THỨ BA TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) 1 Tm 3, 1-13

"Vị chủ tịch giáo đoàn phải là người không ai trách cứ được: các vị phụ tá cũng vậy, phải nắm giữ mầu nhiệm đức tin trong lương tâm trong sạch".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.

Ðây là lời chân thật: Nếu ai ao ước chức chủ tịch giáo đoàn, thì đó là ước ao một nhiệm vụ tốt đẹp. Vậy vị chủ tịch giáo đoàn phải là người không có ai trách cứ được, người chỉ kết hôn một lần, ăn ở tiết độ, khôn ngoan, thanh lịch, đoan trang, hiếu khách, biết giảng dạy, không mê rượu chè, không gây gỗ, nhưng hoà nhã: không cạnh tranh, không tham lam, nhưng biết cai quản gia đình mình, dạy con cái biết vâng phục và tiết hạnh. Nếu ai không biết cai quản gia đình mình, thì làm sao coi sóc được cộng đoàn Thiên Chúa? Vị chủ tịch giáo đoàn không phải là tân tòng, kẻo cậy mình kiêu căng mà sa vào án phạt của ma quỷ. Người phải có tiếng tốt nơi người ngoại, kẻo bị ô danh và sa lưới ma quỷ.

Cũng thế, những người phụ tá phải đoan trang, không ăn nói nước đôi, không nghiện rượu, không tìm lợi cách đê tiện, nhưng phải nắm giữ mầu nhiệm đức tin trong lương tâm thanh sạch. Những kẻ ấy phải được thử thách trước, rồi nếu không có gì đáng trách, thì mới được phục vụ. Người phụ nữ cũng vậy, phải đoan trang, không nói hành, phải tiết độ và trung tín trong mọi sự. Các vị phụ tá phải là người chỉ kết hôn một lần: biết coi sóc con cái và nhà cửa mình. Vì những phụ tá khi thi hành đứng đắn chức vụ, sẽ được lên bậc cao trọng và sẽ đầy hiên ngang trong lòng tin vào Ðức Giêsu Kitô.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 100, 1-2ab. 2cd-3ab. 5. 6

Ðáp: Con sẽ sống theo lòng vô tội (c. 2b).

Xướng: 1) Con sẽ ca ngợi tình thương và đức công minh, lạy Chúa, con sẽ đàn hát mừng Ngài. Con sẽ tiến thân trên đường liêm khiết, khi nào Chúa sẽ đến viếng thăm con? - Ðáp.

2) Con sẽ sống theo lòng vô tội trong nơi cung thất của con. Con sẽ không để bày ra trước mắt một chút chuyện chi gian trá. - Ðáp.

3) Ai bí mật nói xấu người lân cận, con sẽ tiêu diệt thứ người này. Hạng người mắt nhìn cao và lòng kiêu hãnh, hạng người đó con cũng không dung. - Ðáp.

4) Mắt con theo dõi những người trung thành trong đất nước, để họ cùng được cư ngụ với con. Ai sinh sống theo đường liêm khiết, con người đó sẽ được hầu hạ con. - Ðáp.

Alleluia: Mt 11, 25

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha là Chúa trời đất, con xưng tụng Cha, vì Cha đã mạc khải những mầu nhiệm nước trời cho những kẻ bé mọn. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 7, 11-17

"Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: "Ðừng khóc nữa". Ðoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.

Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Cuộc sống của con người thời nay ngày càng xô bồ và vội vã, và dần bị cuốn theo một lối sống cá nhân chủ nghĩa ở trên nhiều bình diện của đời người. Vòng xoáy nhịp sống cứ ngày một xiết chặt khiến cho con người cũng ngày một hờ hững với những người đang sống xung quanh mình, có khi hờ hững cả với những người thân yêu đang sống trong cùng một mái nhà. Đôi khi ốc đảo của cuộc đời lại xảy ra ở ngay chính trong gia đình, nơi những người thân yêu, và cũng có thể, ốc đảo đó đang ở trong cả cõi lòng của từng con người chúng ta nữa.

