DON RUA: SỰ VĨ ĐẠI

DON RUA: SỰ VĨ ĐẠI

Giuse Lê Văn Nhàn SDB

Trong khi đọc và tìm hiểu những tài liệu nói về Don Rua để làm bài chia sẻ này, con thấy đây đó rất nhiều chứng từ nói lên sự vĩ đại của Don Rua cùng với các công việc ngài đã thực hiện trong suốt cuộc đời ngài. Dường như ngài đã làm được những điều vượt khả năng của một người bình thường. Con tự hỏi tại sao ngài có thể làm được những điều phi thường như vậy? Từ đó con đưa ra hai câu hỏi và mà hôm nay con muốn cùng cộng đoàn suy gẫm trong ơn gọi của mỗi người chúng ta. Hai câu hỏi đó là: thứ nhất, điều gì là cho Don Rua trở nên vĩ đại, nên thánh? Thứ hai, chúng ta học được điều gì từ vị chân phước, bổn mạng của cộng thể chúng ta? 

Điều gì đã làm cho Don Rua trở nên vĩ đại, nên thánh? Hẳn ai trong chúng ta đều đã nghe biết về những thành công đáng ngạc nhiên mà Don Rua đã làm cho tu hội trong thời kỳ ngài làm bề trên cả. Với một thân hình gầy gò, nhìn có vẻ yếu đuối trong giai đoạn mà rất nhiều người bi quan về sự phát triển của một tu hội còn non trẻ sau khi Don Bosco qua đời, thì mọi người càng kinh ngạc hơn vì những gì ngài đã làm được. Những con số gia tăng về số nhà, số hội viên, số quốc gia mà Saledieng hiện diện, số nhà truyền giáo, những thành công từ việc hoạt động cho sứ mệnh. Nhưng phải chăng tất cả những điều đó, những thành công thật cụ thể bên ngoài như vậy làm cho ngài được mọi người biết đến, trở nên vĩ đại và nên thánh? Các tài liệu cũng nói về Don Rua có một ý chí mạnh mẽ, một tinh thần lạc quan, một người hộ trực gương mẫu, như hình ảnh của Don Bosco thứ hai. Nhưng phải chăng những giá trị tinh thần này làm cho ngài nên vĩ đại? Điều con tự hỏi là nhờ đâu mà ngài có những tính cách nổi bật và có khả năng, nghị lực cũng như sức khỏe để làm được những điều trên.

Con thiết nghĩ nơi ngài phải có một năng động lực tình yêu đối với Thiên Chúa mạnh mẽ lắm, như một ngọn lửa đốt cháy tâm hồn ngài và luôn tuôn trào ra. Chỉ với năng động lực tình yêu đó, ngài mới đủ sức để đứng vững và vượt qua những giới hạn về thể lý và khả năng, những lời ra tiếng vào của người khác, hay những thách đố mà tu hội phải đối mặt. Với năng động lực tình yêu với Thiên Chúa, ngài đã có một con tim đầy đam mê các linh hồn hơn những vinh quang, danh vọng mà người đời dành cho ngài. Có môt câu chuyện xảy ra khi Don Rua ở Bồ Đào Nha, ngài xuống nhà ga Braga để thăm viếng tông đồ theo thường lệ. Người ta đến gần để tiếp đón ngài với những hoa tươi ngay tại lòng thành phố, hiến ngài những vinh dự và dành riêng cho ngài một đoàn xe sang trọng chở ngài vào thành phố. Cha Rua cảm thấy bối rối, phải chọn đằng nào đây. Nhưng trong lúc đó, ngài thấy một toán nhãi con không giày dép đang đứng nhìn ngắm cảnh cảnh cụ già (tức là Rua) được mọi người trong thành phố vây quanh. Cha Rua đi về phía này, giơ tay và vời các em tới gần mình. Các em chạy tới, chúng nói chuyện với ngài, và ngài hỏi han các em với tình thương mến. Cha Rua đã chiếm được lòng các em, ngài cùng các em đi bộ về trường Saledieng giữa muôn tiếng hoan hô của giới trẻ. Thật là một đám rước kỳ lạ; Đầu đám là cụ già với toán nhãi con, mấy bước sau là các bậc vị vọng trong thành phố Braga, và sau cùng là đoàn xe trống rỗng. Thật là một con người đầy khiêm nhường và là vị thánh. Vậy bởi đâu mà Don Rua có được một năng động lực tình yêu với Thiên Chúa cách mạnh mẽ như vậy, điều làm cho ngài nên vĩ đại?

