ĐAMINH SAVIÔ, CẬU BÉ PHI THƯỜNG

 

LỜI NÓI ĐẦU

Cùng các em nhỏ trai, gái thân yêu đang đọc sách,

Hai năm về trước, hôm đó anh còn nhớ rõ lắm, là ngày Chúa Nhật đầu tháng 8, anh tới thăm một người bạn mà anh quen biết, ở Gia Định. Bạn của anh có cả trai lẫn gái, bốn đứa em nhỏ có lẽ cũng đồng trạc tuổi các em, những người em nhỏ đang đọc anh lúc này, bởi vì trong bốn đứa, đứa lớn nhất mới 12 tuổi và đứa nhỏ nhất chỉ có… 4 tuổi!

Biết tính các em nhỏ vốn ưa tranh ảnh (các em của anh có chịu nhận là thế không nào?) anh liền cho mỗi đứa mẫu ảnh Thánh trẻ ĐA-MINH SAVIÔ. Cả bốn đứa đều tròn mắt nhìn mẫu ảnh với vẻ hết sức lạ lùng, rồi đưa mắt nhìn anh như muốn hỏi: Ai đây thế anh?

Anh liền kẻ cho chúng câu chuyện đầy lý thú của cậu bé này, chết khi chưa đầy 15 tuổi, nhưng đã sống thật lành thánh, đến nỗi đã được Đức Giáo Hoàng Piô XII đưa lên bàn thờ cho mọi người tôn kính như một đấng Thánh.

Khi anh ngừng kể, các thính giả tý hon của anh đã nhìn ngắm mẫu ảnh với vẻ hết sức kính phục… Đôi mắt mơ màng, chúng tưởng tới cậu Thánh trẻ ĐA MINH SAVIÔ và dường như nói một mình: Được nên Thánh và được bay thẳng tuốt từ đất về trời thì thật là thú quá.

Trước khi ra về anh nói với chúng: “Truyện còn nhiều cái hay nhưng anh chưa kể hết được vì dài quá. Đợi khi nào kiếm được một quyển truyện về Thánh trẻ, viết bằng tiếng Việt, anh sẽ gửi cho các em”.

Nhưng tới nay, đã hai năm qua lời hứa của anh vẫn chưa được thực hiện vì ngoài một cuốn sách mỏng dính của tác giả Hùng-Minh chưa có ai xuất bản một quyển truyện có thể gọi là tạm đầy đủ về Thánh trẻ. Đó là một thiếu sót đáng tiếc, vì ở vào tuổi các em, các em cần phải có một tấm gương thích hợp để noi theo. Mà, theo anh nghĩ, chỉ có cuộc đời của Thánh trẻ ĐA MINH SAVIÔ MỘT VỊ THÁNH CÙNG TUỔI EM, mới đủ đáp lại khát vọng thánh thiện của các em. Vì thế, để giữ đúng lời hứa của anh, hôm nay anh đã cho ra đời cuốn sách nhỏ mà các em đang đọc đây, hy vọng sẽ làm các em hài lòng…

Trong những tranh này, các em sẽ đọc thấy nhiều truyện vui, hay và lạ trong cuộc đời đơn sơ, ngắn ngủi nhưng toàn thiện của “VỊ THÁNH CÙNG TUỔI EM”. Đã hằn đó đều là những truyện có thật. Nếu các em chú ý đọc những truyện này, các em chắc chắn sẽ thu được nhiều lợi ích, vì các em sẽ hiểu biết SAVIÔ là ai và hiểu biết SAVIÔ rồi, chắc các em sẽ yêu SAVIÔ, yêu SAVIÔ, các em sẽ muốn bắt chước SAVIÔ và bắt trước SAVIÔ thì rồi chắc chắn các em cũng sẽ trở nên những vị Thánh, những vị Thánh Trẻ, như SAVIÔ!... Các em sẽ là những… “SAVIÔ của đất việt” mến yêu! “ SAVIÔ CỦA ĐẤT VIỆT”! Nếu cuốn sách nhỏ này có thể đưa các em tới cùng đích tốt đẹp này thì, ôi thật là sung sướng! Anh còn dám cầu mong gì hơn nữa?

Gò-vấp, Mùa Sinh Nhật 1960

Thu Lâm

 

 

Thánh Đaminh Saviô: Tác phẩm tươi đẹp nhất của khoa giáo dục Sa-lê-diêng

“Một tấm gương sáng của các thiếu niên trong thời đại này, cậu đã giữ chọn tấm áo Rửa tội cho tới giây phút cuối cùng, trong cái cuộc sống ngắn ngủi cậu đã nâng mình lên để không vướng một tì ố nào: thật cậu nhỏ này thật là một đấng thánh." (Thánh Piô X)

“Don Bosco xuất hiện giữa chúng ta với một cậu bé, hai cha con tay trong tay,  cậu học sinh của Ngài thật là bé nhưng đồng thời cũng vĩ đại thay. Đa-Minh Saviô! Cậu là một trong những đóa hoa đầu mùa của phương pháp giáo dục Don Bosco, cậu là bông hoa tươi đẹp hơn cả, bông hoa đầu mùa…” (PIÔ XI)

“Trước mặt chúng ta hình ảnh tươi đẹp của ĐAMINH SAVIÔ, cậu thiếu niên đáng yêu, không sức mạnh của thân xác, nhưng tâm hồn cậu, với đức khiết trinh và lòng mến dạt dào, luôn hướng về tình yêu của Đấng Quyền phép: Chúa Giêsu Kitô.

"Ở trong trường của Cha dẫn đàng cậu, Cha Gioan Bosco, cậu đã học được thế nào là nguồn vui phụng sự Chúa và yêu mến đồng loại: đó là những bí quyết kỳ diệu của việc Tông đồ.” (PIÔ XII)

 

Những ngày diễm phúc của Đaminh Saviô

Sinh ngày

02/04/1842

Rửa tội ngày

02/04/1842

Chịu lễ lần đầu ngày

08/04/1949

Thêm sức ngày

13/04/1853

Vào nhà Cha Thánh Bosco

29/10/1854

Qua đời ngày

09/03/1857

Được phong đáng kính ngày

09/07/1933

Được phong Á Thánh ngày

05/03/1950

Được phong Hiển Thánh ngày

12/06/1954

 

1. NHỮNG NĂM THƠ ẤU  

ĐA MINH SAVIÔ mở mắt chào đời ngày 2 tháng 4 năm 1842, trong một buổi sáng đẹp trời về mùa xuân, tại làng Riva, thuộc tỉnh Chiêra, ở mạn bắc nước Ý. Dân làng ở Riva vốn mộ đạo, nên không bao giờ chịu để con cái họ phải sống lâu ngày dưới ách tội lỗi: ngay khi có thể, họ liền tìm cách cho đứa trẻ sơ sinh được lĩnh nhận dấu hiện của Chúa Ki-tô nơi giếng rửa tội. Cũng vì tập tục tốt đẹp này mà Đa-Minh Saviô đã được chịu phép rửa ngay chiều hôm cậu sinh ra.

Cha cậu, ông Carôlô Saviô, hồi trước làm nghề nông, sau đã trở thành một bác phó rèn tầm thường trong làng Riva, còn mẹ cậu thì sống về nghề thêu. Cậu là con thứ của gia đình mười người con, nhưng vì người con trưởng chết ngay sau khi sinh vài ngày nên cậu đã trở thành anh cả trong gia đình.

Năm cậu mới được hai tuổi, vì thiếu công ăn việc làm, cha cậu đã phải bỏ làng Riva, đem cả gia đình tới sinh sống ở Murialdô, một xóm nhỏ ở sát cạnh làng Riva. Gia đình Saviô đã phải ở đó đến chín năm, và mọi người ở đây còn nhớ rất rõ về cậu Đa-Minh Saviô.

Ngay khi cậu mới bập bẹ biết nói, mẹ cậu, là một giáo hữu rất sốt sắng, đã dậy cậu đọc những kinh nguyện dễ nhất. Chẳng bao lâu, cậu đã biết đọc thuộc lòng một mình. Ở vào cái tuổi mà các trẻ em chỉ biết nô đùa, Saviô lại chỉ thích lui vào một góc nhà để cầu nguyện.

Trong gia đình Saviô, mọi người có thói quen bao giờ cũng đọc kinh trước khi ngồi vào bàn ăn. Nếu đôi khi người ta có quên việc đó thì Saviô liền nhìn cha cậu và ngoan ngoãn thưa: “Ba ơi! Chúng ta quên chưa xin Chúa chúc phúc cho bữa ăn của chúng ta”. Và người ta liền chữa lại sự sơ xuất đó ngay. Tuy vậy, có một ngày kia Saviô đã không dám nói gì cả.

Hôm đó nhà có khách. Đến bữa ăn ông khách ngồi ngay vào bàn và đánh chén một cách ngon lành, khác nào một con ngựa hay một con chó đói lả vì mới đi xa về. Thấy ông khách không thèm làm ít là một dấu Thánh giá, Saviô lủi thủi bỏ bàn ăn và đến một mình trong xó nhà.

