NGÀY 27 THÁNG 12: ĐÃ THẤY VÀ ĐÃ TIN

GIO-AN, TÔNG ĐỒ CỦA ĐỨC GIÊ-SU

Lời Chúa: Ga 20:1-9          

 

Người môn đệ đã thấy và đã tin

 

Ông đã thấy và đã tin”, câu này hoặc các câu tương tự như thế (xem Ga, 1:29; 2:11; 19:35; 21:30; 1Ga 1:1-3) là câu nói mà tông đồ Gio-an ưa dùng để nói về niềm tin của mình. Dầu không phải là một học giả chuyên Kinh Thánh, nhưng vì đã được diễm phúc chọn Thánh Tông Đồ này làm bổn mạng, nên tôi vẫn luôn thấy nhu cầu đặt câu hỏi: ‘thấy’ và ‘tin’ của Gio-an có nội dung gì; và thực tế ông đã ‘thấy’ ra sao các điều mình được diễm phúc chứng kiến; và rồi các điều đó đã dẫn đưa ông tới niềm tin như thế nào?

Gio-an đã là một trong các nhân chứng quan trọng nhất về Tin Mừng Đức Ki-tô. Cá nhân ông đã có nhiều dịp được theo sát và chứng kiến các sự kiện quan trọng, kể từ ngày Đức Giê-su bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng… cho đến tận giây phút Người trút hơi thở trên thập giá, mai táng, sống lại và lặng lẽ về trời. Nhưng có lẽ cái cách mà ông chứng kiến các sự kiện đó lại càng đặc sắc và quan trọng hơn đối với chúng ta bội phần. Cuốn Phúc Âm thứ tư, cũng như vài bức thư ngắn ông viết, hé cho thấy ông là một chứng nhân với tâm trí và cõi lòng chứ không chỉ bằng cặp mắt và khối óc. Ông thích tự giới thiệu như ‘người môn đệ đức Giê-su thương mến’. Ông muốn lắng nghe và khám phá ra tiếng tình yêu nhân ái của Thầy (xem Phúc Âm Gio-an các chương 15-17 cách riêng 13:23); và lồng cuộc sống mình vào ý định yêu thương của Đức Giê-su, với phó thác tin tưởng tuyệt đối (Ga 21:20-23).

Và rồi cái niềm tin mà ông đạt được nhiều người cho là rất cao siêu ấy (do đó truyền thống ví ông như phụng hoàng), thực tế lại rất phong phú và gần gũi với mọi người chúng ta. Không ai trong chúng ta không biết đến câu định nghĩa thâm thúy “Thiên Chúa là tình yêu” của ông. Đó quả là một nhận thức về Thiên Chúa không dựa trên bất cứ một lý luận triết học duy lý nào, nhưng từ quan sát và cảm nghiệm sâu xa của một con người được chia sẻ cuộc sống với một Giê-su Ki-tô bằng xương bằng thịt, nhất là trong cái chết thập giá của Ngươi (xem Ga 19:31-35). Do đó nội dung cái ‘tình yêu’ mà ông khám phá ra nơi Thiên Chúa cũng là độc nhất vô nhị (chưa từng có trong tâm tưởng của con người qua mọi thời đại): “Tình yêu đó cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1Ga 4:10). Quả thật nội dung của ‘tình yêu’ này quá là độc đáo; chẳng vậy mà trong ngôn ngữ Hy Lạp thời đó người ta đã phải tạo ra danh từ ‘agape’ hoàn toàn mới mẻ để diễn đạt nó thay vì dùng từ ‘eros’ sẵn có. Ngày nay người Việt chúng ta có gọi nó là tình yêu nhân ái, lòng từ bi, hay tình yêu xót thương, thì cũng trong nội dung đó mà thôi. Hơn thế nữa, thứ tình yêu này rồi sẽ phải trở thành nền tảng duy nhật cho một nền luân thường đạo lý mới, một thứ đạo đức đích thật cho mọi Ki-tô hữu. Nền đạo đức này không tách biệt kẻ tốt ra khỏi người xấu (theo diện luân lý), nhưng tiếp nhận và ôm lấy cả hai trong tình yêu Ki-tô, “anh em thân mến, nếu Thiên Chúa đã yêu chúng ta như thế, chúng ta cũng phải yêu thương nhau” (1Ga 4:11). Từ đây, theo Gio-an, mối bận tâm lớn nhất của mọi tín hữu phải là: khi sống và nhất là trong giờ chết ‘ở lại trong tình yêu’ đó của Thiên Chúa (xem 1Ga 2:27-28), bất luận họ bị coi là người tốt hay kẻ xấu về mặt xã hội; vì duy chỉ có ‘tình yêu’ này mới thực sự có sức giải thoát và trở thành Tin Mừng tuyệt đối cho hết thảy mọi người; “Ai tin vào con của Người thì không bị kết án” (Ga 3:18); “tình yêu đã nên hoàn hảo… đó là chúng ta được mạnh dạn trong ngày phán xét… Tình yêu không biết đến sợ hãi; trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi” (1Ga 4:17-18).

