THỨ BA TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (năm I) Dt 10, 1-10

"Lạy Chúa, nầy tôi đến để làm theo thánh ý Chúa"

Bài trích thơ gởi tín hữu Do thái.

Anh em thân mến, lề luật là bóng dáng của những việc tốt lành tương lai, chớ không phải chính hình ảnh chân chính của sự thật.

Lề luật ấy với những hy tế được hiến dâng liên tiếp hằng năm không bao giờ có thể làm cho những kẻ đến tham dự được hoàn hảo.

Chẳng vậy, người ta sẽ chấm dứt việc tế lễ, vì lẽ những người làm việc phượng tự nầy, đã được tẩy sạch một lần rồi, nên không còn ý thức mình có tội nữa.

Ngược lại, các lễ tế hằng năm nhắc nhở người ta nhớ đến tội lỗi.

Bởi chưng máu bò dê không thể xóa bỏ tội lỗi.

Vì thế, khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu phán: "Chúa đã không muốn của hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho tôi một thể xác.

Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội.

Nên tôi nói: Lạy Chúa, nầy tôi đến để thi hành thánh ý Chúa, như đã nói về tôi ở đoạn đầu cuốn sách.

Sách ấy bắt đầu như thế này: Của lễ hy tế, của lễ hiến dâng, của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, Chúa không muốn cũng không nhận, mặc dầu được hiến dâng theo lề luật".

Ðoạn Người nói tiếp: "Lạy Chúa, nầy đây tôi đến để thi hành thánh ý Chúa".

Như thế đã bãi bỏ điều trước để thiết lập điều sau, chính bởi thánh ý đó mà chúng ta được thánh hóa nhờ việc hiến dâng Mình Chúa Giêsu Kitô một lần là đủ.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv. 39,2 và 4ab, 7-8a, 7-9, 10, 11

Ðáp: Lạy Chúa, nầy tôi xin đến, để thực thi ý Chúa. (8a và 9a)

Xướng 1) Tôi đã cậy trông, tôi đã cậy trông ở Chúa, Ngài đã nghiêng mình về bên tôi, và Ngài đã nghe tiếng tôi kêu cầu. Ngài đã đặt trong miệng tôi một bài ca mới, bài ca mừng Thiên Chúa chúng ta. - Ðáp.

2) Hy sinh và lễ vật thì Chúa chẳng ưng, nhưng Ngài đã mở tai tôi. Chúa không đòi hỏi hy lễ toàn thiêu và đền tội, bấy giờ tôi đã thưa: "Nầy tôi xin đến". - Ðáp.

3) Như trong cuốn sách đã chép về tôi: lạy Chúa, tôi sung sướng thực thi ý Chúa, và pháp luật của Chúa ghi tận lòng tôi. - Ðáp.

4) Tôi đã loan truyền đức công minh Chúa trong Ðại Hội, thực tôi đã chẳng ngậm môi, lạy Chúa, Chúa biết rồi. - Ðáp.

5) Tôi chẳng có che đậy đức công minh Chúa trong lòng tôi: tôi đã kể ra lòng trung thành với ơn phù trợ Chúa, tôi đã không giấu giếm gì với Ðại Hội về ân sủng và lòng trung thành của Chúa. - Ðáp.

 

Tin mừng (Mc 3,31-35):

Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra. Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình với Người rằng: "Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy". Người trả lời rằng: "Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?" Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: "Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta"

Suy niệm:

Trong Chúa Nhật đầu tiên tại một giáo xứ, vị linh mục vừa nhận chức đã giảng một bài giảng rất văn hoa, xúc tích, sâu xắc, hùng hồn. Tất cả các tín hữu có mặt hôm ấy cảm thấy rất sốt sắng và phấn khởi. Có lẽ có nhiều người đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì Ngài đã ban cho họ một linh mục có tài ăn nói: "phun châu thả ngọc".

Tiếng đồn về cha xứ mới lan tràn như lửa cháy, vì thế vào Chúa Nhật kế tiếp, nhà thờ bỗng trở nên đông đảo hơn các Chúa Nhật khác. Mọi người nóng lòng chờ đợi cho đến lúc cha giảng. Nhưng cha sở lại giảng một bài gần giống như bài giảng Chúa Nhật tuần trước đó. Rồi, trong thánh lễ Chúa Nhật thứ ba và thứ tư, kế tiếp đó cũng vẫn là một bài giảng đó.

Hội Đồng giáo xứ liền cử người đến hỏi cha xứ xem tại sao mà ngài lại cứ giảng đi giảng lại một bài giảng hoài như vậy? Cha xứ trả lời: Tại sao anh chị em vẫn cứ sống như cách đây sáu tuần trước. Khi nào anh chị em đem áp dụng nhưng gì tôi đã trình bày tôi sẽ giảng bài giảng mới.

Quả thật, những bài Tin Mừng trong mấy ngày liên tiếp gần đây đều nhắc nhớ chúng ta  về việc bổn phận phải thi hành lời Chúa mà mình đã nghe. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khuyến khích việc đó bằng cách coi những người thực hành Lời Chúa là gia đình thật của Ngài, thân thiết hơn cả gia đình tự nhiên.

Chúa Giêsu không có ý chối bỏ liên hệ ruột thịt đối với mẹ của Ngài và bà con thân thuộc, nhưng muốn mọi người hiểu rằng mối liên hệ quan trọng nhất đối với Ngài là liên hệ Đức Tin. Bất cứ ai sống theo Lời Ngài, người đó có liên hệ với Ngài. Ai càng sống Lời Chúa, thì càng kết hợp mật thiết với Ngài.

Chúa Giêsu sẽ nhận ra chúng ta là môn đệ Ngài, là anh em trong gia đình Ngài không phải vì danh hiệu Kitô chúng ta đang có, mà vì những hoa trái Lời Chúa được chúng ta làm trổ sinh trong cuộc sống. Hoa trái ấy chính là hành động yêu thương, hòa bình, tha thứ, nhẫn nhục. Cuộc sống càng được dệt bằng những hành động ấy, quan hệ giữa chúng ta và Chúa Giêsu càng trở nên mật thiết hơn.

Khi mối tương quan mật thiết với Chúa như thế, chúng ta sẽ trở thành gia đình thiêng liêng của Ngài, và nhận ra rằng:

Gia đình thiêng liêng này liên kết tất cả những ai thì thành thánh ý của Thiên Chúa; và gia đình này bao quát và liên kết với tất cả những ai có cùng lý tưởng thực thi thánh ý Thiên Chúa.

Gia đình này mỗi ngày một rộng lớn thêm vì không ngừng mời gọi mọi người gia nhập bí tích rửa tội; và gia đình này được thể hiện cách sống động qua cộng đoàn Kitô hữu, cách riêng cộng đoàn những người sống thánh hiến.

Vì vậy, chúng ta cần sống liên đới thiêng liêng ngay trong cộng đoàn phụng vụ, cộng đoàn Hội Thánh, giáo xứ và nhất là những người chúng ta gặp gỡ hàng ngày.

Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta cần ý thức việc bổn phận đối với gia đình tự nhiên, nhưng còn phải biết liên đới xây dựng gia đình thiêng liêng là Giáo Hội, giáo xứ, và tất cả những ai cùng gọi Thiên Chúa là cha.

 

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 22 Tháng 1 2017 15:33
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1247 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]