VIỆC HỘ TRỰC SALÊDIÊNG

VIỆC HỘ TRỰC SALÊDIÊNG

Lm. Tôma Vũ Kim Long SDB

"Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập  giá mình mà theo.

Khi đọc đến câu này, con lập tức liên tưởng đến công tác hộ trực trẻ mà bất cứ ai mang danh Salêdiêng đều phải đảm nhận: một công tác rất vất vả, đầy mệt nhọc và đòi nhiều hy sinh cũng như sự từ bỏ, nhưng nó cũng rất hấp dẫn, vui tươi và đầy sáng tạo.

Được mệnh danh là nhà giáo dục giới trẻ, Don Bosco có một phương pháp giáo dục riêng và độc đáo của mình, đó là hệ thống “giáo dục dự phòng”, mà điều cốt lõi chính là sự hộ trực. Đã là tu sĩ Salêdiêng, con cái của Don Bosco, chúng ta hãnh diện vì mình là nhà giáo dục giới trẻ. vì thế, mọi tu sĩ Salêdiêng đều phải là hộ trực viên của giới trẻ. Nội dung của việc hộ trực, nói nôm na là sự hiện diện thường xuyên và thân ái giữa giới trẻ; mà ngày nay người ta thích dùng từ ngữ đồng hành. Việc hộ trực này không thể hiểu như là một công tác của hai năm tập vụ trong tiến trình đào luyện ban đầu, nhưng là một thái độ và một lối sống thường hằng của người Salêdiêng.

Người ngoài cuộc, chẳng hạn các phụ huynh học sinh, khi nhìn vào cuộc sống người Salêdiêng, họ thấy sao các cha thày vui thế, hấp dẫn thế, luôn vui tươi, ca hát, chơi đùa, hò hét. Thế nhưng khi con chia sẻ với họ rằng các cha thày phải sống và hiện diện với con em quí vị 24/24, và không bao giờ được phép để các em một mình, thì họ không thể tưởng tượng nổi sự vất vả và lao nhọc đến thế nào, và họ mới nhận ra “phương pháp giáo dục dự phòng” của Don Bosco quả là tuyệt vời.

Giấc mơ giàn hoa hồng có thể diễn tả một phần nào cuộc đời vất vả và đầy lao nhọc này. Một bà lạ hiện ra mời DB và các bạn trẻ của ngài đi qua một dàn hoa hồng đẹp lộng lẫy và tỏa hương thơm ngát, đến nỗi bọn trẻ hao hức và thích thú lắm. Người ngoài cuộc đứng nhìn quang cảnh một linh mục nhiệt thành, được vây quanh bởi một nhóm trẻ vui tươi sinh động, lại dạo chơi trên thảm hoa hồng đầy hương thơm ngát thế này thì hạnh phúc biết bao. Thế nhưng khi vừa đi được vài bước, thì 1 bạn trẻ kêu lên thất thanh: tụi mày ơi, chúng mình bị lừa rồi. Thì ra, dưới những cánh hồng mượt mà và ngát thơm đó, là cả một giàn gai nhọn đan xen tứ phía, sẵn sàng đâm thọc vào bàn chân và xé rách thịt da của những ai dẵm lên nó. Thế là nhiều bạn trẻ rút lui bỏ cuộc. Thế đấy, cuộc đời của người Salêdiêng quả là một lễ vật hiến tế, đúng y hệt câu Chúa vừa nói"Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập  giá mình mà theo.

Vậy khi theo Chúa, chúng ta phải từ bỏ mình.ie trong ơn gọi Salêdiêng, chúng ta từ bỏ cái gì?

+ Từ bỏ ý riêng để dám thích những điều trẻ thích. Cứ nhìn lại kinh nghiệm đời hộ trực mình mà xem: nhiều khi điều trẻ thích lại bị nhà giáo dục cấm đoán, chẳng phải vì tự thân nó xấu, nhưng có thể vì nhà giáo dục không thích, hoặc không dám can đảm thay đổi một thói quen có sẵn, hoặc điều trẻ thích, lại đòi nhà giáo phải vất vả, hy sinh hay tốn kém đôi chút. Chẳng hạn Cộng Thể Đông thuận chúng con cũng đang tranh luận xem học sinh nội trú nam mặc quần Jean có gì là xấu mà bị cấm! Hoặc lý do gì mà học sinh nữ không được xõa tóc? Con chưa tìm ra câu trả lời. Vì thế thích điều trẻ thích không dễ chút nào. Nó đòi nhà giáo dục phải luôn ý thức, tìm hiểu biện phân và phải từ bỏ mình một cách liên lỷ.

+ Từ bỏ cái gì nữa? từ bỏ tính nóng nảy để kiên nhẫn lắng nghe và đồng cảm, nhằm tiết ra những lời rỉ tai đầy thân tình và yêu thương, mà lời rỉ tai thường đem lại tác động tích cực không ai ngờ nơi tâm hồn đứa trẻ. Don Bosco đã từng nói: hãy làm cho mình được thương mến! Đúng thế, phương pháp giáo dục của chúng ta là phương pháp giáo dục bằng tình yêu. Chỉ tình yêu mới có thể thu phục được cõi lòng thanh thiếu niên. Mà tình yêu đích thực là tự hiến, là hy sinh chính mình vì lợi ích giới trẻ. Hiện diện suốt cả ngày với  những thanh thiếu niên mà bố mẹ bất lực, không quản lý nổi, thì đã vất vả rồi, lại còn phải giải quyết những vụ mất cắp, tranh chấp, cãi vã của trẻ, rồi lại phải đối đầu với những em lười biếng không chịu học hành v.v. mà vẫn giữ được vẻ mặt  thanh thản, vui tươi, và thân thiện với mọi người. Quả thật đây là một sự từ bỏ mình rất kinh khủng.