Khi ông khách ra về, ông Carôlô liền hỏi con: “Tại sao lúc nãy con không ngồi ăn với chúng ta?”. Saviô ngượng nghịu trả lời: “Thưa ba con không muốn ở gần ông khách đó, vì ông ta ngồi vào bàn ăn chẳng khác gì con vật cả!”

Cậu Thánh trẻ tương lai đã tỏ rõ tâm hồn cậu đáng yêu chừng nào, và nhờ đó ta cũng biết rằng suốt đời cậu, cậu chỉ ao ước được phụng sự Chúa trước hết mọi người khác.

Đó thật là một bài học hay cho trẻ em cũng như cho người lớn!

2. MỘT CẬU BÉ ĐẦY HỨA HẸN

Hạnh phúc của Saviô không phải chỉ là được cầu nguyện lâu giờ với Thiên Chúa, mà còn là được tới nhà thờ nữa. Buổi đầu cậu đi với mẹ, rồi sau ít bữa khi đã thuộc đường, cậu đi một mình.

Năm chưa đầy sáu tuổi, câu đã biết giúp lễ! Nhưng cậu rất buồn chán vì thấy mình thấp bé: cậu có thể bưng hai ve rượi và nước một cách dễ dàng nhưng đến cuốn sách lễ to tướng thì… thật là khổ hết chỗ nói! Cậu đã phải kiễng chân mãi mới với tới bàn thờ. Cái thú lớn nhất mà Cha Sở có thể ban cho cậu chính là đẩy cuốn sách ra sát mép bàn thờ để cậu có thể với tới và ôm sang bên kia bàn thờ. Cha Sở hiểu như vậy và Ngài thường làm như thế luôn!

Một buổi sáng mùa đông, vừa mở cửa nhà thờ, Cha Sở Zucca đã vô cùng bỡ ngỡ khi thấy cậu giúp lễ nhỏ xíu của Ngài đã quỳ trước cửa từ bao giờ! Dù trời lạnh buốt, Saviô vẫn quỳ ở đó, cầu nguyện với cả tấm lòng sốt sắng, không buồn để ý đến những cánh tuyết cuộn bay lả tả đã phủ đầy trên mình cậu, biến cậu thành một người tuyết bé nhỏ!

Cha Sở đã gặp cậu như thế rất nhiều lần… đến nỗi Ngài đã phải nghĩ rằng hẳn là chú bé này phải yêu mến Chúa Giêsu lắm mới làm như vậy!

Và quả thật Đa Minh Saviô rất yêu mến Chúa.

ĐA MINH SAVIÔ cũng rất yêu mến cha mẹ cậu, Mẹ cậu đã nói về cậu:“Không bao giờ nó làm mất lòng tôi một tý nào cả”. Còn cha cậu, ông đã gọi cậu là “Thiên thần nhỏ của cha”.

Mỗi khi đứa con nhỏ của ông thấy ông đi làm về nó đều chạy tới, nhảy lên ôm lấy cổ ông. Rồi nắm tay cha, Saviô đi cạnh ông và nói: “Ba thân mến của con! Chắc ba mệt lắm nhỉ? Ba làm việc cho con nhiều quá, còn con, con chỉ biết nô đùa cả ngày thôi hà! Nhưng ba ạ, con sẽ xin Chúa ban cho cha được mạnh khỏe và cho con được ngoan ngoãn luôn!”. Nghe những lời đó cha cậu rất sung sướng  và quên hết cả mệt nhọc.

Chúa nhân lành không thể không chúc phúc cho một đứa trẻ ngoan ngoãn như vậy! Ngài đã ban cho Saviô ơn huệ lớn nhất, đó là ơn ngự vào lòng cậu ngay ở tuổi mà không ai được phép đón rước Ngài.

Thật thế, Đa Minh Saviô mới có bảy tuổi mà cậu đã thuộc lòng tất cả các giáo lý căn bản trong đạo và đã hết lòng ao ước được chịu lễ lần đầu. Khốn thay! Giáo luật thời đó không cho phép trẻ em rước lễ trước năm 11 tuổi!... Làm thế nào bây giờ? Cha Sở Zucca cũng rất muốn chiều theo ý muốn của cậu bổn đạo nhỏ trong xứ Ngài, nhưng  còn sợ các cha Sở các họ lân cận bàn ra tán vào. Vì thế, Ngài đã tới gặp và bàn hỏi với các vị này. Trong một phiên họp, Ngài đã trình bày với họ về trường hợp đặc biệt của cậu bé Saviô: khôn ngoan, đạo đức, thuộc kinh bổn, đói khát Bánh Thiên Thần… như vậy không lẽ phải bắt cậu phải chờ những bốn năm nữa mới cho cậu rước Chúa!... Kết cục, Cha Sở họ Murialdô đã vô cùng sung sướng thấy các linh mục bạn cũng đồng ý ban cho Đa Minh Saviô ơn trọng được rước Chúa ngay trong tuổi này! Hẳn là Thiên Chúa đã xui khiến các Cha Sở không ít, để các ngài đồng lòng tán thành việc này.

 

3. NGÀY RƯỚC LỄ LẦN ĐẦU

Một buổi sáng đẹp trời trong Mùa Chay Cả, Cha Sở Zucca đã cho Saviô hay:

-         Con hãy dọn mình trước đi! Chúa nhật Phục Sinh tới này con sẽ được rước lễ lần đầu với các trẻ em khác trong họ nhà!

Saviô không cầm nổi sự vui mừng nữa! Được rước Chúa ngay năm nay! Thật là may mắn! Lập tức, cậu liền bắt đầu sốt sắng dọn mình, và cậu còn muốn ngoan ngoãn hơn những ngày thường nữa, dù đó không phải là chuyện dễ!

Chiều hôm trước ngày diễm phúc, cậu đã rụt rè tiến đến bên mẹ và nhỏ nhẹ thưa:

-         Mẹ ơi! Mai con sẽ được chịu lễ lần đầu. Xin mẹ tha cho con tất cả những điều lầm lỗi. Con xin hứa với mẹ từ nay con sẽ ngoan  ngoãn hơn, sẽ chăm chỉ học hành trong lớp và chịu khó vâng lời ở nhà!

Mẹ cậu vô cùng cảm động, nghẹn ngào không nói lên lời, để mặc nước mắt trào ra… Khó nhọc lắm bà mới nói được vài lời, tay ghì chặt con vào lòng:

-         Con yêu của mẹ! Con hãy yên trí! Mẹ đã tha cho con tất cả rồi! Con hãy cầu xin Chúa giữ gìn linh hồn con luôn trong trắng, hãy cầu cho ba con và cho cả mẹ nữa.

Yên lòng, cậu bé của chúng ta liền đọc kinh tối rồi lên giường ngủ. Nhưng cậu cảm thấy quá sung sướng khi nghĩ tới ngày mai, đến nỗi gần như không nhắm mắt được trong đêm đó.

Hôm sau, ngày Lễ Phục Sinh, vừa tảng sáng, cậu đã trỗi dậy trước mọi người. Người ta mặc cho cậu một bộ đồ mới và đeo băng tay cho cậu. Rồi cha mẹ, họ hàng của cậu đều theo cậu tới làng Castelnuôvô, nơi sẽ cử hành nghi lễ. Họ đạo Murialdô quả là diễm phúc vì chính tại đây, Thánh Gioan Bosco, nhà giáo dục lỗi lạc và là một Cha thánh nổi danh, có công lớn nhất trong việc thánh hóa Đa Minh Saviô, cũng đã rước lễ lần đầu ở đây.

Dù phải đi bộ những bốn cây số gia đình cậu cũng đã tới nơi sớm nhất, lúc mà nhà thờ vẫn chưa mở cửa! Đối với cậu bé sắp được rước lễ của chúng ta, như thế chẳng thiệt thòi gì cả… Cứ theo thói quen, cậu quỳ ngay xuống trước cửa nhà thờ và bắt đầu cầu nguyện.

Nghi lễ này long trọng không kém gì những nghi lễ của những người lớn. Mẹ Saviô cầu cho con bà: còn người cha thì lúc nào cũng chăm chú nhìn Saviô. Cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu và em Đa Minh Saviô mới cảm động làm sao! Cuộc gặp gỡ đó êm đềm đến nỗi lễ nghỉ đã kết thúc sau 5 giờ đằng đẳng mà cậu bé cũng không hề hay biết gì cả! Chậm rãi, các trẻ khác đứa nọ tiếp đứa kia đều đã ra gặp cha mẹ chúng ở ngoài sân nhà thờ. Duy có Đa Minh Saviô là quỳ ở đó, trơ trọi giữa hàng ghế dài, đầu cúi xuống, tay chắp lại. Cha Sở Zucca phải từ từ bước lại, báo cho cậu biết là cha mẹ cậu đang đợi ở ngoài, cậu bé mới sửng sốt đứng lên, mỉm cười rồi nhẹ nhàng bước ra gặp cha mẹ và họ hàng. Cậu cảm thấy nhẹ nhõm như muốn bay bổng lên Trời… Đó phải chăng vì cậu vừa ăn chính Bánh Thiên Thần và vì tâm hồn cậu trong sạch như một bông huệ trắng tinh?

