THỨ TƯ TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 15, 1-12. 17-18

"Abram tin vào Thiên Chúa và vì đó, ông được công chính".

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, có lời Chúa phán cùng Abram trong thị kiến rằng: "Hỡi Abram, ngươi chớ sợ, Ta là Ðấng phù trợ và là phần thưởng rất bội hậu cho ngươi". Abram thưa rằng: "Lạy Chúa là Thiên Chúa, Ngài sẽ ban cho con điều gì? Con sẽ qua đi mà không có con; chỉ có Eliêzer này, người Ðamas, con của người giúp việc gia đình con". Abram nói tiếp rằng: "Chúa không cho con sinh con; đây con của người giúp việc sẽ là kẻ nối nghiệp con". Tức thì có lời Chúa phán cùng ông rằng: "Chẳng phải người này sẽ là kẻ nối nghiệp ngươi, nhưng là chính người con ngươi sinh ra, sẽ là kẻ nối nghiệp ngươi". Thiên Chúa dẫn Abram ra ngoài và nói với ông: "Ngươi hãy ngước mắt lên trời, và nếu có thể được, hãy đếm các ngôi sao". Rồi Chúa nói tiếp: "Miêu duệ của ngươi sẽ đông đảo như thế". Abram tin vào Thiên Chúa và vì đó, ông được công chính.

Và Chúa lại nói: "Ta là Chúa, Ðấng dẫn dắt ngươi ra khỏi thành Ur của dân Calđê, để ban cho ngươi xứ này làm gia nghiệp". Abram thưa rằng: "Lạy Chúa là Thiên Chúa, làm sao con có thể biết con sẽ được xứ đó làm gia nghiệp?" Chúa đáp: "Ngươi hãy bắt một con bò cái ba tuổi, một con dê cái ba tuổi, một con cừu đực ba tuổi, một con chim gáy mái và một con bồ câu non". Abram bắt tất cả những con vật ấy, chặt ra làm đôi, đặt phân nửa này đối diện với phân nửa kia: nhưng ông không chặt đôi các con chim. Các mãnh cầm lao xuống trên những con vật vừa bị giết, song ông Abram đuổi chúng đi.

Lúc mặt trời lặn, Abram ngủ mê; một cơn sợ hãi khủng khiếp và u tối bao trùm lấy ông. Khi mặt trời đã lặn rồi, bóng tối mù mịt phủ xuống, có một chiếc lò bốc khói và một khối lửa băng qua giữa những phần con vật chia đôi. Trong ngày đó, Chúa đã thiết lập giao ước với Abram mà nói rằng: "Ta ban xứ này cho miêu duệ ngươi, từ sông Ai-cập cho đến sông Euphrát".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 104, 1-2. 3-4. 6-7. 8-9

Ðáp: Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Ngài, hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy xướng ca, đàn hát mừng Người, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. - Ðáp.

2) Hãy tự hào vì danh thánh của Người, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. - Ðáp.

3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Người, hỡi con cháu Giacóp, những kẻ được Người kén chọn. Chính chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Người bao trùm khắp cả địa cầu. - Ðáp.

4) Tới muôn đời Người vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Người đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Người đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Người đã thề với Isaac. - Ðáp.

 

  Alleluia: Ga 14, 23

 Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 7, 15-20

 "Hãy xem quả thì các con sẽ biết chúng".

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé. Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao? Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. Các cây không sinh trái tốt sẽ bị chặt đi và ném vào lửa. Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng".

 Ðó là lời Chúa.

  Suy niệm 1

 Bản chất thật của một con người không ai có thể biết được. Nhìn một người với dáng vẻ bên ngoài, chúng ta không thể đánh giá đúng chính xác bản chất thật của người đó như thế nào, ngay cả người mà chúng ta hiểu biết nhiều nhất. Chỉ có Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Ngài mới tỏ tường mọi sự từ trong ra ngoài đối với mỗi người chúng ta. Ngài biết chúng ta và đã có kế hoạch cho chúng ta ngay cả khi chúng ta chưa có mặt trên cõi đời này.

 Bài Tin Mừng hôm nay Chúa nói với chúng ta, hãy coi chừng các ngôn sứ giả. Bên ngoài thì họ đội lốt những con chiên hiền lành, nhưng bên trong sự thật họ là những con sói dữ tham mồi. những ngôn sứ là người thay mặt Chúa để loan báo Lời Chúa cho tất cả mọi người. Ngôn sứ là những Linh Mục, Tu Sĩ, Giáo Lý Viên hay cũng có thể là những người giáo dân trong cộng đoàn dân Chúa. Người ngôn sứ thật, họ luôn biết lắng nghe Lời Chúa, thực hành những điều mà họ đã giảng dạy. Thế nhưng không phải tất cả ngôn sứ đều thực hiện đúng sứ vụ của mình.

 Những người Pharisêu và Biệt Phái thời Chúa Giê-su, họ cũng là những ngôn sứ. Những nhóm người này đã bị Chúa Giê-su lên án nhiều nhất. Họ chính là những người đội lốt chiên, nhưng bên trong họ là những con sói dữ. Với vai trò là Thừa Tác Vụ của Chúa, họ rao giảng Lời Chúa, cử hành những nghi thức trong đền Thờ. Vì thế mà họ tự kiêu, cho mình là bậc thánh thiện nhất trong dân và chẳng xem ai ra gì. "Hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu", họ chính là những cây xấu nên sinh quả xấu. Họ không biết cởi bỏ con người kêu căng của mình để nhận ra Đức Giê-su là Thiên Chúa. Chính họ đã xem Chúa Giê-su là người tội lỗi nhất trong số những người tội lỗi, hơn cả tên tội phạm khét tiếng là Baraba, vì thế mà họ đã kết án Chúa Giê-su. Đó chính là những con sói, khi có cơ hội sẵn sàng lột bỏ lốt chiên con để vồ lấy con mồi mà cắn xé không thương tiếc.

