THỨ BA TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (năm II) 2 Sm 6, 12b-15, 17-19

"Ðavít và toàn dân Israel hân hoan đi rước hòm bia Thiên Chúa".

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, Ðavít hân hoan đi mang hòm bia Thiên Chúa từ nhà Obêđê về thành Ðavít. Vua dẫn theo bảy ca đoàn và đàn bò con làm của lễ. Khi những người mang hòm bia Thiên Chúa đi được sáu bước, thì Ðavít hiến tế một con bò và một con bê. Ngài tận lực nhảy múa trước Thiên Chúa. Ngài mang khăn vải điều ngang lưng. Ngài và toàn thể nhà Israel mang hòm bia Thiên Chúa hân hoan và trong tiếng kèn trống. Họ rước hòm bia Thiên Chúa vào đặt giữa nhà tạm mà Ðavít đã dựng sẵn. Rồi ngài hiến dâng của lễ toàn thiêu và của lễ bình an; ngài nhân danh Chúa các đạo binh mà chúc lành cho dân chúng, đoạn ngài phân phát cho toàn dân Israel, nam cũng như nữ, mỗi người một ổ bánh mì, một miếng thịt và một chiếc bánh chiên dầu. Và toàn dân giải tán, ai về nhà nấy.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 23, 7. 8. 9. 10

Ðáp: Vua hiển vinh là ai vậy? Chính Người là Thiên Chúa (c. 8a).

Xướng: 1) Các cửa ơi, hãy ngẩng đầu lên; vươn mình lên, hỡi cửa ngàn thu, để vua hiển vinh Người ngự quá! - Ðáp.

2) Nhưng vua hiển vinh là ai vậy? Ðó là Chúa dũng lực hùng anh, đó là Chúa anh hùng của chiến chinh. - Ðáp.

3) Các cửa ơi, hãy ngẩng đầu lên, vươn mình lên, hỡi cửa ngàn thu, để vua hiển vinh Người ngự quá. - Ðáp.

4) Nhưng vua hiển vinh là ai vậy? Ðó là Chúa đạo thiên binh, chính Người là Hoàng Ðế hiển vinh. - Ðáp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 15,15b

Alleluia, Alleluia. - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mc 3,31-35

"Ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta".

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra.

Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình với Người rằng: "Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy".

Người trả lời rằng: "Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?"

Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: "Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta".

Ðó là Lời Chúa.

 

Suy niệm:

Trong Chúa Nhật đầu tiên tại một giáo xứ, vị linh mục vừa nhận chức đã giảng một bài giảng rất văn hoa, xúc tích, sâu xắc, hùng hồn. Tất cả các tín hữu có mặt hôm ấy cảm thấy rất sốt sắng và phấn khởi. Có lẽ có nhiều người đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì Ngài đã ban cho họ một linh mục có tài ăn nói: "phun châu thả ngọc".

Tiếng đồn về cha xứ mới lan tràn như lửa cháy, vì thế vào Chúa Nhật kế tiếp, nhà thờ bỗng trở nên đông đảo hơn các Chúa Nhật khác. Mọi người nóng lòng chờ đợi cho đến lúc cha giảng. Nhưng cha sở lại giảng một bài gần giống như bài giảng Chúa Nhật tuần trước đó. Rồi, trong thánh lễ Chúa Nhật thứ ba và thứ tư, kế tiếp đó cũng vẫn là một bài giảng đó.

Hội Đồng giáo xứ liền cử người đến hỏi cha xứ xem tại sao mà ngài lại cứ giảng đi giảng lại một bài giảng hoài như vậy? Cha xứ trả lời: Tại sao anh chị em vẫn cứ sống như cách đây sáu tuần trước. Khi nào anh chị em đem áp dụng nhưng gì tôi đã trình bày tôi sẽ giảng bài giảng mới.

Quả thật, những bài Tin Mừng trong mấy ngày liên tiếp gần đây đều nhắc nhớ chúng ta  về việc bổn phận phải thi hành lời Chúa mà mình đã nghe. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khuyến khích việc đó bằng cách coi những người thực hành Lời Chúa là gia đình thật của Ngài, thân thiết hơn cả gia đình tự nhiên.

Chúa Giêsu không có ý chối bỏ liên hệ ruột thịt đối với mẹ của Ngài và bà con thân thuộc, nhưng muốn mọi người hiểu rằng mối liên hệ quan trọng nhất đối với Ngài là liên hệ Đức Tin. Bất cứ ai sống theo Lời Ngài, người đó có liên hệ với Ngài. Ai càng sống Lời Chúa, thì càng kết hợp mật thiết với Ngài.

Chúa Giêsu sẽ nhận ra chúng ta là môn đệ Ngài, là anh em trong gia đình Ngài không phải vì danh hiệu Kitô chúng ta đang có, mà vì những hoa trái Lời Chúa được chúng ta làm trổ sinh trong cuộc sống. Hoa trái ấy chính là hành động yêu thương, hòa bình, tha thứ, nhẫn nhục. Cuộc sống càng được dệt bằng những hành động ấy, quan hệ giữa chúng ta và Chúa Giêsu càng trở nên mật thiết hơn.

Khi mối tương quan mật thiết với Chúa như thế, chúng ta sẽ trở thành gia đình thiêng liêng của Ngài, và nhận ra rằng:

Gia đình thiêng liêng này liên kết tất cả những ai thì thành thánh ý của Thiên Chúa; và gia đình này bao quát và liên kết với tất cả những ai có cùng lý tưởng thực thi thánh ý Thiên Chúa.

Gia đình này mỗi ngày một rộng lớn thêm vì không ngừng mời gọi mọi người gia nhập bí tích rửa tội; và gia đình này được thể hiện cách sống động qua cộng đoàn Kitô hữu, cách riêng cộng đoàn những người sống thánh hiến.

Vì vậy, chúng ta cần sống liên đới thiêng liêng ngay trong cộng đoàn phụng vụ, cộng đoàn Hội Thánh, giáo xứ và nhất là những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày.

Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta cần ý thức việc bổn phận đối với gia đình tự nhiên, nhưng còn phải biết liên đới xây dựng gia đình thiêng liêng là Giáo Hội, giáo xứ, và tất cả những ai cùng gọi Thiên Chúa là cha.

 

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 17:57
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1573 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]