Vừa trở về nhà, Saviô vội tìm cuốn sổ để ghi những kỉ niệm. Những kỉ niệm của ngày hôm nay không phải là những kỉ niệm đẹp nhất đời cậu sao?

Và, với bàn tay học sinh run run vì cảm động, cậu đã viết những hàng này trên một tranh giấy trắng tinh:

“Đây là những quyết định mà em, Đa Minh Saviô đã chọn trong năm 1849, nhân dịp chịu lễ lần đầu lúc 7 tuổi:

1. Em sẽ năng xưng tội và sẽ chịu lễ tất cả mọi lần cha giải tội cho phép.

2. Em muốn thánh hóa những ngày lễ.

3. Bạn của em sẽ là Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

4. Thà chết chẳng thà phạm tội.

Những quyết định anh dũng này, Saviô không phải chỉ viết ra cho vui mà suốt đời cậu đã không ngừng giữ chọn! Và chính vì cậu đã giữ chọn cả 4 điều trên mà cậu đã trở nên một vị thánh.

Hỡi các em nhỏ trai, gái đang đọc anh, các em có luôn luôn giữ chọn lời hứa của các em như thế chăng?

Tiện thế, anh muốn khuyên riêng những em nào chưa chịu lễ lần đầu: khi nào ngày hạnh phúc đó đến, các em hãy “mượn” của Đa Minh Saviô 4 điều quyết định trên, các em hãy cẩn thận ghi 4 điều đó vào sách học và với sự trợ giúp của Chúa Giêsu, của Mẹ Maria, cũng như của “anh cả Saviô”, các em hãy cố gắng giữ chọn trong cả đời các em, như thế, anh dám quả quyết với các em rằng rồi đây các em cũng là những Thánh Trẻ, những Saviô của đất Việt mến yêu…

 

4. NẾU CON LÀ MỘT CON CHIM NHỎ

Sau khi rước lễ lần đầu, Đa Minh Saviô vẫn tiếp tục theo học ở nhà xứ của Cha Sở họ Murialdô, nhưng tới năm 10 tuổi, cậu phải nghĩ đến việc đi học ở trường làng. Khốn thay trường làng lại ở mãi Castelnuôvô, tức là cách xóm Murialđô những 4 cây số! Ở trọ nhà người ta, Saviô không dám nghĩ đến truyện đó, vì cha cậu phải khó khăn lắm mới nuôi sống nổi một gia đình đông con như vậy.

“ Ôi nếu con là một con chim nhỏ, Saviô than thở, con sẽ bay tới Castelnuôvô mỗi sáng và mỗi chiều… Như thế, con sẽ có thể tiếp tục theo học…”

-         Nhưng con không phải là một con chim! Bà mẹ nói. Vì thế, tốt hơn là con đừng nghĩ tới việc theo học nữa! Với lại, con gầy yếu thế này thì làm gì được! Này, con trông! Những cánh tay của con gầy trơ cả xương ra đây này!

-         Mẹ cứ để con thử xem nào, Saviô nài nẵng, biết đâu đi bộ chân con lại chẳng khỏe hơn!

-         Nhưng, bà mẹ lo lắng nhìn con, con hãy nghĩ lại đi! Đi bộ những 16 cây số… mà ngày nào cũng vậy!

-         Nhưng, thưa mẹ, con mười tuổi rồi mà!

-         Dù sao mẹ tin rằng con cũng không đi bộ xa như thế được đâu!

-         Con van mẹ đấy! Xin mẹ cho con thử ít bữa, chứ bắt con phải bỏ học luôn, con tiếc lắm, mẹ à! Con van mẹ đấy!

Saviô nài nẵng quá đến một chiều kia, cha cậu đã phải xiêu lòng nói với mẹ cậu:

-         Thôi, thì mình cứ để cho con nó thử! Tôi xem nó cũng có vẻ khá dai sức đấy! Với lại sau này nếu nó chịu không nổi thì bấy giờ mình cho nó thôi học luôn cũng không muộn mà.

Thế là ngày 21 tháng 6 năm 1852, nhằm đúng ngày lễ Thánh Lu-y đệ Gông-gia-ga, Đa Minh Saviô bắt đầu khởi hành từ Murialdô tới Castelnuôvô. Dù đường dài lại lắm đá sỏi nhưng vì tiết kiệm, Saviô cũng không dám đi giầy mà phải đeo trên vai. Tại trường làng, Saviô theo học lớp ba tiểu học, và chẳng bao lâu cậu chiếm được vị trí đầu lớp.

Con đường mà Đa Minh Saviô phải đi mỗi ngày bốn lần đó vốn nổi tiếng là lắm trộm cướp. Dù thế, cậu học trò cam đảm của chúng ta cũng không biết sợ là gì. Mùa hè cũng như mùa đông, dưới trời mưa lạnh cũng như dưới trời nắng gắt, cậu vẫn hăng hái bước đều trên khoảng đường dài đặc và vắng tanh này, khác nào một đứa trẻ coi sự đến trường là một hạnh phúc lớn lao!

Biết bao nhiêu học sinh nam cũng như nữ, có thể lấy Saviô làm gương, nhất là những học sinh sống ở tỉnh thành và chỉ cần đi mấy bước là tới trường.

Bởi đâu Saviô đã có can đảm và hăng hái đến trường như vậy? Các em sắp được biết đây…

Một buổi chiều mùa hạ, trời nóng như thiêu lửa đốt, cậu học trò dũng cảm của chúng ta đang hăng hái bước về Castelnuôvô. Giữa đường, cậu gặp một người lạ mặt đi cùng chiều với cậu. Khi tới bên Saviô, người này bắt đầu hỏi chuyện cậu:

-         Này, em nhỏ! Đi một mình trên con đường hoang vắng này mà em không sợ sao?

-         Dạ thưa ông, Saviô trả lời, cháu có đi một mình đâu!

-         À, người lạ hỏi lại. Thế em đi với ai vậy?

-         Dạ, với Thiên thần Bản mệnh của cháu! Cháu đi đâu Ngài cũng đi theo cháu cả…

Người lạ sửng sốt trước câu trả lời bất ngờ của cậu, lại hỏi tiếp:

-         Nhưng dù sao, mỗi ngày phải đi đến bốn lần như thế này để tới Castelnuôvô, chắc em cũng cảm thấy mệt chứ?

-         Ồ, thưa ông, Saviô tươi cười trả lời, khi người ta làm việc cho một ông chủ trả công rất hậu thì người ta còn biết mệt là gì nữa chứ!

-         Thế ra em đi làm công hở?

-         Dạ, vâng! Cháu làm  công cho Chúa! Ngài đã phán là Ngài sẽ thưởng công cho cả những ai cho kẻ khác một cốc nước lã vì danh Ngài.

Nghe những lời đó, người lạ hiểu rằng cậu học trò đang ở bên ông không như những đứa học trò khác. “Một đứa bé còn trẻ thế này mà đã biết lý luật như vậy, ông tự nhủ, thì thế nào một ngày kia người ta cũng phải bàn tới nó

Và ông đã không lầm!

 

5. HỌC SINH GƯƠNG MẪU

Ở trường không phải chỉ có những bạn học tốt mới làm quen với Saviô! Nhiều lần, Saviô đã bị những đứa mất nết rủ đi làm chuyện sằng bậy ở bên hàng xóm, như kéo chuông nhà người ta rồi bỏ chạy làm người trong nhà tưởng là có khách đến thăm, ném đá làm sưng đầu khách qua đường hay làm vỡ cửa kính, hái trộm hoa quả ở trong vườn người ta. Nhưng Saviô đã khôn ngoan tránh xa, từ chối không làm theo chúng.

Tuy vậy, một ngày kia, cũng vì khí trời quá nóng bức, cậu đã nhận lời đi tắm ở một con lạch gần đó. Những điều mắt thấy tai nghe ngày hôm ấy đã làm cậu vô cùng hổ thẹn, và cậu đã thề hứa không bao giờ để tụi bạn xấu đó đánh lừa nữa.

Hai thằng bạn thấy Saviô không trở lại tắm với chúng, lại tới rủ cậu  đến con lạch đó một lần nữa. Các em sẽ thấy cậu học trò của chúng ta kháng cự khôn khéo ra sao.

-         Thế nào Saviô, lại đi tắm với chúng tao nữa chứ?

-         Không, cám ơn các anh…

-         Không à? Sao vậy?

-         Tại em không biết bơi!

-         Ồ, nếu thế thì không sao cả! Mày vẫn có dịp giải trí cơ mà… Với lại, bây giờ mà ngâm mình trong nước thì mát phải biết, mày à!

-         Nhưng mà… em sợ chết đuối lắm! Saviô nói:

-         Thì tụi tao sẽ dạy mày bơi! Đi, đi với chúng tao! Mày chỉ cần lam theo chúng tao thôi mà!

