LỄ ĐỨC MẸ SẦU BI

ĐỨC MẸ SẦU BI

Bài Ðọc I: Dt 5, 7-9

"Người đã học vâng phục và đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời".

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, khi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng và rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu mình khỏi chết, và vì lòng thành tín, Người đã được nhậm lời. Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 30, 2-3a. 3bc-4. 5-6. 15-18. 19

Ðáp: Lạy Chúa, xin cứu sống con theo lượng từ bi của Chúa (c. 17).

Xướng: 1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con muôn đời tủi hổ; vì đức công minh Ngài, xin cứu chữa con! Xin Chúa hãy lắng tai về bên tôi tớ Chúa. - Ðáp.

2) Xin Chúa mau lẹ để giải thoát con. Xin Chúa trở thành núi đá cho con trú ẩn. Bởi Chúa là Ðá tảng, là chiến luỹ của con; vì uy danh Ngài, Ngài sẽ dìu dắt và hướng dẫn con. - Ðáp.

3) Ngài dẫn con xa lưới dò chúng ngầm trương ra để hại con, vì Ngài là chỗ con nương náu. Con phó thác tâm hồn trong tay Chúa; lạy Chúa, lạy Thiên Chúa trung thành, xin cứu chữa con. - Ðáp.

4) Phần con, lạy Chúa, con tin cậy ở Ngài; con kêu lên: Ngài là Thiên Chúa của con! Vận mạng con ở trong tay Ngài, xin cứu gỡ con khỏi tay quân thù và những người bách hại. - Ðáp.

5) Lạy Chúa, vĩ đại thay lòng nhân hậu Chúa, lòng nhân hậu Ngài dành để cho những kẻ kính sợ Ngài, lòng nhân hậu Ngài ban cho những ai tìm nương tựa Ngài, ngay trước mặt con cái người ta. - Ðáp.

 

Ca Tiếp Liên: Stabat Mater

(Ca Tiếp Liên này có thể đọc cả hay bỏ, hay chỉ đọc từ câu 11 trở đi)

1) Mẹ sầu bi tầm tã giọt châu, đang đứng bên cây Thập giá, nơi Con Người đã bị treo lên.

2) Một lưỡi gươm nhọn / đã đâm qua tâm hồn Bà đang rên siết, đang sầu khổ và đau đớn.

3) Ôi đau buồn sầu khổ biết bao / cho bà Mẹ đáng suy tôn / của một Người Con duy nhất!

4) Bà Mẹ hiền nhìn xem nỗi khổ hình của Người Con chí thánh, mà đau lòng thổn thức tâm can.

5) Ai là người không tuôn châu lệ / khi nhìn thấy Mẹ Chúa Kitô / trong cảnh cực hình như thế?

6) Ai có thể không buồn bã / nhìn xem Mẹ Chúa Kitô / đang đau khổ cùng với Con Người?

7) Mẹ nhìn thấy Chúa Giêsu / vì tội dân mình mà khổ cực, và bị vùi giập dưới làn roi.

8) Mẹ nhìn Con mình dịu hiền như thế / bị thống khổ lúc lâm chung, khi Người trút hơi thở cuối cùng.

9) Ôi lạy Mẹ là niềm yêu mến, xin cho con cảm thấy mãnh lực của đau thương, để cho con được khóc than cùng Mẹ.

10) Xin cho lòng con cháy lửa mến yêu, mến yêu Ðức Kitô là Thiên Chúa, để cho con có thể làm đẹp ý Người.

11) Ôi Thánh Mẫu, xin Mẹ làm ơn đóng vào lòng con cho thực mạnh / những vết thương của Ðấng bị treo thập giá.

12) Xin Mẹ cho con được chia phần thống khổ / của Con Mẹ đã thương vong, đã khứng chịu cực hình vì con như thế.

13) Xin cho con được cùng Mẹ thảo hiếu khóc than, cùng Ðấng bị đóng đinh tỏ niềm thông cảm, bao lâu con còn sinh sống ở đời.

14) Con ước ao được cùng với Mẹ / đứng bên cây Thập giá, và hợp nhất cùng Mẹ trong tiếng khóc than.

15) Ôi Ðức Trinh Nữ thời danh trong hàng trinh nữ, xin đừng tỏ ra cay đắng với con, xin cho con được cùng Mẹ chan hoà dòng lệ.

16) Xin cho con được mang sự chết của Ðức Kitô, được cùng Người thông phần đau khổ, và tôn thờ những thương tích của Người.

17) Xin cho con được mang thương tích của Người, cho con được say sưa cây thập giá / và máu đào Con Mẹ đã đổ ra.

