SUY TÔN THÁNH GIÁ: Giương cao trên Thánh Giá

(Ga 3, 13-17):"Con Người phải bị treo lên".

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Nicôđêmô rằng: "Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời.

 

"Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ".

SUY NIỆM

“Khi được giương cao trên thánh giá, tình yêu của Đức Ki-tô được công bố cho tới khi toàn thể nhân loại đến tôn thờ Danh Thánh Ngài”. Đây là lời của một bài thánh ca quen thuộc diễn tả tâm tình của chúng ta khi cử hành ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá hôm nay, hay cũng còn được gọi là sự Chiến Thắng của Thập Giá, hoặc gọi đơn giản là ngày lễ Thánh Giá. Chúng ta mừng lễ quan trọng này vì 2 lý do: (1) gợi nhắc lại biến cố lịch sử thật quan trọng trong lịch sử của Giáo Hội Ki-tô giáo, và (2) nhấn mạnh tầm quan trọng của biểu tượng và thực tại của thập giá trong cuộc sống thường ngày của mỗi người ki-tô hữu nam hay nữ.

Biến cố quan trọng mà chúng ta tưởng niệm hôm nay bắt nguồn từ năm 326 khi người ta tìm lại được cây thánh giá mà trên đó Đức Giê-su Ki-tô đã bị đóng đinh. Theo thánh Gio-an Chrysostom, Thánh nữ Helen là mẹ của hoàng đế Constantine đã từ lâu tìm kiếm cây thánh giá này. Vì thế, bà đã đến Giê-ru-sa-lem và tổ chức cuộc khai quật tại đồi Can-vê. Các người khai quật đã tìm thấy 3 cây thập giá bằng gỗ, nhưng không biết cây nào là cây thánh giá mà Đức Giê-su đã bị treo trên đó. Thánh Kinh nói rõ có 2 tên trộm cướp cùng bị đóng đinh với Đức Giê-su ngày hôm đó. Sau cùng, người ta đã mang đến một người phụ nữ bị bệnh và quan tài của một người đàn ông đang được mang đi chôn cất. Cả ba cây thập giá này lần lượt được đặt trên người phụ nữ bị bệnh và cả trên người đàn ông đã chết. Hai cây thập giá không có tác động gì trên những người này, nhưng cây thập giá thứ 3 đã làm cho người phụ nữ được chữa lành và người đã chết được sống lại. Những phép lạ này cho thấy rõ cây thập giá nào đích thực là cây thánh giá đã treo Đức Giê-su trên đó.

Tin tức về việc tìm thấy cây thánh giá thực của Đức Giê-su đã mau chóng lan truyền, và các tín hữu đổ về để quan chiêm và thờ lạy. Đức Thượng Phụ của Giê-ru-sa-lem là Makarios đã đứng trên một nơi cao, giương cao cây thánh giá, “tôn vinh” cây thánh giá này, và cho mọi người có thể nhìn thấy. Dân chúng quỳ gối, sấp mình thờ lạy thánh giá và cầu nguyện lớn tiếng: “Lạy Chúa, xin thương xót chúng con”. Thánh nữ Helen, mẹ của hoàng đế Constantinople truyền xây dựng một ngôi thánh đường tại khu vực này. Ngôi thánh đường đó hiện nay được gọi là Nhà Thờ Mồ Thánh và được thánh hiến vào ngày 13 tháng 09 năm 335. Sau đó, ngày lễ kỷ niệm việc tìm thấy và suy tôn Thánh Giá đã được mừng hằng năm vào ngày sau đó. Ngôi Nhà Thờ Mộ Thánh hiện này được các tín hữu thuộc mọi hệ phái coi là địa điểm thánh thiêng nhất trên thế giới.

Ngày nay, dấu thánh giá đã trở thành một biểu tượng phổ quát của Ki-tô giáo. Trước khi làm một việc gì đó, người ta thường làm dấu thánh giá để xin Thiên Chúa thánh hóa, hay các lực sĩ, các vận động viên, các cầu thủ... trước khi hay sau khi thi đấu, họ cũng làm dấu thánh giá... và qua đó, người ta nhận biết họ là những người ki-tô hữu. Các cây thánh giá nhỏ cũng được dùng làm những đồ trang sức đeo trên cổ, trên đôi tai, vòng... Thế nhưng một cây thánh giá với hình Đức Ki-tô trên đó mới là dấu hiệu của Giáo Hội Ki-tô giáo. Tại các gia đình, trường học... người ta cũng treo những thánh giá để nhắc nhở về việc sống niềm tin vào Đức Ki-tô, Đấng đã chết trên thánh giá để cứu chuộc con người. Tất cả những việc này đều hữu ích và là những phương cách quan trọng để công bố và tôn vinh Thánh giá của Đức Ki-tô. Thánh giá không chỉ là một miếng gỗ, nhưng là biểu tượng của sự đau khổ, sự chết và sự phục sinh của Đức Ki-tô. Đó là biểu tượng niềm tin của chúng ta vào Đấng đã bị đóng đinh và sống lại vì chúng ta: Đức Giê-su Ki-tô.

Đức Giê-su đã dạy chúng ta rằng thánh giá phải là lối sống thường ngày của các người môn đệ đi theo Ngài: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Ta” (Lc 9,23). Để vác thập giá hằng ngày mà theo Đức Ki-tô, chúng ta không chỉ đeo thánh giá nơi mình và treo thánh giá tại nơi chúng ta sống, nhưng còn phải biểu  tỏ việc suy tôn thánh giá qua việc can đảm vác thập giá hằng ngày của mình: chấp nhận từ bỏ chính mình, chấp nhận những hy sinh trong cuộc sống. Hy sinh nghĩa là từ bỏ những gì có giá trị đối với bản thân vì lòng yêu mến Thiên Chúa và vì lợi ích của tha nhân. Nói cách khác, đó chính là việc sống đức ái, sông tình yêu một cách quảng đại. Yêu thương chính là thước đo của việc hy sinh. Người biết yêu thương nhiều, tức là người biết hy sinh nhiều. Tuy nhiên, việc hy sinh không làm chúng ta nên nghèo nàn hơn, trái lại, giàu có và phong phú hơn. Đây chính là điều chúng ta thấy nơi Đức Ki-tô, nơi cuộc đời của các thánh nhân. Đồng thời, cũng là lời mời gọi đối với mỗi người chúng ta trong việc bắt chước Đức Ki-tô và các thánh nhân.

Ngày hôm nay, tất cả chúng ta cùng xác tín việc này: “Khi được giương cao trên thập giá, tình yêu của Đức Ki-tô được công bố cho mọi người, cho tới khi toàn thể nhân loại đến tôn thờ Danh Thánh Ngài”.

 Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 09:44
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1155 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]