THỨ BA TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

 

THỨ BA TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 32, 22-32

"Tên ông sẽ được gọi là Israel, vì ông có sức mạnh chống lại Thiên Chúa".

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Giacóp chỗi dậy sớm, đem hai vợ, hai người đầy tớ gái, và mười một người con đi sang qua khe suối Giabốc. Sau khi dẫn họ và đem tất cả của cải qua bên kia suối, ông ở lại một mình, và đây, có một người vật lộn với ông cho đến sáng. Người ấy thấy mình không thể vật ngã Giacóp được, nên đá vào gân đùi ông, và lập tức gân ấy khô bại. Người ấy nói với ông rằng: "Hãy buông ta ra, vì đã hừng đông rồi". Ông trả lời: "Tôi chỉ buông ông ra khi nào ông chúc lành cho tôi". Vậy người ấy hỏi: "Ông tên gì?" Ông trả lời: "Tôi tên là Giacóp". Người ấy lại nói: "Tên ông sẽ không còn gọi là Giacóp nữa, nhưng sẽ gọi là Israel, vì nếu ông có sức mạnh chống lại Thiên Chúa, ắt ông sẽ còn mạnh sức thắng được loài người". Giacóp hỏi người ấy: "Xin ông cho tôi biết ông tên gì?" Người ấy đáp: "Tại sao ông lại hỏi tên ta?" Bấy giờ người ấy chúc lành cho Giacóp chính nơi ấy. Giacóp đặt tên cho nơi ấy là Phanuel, và bảo rằng: "Tôi đã thấy Chúa nhãn tiền mà mạng sống tôi vẫn an toàn".

Khi ông đã ra khỏi Phanuel, thì mặt trời liền mọc lên, nhưng ông đi khập khễnh một chân. Vì lẽ đó, con cái Israel không ăn gân đùi cho đến ngày nay, vì gân đùi Giacóp bị khô bại: bởi thiên thần đã đá vào gân đùi ông, nên ông bị bại.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 16, 1. 2-3. 6-7. 8b và15

Ðáp: Phần con, nhờ công chính, sẽ được thấy thiên nhan (c. 15a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin nghe điều chính nghĩa của con; xin để ý đến lời con kêu cứu, lắng tai nghe con thốt ra từ cặp môi chân thành! - Ðáp.

2) Từ cái nhìn của Chúa hãy diễn ra sự phán quyết về con: vì mắt Ngài thấy rõ điều chân chính. Nếu Ngài lục soát lòng con, nếu ban đêm Ngài thăm viếng, nếu Ngài thử con trong lửa, Ngài sẽ không gặp điều gian ác ở nơi con. - Ðáp.

3) Con kêu van Ngài, bởi Ngài nhậm lời con; lạy Chúa, xin lắng tai về bên con, xin nghe rõ tiếng con. Xin tỏ ra đức từ bi lạ lùng của Chúa, là Ðấng giải thoát khỏi bọn đối phương những ai tìm nương tựa tay hữu của Ngài. - Ðáp.

4) Xin che chở con trong bóng cánh tay Ngài. Phần con, nhờ công chính, sẽ được thấy thiên nhan; khi thức giấc, con no thoả nhìn chân dung Chúa. - Ðáp.

 Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng biết Ta". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 9, 32-38

"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: "Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel". Nhưng các người biệt phái nói rằng: "Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ".

Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn. Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

TỘI LỖI VÀ SỰ THIỆN

Ba thiếu niên tách khỏi các bạn, chúng tìm một chổ vắng và ngồi trên một cây gỗ lớn, xa cặp mắt của Don Bosco. Chúng bắt đầu nói những chuyện thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, Don Bosco đã đoán được điều chúng toan tính; bất chợt, Ngài lại gần và trìu mến bảo chúng: "Sao các con không đi chơi với các bạn? Tách rời ra, phân tán chúng con ra, chúng con là ba đứa trẻ tốt; kết bè lại, chúng con là ba đứa xấu". Ba thiếu niên ấy đỏ mặt; chúng mỉm cười dưới cái nhìn âu yếm của Don Bosco và chạy đi chơi.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một trong những đặc điểm của tội phạm, của những kẻ làm điều xấu là họ thích tìm chỗ khuất để làm điều không tốt. Một khi những người tội lỗi nhận thấy người khác nhìn mình với thái độ khinh khi, coi thường, đầy sự dè chừng thì họ có xu hướng dấn sâu hơn vào những điều xấu để khẳng định giá trị bản thân. Như thế thái đồng hành để cảm thông, để nâng đỡ và sửa lỗi như Don Bosco đã làm với những đứa trẻ trên thật sự cần thiết để tránh được nhiều vấn đề.

Chính Đức Giêsu là một mẫu gương tuyệt vời về thái độ cư xử với những người tội lỗi, và ngài đã đưa nhiều kẻ lầm lạc trở về con đường ngay chính. Trong Kinh Thánh, chúng ta không bao giờ thấy Ngài chửi mắng, xét xử về tội trạng của người khác cho bằng kêu gọi họ ăn năn trở về. Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc Đức Giêsu kêu gọi một người thu thuế đi theo Ngài, đồng thời Ngài còn dùng bữa với nhiều người thu thuế và tội lỗi khác. Hành vi ấy đã bị những người Pharisêu tra vấn, bởi lẽ những ai làm nghề thu thuế thời ấy được coi như những kẻ hút máu đồng bào, được gán đồng hạng với những phường tội lỗi. Vậy mà một người thầy chuyên đi giảng dạy đạo lý, dạy điều hay lẽ phải cho người khác lại giao du và ngồi ăn uống với họ, như thế khác nào là đồng phạm với kẻ hút máu đồng bào kia! Thế thì tư cách của một thầy dạy như vậy chắc phải có vấn đề. Việc Chúa Giêsu làm cũng tương tự như con cái chúng ta, người thân chúng ta hay bạn bè tốt của chúng ta đang giao du với những kẻ xấu bị chúng ta bắt gặp. Hiển nhiên rằng chúng ta sẽ dễ dàng kết án, suy luận về hậu quả của những hành vi ấy, chúng không thể chấp nhận để người thân của mình lâm vào vòng nguy hiểm ấy.

Thế nhưng Chúa Giêsu đã chứng minh một điều trái ngược rằng bằng tình yêu, sự cảm thông và tha thứ có thể hoán cải được những người tội lỗi ăn năn trở về. Bằng chứng là Ngài đã có một người môn đệ làm nghề thu thuế đã trở nên thánh, và nhiều người tội lỗi khác đã trở thành chứng nhân cho Chúa. Đức Giêsu nói: "Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi" . Không phải Ngài ưa thích gì tội lỗi, hay ưu tiên cho kẻ tội lỗi mà bỏ bê những người công chính, nhưng chính là Ngài mời gọi mỗi người chúng ta hãy có lòng nhân từ. Điều chúng ta cần lên án chính là sự dữ, điều tội lỗi; Thiên Chúa làm nên mọi sự đều tốt đẹp, con người thì tốt đẹp trong công trình tạo dựng và họ luôn được mời gọi trở nên hoàn thiện. Giả sử Đức Giêsu là Thiên Chúa mà còn từ chối, xua đuổi những kẻ tội lỗi thì còn lối thoát nào cho họ!

Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta học cách sống quảng đại của Chúa trong cách đối xử với tha nhân và với chính mình. Sửa lỗi người khác cách tàn nhẫn và không đúng lúc, với sự tức giận, lăng mạ và chửi bới quả là thiếu khôn ngoan. Chúng ta sống thế nào để nhìn ra những điều tích cực, tin tưởng vào điều gì con người không thể, nhưng Thiên Chúa thì làm được mọi sự. Ngài có thể rút từ sự dữ thành sự thiện trong tình yêu quan phòng của Ngài.

