THÁNH ANRÊ, TÔNG ĐỒ

THÁNH ANRÊ, TÔNG ĐỒ

  BÀI ĐỌC I: Rm 10, 9-18

Nếu miệng ngươi tuyên xưng Ðức Giêsu là Chúa và lòng ngươi tin rằng Thiên Chúa đã cho Người từ cõi chết sống lại, thì ngươi sẽ được rỗi. Quả thế, tin trong lòng thì sẽ được công chính, tuyên xưng ngoài miệng sẽ được cứu rỗi. Nhưng người ta kêu cầu thế nào được với Ðấng mà họ không tin? Hoặc làm sao họ tin được Ðấng họ không nghe nói tới? Nhưng nghe thế nào được, nếu không có người rao giảng? Mà rao giảng thế nào được, nếu không được ai sai đi? Như có lời chép rằng: "Cao quý thay chân những người rao giảng sự bình an, rao giảng tin lành!" Nhưng không phải mọi người đều suy phục Tin Mừng cả đâu. Vì Isaia nói rằng: "Lạy Chúa, nào có ai tin lời chúng con rao giảng?" Vậy lòng tin có là nhờ nghe, còn nghe thì dựa vào lời Ðức Kitô. Nhưng tôi xin hỏi: Phải chăng họ đã không được nghe đến? Quả thật, tiếng của những vị đó đã vang dội ra khắp địa cầu, và lời của những đấng ấy được truyền đến tận cùng thế giới.

 

ĐÁP CA: Tv 18, 2-3. 4-5

Ðáp: Tiếng chúng đã vang cùng trái đất. (c. 5a).

1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, thanh không kể ra sự nghiệp của Người. Ngày này nhắc nhủ cho ngày khác, đêm này truyền tụng cho đêm kia.

2) Ðây không phải lời cũng không phải tiếng, mà âm thanh chúng không thể lọt tai. Nhưng tiếng chúng đã vang cùng trái đất, và lời chúng truyền ra khắp cõi địa cầu.

ALLELUIA (Ga 9, 19) - All. All. - Chúa phán: "Các ngươi hãy theo Ta; Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta". - All.

 

PHÚC ÂM: Mt 4, 18-22

Khi ấy, nhân lúc Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy hai anh em là Simon, cũng gọi là Phêrô, và Anrê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: "Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta". Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Ði xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Giacôbê con ông Giêbêđê, và Gioan em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giêbêđê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người.

 

Suy niệm

Từ Bỏ

Trong cuộc sống thường ngày, ta khó từ bỏ một thói quen cho dù đó là thói quen xấu như: hút thuốc, uống rượu...chứ chưa nói đến việc từ bỏ những gì mang lại lợi ích cho chúng ta. Vậy mà trong bài Tin Mừng ngày hôn nay, các Tông Đồ đã dám từ bỏ những gì mang lại hạnh phúc cho cuộc sống của mình, để đi Chúa Giêsu với một tương lai không rõ ràng ở phía trước. Vậy đâu là động lực để các Tông Đồ là điều đó?

Đoạn Tin Mừng ngày hôm nay đã sử dụng cụm từ ngay lập tức để miêu tả thái độ dứt khoát từ bỏ tất cả của các Tông đồ khi nghe thấy lời mời gọi của Chúa Giêsu. Với tâm lý của một con người bình thường, thì ai trong chúng ta cũng phải tính toán và suy tính trước khi quyết định hay làm một việc gì đó; nhờ đó ta có thể lường trước được những thất bại hay những điều không hay sẽ xảy ra. Chính vì vậy mà ông bà ta thường có câu: “Làm mà không tính thì làm lính suôt đời.”

Nhưng trong đoạn Tin Mừng hôm nay các Tông Đồ đã có một suy nghĩ hoàn toàn khác. Các ông đã không suy nghĩ gì trước lời mời gọi của Chúa Giêsu; mà đã mau chóng đáp trả lại lời mời gọi của Ngài. Các Tông Đồ đã chấp nhận từ bỏ một cuộc sống ổn định và hạnh phúc với nghề đánh cá; để đi rao giảng Tin Mừng với Chúa Giêsu cùng với một tương lai mờ mịt và không rõ ràng ở phía trước.

Mặc dù vậy, với bản tính của con người thì sự từ bỏ của các Tông Đồ vẫn còn dính bén những sự tính toán. Ta biết, trong suy nghĩ của các Tông Đồ thì Đức Giêsu là một vị vua như bao vị vua ở trần gian. Chính vì vậy, các ông đã bỏ mọi sử để theo Chúa Giêsu, và mong rằng sau nay khi Chúa Giêsu lên làm vua Thì các ông cũng được chia sẻ vinh quang, phú quý với Ngài. Do đó, anh em ông Gioan đã nhờ mẹ mình xin Chúa Giêsu cho mình đucợ ngồi bên tả và bên hữu (Mt 20,21), và trong Tin Mừng đã rất nhiều lần các tông đồ đã xì xầm bàn tán với nhau xem ai làm lớn trong nước của Chúa Giêsu.

Nhưng cuối cùng, sau khi Chúa Giêsu sống lại, các tông đồ đã nhận ra sự từ bỏ mà Chúa Giêsu muốn nơi các ông là sự từ bỏ không suy tính, là sự từ bỏ vô vị lợi. Do đó, cũng như Chúa Giêsu các ông đã chấp nhận từ bỏ tất cả, ngay cả mạng sống cảu mình để cho Tin Mùng được đến vơi mọi người; như lời của Thánh Phao-lô đã nói:“Chúng tôi điên dại vì Đức Ki-tô[…].11 Cho đến giờ này, chúng tôi vẫn chịu đói khát, trần truồng, bị hành hạ và lang thang phiêu bạt;12 chúng tôi phải vất vả tự tay làm lụng. Bị nguyền rủa, chúng tôi chúc lành; bị bắt bớ, chúng tôi cam chịu;13 bị vu khống, chúng tôi đem lời an ủi. Cho đến bây giờ, chúng tôi đã nên như rác rưởi của thế gian, như phế vật đối với mọi người.”

Còn chúng ta thì sao?

Ngày nay có rất nhiều thứ mà chúng ta muốn sở hữu như: tiền bạc, danh vọng, chức quyền... Và những điều ấy cũng có thể mang lại cho chúng ta một cuộc sống ổn định và hạnh phúc. Nhưng đôi lúc những điều ấy lại ngăn cản ta đến với Thiên Chúa. Ta có thể thấy rõ điều này qua cuộc sống hằng ngày của chúng ta.Có những lúc chúng ta vì lo kiếm tiền để trang triải cho cuộc sống mà quên mất Chúa; có những lúc vì tương lai của con em mà chúng ta ngăn cản không cho chúng đến gặp gỡ và học hỏi về chúa...Vậy chúng ta có dám từ bỏ những điều ấy để được gặp gỡ và bước theo Chúa mỗi ngày không?

Vâng, ngày hôm nay các tông đồ đã cho chúng ta thấy thế nào là từ bỏ, và đâu là điều tốt nhất mà chúng ta nên chọn lựa trong cuộc sống ngày nay. Và giờ đây quyết định nằm trong tay của chúng ta, Chúng ta hãy cản đảm từ bỏ tất cả để đưa ra lựa chon tốt nhất cho mình là đucợ gặp gỡ Chúa mỗi ngày.Và nhờ đó chúng ta tìm được hạnh phúc thật cho cuộc đời của chúng ta giữa một thế giới  chất chứa đầy dẫy những hạnh phúc giả tạo.

 

G.B. Mai Trần Tiến Phát SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 29 Tháng 11 2017 17:11
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1734 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]