Cậu Thánh trẻ nhận thấy không thể làm hai thằng bạn xấu của cậu nhượng bộ, liền nói cho chúng biết lý do chính đã khiến cậu không muốn đi tắm với chúng:

-         Đi tắm như các anh tội chết! Em không hiểu sao các anh cứ thích làm những truyện bậy bạ như vậy.

-         Tội gì đâu! Mày cứ nghĩ vậy đấy chứ! Ai người ta cũng đến đấy cả mà!

-         Nhưng, không phải vì ai cũng đến đấy mà đó không phải là một tội!

-         Được, Saviô trả lời, em sẽ về hỏi mẹ em. Nếu mẹ bảo “được” thì em sẽ đi, còn nếu người bảo “không” thì em không đi.

-         Ấy! Đồ ngu như bò! Đừng có đi hỏi mẹ mày làm gì! Thế nào bà ấy cũng cấm mày, rồi không chừng bà ấy còn nói lại với mẹ chúng tao thì khi trở về chúng tao lại ăn đòn mệt!

-         A! Saviô thích chí reo lên, thế ra các anh cũng biết đó là việc xấu! Nếu vậy em không đi nữa! Và nếu cha mẹ các anh không bằng lòng về việc các anh làm, thì chính ra các anh cũng không nên tới đó nữa mới phải! Chúa phạt những trẻ không vâng lời đấy!

Và, không cần bàn cãi gì nữa, Saviô liền ngoan ngoãn trở về nhà.

Mùa xuân năm sau, gia đình Saviô bỏ Murialdô để tới lập nghiệp trong một ngôi làng khác, làng Mônđêniô. Một lần nữa, Saviô lại phải đổi trường.

Lần này, cậu lại được học trong một nhà xứ. Thầy giáo mới của cậu, linh mục Cugliêrô đã sớm nhận ra cậu là người thế nào, sau này Cha đã nói: “ Sống về nghề giáo đã hai mươi năm nay, nhưng chưa bao giờ tôi gặp một cậu học trò hoàn toàn như vậy! Với vẻ mặt lúc nào cũng tươi cười, luôn vâng lời và chăm chỉ, Saviô tháng nào cũng được xếp đầu lớp”.

Dù thế một ngày kia, Cha giáo của Saviô cũng đã lầm tưởng là cậu học trò ưu tú của Cha đã phạm tội nặng.

Đó là một buổi sáng mùa đông, vài đứa trẻ ranh mãnh muốn kéo dài thời gian ra chơi đã đút đầy tuyết và đá vào lò sưởi đặt trong lớp học! Khi Cha giáo tới, Cha tỏ vẻ không bằng lòng và liền hỏi xem ai đã làm bậy như vậy. Một số học sinh ghen tức Saviô vì thấy cậu học giỏi lại đạo đức nên được Cha giáo “cưng” đã đổ lỗi cho cậu! Dĩ nhiên đó chỉ là một lời cáo gian… Nhưng kẻ bị cáo gian không cãi lại!

Thấy vậy Cha giáo hết sức sửng sốt… Không, không thể như thế được! Saviô gương mẫu của các bạn ở trong lớp! Saviô, cậu học trò trọng kỷ luật hơn hết! Có lẽ nào… Cha giáo bối rối nhìn thẳng vào mặt Saviô, nhưng Saviô lại không hề nhíu mày hay tỏ vẻ khó chịu…

“Hừ! Cha không ngờ con mà cũng biết làm bậy như thế!”

Và, trước mặt tất cả các học trò đang cúi gầm đầu, xấu hổ vì đã hèn nhát vu oan cho người bạn tốt của họ, cha giáo “thuyết” cho Saviô một  “mẻ” nên thân.

“Đáng lẽ là con phải đuổi ra khỏi trường rồi đó! May mà đấy mới là lần đầu, nếu không thì… Nhưng lần đầu thì lần đầu, ra ngay giữa lớp mà quỳ cho đẹp mặt”.

Saviô, nét mặt buồn rầu, ngượng nghịu quỳ gối trước mặt các bạn trong cả giờ học. Thật ra thì cậu chỉ cần nói một lời là Cha giáo sẽ biết cậu vô tội. Nhưng cậu chỉ cúi gầm đầu xuống mà không hề hé môi…

Hôm sau, người ta đã khám phá ra những thủ phạm đích thực của trò chơi “xỏ lá” này. Cha giáo “ điếng” người cho gọi Đa Minh Saviô tới và hỏi xem, tại sao hôm qua cậu không trả lời khi bị chúng bạn cáo gian.

-         Thưa Cha, cậu nhỏ nhẹ trả lời, vì các anh bạn đó đã có nhiều điểm xấu quá rồi. Con nghĩ rằng nếu các anh đó bị lộ tẩy thì chắc sẽ phải đuổi ra khỏi trường ngay. Còn con, vì đó mới là lần đầu tiên nên con hy vọng sẽ được tha… Như thế là câu chuyện sẽ xong xuôi. Hơn nữa, cũng vì con đã nghĩ tới cuộc thương khó của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu, chính Ngài, cũng đã làm thinh, mặc cho quân dữ cáo gian… Vì thế, mà con đã quyết không mở miệng cãi lại!

Từ ngày đó, Cha giáo Cugliêrô đã hiểu rõ tâm hồn cậu học trò nhỏ của Cha cao đẹp dường nào!...

 

6. SAVIO GẶP CHA BOSCO

Nếu con là tấm vải thì cha sẽ là người thợ may…

Don Bosco, chắc các em cũng biết, là một linh mục ở Tôrinô. Ngài đã sáng lập trong thành phố này một “khánh lễ viện” và một trường học cho các trẻ em nghèo.

Trong các trẻ em nghèo đó có nhiều em cốt ý học để mai này làm linh mục.

Saviô cũng ao ước được dâng mình cho Chúa. Cậu đã tỏ nguyện vọng đó với Cha giáo Cugliêrô. Trong một cuộc hành trình tới Tôrinô, cha Cugliêrô đã nói với cha Bosco về cậu học trò nhỏ của mình: “ Đa Minh Saviô, cậu học trò nhỏ mà con giới thiệu với cha, quả là một Lu-y đệ Gông-gia-ga mới. Chắc  Cha sẽ hài lòng vì  em”.

Cha Bosco trả lời:

- Vậy Cha hãy về nói với cha của em đưa em đến gặp tôi ngày thứ hai sau lễ Mân Côi, rồi tôi sẽ liệu sau.

Năm đó là năm 1854, và Saviô được 12 tuổi.

Ngày mồng 2 thánh 10, Cha Bosco khi đi nghỉ mát với các học sinh Ngài trong xóm Becchi, quê hương của Ngài, đã trông thấy em bé đi cạnh cha cậu, tiến đến bên Ngài. Vẻ mặt đơn sơ và tươi tỉnh của em đã làm cha Bosco yêu thích ngay.

-   Con tên là gì? Con ở đâu tới? Cha Bosco hỏi cậu bé:

-   Dạ, con tên là Đa Minh Saviô. Con hiện đang ở làng Mônđôniô. Cha giáo của con đã chắc đã thưa truyện với Cha về conn ở Tôrinô

-   Phải rồi cha Bosco nói.

Và Ngài hỏi cậu bé về việc học, về gia đình, và về những nguyện vọng của cậu. Cậu bé đã trả lời xuôi xắn, và càng nói thì Bosco càng thấy cậu ngoan ngoãn đáng yêu. Một lát sau Saviô thưa:

-   Cha đem con về Tôrinô chứ cha?

-   Ồ, được lắm!... Cha thấy hình như trong con có một tấm vải.

-   Vải đó dùng làm gì, cha?

-   Dùng để may một bộ đồ tuyệt đẹp mà chúng ta sẽ dâng cho Chúa.

-   Nếu thế thì Cha, Saviô sung sướng tiếp lời, Cha sẽ là người thợ may! Cha sẽ đem con theo cha đi!

Chính lúc đó, Cha Bosco chăm chú nhìn cậu bé, và chợt nhận thấy cậu quá xanh xao gầy ốm. Ngài buồn rầu nói với cậu:

-   Nhưng, cha lo rằng con không có đủ sức khỏe đẻ theo  học tới cùng!

-   Thưa cha, cha tưởng vậy đấy chứ! Chúa đã che chở cho con tới ngày nay thì chắc chắn rằng Ngài cũng sẽ giữ gìn con tới cùng!

-   Tới cùng… Nhưng tới cùng thì con sẽ làm gì?

-   Dạ, nếu Chúa muốn, con sẽ là linh mục của Chúa.

-   Được, vậy con hãy nghe đây: đang khi cha nói chuyện với ba con, con  hãy cầm tờ Nguyệt san công giáo này và học thuộc lòng trang này cho Cha. Sáng mai con sẽ tới đọc.

-   Cậu bé cầm lấy cuốn sách và tới đứng ở một góc sân. Đúng tám phút sau, cậu đã trở lại bên Cha Bosco:

-   Thưa Cha, nếu cha cho phép con xin đọc bài.

