THỨ HAI TUẦN 19 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 19 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Ðnl 10, 12-22

"Các ngươi hãy cắt bì lòng dạ các ngươi. Hãy yêu thương khách trọ, vì chính các ngươi cũng đã là khách trọ".

Trích sách Ðệ Nhị Luật.

Môsê nói với dân chúng rằng: "Giờ đây, hỡi Israel, Chúa là Thiên Chúa các ngươi, đòi hỏi các ngươi điều gì, nếu không phải là kính sợ Chúa là Thiên Chúa các ngươi, đi theo mọi đường lối của Người, yêu mến Người, làm tôi Chúa là Thiên Chúa các ngươi hết lòng và hết linh hồn các ngươi, tuân giữ các giới răn và nghi lễ của Thiên Chúa mà hôm nay tôi truyền cho các ngươi để các ngươi được hạnh phúc.

"Hãy xem trời và các tầng trời, trái đất và mọi sự trên mặt đất đều thuộc về Chúa là Thiên Chúa các ngươi. Nhưng Chúa chỉ quyến luyến cha ông các ngươi, đã yêu thương các ông ấy, và sau đó, trong mọi dân tộc, Người đã chọn dòng dõi kế tiếp các ông ấy là chính các ngươi như ngày hôm nay.

"Vậy các ngươi hãy cắt bì lòng dạ các ngươi, và đừng cứng cổ nữa, vì Chúa là Thiên Chúa các ngươi, là Thiên Chúa trên hết các chúa, là Chủ Tể trên hết các chủ tể, là Chúa cao cả, quyền năng và đáng khiếp sợ, là Ðấng không vị nể ai, và không để cho lễ vật hối lộ; Người giải oan cho cô nhi quả phụ, Người yêu mến người khách trọ và cho họ cơm ăn áo mặc. Vậy các ngươi hãy yêu thương khách trọ, vì các ngươi cũng đã là khách trọ trong đất Ai-cập.

"Các ngươi phải kính sợ Chúa là Thiên Chúa các ngươi, và phụng sự một mình Người, phải trìu mến Người và lấy danh Người mà thề. Chính Người là Ðấng các ngươi phải ca tụng và là Chúa các ngươi. Người đã thực hiện cho các ngươi những điều trọng đại và khủng khiếp, mà mắt các ngươi đã xem thấy. Cha ông các ngươi chỉ có bảy mươi khi xuống ở Ai-cập, và nay Chúa, là Thiên Chúa các ngươi, đã làm cho các ngươi đông như sao trên trời".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 147, 12-13. 14-15. 19-20

Ðáp: Giêrusalem hỡi, hãy ngợi khen Chúa! (c. 12a)

Xướng: 1) Giêrusalem hỡi, hãy ngợi khen Chúa, hãy ngợi khen Thiên Chúa của ngươi, hỡi Sion, vì Người giữ chặt các then cửa ngươi, Người chúc phúc cho con cái ngươi trong thành nội. - Ðáp.

2) Người giữ cho bờ cõi ngươi được bình an, Người dưỡng nuôi ngươi bằng tinh hoa của lúa mì. Người đã sai lời Người xuống cõi trần ai, và lời Người lanh chai chạy rảo. - Ðáp.

3) Người đã loan truyền lời Người cho Giacóp, những thánh chỉ và huấn lệnh Người cho Israel. Người đã không làm cho dân tộc nào như thế, Người đã không công bố cho họ các huấn lệnh của Người. - Ðáp.

 Alleluia: Ga 14, 23

Alleluia, alleluia! - Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 17, 21-26

"Họ sẽ giết Người, nhưng Người sẽ sống lại. Con cái thì được miễn thuế".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu còn đang ở Galilêa, thì Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết người, nhưng ngày thứ ba, Người sẽ sống lại". Các môn đệ rất đỗi buồn phiền.

Khi các ngài đến Capharnaum, thì những người thu thế đền thờ đến gặp Phêrô và hỏi rằng: "Thầy các ông không nộp thuế "đền thờ' sao?" Ông nói: "Có chớ".

