THỨ SÁU TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) St 46, 1-7. 28-30

"Cha chết cũng vui lòng, vì Cha đã trông thấy mặt con".

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, ông Israel ra đi, đem theo tất cả những gì ông có và đến Giếng Thề; tại đây ông dâng hy tế lên Thiên Chúa của Isaac, cha của ông. Ban đêm trong một thị kiến, ông nghe Chúa gọi ông và nói với ông rằng: "Hỡi Giacóp, Giacóp!" Ông liền thưa: "Này con đây". Thiên Chúa nói tiếp: "Ta là Thiên Chúa rất hùng mạnh của cha ngươi, nên ngươi đừng sợ, hãy xuống xứ Ai-cập, vì ở đó Ta sẽ làm cho ngươi nên một dân tộc vĩ đại. Ta sẽ xuống đó với ngươi. Cũng chính Ta sẽ đưa ngươi trở về, (sau khi) tay Giuse đã vuốt mắt cho ngươi".

Bấy giờ Giacóp bỏ Giếng Thề mà đi: các con cái đưa ông và vợ con lên các xe Pharaon đã phái đến rước cha già và tất cả những gì ông có ở Canaan; ông sang Ai-cập với tất cả dòng dõi ông, gồm con trai, con gái và cháu chắt.

Bấy giờ Giacóp sai Giuđa đi trước báo tin cho Giuse biết mà đón rước cha tại Ghêsen. Khi ông đến đó, thì Giuse thắng xe đi đón cha tại Ghêsen. Vừa thấy cha, ông ôm cổ cha mà khóc. Giacóp nói với Giuse rằng: "Cha chết cũng vui lòng, vì cha đã trông thấy mặt con và biết con còn sống".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 36, 3-4. 18-19. 27-28. 39-40

Ðáp: Người hiền được Chúa ban ơn cứu độ (c. 39a).

Xướng: 1) Hãy trông cậy Chúa và hãy làm lành, để được cư ngụ trong đất nước, thọ hưởng an ninh. Hãy hân hoan tin tưởng vào Chúa, Người sẽ ban cho sự lòng bạn thỉnh cầu. - Ðáp.

2) Chúa chăm lo cho mạng sống người nhân đức, và phần gia nghiệp họ còn mãi muôn đời. Ngày tai hoạ, những người đó không tủi hổ, và trong nạn đói, họ sẽ được ăn no. - Ðáp.

3) Hãy tránh ác và hãy làm lành, hầu được an cư tới ngàn thu, bởi vì Chúa yêu điều chân lý, và không bỏ rơi những tôi tớ trung thành. - Ðáp.

4) Người hiền được Chúa ban ơn cứu độ: trong cơn khốn khó, Người là chỗ họ dung thân, Chúa bang trợ và giải thoát họ. Người giải thoát và cứu họ khỏi lũ ác nhân, vì họ đã nương tựa vào Người. - Ðáp.

 

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy vào Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 10, 16-23

"Không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng. Vậy các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con.

"Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel trước khi Con Người đến".

Ðó là lời Chúa.

 Suy niệm

Là những môn đệ được Chúa Giêsu sai đi, chúng ta phải đối diện với rất nhiều nguy hiểm, khó khăn, éo le như "chiên con đi vào giữa bầy sói". Mỗi người chúng ta được mời gọi để trở nên môn đệ của Chúa, trở nên những "chiên con" hiền lành để làm chứng ta giữa "bầy sói".

Bạn đã trở nên hiền lành như chiên con hay chưa? Điều đó có lẽ bạn biết rõ nhất. Với bản thân tôi, tôi thấy mình cần phải cố gắng rèn luyện nhiều và thật nhiều với ơn Chúa mới có thể trở nên hiền lành được. Nếu bây giờ tôi đi vào giữa "bầy sói" có lẽ "sói" sẽ không "ăn thịt" được tôi mà ngược lại tôi có thể "ăn thịt" chúng. Tôi sẽ cố gắng để trở nên hiền lành hơn mỗi ngày để có thể làm chứng nhân giữa "bầy sói".

Nếu bạn là một con chiên hiền lành và trước mặt bạn là một bầy sói hung tợn đang rình để cấu xé bạn, liệu bạn có đủ can đảm để tiến vào giữa những nguy hiểm ấy mà biến cải những con sói? Điều đó thật khó với tôi. Tuy vậy, hôm nay Chúa đã cho tôi có thêm can đảm để có thể tiến bước vào giữa "bầy sói". Hôm nay Chúa nói cho tôi biết rằng: Ngài luôn ở với tôi mọi lúc, mọi nơi và Thần Khí của Ngài sẽ hướng dẫn tôi.

Lạy Chúa, xin tăng thêm nghị lực cho con để mỗi ngày con trở nên hiền lành hơn. Xin Chúa ban thêm đức tin và lòng tín thác cho con để con cam đảm sống Lời Chúa dù con biết rằng khi con sống theo Lời Ngài con sẽ gặp không ít gian nan, khốn khó. Xin Chúa dạy con biết xin Ngài tăng thêm đức tin cho con mỗi khi con thức dậy và bắt đầu một ngày mới.   

 

Giuse Trần Văn Lịch, SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 13 Tháng 7 2017 14:33
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1021 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]