Và cậu đã đọc bài đó, không những không vấp một chữ nào, mà còn giải nghĩa những rõ ràng cả những chữ rất khó hiểu. Cha Bosco đã hài lòng lại càng hài lòng hơn khi nhận thấy Saviô không hề tỏ vẻ kiêu hãnh trong khi đọc bài cũng như khi giải nghĩa trôi trảy các câu hỏi. Cha Bosco  vui vẻ nói:

-   Hay lắm! Con đã được thuộc bài trước giờ đã định. Vậy đến lượt cha, cha cũng trả lời con trước giờ đã định: cha sẽ đem con về Tôrinô! Ngay từ bây giờ, con đã là một học sinh của Cha!

Đa Minh Saviô không cầm nổi sự vui mừng nữa! Cậu kính cẩn nâng tay cha Bosco và theo thủ tục của xứ cậu, hôn một cái thật lâu và nói:

-   Thưa Cha, con hứa sẽ ngoan ngoãn, để không bao giờ Cha phải phàn nàn vì đã nhận con vào nhà của Cha. Con xin hứa với Cha như thế.

Thật vậy, cha Bosco đã không bao giờ quở mắng cậu, và trong gần ba năm trời, Đa Minh Saviô còn là gương mẫu của tất cả chúng bạn trong trường nữa.

Ngay khi mẹ Saviô nhận được tin mừng, bà vội vã sắm sửa cho vị Linh mục của bà một tay nải nhỏ. Tuy nghèo khó thiệt nhưng gia đình Saviô rất can đảm. Bà thợ thêu, trong nhiều tối liên tiếp, đã phải thức rất khuya để mọi cái đều sẵn sàng trong ngày ấn định. Để khích lệ mẹ, Saviô đã cùng thức, âu yếm bên mẹ và hứa với mẹ là một ngày kia, khi làm Linh mục rồi cậu sẽ trả ơn bằng cách cầu nguyện nhiều cho cha mẹ.

Thế rồi, ngày 29 tháng 10, cùng với ông Carôlôn Đa Minh Saviô đã lên đường đi Tôrinô.

Đến khu phố Valdôcô, nơi cha Bosco ở, Saviô mau chân bước tới nhà “Người bạn lớn của cậu”. Cậu thấy ngài đang ngồi ở bàn giấy. Sau khi chào hỏi, cha con thân mật vào chuyện…

Câu chuyện đang độ nồng nàn thì cha Bosco bỗng thấy cậu bé chăm chú nhìn một “tấm bìa cứng treo trên ảnh Thánh Phanxicô đệ Sale, có ghi câu Kinh Thánh: “Da mihi animas, coetera tolle”. Ngài liền hỏi cậu:

-   A! Con đã học tiếng La- tinh! Vậy con thử cắt nghĩa năm chữ ghi trên tấm bìa đó cho cha nghe nào.

 Saviô lầm bầm đọc… Nhưng phải cố gắng lắm, cậu mới chỉ dịch được ba tiếng đầu: Da mihi animas… Xin cho tôi các linh hồn… Còn hai tiếng sau, cậu phải thú thật mình không sao dịch nổi!

-   Thôi, cha Bosco nói, vậy con để cha dịch tiếp cho… Cả câu đó có nghĩa là: Lạy Chúa xin ban cho con các linh hồn, còn những cái khác xin Chúa hãy giữ lấy.

Thấy Saviô tỏ vẻ ngạc nhiên như không hiểu rõ, cha Bosco giảng giải:

-   Con không biết à? Nhà Cha chính là một cái chợ! Ở đây, Cha xin Chúa cho cha các linh hồn, và để trả giá, cha xin nhường lại cho Ngài tất cả mọi cái khác!

-   A! Cậu bé reo lên. Thưa cha, con hiểu rồi! Thì ra trong nhà này cha không muốn bán để thu tích tiền bạc nhưng là để kiếm được nhiều linh hồn. Nếu thế, con nhy vọng cha sẽ thu được linh hồn con!

Và, từ đó, Saviô đã là một học sinh của học viện Thánh Phanxicô đệ Salê ở Valđôcô, một khu thuộc ngoại ô thành phố Tôrinô, và cũng từ ngày đó, Đa Minh Saviô đã làm tất cả những gì cậu có thể  để làm cho tâm hồn cậu thêm phần đẹp đẽ… Dưới ánh mặt trời công chính, Đa Minh Saviô đã là một Thiên thần bản mệnh của các trẻ em xấu nết, là mẫu gương toàn thiện, là người lính gác cần mẫn của các học sinh, là tông đồ bền chí của các bạn học, là người bạn đường trung tín của những kẻ xấu số nhất, là trái tim luôn tỉnh thức và cầu nguyện cho những linh hồn sắp phải hư đi đời đời.

 

Đây, các em hãy nghe câu chuyện kì thú này…

Một ngày kia, cha Bosco đã xin các học sinh của Ngài viết vào một miếng giấy nhỏ điều mà các em ước mong hơn cả… Anh có thể doán được rằng đã có những em trả lời là muốn trở nên những sĩ quan, một số em muốn trở nên những thợ máy, những nhà thám hiểm… Và cũng có những em muốn làm người bán bánh ngọt, để được ăn nhiều bánh ngọt cho sướng!

Còn Đa Minh Saviô các em có biết cậu đã trả lời gì không? “Con muốn được cha giúp đỡ để cứu rỗi linh hồn con và để trở nên một Đấng Thánh”. Và cậu là người duy nhất đã trả lời như vậy… Các em không nhận thấy đây là một câu trả lời hay nhất sao?

Nhưng, nếu cậu bé này hết lòng ao ước trở nên một vị Thánh, thì cậu cũng hiểu rằng cậu không thể nên Thánh một mình được. Bởi thế, cậu đã cố gắng la một học sinh gương mẫu trong mọi nơi. Nhất là trong lớp, cậu đã cố gắng chuyên chú học hành vì thấy trước rằng sau này cậu sẽ cần tới cái vốn tri thức của mình để đem nhiều linh hồn về cùng Chúa.

Nếu đôi khi thấy một học sinh “ba hoa” quá xa ở trong lớp, thì giáo sư liền cho em ngồi ngay cạnh Đa Minh Savi. Vì không ai trả lời mình, cậu bé “ba hoa chích chòe” kia cha chẳng bao lâu đã trở thành… câm như hến! Và như vậy, dĩ nhiên việc học của cậu cũng tấn tới rất nhiều!...

Khi giáo sư vắng mặt, Ngài thường giao cho Saviô trách nhiệm giám thị các học sinh khác. Dù còn trẻ tuổi cậu bé cũng khiến nỗi các bạn trong lớp phải giữ yên lặng, không phải vì bọn chúng sợ cậu, nhưng vì ai cũng yêu cậu.

Biết bao lần cậu đã cắt nghĩa cho người này người  khác một câu tính khó, hoặc giúp người nọ đọc thuộc lòng một bài học đến ba bốn lần để anh được điểm tốt. Giữa các học sinh với nhau, những người này không bao giờ quên những công ơn nhỏ nhặt này, nhất là những công ơn đó kèm theo một nụ cười tươi.

Còn các em, các em có giống Saviô, ít là trong việc giúp đỡ bạn học một cách tử tế như vậy không?

Ở mãi trong trường, Đa Minh Saviô thấy yêu mái trường của Cha Bosco đến nỗi không muốn về quê nghỉ hè nữa! Các em ngạc nhiên hả? Anh biết lắm! Vậy mà đó lại là một sự thật một trăm phần trăm! Đây, các emm nghe nhé…

“Một ngày kia, cha Bosco kể, cha thấy Đa Minh Saviô đứng một mình giữa sân với một người bạn. Cha liền tiến gần đến hai em và hỏi:

-   Thế nào? Các con không về quê nghỉ à?

Thay vì trả lời cha, cả hai đều cười rộ lên.

-   Sao các con lại cười? Cha hỏi:

Lúc đó, Saviô liền nghiêm trang trả lời:

- Thưa Cha, chúng con biết là cha mẹ chúng con đang đợi chúng con ở nhà, và chính chúng con, chúng con cũng muốn về họp mặt với các ngài… Nhưng, bao lâu con chim nhỏ còn ở trong lồng, thí bấy lâu nó còn không lo bị chim ưng ăn thịt, bằng nếu nó bỏ lồng ra đi thì rất có thể bị sa vào móng muốt chim ưng… Vì thế, chúng con thích ở lại bên cha hơn!

Dù thế cha Bosco vẫn tin rằng tốt hơn là nên bắt các em về quê nghỉ mát vài ngày trong gia đình. Các em đã lên đường chỉ vì muốn làm vui lòng cha. Và ngay sau khi hết hạn các em đã lại có mặt ở trường.

Đức vâng lời đó không đáng phục sao? Trong các em, hỡi các em nhỏ trai, gái đang đọc anh, có được mấy em dám hy sinh vài ngày nghỉ để giữ được tâm hồn trong sạch như vậy? Các em không thấy rằng một tâm hồn trong sạch còn đáng giá hơn cả mấy tháng hè sao?

