta là con cái của ánh sáng và thuộc về Đức Kitô. Ngài đã cứu chuộc chúng ta khỏi tội lỗi để chúng ta được sống mãi với Ngài.

       Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang trông chờ ngày Chúa ngự đến trong vinh quang để đưa chúng con về sống bên Chúa mãi mãi. Thế nhưng, những thế lực của sự dữ luôn tìm cách làm cho chúng con xa Chúa, đánh mất niềm tin tưởng nơi Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn tỉnh thức và cầu nguyện để chúng con chiến đấu chống lại sự dữ, đồng thời xin tăng thêm sức mạnh và niềm tin để chúng con luôn vững lòng trông đợi ngày Chúa trở lại mà không nản chí sờn lòng. Amen.

Jos Nguyễn Hồ Điệp, sdb. 

 

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 01 Tháng 12 2017 19:22
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 859 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]