THỨ BA TUẦN 13 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 13 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 19, 15-29

"Chúa cho mưa sinh diêm và lửa xuống trên thành Sôđôma và Gômôra".

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, các thiên thần hối thúc ông Lót rằng: "Hãy chỗi dậy đem vợ và hai con gái của ngươi đi, kẻo chính ngươi cũng phải chết lây vì tội của thành Sôđôma!" Khi ông Lót còn đang do dự, các thiên thần nắm tay ông cùng vợ ông và hai con gái ông, vì Chúa muốn cứu thoát ông. Các thiên thần kéo ông ra ngoài thành và nói: "Ngươi muốn sống thì hãy chạy đi, đừng nhìn lại phía sau; cũng đừng dừng lại nơi nào cả trong miền quanh đây, nhưng hãy trốn lên núi, để khỏi chết lây!" Ông Lót thưa: "Lạy Chúa tôi, tôi van xin Ngài: Tôi tớ Chúa đã được Chúa thương yêu, và Chúa đã tỏ lòng khoan dung đại độ gìn giữ mạng sống tôi. Tôi không thể trốn lên núi kẻo gặp sự dữ mà chết mất. Gần đây có một thành phố nhỏ, tôi có thể chạy tới đó và thoát nạn. Thành đó chẳng nhỏ bé sao, xin cho tôi ẩn tránh tại đó để được sống". Thiên thần nói: "Thôi được, ta cũng chiều ý ngươi xin mà không tàn phá thành ngươi đã nói tới. Ngươi hãy mau mau trốn thoát tới đó, vì ta chẳng làm được gì trước khi ngươi đi tới đó". Bởi đó đã gọi tên thành ấy là Sêgor.

Mặt trời vừa mọc lên thì ông Lót vào đến thành Sêgor. Vậy Thiên Chúa cho mưa sinh diêm và lửa từ trời xuống trên thành Sôđôma và Gômôra. Người huỷ diệt các thành này, cả miền chung quanh, toàn thể dân cư trong thành cùng các giống xanh tươi trên đất. Bà vợ ông Lót nhìn lại phía sau, nên đã biến thành tượng muối.

Sáng sớm (hôm sau) ông Abraham thức dậy, đi đến nơi ông đã đứng hầu Chúa trước đây, ông nhìn về phía thành Sôđôma, và Gômôra và cả miền ấy, ông thấy khói từ đất bốc lên cao như khói một lò lửa hồng.

Khi Chúa phá huỷ các thành trong miền ấy, Người đã nhớ đến Abraham mà cứu ông Lót thoát cảnh tàn phá tại các thành mà ông đã cư ngụ.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 25, 2-3. 9-10. 11-12

Ðáp: Lạy Chúa, con nhìn xem tình thương Ngài trước mắt (c. 3a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin hãy thăm dò và thử thách con, xin Ngài luyện lọc thận tạng và tâm can. Vì con nhìn xem tình thương Ngài trước mắt, và con sống theo chân lý của Ngài. - Ðáp.

2) Xin đừng cất linh hồn con cùng linh hồn người tội lỗi, đừng cất mạng sống con cùng mạng sống kẻ sát nhân; bọn người này nắm chặt tội ác trong tay, và tay hữu chúng ôm đầy lễ vật. - Ðáp.

3) Phần con, con vẫn sống tinh toàn, xin Ngài giải thoát và xót thương con. Chân con đứng vững trong đường bằng phẳng, trong các buổi hội họp, con sẽ chúc tụng Chúa. - Ðáp.

 

Alleluia: 1 Sm 3, 9

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 8, 23-27

"Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển, và biển yên lặng như tờ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, có các môn đệ theo Người. Và đây biển động dữ dội, đến nỗi sóng phủ lên thuyền, thế mà Người vẫn ngủ. Các môn đệ lại gần đánh thức Người dậy mà rằng: "Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng con kẻo chết mất!" Chúa phán: "Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?" Bấy giờ Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ! Cho nên những người ấy kinh ngạc mà rằng: "Ông này là ai mà gió và biển đều vâng phục?"

