THỨ NĂM TUẦN 16 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 16 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Xh 19, 1-2. 9-11. 16-20b

"Chúa ngự xuống trên núi Sinai trước mặt toàn dân".

Trích sách Xuất Hành.

Trong ngày ấy, vào tháng thứ ba, sau khi dân Israel ra khỏi xứ Ai-cập, họ đến núi Sinai. Họ rời bỏ đất Raphiđim, đi đến hoang địa Sinai, đóng trại tại đây, và dựng nhà xếp ở miền núi. Và Chúa phán cùng Môsê rằng: "Ngay bây giờ Ta đến cùng ngươi trong đám mây dày đặc, để dân chúng nghe Ta nói với ngươi và tín nhiệm ngươi mãi mãi". Vậy Môsê trình lên Chúa những lời dân chúng đã nói, và Chúa phán cùng ông rằng: "Ngươi hãy đến cùng dân chúng, thánh hoá họ hôm nay và ngày mai, chúng phải giặt áo sạch sẽ và ngày thứ ba phải sẵn sàng. Vì trong ngày thứ ba, Chúa sẽ ngự xuống trên núi Sinai trước mặt toàn dân".

Sáng sớm ngày thứ ba, có sấm chớp, và một đám mây dầy đặc bao phủ khắp núi, rồi tiếng kèn vang lên khiến dân chúng trong trại phải kinh sợ. Bấy giờ Môsê dẫn dân chúng ra ngoài trại đứng dưới chân núi nghinh đón Thiên Chúa. Cả núi Sinai đều bốc khói, vì Chúa ngự xuống trên núi trong ngọn lửa, từ trên ngọn núi, khói bốc lên như từ hoả lò, và núi rung chuyển dữ dội. Tiếng kèn thổi mạnh lên dần dần và vang dội thật xa. Môsê thân thưa, và Chúa đáp lại bằng những tiếng sấm sét.

Chúa ngự xuống trên ngọn núi Sinai, và gọi Môsê lên đỉnh núi.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Ðn 3, 52. 53. 54. 55. 56

Ðáp: Chúa đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời (c. 52b).

Xướng: 1) Lạy Chúa là Thiên Chúa cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. Chúc tụng thánh danh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. - Ðáp.

2) Chúa đáng chúc tụng trong đền thánh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

3) Chúc tụng Chúa ngự trên ngai vương quyền Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

4) Chúc tụng Chúa, Ðấng nhìn thấu vực thẳm và ngự trên các Thần Vệ Binh, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

5) Chúc tụng Chúa ngự trên bầu trời, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 13, 10-17

"Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: "Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?" Người đáp lại: "Về phần các con, đã cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không cho biết. Vì ai đã có, thì ban thêm cho họ được dư dật; còn kẻ không có, thì cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: vì họ nhìn mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: "Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy gì. Vì lòng dân này đã ra chai đá, họ đã bịt tai, và nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và lòng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành".

"Phần các con, phúc cho mắt các con vì được thấy; và phúc cho tai các con vì được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đã ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

TẠI SAO ĐỨC GIÊSU DÙNG DỤ NGÔN MÀ NÓI?

Phần đông chúng ta không xa lạ gì với bài thơ về truyện Thằng Bờm như sau:

"Thằng Bờm có cái quạt mo, Phú Ông xin đổi ba bò chín trâu?

Bờm rằng: Bờm chẳng lấy trâu! Phú Ông xin đổi ao sâu cá mè?

Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mè! Phú Ông xin đổi một bè gỗ lim?

Bờm rằng: Bờm chẳng lấy lim! Phú Ông xin đổi con chim đồi mồi?

Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mồi! Phú Ông xin đổi nắm xôi?

Bờm cười!!!"

Có lẽ nhiều người chê Thằng Bờm ngu, thiếu đầu óc kinh tế: có mỗi cái quạt mo rách nát ấy, nếu đổi cho Phú Ông lấy ba con bò, chín con trâu chẳng phải có thể mua cả ngàn cái quạt đó sao! Thế mà Bờm ta chỉ đổi có mỗi nắm xôi bé tẹo teo, rồi lại còn cười khoái chí. Đúng thực là "Bờm", đây đúng là loại người ăn xổi ở thì, đầu óc kém cỏi!