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

 

 

Suy niệm 2

Abraham Lincol, vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, là người đã phải đương đầu với cuộc nội chiến tang thương nhất trong lịch sử đất nước. Ngày nọ, căng thẳng gần như điên cuồng, ông liền sai người về bang Canitky, là nơi sinh quán của mình để mời cho kì được người bạn già đến thủ đô Washington với mục đích cho ông tham khảo ý kiến.

Hai người gặp lại nhau, mừng mừng tủi tủi. Khỉ giờ phút tâm sự đã qua, Abraham Lincol cảm thấy tươi vui hẳn lên.

Sau cùng, khi có người hỏi ông đã làm gì để tổng thống phấn khởi lên như thế, người bạn già của tổng thống đã cho biết: tổng thống đã không bàn hỏi với ông bất cứ điều gì có liên quan đến chiến tranh hay chuyện đất nước. Ông cũng cho biết ông chỉ ngồi thinh lặng để lắng nghe người bạn tri ân trút hết nỗi lòng của mình, bao nhiêu những ẩn uất và đè nén từ bấy lâu nay, Abraham Lỉncol đã trút hết cho người bạn già và người bạn già chỉ biết ngồi đó đề lắng nghe và cảm phục.

Nhiều người cho rằng sự hiện diện, lắng nghe và cảm thông ấy của người bạn già là một nhân tô' quan trọng để giúp cho tổng thống Abraham Lincol đủ phấn khởi và nghị lực để giải quyết những việc đại sự của đất nước.

Khi đến với con người xem ra Thiên Chúa đã chọn con đường hiện diện và lắng nghe ấy, tên của Ngôi Lời Nhập thể là Emmanuen, Thiên Chúa ở với con người. Ngôi Lời ấy đã nói bằng sự thinh lặng nhiều hơn, thinh lặng của một thơ nhi bé bỏng, thinh lặng của suốt 30 năm tại Nadarét và cuối cùng thinh lặng trong cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá.

Ngôi Lời được ngỏ bằng sự thinh lặng của vâng phục, của tín thác, nhất là thinh lặng của cảm thông với người tội lỗi. Ngài xem ra chỉ hiện diện với tất cả cảm thông và tha thứ. Ngài đi lại, đồng bàn với họ. Trong sự thinh lặng ấy, người tội lỗi và kẻ khốn cùng đã nghe được tiếng mời gọi và sự tha thứ của một Thiên Chúa mà danh xưng là Tình Yêu.

Hôm nay, “Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Ngài nói với các môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về Lời kêu gọi đó đã được Giáo hội nhắc nhở chúng ta về bổn phận truyền giáo cho mọi người.

Tin mừng nào cũng hàm chứa sự đòi hỏi phải được chia sẻ và loan báo. Người nào đã đón nhận Tin mừng mà không chịu chia sẻ và loan báo thì không phải là người Kitô. Có người chia sẻ và loan báo bằng lời rao giảng, nhưng sự chia sẻ và loan báo đáng tin cậy nhất là bằng chứng từ của cuộc sống. Một gương mặt vui tươi lạc quan, tin tưởng, đã là một lời loan báo về Tin mừng của tình yêu và hy vọng. Một sự hiện diện cảm thông nâng đỡ, tha thứ đã là một chia sẻ của Tin mừng yêu thương. Một cuộc sống quảng đại tử tế đã là lời loan báo hùng hồn hơn bất cứ sự rao giảng nào khác.

Giữa một xã hội thiếu vắng tình người và niềm tin, nhiều người đang cảm thấy bơ vơ, lạc lõng. Chúng ta hãy xin Chúa cho mọi người tín hữu Kitô luôn biết ý thức rằng cuộc sống của chúng ta trước hết phải trở thành những tín hiệu, để nhờ đó nhiều người có thể đọc được Tin mừng của Chúa.

Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh, SDB

 

  

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 11 Tháng 7 2017 08:56
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1034 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]