18) Ôi, Ðức Trinh Nữ, xin đừng để cho con bị lửa hồng thiêu đốt, nhưng được Mẹ chở che trong ngày thẩm phán!

19) Lạy Chúa Kitô, khi phải lìa bỏ cõi đời này, nhờ Ðức Mẹ, xin Chúa cho con được tới lãnh ngành dương liễu khải hoàn.

20) Khi mà xác thịt con sẽ chết, xin cho linh hồn con / được Chúa tặng ban vinh quang của cõi thiên đường.

 

Alleluia:

Alleluia, alleluia! - Ðức Trinh Nữ Maria là người có phúc, Bà xứng đáng lãnh nhận ngành lá tử đạo dưới chân Thập giá Chúa mà không phải chết. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Ga 19, 25-27

"Bà mẹ hiền nhìn xem nỗi khổ hình của người con chí thánh mà đau lòng thổn thức tâ can"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, đứng gần thập giá Chúa Giêsu có Mẹ Người, cùng với chị Mẹ Người là Maria vợ ông Clopas, và Maria Mađalêna. Khi thấy Mẹ và bên cạnh có môn đệ Người yêu, Chúa Giêsu thưa cùng Mẹ rằng: "Thưa Bà, này là Con Bà". Rồi Người lại nói với môn đệ: "Này là Mẹ con". Và từ giờ ấy, môn đệ đã lãnh nhận Bà về nhà mình.

Ðó là lời Chúa.

 

Hoặc đọc: Lc 2, 33-35

"Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Bà".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, cha và mẹ Chúa Giêsu đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà, và nói với Maria Mẹ Người rằng: "Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần Bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Bà, để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm 1:

Mẹ đứng dưới chân Thập Giá

 

            Đã từ lâu lắm tôi luôn thấy ác cảm với ngày lễ này, trước hết vì cái tên bi quan của ngày lễ: “Đức Mẹ Sầu Bi”, rồi vì những diễn giải về bẩy lưỡi gươm đâm thấu trái tim Mẹ mà tôi cho là quá gượng ép, thiên về tình cảm yếm thế. Cũng vậy, tự nhiên tôi thấy ‘dội’ khi người ta nói với tôi về hiện tượng Đức Mẹ khóc ở đây hay ở kia… Trong thời gian tôi đang theo học tại Italia, một lần anh bạn mời tôi đi viếng tượng Đức Mẹ khóc danh tiếng tại Siracusa (miền nam Italia), tôi đã nhạo báng trả lời rằng: “khi nào nghe thấy ở đâu có Đức Mẹ cười là tôi sẽ tới viếng ngay”. Thế đấy, nhưng Giáo Hội vẫn duy trì ngày lễ kính ‘Đức Mẹ Sầu Bi’ trong lịch phụng vụ, ngay cả sau những thanh lọc cặn kẽ loại bỏ các lễ kính không mang tính Tin Mừng phổ quát, điều này chắc hẳn phải có lý do rất hệ trọng mà tôi cần phải khám phá cho ra.

            Phụng vụ đặt ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi ngay sau lễ Suy Tôn Thánh Giá, điều này cho thấy: có một mối liên quan sâu sắc giữa hai ngày lễ đó, không về sự kiện hay tình cảm, nhưng vì nội dung Tin Mừng. Ta không thể thấu hiểu nội dung ‘Mẹ Sầu Bi’ nếu ta không nắm bắt được nội dung của Thập Giá. Bài Tin Mừng Gio-an đã vẽ lên một hình ảnh Đức Mẹ Sầu Bi có thể là chính xác nhất: Mẹ đứng lặng dưới chân thập giá (Stabat Mater), đau khổ chắc chắn là có, nhưng không phải là khía cạnh mà thánh sử muốn khai thác. Điều ông muốn đề cao là: “Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người…” cùng một số nhân vật khác; và Mẹ được Người gửi gấm một sứ mạng vô cùng độc đáo, nhận môn đệ Gio-an làm con.

            Trước đây, người ta thường chiêm ngắm Thập Giá dưới khía cạnh những hy sinh đau khổ nhục nhã mà Đức Giê-su phải chịu đề đền bù tội lỗi nhân loại; khái niệm được nhấn mạnh trong chiêm ngắm này chính là: ‘cứu chuộc’ (redemptio) mang tính công bằng pháp lý (chuộc tội lỗi trần gian). Và đương nhiên dưới nhãn quan này, Mẹ Sầu Bi đúng là người có đóng góp to lớn hơn hết thảy vào hy sinh đền bù, chiếu theo đau khổ chất chứa mà một người mẹ phải chịu trong hoàn cảnh đó. Suy tư này đã từng rất phổ biến trong Giáo Hội Công Giáo tới độ nhiều người thậm chí còn gán cho Mẹ danh xưng: “Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc” (dưới góc độ thần học này, tước hiệu đó đã bị loại bỏ).

