THỨ NĂM TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

 

THỨ NĂM TUẦN 15 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Xh 3, 13-20

"Ta là Ðấng tự hữu. Ðấng tự hữu sai tôi đến với anh em".

Trích sách Xuất Hành.

(Khi nghe tiếng Thiên Chúa phán ra từ giữa bụi gai), Môsê thưa với Người rằng: "Này con sẽ đến với con cái Israel và bảo họ: Thiên Chúa của tổ phụ anh em đã sai tôi đến với anh em. Nếu họ có hỏi con "Tên Người là gì", con sẽ nói sao với họ?" Thiên Chúa nói với Môsê: "Ta là Ðấng Tự Hữu". Chúa nói: "Ngươi sẽ bảo con cái Israel thế này: Ðấng Tự Hữu sai tôi đến với anh em".

Thiên Chúa lại nói với Môsê: "Ngươi sẽ bảo con cái Israel thế này: Thiên Chúa của tổ phụ anh em, Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacóp sai tôi đến với anh em. Ðó là danh Ta cho đến muôn đời, đó là danh Ta phải ghi nhớ qua mọi thế hệ. Ngươi hãy đi họp các kỳ lão Israel lại và bảo họ rằng: Chúa là Thiên Chúa tổ phụ anh em, là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac và Thiên Chúa Giacóp hiện ra với tôi và phán rằng: Ta đã thăm viếng các ngươi, Ta đã thấy tất cả những sự ngược đãi đối với các ngươi trong đất Ai-cập, nên Ta nói rằng: Ta sẽ dẫn đưa các ngươi khỏi cảnh khốn khó ở Ai-cập, mà đem vào đất Canaan, Hêthê, Amorrha, Phêrêzê, Hêvê và Giêbusa, là đất chảy đầy sữa và mật.

"Chúng sẽ nghe lời ngươi. Vậy ngươi và các kỳ lão Israel hãy đi đến vua Ai-cập và tâu cùng vua rằng: Chúa là Thiên Chúa người Do-thái đã gọi chúng tôi. Chúng tôi phải đi ba ngày đàng lên nơi hoang địa, để tế lễ Chúa là Thiên Chúa chúng tôi.

"Nhưng Ta biết rằng vua Ai-cập sẽ không để cho các ngươi ra đi đâu, trừ khi ra tay hùng mạnh. Vì thế Ta sẽ giơ tay ra đánh phạt Ai-cập bằng những phép lạ mà Ta sẽ làm giữa họ. Khi đó, vua mới để cho các ngươi đi".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 104, 1và 5. 8-9. 24-25. 26-27

Ðáp: Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Hoặc đáp: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy ca tụng Chúa, hãy hoan hô danh Người; hãy kể ra sự nghiệp Chúa ở giữa chư dân. Hãy nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa đã làm, những phép lạ, và những điều miệng Người phán quyết. - Ðáp.

2) Tới muôn đời Người vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa mà Người đã an bài tới muôn thế hệ, lời minh ước Người đã ký cùng Abraham, lời thề hứa Người đã thề với Isaac. - Ðáp.

3) Chúa đã khiến dân Người sinh sản rất đông, và làm cho họ uy dũng hơn cả quân thù. Người đã đổi lòng chúng để chúng ghét dân Người, và đối xử gian ngoan với các tôi tớ của Người. - Ðáp.

4) Bấy giờ Người đã sai Môsê là tôi tớ của Người và Aaron mà Người đã chọn. Các ông thực hiện những phép lạ của Người giữa bọn chúng, và những điều kỳ diệu trong lãnh thổ họ Cam. - Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! - Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 11, 28-30

"Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Trong bài Tin Mừng thánh Matthew hôm nay dường như Chúa Giêsu dành riêng để mời gọi người nghe đi học. Ngài mời gọi mọi người đến trường của Ngài để học cách uốn nắn con tim. Ngài nói: “hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”.

Tại sao Chúa Giêsu lại mời gọi chúng ta như vậy? xin thưa, vì ngài biết con tim của chúng ta đầy dẫy những ghen tương, ganh tị, tự cao, hẹp hòi… Ngài yêu thương hết thảy chúng ta và muốn chúng ta trở nên giống Ngài. Và cũng chính vì vậy, Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha hạ xuống làm người giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Do đó, chính vì Chúa Giêsu là đấng hoàn hảo và yêu thương, ngài mời gọi chúng ta học nơi ngài để trở nên hoàn hảo và khuôn mẫu của tình yêu.

Lòng hiền hậu hay trái tim hiền hậu của Chúa Giêsu là gì? Chúng ta có thể đơn cử hình ảnh Chúa Giêsu bày tỏ sự hiền hậu không phán xét người phụ nữ ngoại tình. Ngài mời gọi cô ấy biến đổi cuộc đời “đừng phạm tội nữa”. Những hình ảnh khác nói lên sự hiền hậu của Chúa Giêsu như là hình ảnh ngài nói với các tông đồ cứ để trẻ nhỏ đến với ngài để ngài chúc lành; hình ảnh người trộm lành và lời hứa của ngài: ngay ngày hôm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng với ta. Như vậy chúng ta thấy rằng, chính sự hiền hậu của Chúa Giêsu làm cho chúng ta nhận thấy được sự êm ái, khoan dung, tấm lòng nhân hậu.

Tấm lòng nhân hậu và khiêm nhường của Chúa Giêsu mở lối cho những ai mang gánh nặng nề được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Ngài mời gọi tội nhân thay đổi tình trạng của mình. Hãy bỏ gánh nặng của tội lỗi, của những lo toan, những đè nén trong tâm hồn và bước vào tương quan tình yêu với Thiên Chúa.

Như vậy, lời Chúa ngày hôm nay mời gọi chúng ta mang lấy ách của Chúa và hãy học cùng Chúa. Cách khác chúng ta hãy xin Chúa hiện diện trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta cũng được mời gọi bước vào đường thánh thiện để học trở nên như ngài là đấng thánh. Lời mời gọi này không những đem đến sự nhẹ nhàng cho chúng ta khi bỏ đàng tội lỗi và bước vào đường ân sủng mà còn mở ra cho chúng ta con đường đi tới sự sống đời đời. Vì từ bỏ đàng tội lội và học lấy Đức Kitô chúng ta sẽ trở nên thánh thiện hay trở nên giống Chúa.

Được mời gọi như vậy, chúng ta hãy xét mình và can đảm trút bỏ đi những gánh nặng nề. Nghe lời Chúa, chúng ta bước đến với Chúa và quyết tâm không tái phạm tới Chúa nữa. Như thế, chúng ta mang lấy ách nhẹ nhàng là chính Chúa. Và bước đi trên nẻo đường với quyết tâm: đừng phạm tội nữa.

Như vậy, điều ý nghĩa nhất cho cuộc sống của chúng ta là lời mời gọi học ở nơi Chúa để sống đời Kitô hữu. Điều này rất cần thiết cho mỗi chúng ta vì người Kitô hữu phải lấy Chúa làm gia nghiệp. Hơn thế nữa, chúng ta còn phải làm người mang cầu nối giữa Thiên Chúa và mọi người sống trong thế giới này. Vì anh chị em xung quanh chúng ta cũng đang bị đè nặng bởi nhiều gánh nặng trên vai. Cũng vậy, họ cần chứng ta để nhận diện được một Thiên Chúa có lòng hiền hậu và khiêm nhường.

 

GB. Trần Ngọc Phát SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 20 Tháng 7 2017 05:09
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1419 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]