 

7. CAMMILÔ - NGƯỜI BẠN THÂN CỦA SAVIÔ

Cha thánh Bosco đã ghi rõ trong tiểu sử của Đa Minh Saviô: “Tại Học Viện Thánh Phanxicô đệ Salê, ai cũng là bạn của em, nhưng đặc biệt là các hội viên Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm, dẫn đầu là Camillô Gaviô và Gioan Massaglia”. Và, trong hai chương sách cha thánh đã phô bày tỉ mỉ và ca tụng tình bạn thắm thiết của cậu Saviô đối với hai người bạn đó. Cả hai đều đã về trời trước Saviô.

Người bạn thứ nhất tên là Camillô Gaviô, ở nhà cha Bosco có hai tháng. Tuy vậy cậu cũng đã để lại cho mọi người một kỷ niệm tốt đẹp: ai cũng nghĩ cậu quả là một vị Thánh!

Ông lý trưởng ở quê Camillô Gaviô nhận thấy cậu có năng khiếu về khoa hội họa và điêu khắc nên đã bàn với Hội Đồng Xã gửi cậu theo học trường Mỹ nghệ tại Tôrinô. Nhưng, không may, sức khỏe của cậu Gaviô đáng thương lại rất mỏng manh. Nhiều lần cậu đã trải qua những phút “gần đất xa trời”...

Khi tới nhà cha Bosco, cậu chỉ biết đứng ở một góc sân, nhìn các học sinh khác chơi. Saviô, lúc nào cũng sẵn sàng làm quen với các học sinh mới, đã để ý tới Gaviô liền chạy lại bên cậu:

-         À, chào anh! Có phải vì anh không quen biết ai nên không muốn chơi?

-       Vâng! Camillô Gaviô khó nhọc đáp. Nhưng xem người khác chơi tôi cũng thấy thú không kém gì chính tôi chơi vậy.

-         Anh tên là gì nhỉ?

-         Camillô Gaviô

-         Anh từ đâu tới thế?

-         Từ thành Tortôna

-         Năm nay anh bao nhiêu tuổi?

-         Mười lăm

-         Mà, sao trông anh có vẻ buồn vậy? Hay anh mới ốm dậy?

-         Đúng thế! Tôi mới bị bệnh nặng lắm và tưởng khó bề qua khỏi. Tim của tôi có lúc đã ngừng đập, lại có lúc nó đập thật “hăng”. Bệnh của tôi mới chỉ thuyên giảm được ít bữa nay.

-         À, ra anh bị đau tim! Vậy chắc anh muốn khỏi bệnh lắm nhỉ?

-         Ồ, không đến nỗi! Tôi muốn theo thánh ý Chúa hơn!

Nghe câu trả lời này, Saviô hiểu rằng người đang nói chuyện với cậu là một người bạn rất đạo đức, có một tâm hồn nghĩ và cảm thông không khác gì cậu. Vì thế, sung sướng, cậu tiếp luôn:

-         Ai muốn theo thánh ý Chúa tức là muốn tự thánh hóa. Thế ra anh cũng ôm mộng nên thánh à?

-         Chính thế! Tôi hết lòng ao ước...

-         Hay lắm! Nếu thế anh hãy nhập bọn với chúng tôi. Ở đây chúng tôi có nhiều người cũng ôm ấp mộng đẹp đó.

-         Thế hở? Nhưng các anh đã làm gì để mong đạt tới đích?

-         Ồ, việc đó còn dễ hơn anh tưởng nữa kìa! Trong nhà này, đối với chúng tôi, sự thánh thiện hệ tại ở sự vui vẻ. Chính cha Bosco đã dạy chúng tôi thế. Rồi, chúng tôi còn cố gắng xa lánh tội lỗi vì tội lỗi là kẻ thù dữ nhất của chúng ta, nó cướp mất sự bình an của tâm hồn và làm chúng ta mất ơn nghĩa Chúa. Chúng tôi lại siêng năng làm cảviệc bổn phận tầm thường nhất, và chúng tôi cầu nguyện không ngừng. Tôi nhắc lại điều tôi vừa nói, để anh có thể in sâu vào đầu: “Hãy phụng sự Chúa trong vui vẻ”. Thôi ra đây chơi đi anh!

Thế là từ ngày đó, Đa Minh Saviô và Camillô Gaviô đã trở nên đôi bạn thân, như hình với bóng, không bao giờ rời nhau, luôn khuyên nhủ nhau, giúp đỡ nhau trở nên toàn thiện...

Nhưng, không may cho Gaviô: sau khi vào nhà cha Bosco được mấy tuần lễ, bệnh cũ của cậu lại tái phát và trầm trọng đến nỗi các bác sĩ đều chịu bó tay. Đã đến lúc cậu thở rất khó khăn và không thể chơi đùa được nữa. Người ta khuyên cậu vào nhà thuốc... Saviô buồn rầu muốn được ở bên Gaviô đêm ngày để săn sóc. Nhưng ban đêm cậu không được phép.

Sau mấy tuần lễ bị con bệnh dằn vặt, hồi 1 giờ sáng ngày 29 tháng 12 năm 1855, sau khi chịu các phép bí tích cuối cùng, Camillô tắt thở: thế là cậu đã làm tròn thánh ý Chúa.

Khi được tin buồn này, Saviô đã chạy lại bên giường bạn. Nhìn mặt Gaviô lần chót, cậu đau đớn khẽ nói: “Thôi, vĩnh biệt Gaviô thân mến! Tôi tin rằng bạn đã bay về trời rồi. Vậy bạn hãy dọn cho tôi một chỗ bên cạnh bạn. Tôi sẽ mãi mãi là bạn của Gaviô như trước kia. Cả sự chết cũng không thể cướp được tình bạn đằm thắm của chúng ta. Bao lâu tôi còn sống, bấy lâu tôi sẽ còn luôn luôn cầu nguyện cho linh hồn bạn...”

Thế rồi cậu đi tìm các bạn, xin họ cầu nguyện và chịu lễ chỉ cho linh hồn Camillô Gaviô. Cậu nói: “Làm như thế, chúng ta không chịu thiệt thòi gì cả, vì sau này khi ta chết rồi, để bù lại, Thiên Chúa cũng sẽ soi lòng người khác cầu nguyện cho linh hồn ta”.

 

8. SAVIÔ VÀ MASSAGLIA

Người bạn thứ hai của Đa Minh Saviô là Gioan Massaglia. Cậu quê ở làng Marmôritô, một làng ngay cạnh làng Môđôniô. Cậu vào nhà cha Bosco cùng một ngày với Đa Minh Saviô và sống ở đây ngót hai năm trời. Khác hẳn với Camillô Gaviô, Gioan Massaglia có vẻ khỏe khoắn lắm. Về tuổi, cậu hơn Saviô những bốn cái xuân xanh, còn về tầm vóc cậu vượt hẳn Saviô một cái đầu. Ấy thế mà hai cậu vẫn là một đôi bạn tri kỷ, cùng nhất quyết giúp nhau nên thánh và cùng ôm hy vọng một mai sẽ được bước lên bàn thờ tế lễ...

Khốn thay! Massaglia vừa mãn học và được nhận áo dòng thì bị bệnh sưng cuống phổi và phải về quê điều trị. Saviô đã hết sức cầu nguyện cho anh bạn “có vẻ lực lưỡng” của cậu, nhưng bệnh Massaglia vẫn mỗi ngày một tăng. Cho đến một hôm, Saviô nhận được lá thư đơn sơ nhưng cảm động này của Massaglia gửi cho:

“Bạn thân mến.

Tôi cứ tưởng ở lại nhà cha mẹ vài hôm rồi lại được trở về Tôrinô ngay: cũng vì thế mà tôi đã để lại nhà cha Bosco tất cả giấy tờ và sách vở. Nhưng thầy thuốc lại nói khác hẳn... Không biết có phải ông ta lừa chúng mình không? Chắc bạn hiểu rõ là tôi rất đau khổ vì phải xa bạn. Ở Tôrinô cầu nguyện còn dễ, chứ ở đây thì... Nhưng tôi tin rằng cách mặt nhưng lòng chúng ta vẫn bên nhau... Dù sao, tôi cũng luôn sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa.

Bạn hãy lại bàn tôi tìm cho tôi cuốn “Gương Chúa Giêsu” và hãy gửi đến đây cho tôi. Nếu bạn có muốn khuyên nhủ tôi điều gì, thì đừng ngại viết cho tôi xin bạn cho tôi biết sức khỏe của bạn độ này thế nào và hãy nhớ đến tôi trong lời cầu nguyện, nhất là khi bạn chịu lễ. Hãy can đảm, bạn ạ!... Nếu Chúa không định cho chúng ta chung sống lâu ngày với nhau dưới thế, thì tôi hy vọng một ngày kia chúng ta sẽ được sống vui bên nhau trong cuộc sống vĩnh phúc.

Tôi gửi lời chào các bạn của chúng ta, đặc biệt là các bạn trong Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm. Cầu Chúa luôn ở với bạn. Tôi vẫn là bạn tri kỷ của bạn cho đến muôn đời”

GIOAN MASSAGLIA

Nhận được lá thư này, Saviô liền tức tốc trả lời:

“Bạn rất thân mến,

Được thư anh, tôi rất vui mừng, vì biết rằng anh vẫn còn sống! Suốt từ độ anh đi, không có tin tức gì của anh, tôi rất lấy làm lo ngại; và không biết phải đọc kinh “Sáng danh” hay kinh “Vực sâu” để cầu cho anh.