Ngày nay người ta ngắm nhìn Thập Giá dưới góc độ tình yêu Tin Mừng nhiều hơn, điển hình là Mẹ Tê-rê-xa Kơn-ka-ta đã dành cả một chương dài trong Hiến Luật hội dòng Thừa Sai Bác Ái do mẹ thành lập để đề cập tới “Thập Giá – Không Tình Yêu Nào Lớn Cho Bằng” (The Cross – No Greater Love). Mẹ viết: “Đối với mỗi chúng ta cũng như đối với chính Đức Ki-tô, Thập Giá là bằng chứng của một tình yêu lớn hơn hết thảy. Sức mạnh của tình yêu này đã cuốn hút Đức Ki-tô giang tay ôm lấy thập giá thì cũng phải là mãnh lực thúc đẩy chúng ta, trong tư cách là Hiền Thê của Đấng Ki-tô chịu đóng đinh, chấp nhận để cho mình cùng chịu đóng đinh với Người vì yêu mến, vâng phục và đền bù” (HL 127). Cũng chính trong ý nghĩa này mà Mẹ đã hiểu ra nội dung tiếng kêu than: “Tôi khát”, mà Đức Giê-su đã thốt lên trên thập giá trước lời “thế là đã hoàn tất” (Ga 19:28-30). Tình yêu nào thì cũng mang theo khát vọng mong được đáp trả; tình yêu càng lớn bao nhiêu (no greater love) thì khát vọng càng ‘cháy họng’ bấy nhiêu. Người ta thường giải thích ý nghĩa của ‘Tôi khát’ là khát vọng cứu các linh hồn, nhưng thật ra với việc ‘gục đầu xuống và trút hơi thở’ Đức Giê-su đã hoàn tất việc ‘cứu các linh hồn’ rồi. Điều còn lại là khát vọng của Thập Giá: ‘tình yêu không gì lớn cho bằng’ này phải tìm cho ra ở đâu đó một tình yêu phản hồi nóng bỏng. May mắn thay chính lúc đó ‘Stabat Mater’ đã có mặt cùng với một số nhân vật khác, trong đó có Gio-an - người môn đệ luôn xưng mình là ‘người được Thầy thương’, cùng với Maria, họ là những người đầu tiên đáp lại khát vọng tình yêu đáp trả của Thập Giá – No Greater Love. Và cũng chính lúc đó, ‘Stabat Mater’ đã được ủy thác cho sứ mệnh làm Mẹ của tất cả mọi linh hồn muốn tiếp nhận và đáp trả tình yêu Thập Giá; “Đây là Mẹ của anh” Người nói với người môn đệ ‘cảm thấy mình được yêu’ như thế đó.

Như vậy, tước hiệu ‘Đức Mẹ Sầu Bi’ mang một nội dung vô cùng súc tích: Mẹ mời gọi chúng ta hãy cùng với Mẹ giải cơn khát khô họng của Đức Ki-tô trên thập giá, và cùng với Mẹ, tiếp nhận ‘tình yêu không gì lớn cho bằng’. Điều này thoạt đầu xem ra quá đơn giản nhưng kỳ thực không giản đơn chút nào! Lấy một ví dụ: ngay trong số các tu sĩ linh mục - chưa nói tới giáo dân, thực tế đã có bao nhiêu người như Gio-an thực sự cảm thấy mình được yêu, và được yêu cách mãnh liệt? Nếu họ đã từng một lần nếm cảm được rằng: ‘tôi đang được một ai đó yêu mãnh liệt’ thì như Mẹ Tê-rê-xa Kơn-ka-ta đã nói: “như một Hiền Thê (tức người đáp trả tình yêu của Lang Quân), họ sẽ dễ dàng chấp nhận để cho mình cùng chịu đóng đinh với Người vì yêu mến”. Tuy nhiên thực tế hàng ngày cho thấy, đứng trước Thập Giá, kể cả linh mục cử hành Thánh Lễ cũng chưa chắc thực sự cảm thấy mình được yêu bằng một tình yêu ‘không gì lớn cho bằng’. Qua kinh nghiệm bản thân, tôi thấy chính mình cũng rất dễ bị chao đảo mỗi khi cảm thấy có một người nào đó (nhất là người khác phái) thương mình, rằng mình được người ấy quan tâm chăm sóc… Nhiều trường hợp một tu sĩ, sau nhiều năm khấn dòng, đã rũ áo ra đi chỉ vì… lần đầu tiên trong đời anh/chị nhận được một chút yêu thương chăm sóc đặc biệt từ một người khác... Anh/chị hành xử như thể chưa từng bao giờ cảm nghiệm thấy: mình đã được yêu bằng một tình yêu ‘không gì lớn cho bằng’.