Nhưng nếu chúng ta đọc kỹ lại đôi chút, chúng ta có thể nhận ra rằng thực tế bài thơ chỉ thấy nói Bờm cười, chứ chưa biết Bờm có đổi quạt mo lấy nắm xôi chưa. Cái cười của Bờm cũng chưa hẳn là đồng ý, mà thực ra còn có ẩn ý khác. Bởi lẽ có người cho rằng ẩn sau bài thơ, cái mà Phú Ông thèm muốn chính là sự thảnh thơi, vô lo, đầy niềm vui cùng sự tươi trẻ của Bờm chứ chẳng phái là cái quạt mo. Tính ra có lẽ Phú Ông còn dại dột hơn cả Bờm gấp nhiều lần, bởi lẽ với cương vị là một người lắm tiền nhiều của, đầy kinh nghiệm làm ăn như ông sao lại rởm đời mà chủ động đề nghị đổi "ba bò chín trâu" để lấy một cái quạt mo! Bờm cười chính là vì tôi nghiệp cho Phú Ông không biết được rằng đồng tiền không thể nào mua được niềm vui đích thực, sự bình an, tinh thần ly thoát, sự thảnh thơi trong tâm hồn.

Qua hai cách lý giải như trên phần nào giúp ta liên hệ đến những gì Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay, tại sao Ngài lại dùng dụ ngôn để nói. Bởi lẽ khi nghe lời Đức Giêsu trả lời cho câu hỏi của các môn đệ về lý do tại sao Ngài dùng dụ ngôn để nói, câu trả lời của Ngài dễ làm ta cảm thấy khó hiểu và có phần nào đó khó chịu: "Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe không hiểu". Câu trả lời ấy dường như đi ngược lại với sứ mệnh của Ngài là rao giảng Tin Mừng Nước Trời thế nào để mọi người được hiểu và được cứu rỗi.

Liên hệ đến bài thơ trên về Thằng Bờm, chúng ta thấy bài thơ ấy có đến hai hay nhiều cách hiểu. Rõ ràng những ái nếu chỉ hiểu duy một cách đầu tiên, tức họ không có khái niệm về ý nghĩa ẩn dụ khác của bài thơ. Câu truyện và nghĩa ẩn dụ về Thằng Bờm sẽ càng khó hiểu, khó nhận biết đối với những người ít học, không phải là chuyên viên trong lĩnh vực thơ văn. Cũng vậy, lời Đức Giêsu cũng sẽ thật khó hiểu cho những người không phải là Kitô hữu, cho những ai thiếu sự chân thành tìm kiếm chân lý và đặc biệt đối với những người không có lòng tin. Bởi lẽ trong Lời Chúa, trong sự linh thánh của tôn giáo luôn có những điều vượt quá trí hiểu của con người, nên có những điều chỉ có thể hiểu được qua con mắt đức tin. Chúa Giêsu cũng có lần cho biết rằng nếu Ngài nói những chuyện dưới đất mà người ta còn không hiểu, không chấp nhận thì nói những điều trên trời cũng bằng không vậy. Thế nhưng Kinh Thánh vẫn cho chúng ta thấy lòng nhân từ, sự kiên nhẫn của Thiên Chúa dành cho con người cũng từ lời sấm của ngôn sức Isaia rằng: "Lòng dân này đã ra chai đá: chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa cho chúng lành".

Đức Giêsu khẳng định lại một lần nữa đối với những ai được diễm phúc nghe Lời Thiên Chúa: "Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe". Điều này có nghĩa rằng được biết Chúa, được nghe Lời Chúa chính là một hồng ân. Bởi lẽ không phải ai cũng được diễm phúc làm con cái Thiên Chúa, được hưởng kho tàng ân sủng được Thiên Chúa thông ban qua Hội Thánh. Thế giới ngày nay lên đến hơn 7 tỉ người, nhưng không phải ai cũng là người Kitô hữu. Lời Chúa một lần nữa cho chúng ta thấy con người chúng ta cần đến ân sủng để có thể hiểu biết được những mầu nhiệm cao cả từ trời, Chúa sẵn sàng mặc khải, hướng dẫn cho những kẻ bé mọn luôn biết đón nhận Lời Ngài trong sự khiêm nhường. Vì thế chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta không ngừng trau dồi, học hỏi về Lời Chúa và kết hiệp với Ngài trong cuộc sống để nhận được sự chúc phúc từ Thiên Chúa.

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 27 Tháng 7 2017 15:59
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1260 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]