Anh lấy làm tiếc vì ở đấy không thể dễ dàng cầu nguyện như ở đây: anh có lý lắm! Khi tôi về nghỉ ở Mônđôniô cũng vậy. Vì thế, để bù lại, mỗi ngày tôi đều viếng Thánh thể và rủ nhiều trẻ trong làng đi theo.

Anh sợ sẽ không được trở lại trường. Còn tôi, có lẽ tôi cũng sắp chung một số phận với anh! “nắm xương” cũng mong manh lắm rồi! Tôi tin là tôi đang tiến rất nhanh tới gần sự chết. Vậy, nếu anh đồng ý, chúng ta sẽ cầu nguyện lẫn cho nhau để được ơn chết lành. Rồi ai vào Thiên đàng trước thì sẽ dọn sẵn chỗ và đưa tay dẫn người kia vào nước Chúa Hằng Sống.

Xin Chúa cho chúng ta được luôn trong trắng, và giúp chúng ta nên thánh; nhưng cần Ngài phải luôn gấp rút, nếu không tôi lo rằng không kịp mất!

Tất cả các bạn đều mong đợi ngày về của anh và đồng thanh gửi lời chào anh.

Xin anh hãy tin ở tình bạn chân thành của tôi.

ĐAMINH SAVIÔ”

Than ôi! Saviô đã nói đúng. Lý tưởng cao đẹp chưa kịp hoàn tất nơi con người Massaglia thì, ngày 20 tháng 5 năm 1856, Massaglia đã qua đời, trước Saviô 10 tháng!

Cõi lòng Saviô đã đau khổ tới cùng cực trước cuộc chia ly oan nghiệt này, đến nỗi dù là người vui tính, Saviô cũng đã khóc mấy ngày liền vì thương tiếc “anh” Massaglia. Cha Bosco đã làm chứng điều đó.

“Đây là lần đầu tiên, Ngài nói, tôi thấy bộ mặt tươi xinh như Thiên Thần của cậu bé ướt đẫm lệ. Không ai có thể khuyên giải được em. Người ta thường nghe em than thở: “Anh Massaglia! Thế là anh đã chết rồi! Tôi hy vọng anh sẽ gặp Gaviô trên Trời! Còn tôi, ôi! Biết bao giờ tôi mới có thể lên gặp các anh và được hưởng nguồn hoan lạc của Trời cao?”. Đối với em, nguồn an ủi độc nhất là tới nhà thờ để cầu nguyện cho bạn của em. Cái chết này chính là một đau khổ lớn nhất trong đời em”.

 

9. THÁNH LỄ ĐÃ HẾT!...

Một ngày kia, Thánh Don Bosco kể, ngoài sân chơi, cha đố các học sinh của cha tìm được nghĩa của một vài tiếng. Sau khi đã nêu ra nhiều tiếng, đột nhiên cha hỏi:

-         Thế “Đa Minh” (Domenico) có nghĩa là gì?

Một học sinh trả lời luôn:

-         Thưa cha “Đa Minh” (Domenico) lấy gốc ở một tiếng La tinh “Dominus”, có nghĩa là: kẻ thuộc về Thiên Chúa.

Đa Minh Saviô đứng bên liền vui vẻ nhìn cha và kêu lên:

-         Đấy! Cha đã chịu con là có lý khi muốn nên Thánh chưa? “Đa Minh” nghĩa là “kẻ thuộc về Thiên Chúa”. Vậy, con phải thuộc về Chúa, nêu không con sẽ không bao giờ được sung sướng cả!

Và quả thật Đa Minh Saviô đã cố gắng để thuộc về Chúa Giêsu, bằng cách dâng cả ngày cho Ngài trong một cách sống trọn hảo, khiến các bạn đều phải mến phục.

Mỗi sáng, khi chịu lễ, bao giờ cũng chính là lúc cậu sốt sắng dâng trọn mình cậu cho Thầy chí thánh.

Các em hẳn còn nhớ là Saviô đã được rước lễ lần đầu năm lên bảy chứ? Sau đó, dần dà cha sở đã cho phép cậu được tới Bàn Thánh mỗi tuần một lần. Đó lại là một ân huệ cả thể nữa, vì vào thời đó, rất ít người được phép rước lễ ngoài những ngày lễ trọng.

Khi Đa Minh Saviô tới nhà cha Bosco, cha thánh đã sớm cho cậu được chịu lễ thường xuyên và, chừng một năm sau, mỗi ngày cậu đều được phép rước Chúa. Các em có thể đoán được hạnh phúc của Saviô, cậu bé yêu mến Chúa Giêsu với cả tấm lòng thành! Có lần cậu đã quá sung sướng vì được rước Chúa, đến nỗi quên cả ăn! Lát nữa, anh sẽ cho các em hay...

Để dọn mình rước lễ hoàn toàn hơn, ngay chiều hôm trước, Saviô đã quỳ gối bên giường. Tại đây, cậu cầu nguyện rất sốt sắng và rất lâu, xin Chúa ơn được chịu lễ nên. Hôm sau ngay khi tỉnh giấc, cậu đã nghĩ tới việc đó. Cố gắng giữ miệng trong khi rửa mặt, cậu lại tiếp tục vừa dọn mình vừa cầu nguyện.

Cũng vì muốn đẹp lòng Chúa Giêsu, cậu đã chỉ định cho mỗi ngày trong một tuần ý chỉ riêng biệt. Đây, trong cuốn sổ ghi những quyết định của cậu, chúng ta có thể đọc thấy những hàng này:

“Ý chỉ khi chịu lễ:

-         Chủ nhật: Kính Chúa Ba Ngôi

-         Thứ hai: Cầu cho các ân nhân tinh thần cũng như vật chất.

-         Thứ ba: Kinh Thánh Đa Minh và Thiên Thần bản mệnh của em.

-         Thứ tư: Cầu cho kẻ ăn năn trở lại.

-         Thứ năm: Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục.

-         Thứ sáu: Kính nhớ sự Thương khó Chúa Giêsu.

-         Thứ bảy: Kính dâng Đức Mẹ Đồng Trinh.

Như thế, mỗi ngày Đa Minh Saviô đều đổi ý chỉ khi chịu lễ, và cậu cố gắng nhờ việc này mà trở nên sốt sắng hơn.

Đó không phải là một gương mẫu mà các em có thể bắt chước sao?

Và đây, Đa Minh Saviô đã vắng mặt trong giờ ăn sáng, trong lớp học và trong cả bữa trưa ra sao...

Hôm đó, như thường lệ, cậu từ nhà ngủ đi xuống nhà thờ để dự lễ và rước lễ. Ngôi nhà thờ không rộng lắm mà các học sinh của cha Bosco lại quá đông đảo nên người ta đã phải cho một số em quỳ sau bàn thờ, trong gian hát lễ. Dĩ nhiên đó phải là những em ngoan hơn cả, vì ở đó không ai coi sóc, các em có thể nói chuyện với nhau rất dễ dàng...

Lễ tắt, các trẻ em khác bỏ đi, chỉ có Đa Minh Saviô, mặt úp vào tay, vẫn không hề động đậy.

Trong lớp, giáo sư hỏi em ở đâu, nhưng không ai biết trả lời ra sao.

12 giờ trưa, vào nhà cơm, mọi người kiếm cậu: vẫn không thấy Đa Minh Saviô đâu!

Khi được tin Saviô đã mất tích, cha Bosco nghĩ: nếu người ta không thấy em ở ngoài sân chơi, cũng không thấy trong nhà cơm, trong lớp học, thì em chỉ còn có thể ở nhà thờ thôi! Và ngài liền đi thẳng tới đó. Thoạt đầu, ngài không thấy gì cả... Nhưng, khi đến sau gian hát lễ, ngài đã bắt gặp Saviô đứng đó, tay phải đặt trên một giá sách, tay kia đặt trên ngực, đôi mắt đăm chiêu dán vào nhà tạm. Cha Bosco vô cùng cảm động, gọi cậu, nhưng cậu bé không hề động đậy. Ngài phải tới gần, lay mạnh vai cậu. Lúc đó, Saviô mới ra khỏi cơn ngất trí. Như rơi từ trời cao xuống, nhìn cha Bosco, cậu ngạc nhiên hỏi:

-         Thưa cha lễ hết rồi sao?

-         Thì còn gì nữa! Này, con xem! Vừa nói cha Bosco vừa móc túi lấy chiếc đồng hồ quả quýt: 2 giờ đúng! Thì ra Saviô đã say mê ngất trí những sáu giờ liền!

-         Ồ, xin lỗi cha, cậu thánh trẻ nói. Cha tha lỗi cho con, vì con đã lỗi luật nhà.

-         Không sao cả! Con hãy đi ăn rồi đi chơi thôi... Nếu anh em có hỏi con vừa đi đâu về thì con hãy nói là con đã đi làm việc mà cha truyền cho con.

