THỨ TƯ TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

 

THỨ TƯ TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Xh 3, 1-6. 9-12

"Chúa hiện ra trong ngọn lửa cháy từ giữa bụi gai".

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, Môsê chăn chiên cho ông nhạc gia là Giêtrô, tư tế xứ Mađian. Ông lùa đoàn chiên qua sa mạc, đến núi Horeb là núi của Thiên Chúa. Thiên Chúa hiện ra với ông trong ngọn lửa cháy từ giữa bụi gai. Ông nhìn thấy bụi gai bốc lửa, nhưng không bị thiêu rụi. Môsê nói: "Ta hãy lại xem cảnh tượng kỳ lạ này, vì sao bụi gai không bị thiêu rụi?"

Thiên Chúa thấy ông lại xem, từ giữa bụi gai Người gọi ông: "Môsê, Môsê!" Ông thưa: "Dạ con đây!" Chúa nói: "Ngươi đừng đến gần đây. Hãy cởi dép ở chân ra, vì chỗ ngươi đang đứng là nơi thánh". Chúa lại nói: "Ta là Thiên Chúa của Tổ phụ ngươi. Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacóp". Môsê che mặt, vì không dám nhìn Thiên Chúa.

Chúa phán với ông: "Tiếng kêu van của con cái Israel đã thấu đến Ta; Ta đã thấy họ bị người Ai-cập hà hiếp khổ cực. Bây giờ ngươi hãy lại đây, và Ta sai ngươi đến Pharaon, để ngươi dẫn đưa dân Ta là con cái Israel ra khỏi Ai-cập".

Môsê thưa cùng Thiên Chúa rằng: "Con là ai mà dám ra trước mặt Pharaon và dẫn đưa con cái Israel ra khỏi Ai-cập?" Chúa bảo ông: "Ta sẽ ở cùng ngươi; và cứ dấu này mà biết Ta đã sai ngươi: Khi ngươi dẫn đưa dân Ta ra khỏi Ai-cập, thì ngươi hãy tế lễ Thiên Chúa trên núi này".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 102, 1-2. 3-4. 6-7

Ðáp: Chúa là Ðấng từ bi và hay thương xót (c. 8a).

Xướng: 1) Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, toàn thể con người tôi, hãy chúc tụng thánh danh Người. Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa, và chớ khá quên mọi ân huệ của Người. - Ðáp.

2) Người đã tha thứ cho mọi điều sai lỗi, và chữa ngươi khỏi mọi tật nguyền. Người chuộc mạng ngươi khỏi chỗ vong thân, Người đội đầu ngươi bằng mão từ bi, ân sủng. - Ðáp.

3) Chúa thi hành những việc công minh, và trả lại quyền lợi cho những người bị ức. Người tỏ cho Môsê được hay đường lối, tỏ công cuộc Người cho con cái Israel. - Ðáp.

Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! - Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Chúa và đừng cứng lòng. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 11, 25-27

"Chúa đã giấu không cho những người khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thưa rằng: "Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con trừ ra Cha; và cũng không ai biết Cha trừ ra Con và kẻ Con muốn mạc khải cho".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Thiên Chúa mặc khải cho những người bé mọn

Chúng ta đang sống trong thời đại của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, và những điều này mang lại cho cuộc sống chúng ta thoải mái tiện nghi hơn: internet, vi tính, tivi, xe hơi, điện thoại di động, iphone, ipad .....

Vẫn còn nhiều người đánh giá người khác, hay tô vẽ cho chính bản thân mình theo vẻ bên ngoài: ăn mặc thời trang, đồ dùng, những gì mình có.

Đó là lối đánh giá theo thế giới trần thế; đó là sự tiên tiến, sự khôn ngoan theo kiểu trần thế.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến sự khôn ngoan thần linh: sống khiêm tốn, giản dị, để mở lòng cho ân sủng Chúa.

Chúa Giêsu nói: "Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con ngợi khen Cha, vì cha đã ẩn dấu những mầu nhiệm khỏi những người khôn ngoan, thông thái, và cha đã mặc khải cho những con người bé mọn".

Ai là những con người khôn ngoan, thông thái? Vào thời Chúa Giêsu, đó là những luật sĩ, biệt phái, hay người pharisêu. Ai là những con người bé mọn? Vào thời Chúa Giêsu, đó là những người nghèo của Israel, những con người bên lề xã hội. Đối với chúng ta, những người bé mọn là những con người khiêm tốn, biết tín thác vào Chúa và tìm kiếm thánh ý Ngài.

Thiên Chúa tỏ lộ chính mình nơi Đức Giêsu và chỉ những ai khiêm tốn, bé mọn, mới có thể hiểu và đón nhận sứ điệp của Chúa. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu với con đường thơ bé giúp chúng ta xác tín về niềm tin, tình yêu và sự khiêm hạ để tín thác cuộc đời mình vào Thiên Chúa.

 

Fx. Đình Phước SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 19 Tháng 7 2017 09:54
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1479 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]