MƯỜI TIẾNG THƯA "VÂNG" TRONG ĐỜI THÁNH HIẾN

 

Bạn có biết điều cần làm để trở thành tu sĩ Sa-lê-diêng, trở thành nữ tu Dòng Con Cái Đức Mẹ Phù Hộ hoặc một tu sĩ trong đại gia đình Sa-lê-diêng? Chỉ cần thưa "vâng"  dù là 1 trong 10 điều sau:

1. "Vâng" trước tình yêu: Giê-su chất vấn tôi và Ngài hỏi tôi: "Con có yêu mến Ta không" (Ga 21,18). Nhất định rồi, con yêu Ngài, Giê-su của con! Cùng Ngài, con yêu người trẻ, người bệnh tật, người già cả. Lạy Chúa, con xin trao hiến để yêu mến và yêu mến tất cả.

2. "Vâng" trước tự do; "Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy chọn anh em" (Ga 15,16). Lạy Chúa Giê-su, Ngài muốn con làm gì. Con là sự chọn lựa của Ngài. Con sống tự do Chúa ban để giải thoát phóng mình khỏi tiền bạc, khỏi đam mê, khỏi ích kỷ. Với Ngài, con có thể nói: "Con tự do".

3. "Vâng" trước sự tha thứ: "Hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa" (Ga 8,11). Con đã ngước mắt về Ta để xin trợ lực, chữa lành và được tha thứ. Ơn tha thứ là hồng ân trao ban cho tất cả mọi người trong cuộc sống. Đẹp biết bao khi biết tha thứ. Đẹp hơn nữa khi được tha thứ.

4. "Vâng" trước sự trung thành: "Mọi sự đã hoàn tất" (Ga 19,30). Xin đừng bỏ rơi con. Ngài chết trên thập giá nhưng chẳng để con lao đao. Con tin là thế, vì Ngài đã hứa. Lạy Chúa, con ở bên Ngài mãi mãi. Con đặt bàn tay trên lửa hồng. Vâng!

5. "Vâng" trước tình phụ tử hay từ mẫu: "Mầu Nhiệm này Ngài đã ban cho chúng ta theo ý Ngài" (Ep 1,8). Bên Ngài, con cảm thấy mình là con cái. Xa Ngài, con cảm nhận Ngài là Cha. Con cảm nhận mình được sinh ra khi nghĩ về Cha. Trong Cha, con vui bước. Tay trong tay bước trên đường đời.

6. "Vâng" trước sự sống: "Chỉ mình Ngài mới có Lời ban sự sống" (Ga 6,68). Tất cả là sự sống: mặt trời, cánh đồng, cơn gió, cây cối, đàn gà con quấn quýt bên gà mẹ. Cánh diều bay về ánh sáng, đứa trẻ đuổi bắt bướm. Ngài là Sự Sống. Chính con cũng mang sự sống Ngài.

7. "Vâng" trước Lời Chúa và lãnh nhận Lời Ngài: "Vâng lời Thầy, con thả lưới" (Lc 5,5). Tất cả là Lời Chúa: chữ viết hoa, chữ viết thường, chữ viết nghiêng và chữ viết in. Đời con đều là lời ngang qua: tình yêu, hy sinh và niềm vui. Lời là hành động: vâng phục, yêu mến và phục vụ. Mỗi hành động có thể ở dạng chủ động, bị động, theo quy tắc, ngoại động từ, nội động từ. Con sẽ là nội động từ khi con không còn kêu tên "Ngài".

8. "Vâng" trước  sự mất trí: thân nhân Chúa Giê-su tìm Ngài vì họ nói rằng "Ngài mất trí" (Mc 3,20). Đức Giê-su mất trí, và các môn đệ Ngài cũng thế. Người tu sĩ nam nữ và linh mục cũng sẽ mất trí. Sự thật là đây: mất trí đích thực là sống mà không yêu. Không yêu tức là chết vì mất trí.

9. "Vâng" trước người trẻ: "Hãy để trẻ nhỏ đến với ta" (Mc 10,14). Mắt chúng hướng nhìn về Chúa. Chúng hướng về Nước Trời. Làm cớ cho chúng phạm tội là mang họa vào thân. Chúng là con ngươi trong mắt Chúa.

10. "Vâng" trước Giê-su: "Hãy theo Ta" (Mc 9,9). Chọn Giê-su không phải là lựa chọn tự do, mà là dấn thân vào một hành trình, tham gia vào trường học Giê-su. Giê-su là sự sống của bạn. Như nếu bạn nói: tôi là Giê-su. Kể từ đây bạn có thể khẳng định và được gọi là: Arnaldo Giê-su, Angela Giê-su, Teresa Giê-su, Toàn Giê-su, Hùng Giê-su, Lan Giê-su...

Không quan trọng ai theo sau tôi. Ngược lại, thật là khích lệ khi người này người kia theo bước Giê-su. Chúng ta cần trở nên những môn đệ chứ không phải những người tiếp bước.

Lm. Arnaldo Scaglioni SDB

 

Jos. Trung Hoàn SDB chuyển ngữ)

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1979 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]