Khi ông về đến nhà, Chúa Giêsu hỏi đón trước rằng: "Simon, con nghĩ sao? Vua chúa trần gian thu thuế má hạng người nào? Ðòi con cái mình hay người ngoài?" Ông thưa rằng: "Ðòi người ngoài". Chúa Giêsu bảo ông rằng: "Vậy thì con cái được miễn. Nhưng để chúng ta không làm cho họ vấp phạm, con hãy ra biển thả câu: con cá nào câu lên trước hết thì bắt lấy, mở miệng nó ra, sẽ thấy một đồng tiền, con hãy lấy tiền đó mà nộp cho họ, trả phần Thầy và phần con".

Ðó là lời Chúa.

  

Suy niệm

VINH QUANG CỨU ĐỘ

Một hiện trạng ngày hôm này chúng ta rất dễ thấy trong thực tế xã hội là con ông cháu cha thi luôn được ưu tiên. Khi vào bất cứ một nơi nào, nhà thương, trường học, công sở và nhất là cơ quan hành chánh nhà nước thì điều này càng rõ ràng hơn. Môt khi đã có người làm việc nơi đó mà chức cụ các cao thì mức độ ưu tiên cũng tỷ lệ thuận theo. Đó là hào quang, cái vinh quang mà người đời đang cố găng để theo đuổi nó để đem lợi ích lại cho bản thân và cho người thân quen của mình. Điều này nếu không cẩn thận sẽ gây hậu quả lớn cho bản thân và người quen. Một khi vì cái lợi trước mắt mà không để ý đến cái hậu quả nặng nề mai sau thi người đó sẽ một đời ân hận. Báo chí hay truyền hình cũng đã đưa rất nhiều tin tức như vậy.

Ngày hôm nay, qua đoạn tin mừng của thánh Mat-thêu, Chúa Giê-su muốn cho chúng ta thấy một vinh quang khác. Đó chính là vinh quang cứu độ sẽ gắn liền với cái chết của một tình yêu nhưng không dành cho nhân loại. "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ bị giết chết, và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy". (Mt 17,22-23). Đức Giê-su đã loan báo cái chết và cuộc phục sinh của Ngài cho các môn đệ. Vì các môn đệ đang hy vọng vào những lợi ích, vinh quang trần thế khi đi theo Đức Giê-su, nên khi nghe Ngài nói vậy thì các ông buốn rầu lắm nhưng vẫn chưa hiểu gì. Không những thế, Mát-thêu còn tường thuật cho chúng thấy Chúa Giê-su tỏ mình là Con duy nhất của Thiên Chúa cho các môn đệ và những người đang đứng ở đó khi Ngài hỏi ông Phê-rô:"Vua chúa trần gian bắt ai đóng sưu nộp thuế? Con cái mình hay người ngoài? Ông Phê-rô đáp: "Thưa người ngoài." Đức Giê-su liền bảo: "Vậy thì con cái được miễn." Nhưng một lần nữa các môn đệ và những người gần đó đã không nhận thấy điều đó.

Không những thế, hôm này Chúa Giê-su còn dạy cho chúng ta một bài học quý giá khác. Nếu là con cái của sự sáng thì chúng ta hãy sống và làm tất cả mọi sự trong ánh sáng. Chúng ta không nên dựa thế của mình để làm hại người khác, mà ngược lại chúng ta hãy lấy cái vinh quang đó để giúp người khác. Một ví dụ điển hình mà ta thường thấy, khi vào trong bệnh viện mà có sự quen biết với bác sĩ chữa trị thì cũng được ưu tiên hơn, được chăm sóc kỹ càng hơn dù cho có biết bao người bệnh khác đang chầu trực từ ngày này qua ngày khác mà vẫn chưa được chăm sóc và đang bị cơn đau hành hạ. Vì thế, trong cuộc sống chúng ta luôn biết lấy vinh quang của Chúa Ki-tô là vinh quang của sự cứu độ, của tình yêu không bờ bến dành cho nhân loại mà đối xử với người khác và yêu thương người khác như Chúa yêu. Chăm sóc, nâng đỡ và nhường nhịn với lòng khiếm tốn là điều ma Chúa luôn mong ước mỗi người chúng ta làm cho đồng loại của mình.

Lạy Chúa, xin cho con lòng mến yêu dù đời có đắng cay trăm chiều, xin cho con lòng thứ tha để đời xóa bớt nỗi khổ đau và xin cho con luôn mê say tình Ngài để con biết làm nhân chứng cho Ngài nơi đồng loại và làm vinh quang Ngài được tỏ rạng. Amen!

Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 07 Tháng 8 2017 07:06
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 881 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]