DON RUA: MỘT DON BOSCO THỨ HAI

DON RUA: MỘT DON BOSCO THỨ HAI

Phêrô Phạm Tấn Lực SDB

Những lớp thế hệ Salêdiêng sau này đã dành biết bao mỹ từ để nói về chân phước Micae Rua của chúng ta như: Đấng kế vị thứ nhất của Don Bosco, Bản hiến luật sống, Lực sĩ nước trời, Linh hồn của Nguyện xá… Mỗi danh hiệu ấy lại nói lên một phẩm chất sáng ngời của Don Rua. Hôm nay, con cũng muốn nói lên một nét như thế của Ngài. Ấy là quyết tâm trở thành một “Don Bosco khác” của Don Rua. Vì thế, trong bài chia sẻ này, con xin được một lần nữa hoạ lại chân dung vị chân phước của chúng ta với chủ đề: “Don Rua- Một Don Bosco thứ hai ”.

Con tên gì? Thưa cha, con tên là Micae Rua!

Con có thích tới đây không? Con thích lắm!

Thế từ mai con trở lại đây nhé! Vâng thưa cha, con sẽ tới đây bất cứ khi nào có thể!

Đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai vị thánh của chúng ta, thánh Gioan Bosco và Chân phước Micae Rua. Ngay từ lần gặp mặt đầu tiên đó, cậu bé Rua khi đó đã bị cuốn hút cách mãnh liệt bởi con người, và đặc biệt là bởi ánh nhìn trìu mến Don Bosco đã dành cho cậu. Thế rồi, cậu bé đó đã trở lại nguyện xá rất thường xuyên chỉ để “được gặp Don Bosco” và như Ngài đã nói: “vì tôi thấy mình được yêu mến!”. Sau đó, cậu vào ở hẳn trong nguyện xá để được ở cạnh Don Bosco. Hành trình trở thành Don Bosco thứ hai của Don Rua cũng bắt đầu từ đó. Hành trình ấy còn kéo dài thêm nhiều năm trời nữa!

Yêu ai thì muốn trở nên giống người đó. Điều ấy đúng với đa số chúng ta, và đúng hoàn toàn trong trường hợp của cậu bé Rua. Đối với Don Rua, Don Bosco vừa là người cha mà vừa là người thầy, vừa là người anh mà vừa là người bạn. Tình yêu cậu bé Rua dành cho Don Bosco quá rõ ràng đến nỗi không cần phải giải thích gì thêm. Càng yêu mến Don Bosco bao nhiêu Rua lại càng muốn nên giống Don Bosco bấy nhiêu.
Ngay từ nhỏ, cậu bé Rua đã luôn dõi nhìn Don Bosco để làm theo những gì mà người cha ấy đã làm. Nếu Don Bosco là linh hồn của mọi cuộc chơi thì Rua sẽ thay thế Ngài làm linh hồn của những cuộc chơi đó, khi Ngài vắng mặt. Hình ảnh của linh mục Gioan Bosco nghiêm trang, thánh thiện trong thánh lễ sẽ được tái diễn chính xác nơi hình ảnh của Rua trong các giờ đạo đức. Thỉnh thoảng người ta cũng thấy Rua ghé vào tai các bạn mình mà thỏ thẻ những câu đại loại như: “bạn cám ơn chúa đi hay chúng mình đi xưng tội nhé!”

