THỨ TƯ TUẦN 5 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 5 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 2, 4b-9. 15-17

"Thiên Chúa đặt con người vào vườn địa đàng".

Bài trích sách Sáng Thế.

Trong ngày Thiên Chúa tạo dựng trời đất, thì chưa có bụi cây nào mọc ngoài đồng, không có một cây rau cỏ nào nẩy mầm ngoài đồng ruộng, vì Chúa là Thiên Chúa chưa cho mưa rơi xuống đất, và chưa có người để trồng trọt, nhưng lúc đó mạch nước từ đất vọt lên, tưới khắp mặt đất.

Vậy Thiên Chúa lấy bùn đất nắn thành con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở thành một vật sống.

Thiên Chúa lập một vườn tại Eđen về phía đông và đặt vào đó con người mà Ngài đã dựng nên.

Thiên Chúa cho từ đất mọc lên mọi thứ cây trông đẹp, ăn ngon, với cây sự sống ở giữa vườn, và cây biết lành dữ.

Vậy Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn địa đàng, để họ trồng tỉa và coi sóc vườn.

Và Thiên Chúa truyền lệnh cho con người như sau: "Ngươi được ăn mọi thứ trái cây trong vườn, nhưng chớ ăn trái cây biết lành dữ, vì ngày nào ngươi ăn nó, ngươi sẽ phải chết".

Ðó là Lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv. 103, 1-2a 27-28, 29bc-30

Ðáp: Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa (1a).

Xướng 1) Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, lạy Chúa là Thiên Chúa của tôi, Ngài rất ư vĩ đại! Ngài mặc lấy oai nghiêm huy hoàng, ánh sáng choàng thân như mang áo khoác. - Ðáp.

2) Hết thảy mọi vật đều mong chờ ở Chúa, để Ngài ban lương thực cho chúng đúng thời giờ. Khi Ngài ban cho thì chúng lãnh, Ngài mở tay ra thì chúng no đầy thiện hảo. - Ðáp.

3) Ngài rút hơi thở chúng đi, chúng chết ngay, và chúng trở về chỗ tro bụi của mình. Nếu Ngài gởi hơi thở tới, chúng được tạo thành, và Ngài canh tân bộ mặt trái đất. - Ðáp.

 

Phúc Âm (Mc 7,14-23):

Khi ấy, Đức Giê-su lại gọi đám đông tới mà bảo: "Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ: Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. Ai có tai nghe thì nghe!"

Khi Đức Giê-su đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy. Người nói với các ông: "Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao? Anh em không hiểu sao? Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế, bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài?" Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch. Người nói: "Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế."

Suy niệm

Top of Form

Bottom of Form

Kinh nghiệm dân gian thương nói nếu một đứa bé sinh ra và lớn lên trong môi trường gia đình và môi trường xã hội tốt thì nó sẽ trở nên tốt hay trong tục ngữ việt nam có cầu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nhưng điều này có thể và thường xảy ra, chứ không nhất thiết phải xảy ra, ví dụ như, người tốt “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Vậy thì cái gì làm cho con người ra nên xấu nên tội?. Trong bài đọc I sách Sáng Thế Ký trình bày cho ta về việc Thiên Chúa tạo dựng nên con người và đặt ông Adong vào trong Vườn Địa Đàng. Thiên Chúa truyền lệnh “con người có thể ăn mọi trái cây trong vườn, ngoại trừ cây cho biết thiện ác. Tuy nhiên con người bất tuân lời của Thiên Chúa và dẫn tới sự sa ngã và tội lỗi và chết chóc xảy ra. Chính hành động bất tuần này dẫn con người đến việc nhận ra tội lỗi của mình. Còn bài tin mừng cho ta thấy Thiên Chúa phủ nhận truyền thống của người Do Thái cho rằng con người trở nên tội lỗi là do không tuân giữ các luật thanh tẩy, Chúa Giêsu tuyên bố rất rõ ràng chỉ có những gì phát xuất từ tâm hồn, mới làm cho con người ra xấu xa tội lỗi mà thội. Để hiểu được lời của Chúa Giêsu, tác giả Tin Mừng đã dùng hai hạn danh từ hy lạp “kardia” là tim và “koilia” là bao tử để phân biệt sự dơ bẩn xuất phát từ đâu. Thực sự thực phẩm có dơ bẩn đến mấy đi nữa, cũng không làm tấm lòng con người ra xấu xa tội lỗi vì thực phẩm không qua tim, nhưng qua bao tử và những chất dơ bẩn được thải ra ngoài. Thực phẩm có thể làm cho con người mắc bệnh về thể xác nhưng không thể gây nên bệnh tật về phần linh hồn. Như thế, với ý tưởng này cho ta thấy Thiên Chúa là Đấng nhìn thấu suốt mọi sự trong tâm hồn con người. Họ không thể đánh lừa Thiên Chúa bằng việc tuân giữ các luật lệ thanh tẩy bên ngoài. Rất nhiều lần Chúa Giêsu đã nói cho họ biết Ngài không ưu thích những của lễ hay nghi lễ bên ngoài và thánh vịnh 50 nói rất rõ:

Chúa chẳng ưu thích gì tế phẩm,

Con có thượng tiến lễ toàn thiêu,

Ngài cũng không chấp nhận

Nhưng ngài luôn chờ đón nhận một tấm lòng biết thống hối và một trái tim khát khao thực thi thánh ý của Ngài. Như thế, Chúa Giêsu đã đảo lỗn giá trị truyền thống của người Do Thái từ bao đời nay. Họ rất khó chấp nhận cách giải thích của Chúa Giêsu vì dương như Ngài đã làm mất đi hiệu lực nhiều luật thanh tẩy của họ. chúng ta thấy rõ nhất đó là bảy anh em nhà Maccabees chấp nhận chết chứ không ăn thịt heo mà họ coi là con vật dơ bẩn. Dọi chiếu vào cuộc sống, lời Chúa hôm này nói cho ta biết điều làm cho chúng ta ra xấu xa tội lỗi không phải là thực phẩm, hoàn cảnh hay bất kỳ một nguyên nhân ngoại tại nào nhưng chỉ có ước muốn, những ích kỷ, những việc làm của ta phát xuất từ ý hướng nội tại xấu làm cho chúng ta trở thành kẻ tội lỗi. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm can của chúng ta. Vì thể chúng ta không thể đánh lừa Chúa bằng những nghi lễ linh đình và những lề luật hời hợt bên ngoài.

Lạy Chúa, xin cho con luôn trung thành, đừng bất tuân giữa luật Chúa truyền để được hường niềm hạnh phúc viên mãn. Xin cho con luôn biết thanh tẩy tâm hồn mình khỏi mọi vết nhơ tội lổi hầu xứng đáng trở nên đền thờ cho Thiên Chúa ngự mỗi ngày.

 

Giuse  Hồ Quang Hân SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 07 Tháng 2 2017 19:54
Đánh giá bài suy niệm
(2 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1196 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]