NGÀY 30 THÁNG 12: CHÚC TỤNG THIÊN CHÚA

NGÀY 30 THÁNG 12

(Lc 2,36-40):

Khi ấy, có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

 Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

 

Suy niệm

 

 Dâng Chúa Giê-su vào Đền Thờ

Thánh Lu-ca kết thúc tường thuật Chúa Giê-su giáng sinh với một sự kiện liên hệ tới lề luật Ít-ra-en. Sự kiện này liên hệ đến ngày thứ tám và ngày thứ bốn mươi trong cuộc đời của Hài Nhi Giê-su.

Ngày thứ tám là lúc phải làm lễ cắt bì. Như vậy, Chúa Giê-su được cộng đoàn đón nhận; cộng đoàn của lời hứa xuất phát từ Áp-ra-ham, giờ đây cách hợp pháp Người cũng thuộc dân tộc Ít-ra-en. Cùng với việc cắt bì, Lu-ca cũng nêu lên việc đặt tên cho con trẻ như sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai: Giê-su, Thiên Chúa là Đấng cứu độ (x. Lc 2,21).

Có ba sự kiện xảy ra trong ngày thứ bốn mươi của con trẻ: sự “thanh tẩy” của Mẹ Ma-ri-a, sự “chuộc lại” con trai đầu lòng, vì theo Lề Luật mọi con trai đầu lòng được dành cho Chúa, và việc “dâng hiến” Chúa Giê-su vào Đền Thờ.

Thánh Lu-ca đặt trọng tâm vào sự kiện thứ ba, là việc “dâng hiến” Chúa Giê-su vào Đền Thờ. Điều này muốn nói lên rằng Hài Nhi này không cần được chuộc lại và không thuộc sở hữu của cha mẹ trần gian, nhưng được thánh hiến cho Thiên Chúa, hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Hạn từ “paristanai” có nghĩa là “dâng hiến”, “thánh hiến”, là hạn từ liên hệ đến sự trao ban, dâng của lễ và chức vụ tư tế.

Cùng với hành động hiến dâng này thì một cảnh tượng tiên tri diễn ra tiếp theo. Ông già Si-mê-ôn và nữ ngôn sứ An-an được Thánh Thần thúc đẩy, cả hai lên Đền Thờ và như là đại diện cho dân Ít-ra-en. Cả hai chúc tụng “Đấng Ki-tô của Thiên Chúa” (Lc 2,26).

 

Tin Mừng kể về dung mạo của tiên tri An-na. Từ khi xuất giá và sống với chồng được bảy năm, và sau đó bà ở goá, cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. “Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa” (Lc 2,37). Đây là hình ảnh của một con người đạo đức. Đền Thờ cũng như là nhà của bà. Bà sống và hướng đến Thiên Chúa, dành cho Thiên Chúa cả thân xác và linh hồn. Như thế, bà thật sự là một con người được Thánh Thần thúc đẩy, và là một tiên tri. Vì sống nơi Đền Thờ, trong sự thờ phượng, nên bà cũng sống trong sự hiện diện của Chúa Giê-su, Đấng đang đến. “Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem” (Lc 2,38). Lời tiên tri của bà hệ tại ở lời loan báo niềm hy vọng mà bà đang sống.

 

Thánh Lu-ca kết thúc tương thuật về việc Chúa Giê-su giáng sinh và thời thơ ấu của Người trong khung cảnh ứng nghiệm mọi việc như Luật Chúa truyền. (x. Lc 2,39). Cả gia đình Thánh Gia trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. “Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2, 40).

 

ĐTC Biển Đức XVI, Thời thơ ấu của Đức Giêsu Nazarét (bản dịch của Fx. Phạm Đình Phước SDB), Nxb. Hồng Đức, Hà Nội 2013, tr. 79-86.

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 29 Tháng 12 2014 21:35
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 887 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]