Nếu không cùng Gio-an nhận ‘Stabat Mater’ làm mẹ thì làm sao Ki-tô hữu chúng ta có thể giải được cơn khát tình yêu mà Đức Ki-tô đang gào lên trên Thập Giá?

 

Lạy Đức Mẹ Sầu Bi, xin nhận con làm con của Mẹ để cùng với Mẹ đứng dưới chân thập giá, con cũng có thể thấu hiểu về tình yêu ‘không gì lớn cho bằng’ mà Đức Giê-su đang muốn biểu lộ. Hằng ngày khi chiêm ngắm Thánh Giá, xin cho con khám phá và cảm nghiệm được rằng: con đã được Một Người yêu mình với một tình yêu ‘no greater love’, để rồi trong đời sống hàng ngày con sẽ thấy những cám đỗ thử thách không quá khó để vượt qua; và như Phao-lô, con đặt niềm tín thác vào Người đó - “Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Gl 2:20). Amen

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

 

Suy niệm 2:

Đau khổ là điều ai cũng sợ hãi và tránh xa. Tuy nhiên, đau khổ cũng luôn có giá trị của nó. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại giây phút đau khổ của Chúa Giêsu trên thập giá và sự đau đớn của Mẹ Maria phải chịu khi chứng kiến cảnh người con yêu dấu của mình hấp hối. Vậy Tin Mừng muốn nói gì khi thuật lại câu chuyện thương tâm này?

Trước tiên, Tin Mừng thuật lại hình ảnh Chúa Giêsu chịu đựng những đau khổ trên thập giá mà không chống cự hay tìm cách thay đổi hoàn cảnh dù Ngài dư khả năng để làm điều đó. Ta nhớ lại lời của thánh Phaolô khi nói về Chúa Giêsu rằng Đức Giêsu là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. Ngài đã trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Ngài lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế Thiên Chúa đã siêu tôn Người và ban cho Người một danh hiệu trổi vượt trên muôn vàn danh hiệu. Qua đó, ta có thể thấy đường lối của Thiên Chúa kỳ diệu biết bao. Ngài có thể dùng nhiều cách để cứu độ chúng ta nhưng Ngài lại dùng chính cây thập giá đầy đau khổ để cứu chuộc chúng ta. Tại sao vậy?

Bởi vì Thiên Chúa muốn thể hiện tình yêu trọn hảo của Ngài đối với mỗi người chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã từng nói: "Còn tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người dám liều mạng sống vì người mình yêu". Vì yêu nhân loại, Chúa đã gánh chịu mọi tội lỗi của ta và tất cả những đau khổ mà ta đáng phải chịu. Ngài đã ôm lấy những  những đau khổ vào lòng và biến nó thành khí cụ mang lại ơn cứu độ vô giá.

Qua việc chịu đau khổ trên Thánh Giá, Chúa Giêsu cũng muốn dạy chúng ta rằng hãy đón nhận đau khổ và biến nó thành giá trị cứu rỗi cho chính mình. Ngài đã từng nói: "Nếu ai muốn theo Thầy thì hãy vác thập giá mình hàng ngày mà theo" hay "phải qua thập giá mới đến vinh quang". Ngài biết việc đón nhận những đau khổ thật chẳng dễ chút nào nhưng mỗi môn đệ của Ngài chỉ có thể đạt được hạnh phúc Nước Trời khi chiến đấu và vượt qua những đau khổ. Chính vì vậy, trước khi trút hơi thở cuối cùng, Ngài đã ban cho chúng ta Mẹ Maria. Qua câu nói: "Này là con Bà" Chúa Giêsu đã trao cả nhân loại cho Mẹ. Và qua câu nói: "Này là Mẹ con" Ngài muốn mỗi chúng ta hãy chạy đến với Mẹ Maria mỗi khi gặp đau khổ và học nơi Mẹ cách đón nhận đau khổ. Bởi vì, Mẹ chính là người học trò xuất sắc trong việc đón nhận đau khổ và hiệp thông sâu xa với nỗi đau khổ của Chúa để mang lại ơn cứu rỗi cho nhân loại.

Quyết định sống: noi gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria tôi vui nhận những nóng lạnh, những bất tiện, những ưu phiền, cùng tất cả những đau khổ khác Chúa gửi đến để có thể hiệp thông với sự đau khổ của Chúa mà đem lại ơn cứa rỗi cho mình và cho người khác.

Giuse Bùi Công Thiện SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 15 Tháng 9 2017 10:40
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 250 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]