Ðó là lời Chúa.

 Suy niệm

Một câu chuyện kể rằng một chàng thanh niên leo lên tới đỉnh ngọn núi cao chót vót, bất thần trượt chân và rơi xuống vực thẳm. May mắn thay chính sợi dây cứu hộ đã giữ được anh treo lủng lẳng giữa không trung nên tạm thời vẫn giữ được tính mạng. Nhưng anh biết rằng mình không thể chịu đựng được lâu, vậy là anh nghĩ tới Chúa và lớn tiếng cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa xin cứu con, con tin tưởng vào quyền năng tuyệt đối của Chúa!" Bỗng anh nghe tiếng Chúa thì thầm vọng lên trong đầu mình: "Cám ơn con đã tin tưởng Ta. Vậy con hãy ngang cắt sợi dây đi!" Sau một thời gian chần chừ, anh thưa cùng Chúa: "Lạy Chúa, con đâu có ngu!" Vậy là sau một đêm bị treo lủng lẳng trong giá lạnh, sang hôm sau người ta phát hiện ra một thanh niên bị chết treo trên một sợi dây cách mặt đất khoảng chừng 2m.

Câu chuyện trên và bài Tin Mừng hôm có lẽ sẽ đưa chúng ta đi đến việc trách cứ anh thanh niên và các môn đệ khi họ không tin tưởng tuyệt đối vào Chúa. Nếu chàng thanh niên đủ tin tưởng vào Chúa thì anh vẫn có thể tiếp tục sống, các môn đệ đủ lòng tin vào Thầy mình thì đã không bị Chúa nói rằng: "Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin!" Đúng vậy, chúng ta có quyền nói lên suy nghĩ của mình, có quyền nhận định về mọi sự diễn ra trong cuộc sống. Nhưng có lẽ nếu chúng ta đặt mình trong hoàn cảnh của người khác, khi chúng ta thực sự bị những thử thách liên quan đến sự sống còn thì không dễ để hành động theo niềm tin.

Vàng thì chịu thử lửa, đức tin phải trải qua thử thách thì mới được tôi luyện. Là người Kitô hữu, chúng ta tin chắc rằng cuộc đời của mình sẽ không ít lần gặp phải những sóng gió, những thử thách về niềm tin. Cũng như các môn đệ hôm nay chao đảo giữa cơn sóng của sự thử thách thế nào thì chúng ta cũng sẽ có những lúc phải đương đầu với những sóng gió như vậy. Chúng ta không thể tự hào quả quyết rằng mình sẽ mạnh mẽ hơn họ, rằng chúng ta sẽ đứng vững trong mọi hoàn cảnh. Bài Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta một bài học, một thái độ cần thiết trong cuộc sống của mỗi người khi đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc đời là thái độ bám víu vào Chúa. Chính những khi sợ hãi nhất, những lúc khó khăn nhất lại là những lúc chúng ta cần bám víu vào Chúa hơn bao giờ hết. Tự sức chúng ta sẽ chẳng thể làm được nhiều, nhưng có Chúa đồng hành, có sự giúp sức của Ngài thì chúng ta sẽ chẳng còn lo gì.

Thế nhưng niềm tin thì không thể có ngày một ngày hai được, nó đòi hỏi phải có sự cộng tác, vun vén từng ngày trong cuộc sống. Cũng giống như việc chúng ta học bơi, chỉ được hướng dẫn bằng lý thuyết mà chưa một lần xuống nước nhưng lại nói rằng mình biết bơi chỉ là một sự đánh lừa bản thân. Đời sống đức tin muốn có được sự thăng tiến đòi hỏi chúng ta phải tập luyện, chính qua  những lời cầu nguyện, qua việc năng đến với các bí tích sẽ là phương thế hữu hiệu để có được một đức tin mạnh mẽ. Ước mong mỗi người chúng ta ý thức được tầm quan trọng của niềm tin và vun vén cho đức tin của mình ngày một lớn mạnh để đủ sức vượt mọi sóng gió của cuộc đời!

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 28 Tháng 6 2017 20:02
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 952 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]