DON RUA: THẦM LẶNG

DON RUA: “THẦM LẶNG”

G. B Mai Trần Tiến Phát SDB

Thế giới ngày càng phát triển, con người cũng ngày càng văn minh và đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, trong thế giới ấy, con người bị cuốn hút vào cuộc chạy đua với sự phát triển, văn minh và sự hào nhoáng của thế giới. Họ luôn luôn vận động và họ bị bao quanh bởi những ồn ào và lo toan. Con người cũng luôn muốn mình được tung hô và trổi vượt hơn tất cả mọi người. Chính vì vậy, con người ngày nay rất sợ sự thinh lặng và đặc biệt là làm việc trong hy sinh, thầm lặng. Cái lặng ấy giờ đây trở thành kẻ thù của con người, nó như một bệnh dịch mà hầu hết mọi người đều muốn tránh xa.
Nhưng, đối với Don Rua thì ngược lại, cuộc đời ngài luôn gắn liền với sự thinh lặng và thầm lặng. Ngài luôn giữ cho tâm hồn mình được trầm lắng, ngay cả khi làm việc để có thể kết hợp với Chúa. Không những thế, trong một ngày Ngài dành rất nhiều khoảng lặng để gặp gỡ Thiên Chúa. Và chính nhờ những giây phút thinh lặng bên Chúa, Don Rua đã có sức mạnh để phục vụ và đón nhận tất cả những khó khăn, thử thách trong cuộc đời ngài cách thầm lặng.

Gắn bó với Thiên Chúa

Don Rua là con người của Thiên Chúa. Ngay từ khi còn là cậu bé, Michele Rua đã biết sống thinh lặng và luôn kết hiệp với Thiên Chúa. Chính Cagliero bạn thân của Rua đã xác nhận điều này: “Trong thánh lễ với dáng điệu sốt sắng, Rua xây dựng và làm sống động việc cầu nguyện.” Như vậy ngay từ nhỏ, cậu bé Rua đã có một cảm thức thiêng liêng trổi vượt so với tuổi của cậu. 

Sự thánh thiện ấy được Don Rua vun trồng trong suốt cuộc đời của Ngài. Cũng như mọi Salêdiêng khác, Don Rua luôn bận bịu với các công, từ việc hộ trực học sinh đến việc làm thư kí cho Don Bosco, từ việc dạy học cho các bạn trong nguyện xá đến việc đi học để chuẩn bị cho tương lai. Công việc dường như chiếm trọn thời gian trong ngày của Rua. Tuy nhiên, không bao giờ Rua bỏ quên việc thinh lặng và cầu nguyện với Chúa. Ngài luôn biết tranh thủ những thời gian ngắn ngủ để gặp riêng Chúa trong nhà nguyện. Ngài cũng luôn chuẩn bị và dâng lễ một cách sốt sắng. Không những thế, ngay cả khi đang làm việc Don Rua vẫn luôn giữ cho tâm hồn mình được trầm lắng và kết hiệp với Thiên Chúa.

Qua đó ta nhận thấy rằng, Don Rua là một con người hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Mọi giây phút trong cuộc đời của Ngài, dù là khi thinh lặng trong nhà nuyện, dù là khi hoạt động tông đồ, thì Ngài vẫn luôn giữ cho tâm hồn mình được bình thản và kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa.

Phục vụ trong thầm lặng

Chính nhờ sự gắn bó với Thiên Chúa, mà Don Rua đã có một sức mạnh phi thường để phục vụ thanh thiếu niên nghèo và Tu hội trong hy sinh và phầm lặng. Ngay từ nhỏ, Michele Rua là một cậu bé ốm yếu và xanh xao. Cậu được các bác sĩ chẩn đoán là có thể chết sớm như các anh trai của cậu đã ra đi trước đó. Vậy mà, cậu bé ốm yếu ấy, đã sống được 73 năm với một cường độ hoạt động mà bất cứ một lực sĩ nào cũng phải kính nể.

Don Rua hoạt động không biết mệt mỏi. Ngài chính là cộng tác viên đắc lực của Don Bosco, đặc biệt những năm đầu của nguyện xá và tu hội. Don Rua làm đảm trách hầu hết các công việc trong nguyện xá: làm thư ký cho Don Bosco, hộ trực học sinh, giáo viên dạy học… đặc biêt những khi Don Bosco vắng nhà, Don Rua chính là người thế chỗ cho Don Bosco trở thành người lãnh đạo các bạn trẻ trong nguyện xá. Chính đức cha Cagliero đã xác nhận điều này: “Don Bosco, con người thấu suốt tài năng và nhân đức đặc biệt của Rua, nên khi vắng mặt các hộ trực viên, ngài liền chỉ Rua hướng dẫn và làm đầu khi đi vắng nhà.” Đặc biệt vào những năm 1857 đến 1859, sau khi cùng với Don Bosco và một số bạn hứa trung thành với Don Bosco, Rua đã đảm nhận rất nhiều trách nhiệm tại nguyện xá và rất nhiều công việc nặng nhọc chồng chất lên đôi vai gầy của ngài. Tuy nhiên, Don Rua luôn luôn vui vẻ đón nhận mỗi khi được Don Bosco nhờ gánh vác thêm một công việc nào đó. 