 Chúng ta là những ngôn sứ của Chúa, là những con chiên hiền ngoan trước mắt mọi người. Chúng ta có nhận ra đã bao lần chúng ta biến thành những con sói hung tợn để cắn xé người khác không ? Chúng ta trở thành những con sói khi chúng ta đang ghen ghét một ai đó; khi chúng ta chửi rủa, mắng nhiết một ai đó làm cho họ phải đau đớn vết thương lòng; khi chúng ta làm những điều bất chính trái ngược lại với lời mà chúng ta đã giảng dạy, là chúng ta đang vồ lấy, cắn xé lấy chính Thiên Chúa của chúng ta.

 Lạy Chúa xin cho chúng con trở thành những ngôn sứ như lòng Chúa mong ước. Amen.

 GB. Nguyễn Trọng Nhân SDB

 

Suy niệm 2

 Trong nhà nội trú, một em học sinh đến thưa với cha để xin được rời khỏi nhà nội trú. Cha và em trao đổi rất lâu giờ.

 

Cuối cùng cha hỏi em: “Nếu con có đưa con đang học như thế này mà nó đòi về, thì con sẽ nói với nó như thế nào? ”

 “Con sẽ khuyên con của con chịu khó ở lại học hành để nên người hữu ích cho tương lai. ” Người học sinh trả lời.

 Cha hỏi tiếp: “Nếu nó cứ đòi về, nó không muốn ở lại, nó không muốn nên tốt, nó chỉ thích được đi chơi, nó chỉ muốn được tự do thoải mái thì con sẽ phải nói sao với nó?”

 Người học sinh trả lời: “Nếu như vậy thì con rất buồn, con sẽ cố thuyết phục để nó hồi tâm suy nghĩ lại mà biết vâng lời con, vâng lời cha thầy để được trở nên một người tốt”.

 “Vậy con bây giờ còn muốn về nữa không? ” Cha hỏi.

 “Thưa, con vẫn xin về”, người học sinh trả lời dứt khoát.

 Nếu cậu học trò như vậy thì khó có thể trở nên một người cha, người bố tốt trong tương lai. Người Việt có những câu răn dạy rất chí lý: “Cha nào con đấy, cây nào trái đấy, loài nào giống đây”. Cậu học trò chỉ là một biểu tượng cho thế hệ hôm nay, họ chỉ muốn người khác thực hiện điều tốt, điều lành, điều hay, còn riêng họ thì ngoại trừ, hay bất chấp. 

Chúa Giêsu không những lên án con người giả hình thời đó, mà Ngài còn muốn nói với mọi người ngày nay. Vì “có người nào hái trái nho nơi bụi gai hay là trái vả trên cây găng?” Theo lẽ tự nhiên, cây nào sinh trái đó. “Cây tốt khôngthể sinh quả xấu cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt”. Nên “cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. ”

 Đức cố Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói: “Con người ngày nay cần chứng nhân hơn là thầy dạy”. Do đó ta được kêu mời cầu nguyện cho các cha mẹ đang vất vả nuôi dạy con cái; cầu nguyện cho những nhà lãnh đạo quốc gia biết tìm chân lý để phục vụ; và cầu nguyện cho những người có trách nhiệm hướng dẫn dân Chúa, để cho lời nói và đời sống nên một và xin Chúa giúp họ khi giảng dạy phải biết tránh:

 Giảng dạy chỉ vì lợi. Người giảng dạy nên thâm tín: đặc ân lớn lao của việc này không phải là được trả bằng lương mà là được khích lệ sâu xa khi mở trí, mở lòng cho nhiều người, giúp họ tiếp nhận chân lý và sống yêu thương.

 Giảng dạy chỉ vì danh vọng. Có người giảng dạy để giúp người khác, nhưng cũng có kẻ giảng dạy để chứng tỏ mình tài giỏi; có người dùng sứ điệp để tiến thân, như các ngôn sứ giả thích phô trương, còn ngôn sứ thật thì thích giấu mình, vì mình chỉ là khí cụ trong bàn tay của Thiên Chúa.

 Giảng dạy chỉ để truyền đạt ý riêng của mình: ngôn sứ giả ra đi để loan truyền quan điểm của mình về chân lý; ngôn sứ thật ra đi để rao truyền chân lý của Chúa. Vì ngôn sứ thật lắng nghe Chúa trước khi nói. Họ không bao giờ quên rằng mình chỉ là tiếng nói của Chúa, là một máng dẫn mà qua đó ân sủng của Chúa có thể đến với loài người. Bổn phận của họ là đem đến cho con người chân lý trong Chúa Giêsu chứ không phải quan niệm riêng của mình về chân lý.

 Cuộc đời sẽ tốt đẹp nếu bắt đầu thay đổi từ tôi, từ bạn. Hãy để cho suy nghĩ, lời nói và hành động của ta luôn có Đức Kitô và rồi Ngài sẽ là Thầy giúp ta có những hoa quả tốt.

  Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 27 Tháng 6 2017 15:50
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1444 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]