+ Theo Chúa không chỉ từ bỏ mình, mà còn phải vác thập giá mình hàng ngày mà theo. Vậy thập giá hàng ngày của người Salêdiêng là gì? Xin thưa đó chính là việc hộ trực, là sự đồng hành liên tục, là sự hiện diện liên lỷ 24/24 giữa giới trẻ. Đây là một công tác đầy vất vả, lao nhọc và phải nói là rất nặng nề. Chúng ta có thể ví hình ảnh người hộ trực  giống như gà mẹ dẫn đàn gà con đi kiếm mồi. Gà mẹ gà con luôn đi bên nhau, thường thì gà mẹ đi trước để tìm mồi, có khi gà mẹ bọc hậu để quan sát, để gọi lại những gà con đi xa tách bầy, để che chở đàn con khi bất trắc. Gà mẹ cố gắng bới tìm, đến khi gặp được mồi thì gọi con đến ăn. Rồi cũng chẳng khác gì hình ảnh bà mẹ chăm sóc con mình mới sinh. Bà luôn ở bên cạnh con, không lúc nào vắng mặt. Không thể có một TKB rõ ràng cho bà mẹ được, chỉ một cách duy nhất là bà phải hiện diện thường xuyên bên cạnh con mình để kịp thời đáp ứng mọi nhu cầu của nó. Và chỉ lúc con ngủ, bà mới có thì giờ để lo chuyện khác như chuẩn bị đồ ăn, giặt quần áo.v.v  Và khi con thức, bà lại phải hiện diện bên con.

Nhờ sự hiện diện thể lý 24/24 như thế, mà những sai sót lãng quên, những va vấp yếu đuối của người trẻ được giảm thiểu tối đa, nếu không dám nói là hoàn toàn. Đó là ý nghĩa từ ngữ đề phòng, dự phòng của phương pháp giáo dục Salêdiêng . Đúng thế, sự hiện diện của người Salêdiêng hộ trực sẽ cống hiến cho người trẻ một môi trường tốt, trong đó người trẻ không có cơ hội lỗi phạm, vì mọi sự đã được dự phòng cả rồi. Ngày nay người ta thường nói: người trẻ là nạn nhân của xã hội. Điều ấy có lẽ không sai, đứa trẻ nó đâu có tội tình gì! Ngay từ bé sơ sinh, nó chẳng biết xấu tốt chi cả, nó hoàn toàn bắt chước mọi sự nơi người lớn. Nếu may mắn nó được sống trong môi trường tốt thì nó sẽ nên tốt, còn vô phúc cho đứa trẻ nào sống trong môi trường xấu: một đứa trẻ từ bé đến lớn, đi đâu và lúc nào nó cũng thấy người ta nói dối, thì làm sao đòi nó nói thật được?

Phương pháp giáo dục của chúng ta chính là tạo cho trẻ một môi trường tốt. Vì thế chúng ta mới hiểu được tại sao Don Bosco tuyệt đối không chấp nhận để trẻ ở một mình và coi đó là một trọng tội đối với người SDB. Và như thế chúng ta mới hiếu tại sao Don Bosco nói: chỉ cần hiện diện thể lý mà thôi, đủ để khống chế được sự dữ.

Là các giám đốc, chúng ta thử suy nghĩ coi: nếu hộ trực trẻ là như thế đó, thì giám đốc là hộ trực của các hộ trực sẽ thế nào? Và sự vất vả có tăng lên gấp đôi không?

Con tự hỏi: Một cuộc sống vất vả và mệt nhọc như thế , thì động lực nào thôi thúc, những hấp dẫn nào lôi kéo người Salêdiêng dấn thân phục vụ giới trẻ? Xin thưa, chỉ có tình yêu mà thôi.Trong bài giảng Nhà Thần nghiệm trong Thánh linh, cha giảng phòng mời gọi chúng ta các Salêdiêng phải nuôi dưỡng một tình yêu sâu đậm đối với Chúa Giesu và đối với giới trẻ qua sự trung thành với các việc đạo đức cộng thể, với việc linh hướng, và biến đời sống thành kinh nguyện. Thật thế, hễ đâu có tình yêu thì đấy có mọi sự, vì tình yêu mạnh hơn sự chết. Khi đã yêu rồi, người ta có thể làm được mọi sự cho người mình yêu, có khi còn dám liều chết nữa. Vâng, chỉ những ai đang yêu, những người trong cuộc mới hiểu trọn vẹn và sâu xa Lời Chúa: Ai muốn theo Thày phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.  Vâng, người đang yêu sẵn sàng chấp nhận đau khổ, thậm chí còn muốn có những dịp hy sinh, những cơ hội chịu khổ để minh chứng tình yêu của mình; trong khi người ngoài cuộc chỉ thấy đây là điều kiện quá khó, không thực hiện nổi, rồi tìm cách luồn lách, tránh né, có người còn cho đó là điên rồ, dại dột là đàng khác.

Chính khi yêu Chúa, chúng ta có động lực để thôi thúc mình hăng say phục vụ giới trẻ; chính khi yêu trẻ, chúng ta được hấp dẫn để sống vui tươi, sinh động và đầy sáng tạo giữa các em.

Trong thánh lễ này chúng ta cầu xin để Anh em Salêdiêng chúng ta ý thức việc hộ trực thanh thiếu niên là bổn phận thường hằng của mình, và thực thi nó với niềm đam mê và đầy sáng tạo. Amen.

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 07 Tháng 8 2016 17:20
Đánh giá bài suy niệm
(3 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1103 lần
Bài Suy Niệm Liên Quan: « SỨC SỐNG CỦA MỘT THẾ HỆ
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]