Gio-an, khi xưng mình là ‘người môn đệ đức Giê-su thương mến’, không hề có ý khảng định rằng ông được thầy Giê-su yêu thương hơn hết trong nhóm mười hai, trên các môn đệ khác. Đơn giản vì ông đã nhận thức cách thâm tín, trong cảm nghiệm riêng tư và cá nhân nhất, rằng: mình thật sự được Thầy Giê-su thương mến! Như Mẹ Ma-ri-a mà ông được trao phó và sống gần gũi trong nhiều năm tháng, ông nhận ra tình yêu Con Thiên Chúa dành cho mình là một hồng ân vô giá, bất chấp sự yếu hèn của kiếp người. Và cho mọi tín hữu nghe ông giảng dạy (xem Ga 2:15-17), hình như ông chỉ muốn quả quyết với họ rằng: khi Thiên Chúa đòi ai đó yêu mến Người nhiều thì không phải đòi người đó chủ động yêu mến, mà là khiêm tốn nhìn nhận rằng mình được Chúa yêu thương thứ tha.

Nắm bắt được điều này, có thể quan niệm tu đức thiêng liêng chúng ta vốn có từ trước đến nay sẽ bị đảo lộn hoàn toàn chăng? Phải chăng Thánh Âu Tinh cũng đã từng có cảm nghiệm như thế khi gợi nhớ các tội lỗi ngài đã từng phạm trong thời niên thiếu để có thể thốt lên: “Ôi, tội hồng phúc”? Có bao giờ chính tôi, sau khi cảm nghiệm được tình yêu tha thứ và xót thương  của Đức Ki-tô thập giá (nhất là khi bước ra khỏi tòa cáo giải), tôi cũng tôi có thể thâm tín: tôi chính là người môn đệ được Chúa thương mến?

 

Lạy Cha Thánh Gio-an - vị tông đồ tình yêu! Con cảm tạ cha đã cho phép con chọn Người làm bổn mạng. Anh em trong dòng vẫn hay dí dỏm tán nghĩa tên TY của con là Tình Yêu viết tắt. Con cũng chỉ mong được như thế để con cũng trở nên một Gio-an Tình Yêu. Con rất mong được chia sẻ nhận thức mà cha đã có là, người được Chúa thương mến. Cho dầu diện tự nhiên nhân bản, cách diễn đạt tình yêu của con có rất yếu kém, những chính cha đã cho con biết, quan trọng hơn vẫn là nhận biết mình được Thiên Chứa xót thương vô bờ bến. Xin Ma-ri-a mà Gio-an đã nhận làm Mẹ giúp con, trước khi trở nên từ bi nhân hậu, hãy học biết cảm nhận sâu sắc lòng thương xót Chúa dành cho mình. A-men 

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 26 Tháng 12 2017 20:11
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1346 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]