Con muốn nói đến đời sống cầu nguyện của ngài, một con người đầy đam mê Thiên Chúa. Trong cuốn sách chân phước Don Michael Rua do cha Xuân Hiên dịch có đoạn nói rằng: Đời sống cha Rua là sự kết hợp thường hằng và thân mật với Chúa. Ngài cầu nguyện luôn luôn, khắp nơi, trong mọi trường hợp: lúc hành trình, khi kinh lý các nhà Saledieng. Ngài thường nói: “kinh nguyện là thức ăn của linh hồn”. Ngài hoàn toàn phó thác mình, linh hồn và thân xác trong tay Chúa. Tín thác vào lòng nhân từ Chúa, ngài chạy tới Chúa trong mọi nhu cầu thiêng liêng cũng như vật chất. Ngài nói với các Saledieng: “Chúa Quan Phòng là nhà băng không bao giờ sợ vỡ nợ.” Ngài thường nói: “Mỗi thánh giá đều nặng đối với người vác nó! Nhưng ai vác thánh giá với tình yêu và mang trên vai với lòng quảng đại, thánh giá sẽ trở nên nhẹ nhàng.” Ngài học được nơi Don Bosco lòng sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài cũng có lòng sùng kính sâu đậm Mẹ Thiên Chúa và hay tặng ảnh Mẹ. Ngài nói: Ai yêu mến thì luôn hạnh phúc, chúng ta hãy yêu Chúa Giêsu, rồi mọi khó khăn và nặng nhọc sẽ trở nên yêu quý đối với chúng ta.”

Như thế, điều làm cho Don Rua trở nên vĩ đại không phải là những thành công mang tính vật chất bên ngoài, những đức tính ngài có nhưng trên hết ngài có một tình yêu nồng nàn với Thiên Chúa, một tình yêu thôi thúc ngài sống và làm việc để cứu vớt các linh hồn.

Nhìn lại lịch sử Giáo Hội, chúng ta thấy có những vị thánh mà nếu chúng ta xét về những thành công bên ngoài thì thật chẳng có gì đáng kể, nhưng tại sao các ngài được Giáo Hội phong thánh và là những vị thánh lớn. Phải chăng điều làm cho các ngài nên thánh là điều họ có và họ làm hay điều là các ngài là. Thật rõ ràng, xét về khía cạnh vật chất, thánh Teresa Hài Đồng Giê-su làm được điều gì cho người khác hay cho thế giới. Ngài chẳng có công trình hay thành công nào để lại cho thế giới. Hay thánh Gioan Maria Vianey đã làm được gì với khả năng giới hạn của tri thức nơi một họ đạo nhỏ bé, chẳng mấy ai biết đến. Vậy điều gì làm cho các ngài nên vĩ đại, đơn giản vì các ngài có một tâm hồn thật đơn sơ và tình yêu vô bờ bến dành cho Thiên Chúa và các linh hồn. Đơn giản vì các ngài là một tu sĩ như là một tu sĩ và một mục tử như là một mục tử đích thực.
Một ví dụ khác đó là mẹ Têrêsa, phải chăng mẹ đã được cả thế giới biết đến và thậm chí được trao tặng những giải thưởng cao quý chì bởi mẹ đã dành hết cuộc đời mình để giúp ích cho người nghèo. Phải chăng mẹ nổi tiếng vì mẹ đã nói về Thiên Chúa cho mọi người. Không, mẹ chẳng nói về Thiên Chúa cho mọi người. Nhưng chính cuộc sống của mẹ là phản ánh Thiên Chúa cách rõ ràng nhất. Điều làm mẹ nên vĩ đại là vì mỗi ngày mẹ dành hai tiếng đồng hồ trước Thánh Thể Chúa. Từ đây, mẹ học biết và cảm nhận được một tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa và mẹ đã sống tình yêu đó cách mạnh mẽ nơi cuộc sống mình.

Như thế, điều mà thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, cha sở họ Arc, mẹ Têrêsa hay Don Rua để lại cho chúng ta và rất nhiều người đang nỗ lực bắt chước chính là một tình yêu năng động lực mạnh mẽ với Thiên Chúa, một linh đạo giúp chúng ta nên thánh. Vậy chúng ta, những Kitô Hữu, những tu sĩ thánh hiến Salêdiêng, chúng ta học được điều gì nơi các vị thánh cách riêng nơi chân phước Don Rua. 

