THỨ BẢY TUẦN 1 MÙA VỌNG

(Mt 9,35-10,1.6-8):

Khi ấy, Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Người bảo: "Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không".

 

Suy niệm

Đoạn Lời Chúa của ngày hôm nay quả thực rất phù hợp với những ngày khởi đầu của năm Đời Sống Thánh Hiến. Một năm để nhìn về đời tu giữa lòng thế giới hôm nay, và cũng để suy ngẫm về tình yêu tận hiến của những con người đang sống trong ơn gọi cao cả và thánh thiện này.

Lời Chúa hôm nay như một lời mời gọi mọi người cùng bước vào cánh đồng nhân thế để trao ban tình yêu Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Ngài muốn những con người đã được nhận lãnh tình yêu thương, niềm vui cuộc sống, sự bình an đích thực và niềm hạnh phúc lớn lao khi có Chúa trong cuộc đời hãy chia sẻ và hãy trao ban những điều đó cho người khác. Điều đó lại cáng thôi thúc cách mãnh liệt hơn với những người sống đời thánh hiến, một cuộc đời phục vụ trong yêu thương, phục vụ cách nhưng không và trọn cả cuộc đời.

Chúa Giêsu trước khi kêu gọi và sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng thì chính Ngài đã thực thi điều đó trước. Ngài đã đến với mọi người, đã sống với mọi người trong niềm vui lẫn nỗi buồn, trong hạnh phúc lẫn đau khổ của kiếp người. Chính khi đến và sống với con người, Ngài đã thấu hiểu được một cách chân thực và rõ nét nhất về cuộc sống của con người. Ngài không ngại dấn thân, không ngại khó khăn, không ngại những thiếu thốn để đến với con người. Và qua đó, Ngài đã thấu hiểu được sự “lầm than vất vưởng” của kiếp người. Một sự thấu hiểu bằng chính cuộc sống của Ngài, để rồi con tim Ngài thổn thức và “chạnh lòng thương” trước những cảnh đời và cảnh người trong thế giới này. Ngài đã yêu thương bằng một tình yêu trọn vẹn, một tình yêu không giới hạn, không ngại ngùng, không kênh kiệu, nhưng là một tình yêu thấu hiểu và hiến thân. Để có thể thấu hiểu và dấn thân cho tình yêu, Chúa Giêsu đã đi đến với cuộc sống của từng con người một, vì thế tình yêu của Ngài không phải là những lý thuyết suông, những lời nói sáo rỗng, những sự an ủi vụng về, nhưng là một tình yêu thực tế, một tình yêu gần gũi của sự sẻ chia, cảm thông và thông phần vào cuộc sống của con người. Hình ảnh Chúa Giêsu ra đi rảo giảng Tin Mừng, đến với mọi người để rồi Ngài chạnh lòng thương dân chúng và sẵn sàng hiến mạng sống cho con người cũng là lời mời gọi mỗi người trong chúng ta hãy tiến bước bằng một tình yêu vô vị lợi. Hãy đến với người khác bằng một con tim khiêm nhường, một đời sống đơn sơ và một sự phục vụ trong tình bác ái. Chỉ có như thế chúng ta mới thực sự là môn đệ của Chúa Giêsu. Chúng ta không chỉ được mang danh là những môn đệ của Chúa, nhưng phải là những môn đệ nhiệt thành của tình yêu Chúa. Có như thế thì đời sống và việc phục vụ của mỗi người chúng ta không chỉ dừng lại là những việc bác ái giữa người với người, nhưng là những việc làm của Tình Yêu Thiên Chúa được trao ban cho con người qua chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã xuống thế gian để sống và để yêu thương con người một cách trọn vẹn. Chính Chúa cũng đã sống một kiếp người với những vui buồn sướng khổ, để có thể thấu hiểu phận người và để yêu thương hết cả tình yêu của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cũng biết đến với người khác và sống cho người khác bằng một tình yêu và sự phục vụ cách nhưng không như chính Chúa đã nêu gương cho chúng con. Amen.

Pet. Hải Văn SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 05 Tháng 12 2014 21:23
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1249 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]