Cũng vậy sau khi lãnh nhận chức linh mục, Don Rua đã cùng với Don Bosco chia sẻ mọi công việc và gánh nặng trong việc phát triển nguyện xá và Tu hội. Khi đọc lại hồi ký nguyện xá, con nhận thấy Don Rua luôn bên cạnh Don Bosco trong mọi biến cố của nguyện xá và Tu hội. Ngài và Don Bosco trở nên như hình với bóng. Don Rua hiện diện cùng Don Bosco và nhận lấy “phần bàn tay” mà Don Bosco đã chia đôi và trao cho ngài. Qua đó, ta nhận thấy Don Rua đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cho nguyện xá thánh Phanxicô Salê được phát triển và bền vững. 

Tuy nhiên, những hoạt động không mệt mỏi của Don Rua dường như rất thầm lặng. Ta phải nhìn nhận rằng, Don Bosco hy sinh, làm việc và phục vụ cho nguyện xá và Tu hội nhiều bao nhiêu, thì Don Rua cũng hy sinh, làm việc và phục vụ nhiều như vậy. Nhưng, rất hiến khi Don Rua được mọi người tung hô và ca tụng. Ta tự hỏi tại sao vậy? Khi tìm hiểu về tiểu sử của Don Rua, con nhận thấy Don Rua rất thầm lặng trong mọi hoạt động của ngài. Rất hiếm khi, ngài thể hiện cho mọi người thấy những gánh nặng mà ngài phải gánh vác cùng Don Bosco. Mỗi khi có người khen ngợi về những công việc mà ngài làm, thì ngay lập tức Don Rua nỏi rằng: Tất cả đều nhờ Don Bosco. Don Bosco, nguyện xá và tu hội chính là cuộc đời của Don Rua; moi sự, mọi hoạt động trong cuộc đời của ngài đều quy hướng về Don Bosco và tu hội. Qua đó ta nhận thấy, Don Rua như một người vô hình đứng sau Don Bosco để cùng chia sẻ với người cha của ngài tất cả những khó khăn và mệt nhọc. 

Đón nhận tất cả trong thầm lặng

Giống như Don Bosco, Don Rua cũng phải đón nhận rất nhiều những khó khăn trong cuộc đời của ngài. Chính Don Bosco đã nhắc nhở Don Rua rằng: “Để bước vào đất Chúa hứa, cần phải vượt qua biển đỏ và sa mạc: Con còn nhiều việc phải là và phải chịu đau khổ nhiều”. Đối với Don Rua, thánh giá nặng hơn cả là ngày ngài được bầu làm người kế nhiện Don Bosco.

Sau khi Don Bosco qua đời, Don Rua đã phải gánh vác một tu hội non trẻ mà Don Bosco để lại. Những khó khăn và thánh giá liên tục đến với tu hội trong gia đoạn Don Rua làm bề trên cả: từ việc quản trị tu hội đến việc những hội viên nhiệt tình và thánh thiện đột nhiên qua đời. Với đôi vai gầy yếu, Don Rua đã phải gồng mình gánh vác Tu hội. Ngài đã mất đi người bạn đồng hành là Don Bosco. Giờ đây, tất cả những khó khăn và thử thách đều đè lên đôi vai của Ngài. 

Tuy nhiên, với sự bình thản vốn có, Don Rua đối diện với mọi khó khăn và đau khổ với niềm tin tưởng vào Chúa; và khi những thử thách nặng nề đến và kéo dài, ngài đón nhận với một sự vững vàng như bàn thạch và sức mạnh anh hùng. Cha Francesia làm chứng: “Trong hơn 20 năm làm bề trên cả, cha Rua phải trải qua bao gian truân đủ loại: nhưng không ai thấy nơi ngài có lời phàn nàn than trách bao giờ. Trên miệng ngài luôn có những lời cổ võ khích lệ.” Don Rua chứng tỏ ngài là con người của Thiên Chúa, Ngài phải chịu đựng sức nặng của bao nhiêu thánh giá và gai góc, nhưng không điều gì có thể làm ngài mất bình tĩnh và xáo trộng công việc của ngài. Như vậy, Don Rua đã sống đúng như lời của Don Bosco: “Đừng để gì làm con xao xuyến.”

Qua những chia sẻ ở trên, ta nhận thấy rằng Don Rua chính là biểu tượng của một tinh thần sống thầm lặng. Dường như cả cuộc đời của ngài được hun đúc bởi một tinh thần thầm lặng Ki-tô hữu. Ngài luôn gắn kết cuộc đời của mình với Thiên Chúa qua những giây phút thinh lặng và linh thiêng bên Chúa. Chính nhờ đó, mà ngài có đủ sức mạnh để phục vụ và giáo dục thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi cách thầm lặng. Đồng thời, sức mạnh ấy cung giúp ngài bình thản đón nhận những khó khăn và thử thách. Nhờ đó, Ngài đã vượt qua hết mọi chông gai để đưa tu hội phát triển như ngày nay. Chính cái sự bình thản và trầm lắng của Don Rua đã mang lại cho ngài sức mạnh phi thường. Nhờ đó, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Ngài đã giúp cho Tu hội phát triển cách mạnh mẽ, vươn mình ra khắp thế giới và đem tin mừng đến cho moi dân tộc, đặc biệt là các thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi.

 

 

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 150 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]