Trở thành một tu sĩ Saledieng, thầy Rua rập khuôn đời mình theo mẫu gương là Don Bosco. Đối với thầy Rua, trở thành một Salêdiêng thật đơn giản là hãy trở nên giống Don Bosco. Với thầy Rua, việc quan sát Don Bosco, ngay cả trong những hành vi nhỏ nhoi nhất thì còn có lợi hơn là đọc và suy gẫm cách các sách tu đức. Chính vì thế, Rua luôn ở bên cạnh thầy mình như hình với bóng. Hình ảnh Don Bosco đi đi lại lại, luôn luôn hoạt động, lúc tham dự các trò chơi, lúc làm việc cũng như lúc cầu nguyện đã được in đậm trong tâm trí thầy Rua. Thầy Rua, vì thế, nhanh chóng và trổi vượt các bạn hầu như mọi mặt. Thầy Rua dạy giáo lý và các bộ môn tri thức, hộ trực liên tục trên sân chơi, các lớp học chiều và tối, tập kịch, thể thao, âm nhạc, coi thư viện, săn sóc kỉ luật và giữ gìn luân lí nơi xưởng nghề, làm thư ký cho Don Bosco, đồng thời là chủ tich hội Mẹ Vô Nhiễm… mà vẫn không quên bổn phận học hành và cầu nguyện… Don Rua ngày càng giống với người cha của mình là Don Bosco cách lạ thường.
Khi đã trở thành một linh mục thánh thiện và đạo đức, Don Rua được Don Bosco sai đến Mirabello để làm cha giám đốc ở đó. Chính nơi đây người ta nhận thấy nơi Don Rua, bản sao gần như hoàn chỉnh của Don Bosco. Don Rua giống Don Bosco không chỉ trong suy nghĩ, hành động mà trong cả cách thức làm việc. Những gì diễn ra ở Valdocco thì cũng đang diễn ra ở Mirabello, nơi “bản sao của Don Bosco” là Don Rua đang làm việc. Như Ngài đã thấy Don Bosco làm, Don Rua cũng ngồi vào tòa giải tội đúng giờ và sau kinh tối, Ngài luôn ban huấn từ tối cho các học sinh. Với các bài huần đức, Ngài dành nhiều thời gian để sửa soạn cách kỹ lưỡng. Các buổi tĩnh tâm cũng như những tuần tam nhật và cửu nhật được đan xen với những nghi thức phụng vụ, và những ngày lễ trang trọng được tổ chức với tất cả sự trang nghiêm và vui tươi. Một sự thật không thể phủ nhận được lúc đó là: Don Bosco được các con cái của Ngài yêu mến như thế nào, thì tại Mirabello, Don Rua cũng được các học sinh của Ngài yêu mến như vậy. Hình bóng của Don Bosco như hiển hiện cách chân thực nơi ngôi nhà mới này qua sự hiện diện của Don Rua.

Chặng đường cuối cùng của hành trình biến đổi trở nên “một Don Bosco thứ hai” của Don Rua được hoàn tất cách trọn vẹn khi Ngài trở thành Đấng kế vị thứ nhất của Don Bosco. Như cách mà các Salêdiêng thời ấy đồng tâm nhất trí khẳng định: chỉ có duy nhất Don Rua có thể thay thế Don Bosco, khi Don Bosco qua đời. Lý do là bởi vì Don Rua đã trở nên hoàn toàn giống Don Bosco trong tinh thần, trong hành động, trong đường hướng sứ mệnh. Lịch sử đã minh chứng, Don Rua đã tuyệt đối trung thành đi theo đường lối Don Bosco đã vạch ra trước đó. Qủa thực, Don Rua đã nên giống Don Bosco trong mọi sự. Mọi người lúc ấy vẫn đùa rằng: Don Rua chỉ còn khác Don Bosco ở gương mặt mà thôi!

 

Người xưa vẫn nói: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Là những người con của Don Bosco và Don Rua, là những người Salêdiêng, mỗi người chúng ta có đặc ân tự nhiên và có bổn phận là phải trở nên giống Đấng tổ phụ của mình là Don Bosco. Để làm được điều này, mỗi người chúng ta hãy “chú tâm” và hãy ngước nhìn về Don Rua như một mẫu gương đã thành công khi trở thành một “Don Bosco thứ hai” cách trọn vẹn, Don Rua không chỉ giống Don Bosco ở “lông” hay “cánh” mà là “cả cánh và lông”, ; noi gương Ngài, chúng ta cũng phải trở nên những Don Bosco khác, Don Bosco thứ 100,101,thứ n và thứ n+ 1 trong môi trường mình sống và hoạt động. Chúng ta, những người Salêdiêng phải tô đậm nét Salêdiêng trong mình mỗi ngày một hơn, phải làm cho mình Salêdiêng hơn khi luôn đặt Don Bosco trước mắt mình để dõi theo và với “bí kíp” mà Don Rua đã vạch ra là: “Trở thành một Salêdiêng đơn giản là hãy trở nên giống Don Bosco”.

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 29 Tháng 10 2017 16:29
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 232 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]