Trước một xã hội đề cao cá nhân, thế tục hóa và với chủ nghĩa duy khoa học ngày nay, xã hội đề cao và đánh giá một con người bằng kết quả của công việc, của những văn bằng, những thành công. Điều này ảnh hưởng phần nào tới những cộng đoàn tu trì. Rất dễ dàng, chúng ta đánh giá anh em mình bằng những thành công nơi công việc mục vụ hay những khả năng. Về điểm này, con đọc thấy những lời của cha nguyên Bề trên cả P. Chaves trong cuốn sách những huấn dụ và huấn đức của ngài trong chuyến viếng thăm Việt Nam năm 2008. Cha Chaves đề cập đến một thực trạng là khuynh hướng rất mạnh trong việc coi đời sống tu trì chỉ là quan điểm công dụng, tức quan điểm việc làm chứ không theo quan điểm bản chất. Ngài đưa ra những ví dụ, một số hội viên ở Châu Âu sau khi vượt qua tuổi 65 thì phải về hưu theo luật pháp, như thế họ không còn làm việc, ngay cả việc giáo dục, như thế dấn đến việc họ kết thúc đời sống tông đồ rồi kết thúc luôn ơn gọi Salêdiêng. Ngài nói rằng linh đạo của chúng ta không phải là người Salêdiêng chiêm niệm trong hành động, theo nghĩa đen của nó như hiến luật khoản 12, vậy những Salêdiêng không còn hoạt động nữa thì sao? Ngài khẳng định linh đạo của chúng ta là lòng đam mê: Da Mihi Animas”. Như vậy, dù già yếu hay đau ốm, bệnh tật thì sứ mệnh Salêdiêng vẫn dựa vào chúng ta. Quả thực, xu hướng này đang là cám dỗ cho chúng ta, những người Salêdiêng.

Rõ ràng nếu chúng ta quá chú trọng vào những gì chúng ta có và chúng ta làm thì không đủ. Điều quan trọng chính yếu như cha P. Chaves nói là : Ai nấy phải biết rằng anh em là những người thánh hiến. Vậy chúng ta học được nơi Don Rua điều gì?
Con vẫn còn nhớ và ấn tượng với một từ mà cha Bề trên cả Angel Artime đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong chuyến viếng thăm công thể chúng ta vừa qua, đó là từ “HÀI HÒA”. Sự hài hòa là điều con nhận thấy rõ nơi Don Rua. Đó không phải là sự tương đối hóa mọi sự nhưng đặt để cho mọi sự theo đúng tầm quan trọng của nó. Nơi Don Rua, sự hài hòa đó được thể hiện là ơn hiệp nhất giữa làm việc và tiết độ, giữa đời sống thiêng liêng, cộng thể huynh đệ và tông đồ, giữa niềm đam mê Thiên Chúa và đam mê tha nhân. Chính khi sống sự hài hòa dưới sự hướng dẫn năng động của Tình Yêu đối với Thiên Chúa, Don Rua đã trở nên một Don Bosco thứ hai, họa lại và làm sống đống những đặc sủng và tinh thần của Don Bosco nơi cuộc sống của mình. Đến nỗi ngài trở nên một cuốn hiến luật sống. Ngài sống chu toàn từ những việc nhỏ nhất nhưng không phải vì luật lệ nhưng với một tình yêu sống động. Don Rua thể hiện trọn vẹn câu Lời Chúa: “Ai trung tín trong việc nhỏ sẽ trung tín trong việc lớn”. 
Con thiết nghĩ người Saledieng ngày nay cần lắm một đời sống hài hòa như Don Rua, bằng con đường chu toàn bổn phận với niềm vui. 

Để kết thúc, con xin trích ra đây một đoạn trong bải giảng lễ tuyên phong chân phước cho cha Rua ngày 29.10.1972, Đức thánh cha Phaolo VI đã có bài chia sẻ thật hay và tóm lược toàn bộ những nét đẹp của Don Rua, ngài nói: “đối với chúng ta, đứng trước Don Rua, vấn đề thật đơn giản và nền tảng, nhưng không vì thế mà coi nhẹ. Don Rua dạy chúng ta điều gì, ngài dạy chúng ta biết trở nên người tiếp nối, nghĩa là trở nên người đi theo, môn sinh. Ngài dạy những người Saledieng hãy là người Saledieng, những con người luôn trung thành với vị sáng lập”.

 

Quả thật, đứng trước Don Rua, vấn đề thật đơn giản nhưng thật nền tảng, thật gần biết bao và cũng thật xa biết bao. Đó là trở nên người Saledieng như là người Saledieng, và đây chính là con đường nên thánh của chúng ta.

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 29 Tháng 10 2017 16:29
Đánh giá bài suy niệm
(2 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 206 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]