Lời Chúa của ngày hôm nay đã trình thuật cho chúng ta thấy một phép lạ phi thường mà chỉ có quyền năng cao cả của Thiên Chúa mới có thể thực hiện được. Bằng tình yêu thương và quyền năng của mình, Chúa Giêsu đã cứu sống một con người khi đang đi về cõi chết của cuộc đời dương thế. Không chỉ vậy, qua phép lạ cho người con trai của bà góa được sống lại, Chúa Giêsu đã xoa dịu cõi lòng đang tan nát với những đau khổ nơi cuộc đời của một người vợ đã mất chồng, và người mẹ đang mất đi đứa con thân yêu của mình. Đêm tối của cuộc đời đang bao trùm nơi tâm hồn của một con người yếu đuối. Nhưng chính Chúa Giêsu đã thắp lên ngọn lửa của niềm vui sống cho người mẹ này. Ngài đã làm cho nỗi đau khổ được biến thành hạnh phúc, làm cho nước mắt được hóa thành nụ cười, làm cho tăm tối được trở nên ánh sáng trong con tim và cuộc đời của một con người. Có lẽ chính bởi tình yêu, hay đúng hơn bởi cảm nhận được nỗi đau khổ nơi thân phận con người, nên Chúa Giêsu đã đồng cảm, đã yêu thương những phận người nhỏ bé thấp hèn trong cuộc sống này. Tuy nhiên, để có thể hiểu, cảm thông, yêu thương và thực hiện phép lạ cứu sống người con trai của bà góa này, chúng ta nhận thấy Chúa Giêsu dường như đã chủ động trong tất cả mọi hành động của Ngài. Ngài không đợi để cho người mẹ đến cầu xin, Ngài cũng không để cho người khác phải lên tiếng than van. Nhưng chính Ngài đã đi bước trước trong tình yêu cứu độ. Hành động của một Thiên Chúa Tình Yêu là hành động của một tiến trình chủ động được xuất phát từ con tim đang thổn thức vì yêu thương. Đó là con đường của tình yêu, con đường của sự trao ban nhưng không được xuất phát trước tiên từ chính Thiên Chúa qua tình yêu thương Đức Giêsu dành cho nhân loại. Một tình yêu không cần chờ đợi, không cần ngỏ lời, không cần than van; nhưng là một tình yêu của sự cảm thông và thấu hiểu được tuôn tràn bằng việc chủ động đến với người mình yêu thương.

Lời Chúa của ngày hôm nay đã cho chúng ta thấy vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Một tình yêu đã vượt ra ngoài những bận tâm tính toán, những so sánh hơn thua, nhưng tình yêu thương đòi buộc một tinh thần chủ động, một sự quyết liệt của sự phục vụ bằng niềm vui và niềm hy vọng để đem đến cho người khác. Tình yêu thương chỉ có thể được sưởi ấm và thắp sáng khi từng người chúng ta luôn biết chủ động đi bước trước để thăm hỏi, để lắng nghe, để cùng chia sẻ và cùng làm cho cuộc sống thêm vui tươi trong bình an, trong tha thứ, trong cảm thông và trong hạnh phúc. Chỉ có như thế thì gia đình mới ấm êm hạnh phúc, cuộc sống mới có thể kết nối trong tình người và tình yêu thương của Thiên Chúa.

Lạy Chúa ! Xin cho mỗi người chúng con biết bước ra khỏi vỏ sò của sự ích kỷ nơi bản thân mình, từ đó giúp chúng con biết chủ động đến với những người anh chị em đang sống chung quanh chúng con, để cùng nhau chia sẻ niềm vui, trao ban tình yêu thương và làm cho cuộc đời ngập tràn tình yêu thương của những trái tim con người được dành cho nhau, và của những trái tim luôn chan chứa tình yêu của Thiên Chúa đang ngự trị trong tâm hồn của mỗi người chúng con. Amen.

 

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 18 Tháng 9 2017 17:11
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 273 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]