Và đúng thế, vì chính cha thánh vừa truyền cho cậu đi ăn cơm trước khi ra sân chơi với các bạn! Nhưng hẳn là Saviô đã không nói gì với các bạn muốn tò mò hỏi cậu... Giữa Nước Trời và cậu Thánh trẻ, đây là cả một “Sự bí mật của Vua Trời”...

 

10. SÙNG KÍNH CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ!...

Và đây, 2 câu truyện ngắn nữa:

Một ngày kia, đang đi ngoài đường phố để đến trường, Đa Minh Saviô gặp một vị linh mục kiệu Mình Thánh cho kẻ liệt. Ở quê cậu, cũng như ở một vài vùng quê giàu tinh thần Công giáo tại nước ta, các cuộc kiệu Mình Thánh như vậy đều có vài trẻ em giúp lễ đi trước Mình Thánh và một số giáo hữu sốt sắng đi theo kiệu.

Ngay khi nghe tiếng chuông, Saviô liền quỳ sụp xuống, không để ý gì tới đường phố ướt bẩn. Khi cậu đứng lên, hai vết bùn thật lớn in rõ trên đầu gối quần cậu! Một người bạn, lúc nãy đã cẩn thận chọn một bậc thang thật khô ráo để quỳ, thấy vậy đã nói với cậu:

-         Thiên Chúa đâu có đòi chúng ta phải hy sinh quá như vậy!

-         Chính Thiên Chúa đã ban cho chúng ta đầu gối và quần dài, Saviô nghiêm trang trả lời, như thế chúng ta phải dùng nó để phụng sự Ngài và để làm sáng danh Ngài thì mới công bằng! Tôi sẽ còn quăng mình vào lửa nữa, nếu Chúa Giêsu muốn, để cảm tạ Ngài vì đã cháy lửa yêu chúng ta trong phép Mình Thánh.

Đáng phục thay, Đức Tin của cậu bé chưa đầy 14 tuổi! Dễ có mấy người lớn đã biết nói như vậy? Cả các em nữa, các em thân mến đang đọc anh, các em có mến Chúa Giêsu đến thế không?

Một lần khác giữa đường Saviô cũng gặp một thầy cả kiệu Mình Thánh Chúa. Cậu cũng lại quỳ ngay xuống đất, nhưng, bên cậu, một người lính vẫn đứng thẳng như cột đình! Làm thế nào để xin ông quỳ bây giờ? Nói ra, nhỡ ông ta lại phát khùng vì thấy một thằng “nhãi” mà dám lên mặt dạy “ổng” thì khốn! Nhưng các vị Thánh được Chúa soi  sáng bao giờ cũng biết cách xử sự khôn khéo!

Nhã nhặn, không nói một lời, cậu bé móc túi lấy chiếc khăn tay và trải ra, như một tấm thảm trắng, trước mặt người lính. Người này hiểu ngay bài học, mỉm cười dễ dãi và liền quỳ xuống, không phải trên chiếc khăn tay, mà ngay trên vỉa hè ướt bẩn!

Khi Mình Thánh qua rồi, Saviô cảm ơn người lính bằng một nụ cười còn đẹp hơn nụ cười ông ta vừa tặng cậu, nụ cười xinh tươi của một cậu Thánh Trẻ!

Mỗi năm, tới lễ Mình Thánh Chúa, cái thú lớn nhất của Saviô là được mặt bộ đồ của các trẻ giúp lễ để được đi tung hoa hay xông hương trước chiếc mặt nhật bằng vàng. Những lần đó cậu tưởng như đang ở trên Trời, gần các Thiên Thần của Chúa và theo Chúa Giêsu đi khắp chốn.

Các em thân mến, theo gương Saviô các em cũng hãy tập yêu thích tham dự những cuộc kiệu Mình Thánh hoặc những cuộc rước Đức Mẹ. Và, nếu các em là con trai, các em hãy xin người ta cho các em được mặt bộ đồ của các trẻ giúp lễ.

Biết đâu Chúa Giêsu lại chẳng chọn cái ngày mà các em đóng bộ đồ này để kêu gọi các em, cũng như xưa kia Ngài đã kêu gọi các Tông đồ: “Đến đây, con! Hãy theo Ta! Ta sẽ làm con trở nên người đánh lưới các linh hồn” tức là một linh mục.

Đó quả là một ân huệ lớn lao cho các em và một vinh dự cả thể cho gia đình các em!

 

 

11. ĐAMINH SAVIÔ VỚI MẸ LÊN TRỜI

Nếu Đa Minh Saviô yêu mến Chúa Giêsu, thì cậu cũng hết lòng yêu mến Đức Mẹ. Cũng như các em, cậu hiểu rằng nếu Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, thì Người cũng là Mẹ loài người chúng ta nữa.

Và, cũng chính vì yêu mến Đức Mẹ và vì muốn sống trong sạch để luôn là con thảo của Mẹ Maria, cậu đã đặt ra kinh ngắn này: “Lạy Mẹ Maria, con xin dâng cho Mẹ trái tim của con, xin Mẹ hãy giữ nó luôn thuộc về Mẹ. Xin hãy cho con chết đi còn hơn để con phạm một tội nhỏ”.

Lời cầu xin này hẳn đã được Đức Mẹ chấp nhận!... Khi cậu chết rồi, cha Thánh Bosco, người hiểu rõ cậu hơn ai hết, đã quả quyết là cậu đã về Trời với bộ áo Rửa Tội không một vết nhơ, nghĩa là cậu đã không hề phạm một tội trọng nào.

Em nghĩ rằng như thế cậu thật là có phúc! Đúng thế, nhưng các em nên biết rằng cậu đã phải chiến đấu suốt đời mới đạt tới kết quả này. Đa Minh Saviô không phải vừa sinh ra đã là Thánh và cũng không phải chung quanh cậu ai cũng là bạn tốt cả, các em đã biết thế. Cũng vì vậy mà cậu đã phải luôn canh phòng cẩn mật và chiến đấu ngày đêm để khỏi sa ngã.

Đôi khi cậu phải đi học ngoài phố. Cũng như các em, cậu cũng phải đi qua những hiệu sách, và trong những tủ kính thường có trưng bày nhiều hình ảnh xấu xa có thể làm mờ đục đôi mắt trong xanh của trẻ thơ và làm hoen ố tâm hồn thiếu niên. Đa Minh Saviô đã hiểu rõ như thế và, để khỏi làm lu mờ vẻ trong trắng của tâm hồn, không bao giờ cậu trông ngang trông ngửa mà chỉ luôn luôn cúi nhìn khoảng đường cậu sắp đặt chân tới.

Dĩ nhiên, không phải các bạn cậu ai cũng đều làm như thế cả! Một ngày kia, một người bạn đã bực tức nói với cậu:

-         Mày định dùng mắt để làm gì mà không chịu nhìn xem những cái chung quanh mày vậy?

-         Tôi muốn dùng chúng, Saviô trả lời, để nhìn ngắm Đức Mẹ khi tôi được lên Trời, nếu Chúa ban phép cho tôi lên!

Đó quả là một bài học hay cho anh bạn kia, và cho... cả chúng ta nữa!

Khi vào nhà thờ, sau khi chào kính Chúa Giêsu ngự trong nhà tạm, không bao giờ Saviô quên tới quỳ trước tượng Đức Mẹ!

Ông từ của nhà thờ xứ Mônđôniô đã phải chú ý tới cậu... vì, trong các kỳ nghỉ không bao giờ cậu Thánh trẻ quên viếng Thánh Thể và viếng Đức Mẹ. Ngày kia khi người ta cho ông biết là cậu bổn đạo nhỏ trong xứ này quả là một vị Thánh, và sau ngày cậu qua đời Hội Thánh đang tra xét hạnh tích của cậu, ông đã reo lên: “A! bây giờ tôi đã biết tại sao cậu bé đó luôn luôn muốn ở trước bàn thờ Đức Mẹ. Không bao giờ cậu muốn vào trong gian hát lễ với chúng tôi, vì ở đó chúng tôi làm ồn nhiều quá!”

Tất cả mọi ngày thứ sáu, Saviô đều hy sinh một giờ chơi vắn để vào nhà thờ đọc với vài người bạn tràng hạt Bảy sự Thương khó của Đức Mẹ.

Các em biết rằng cậu đã dâng cho Đức Mẹ lần chịu lễ cho mỗi ngày Thứ Bảy. Hơn thế, trong ngày cậu còn định chỉ ăn bánh khô và chỉ uống nước lã thôi. Cũng may, trước khi thực hành ý định trên, cậu đã đi bàn hỏi với cha giải tội, và ngài đã bắt cậu phải bỏ ngay cái ý định này, tuy tốt lành nhưng lại thật nguy hại cho sức khỏe vốn đã mỏng manh của cậu.

Để bù lại, Saviô đã cố làm cho các bạn yêu mến Đức Mẹ. Cậu kể cho họ nhiều chuyện rất hay về Đức Mẹ và xin họ vào nhà thờ để đọc vài kinh ngắn.

Việc đó không phải lúc nào cũng dễ đâu! Một ngày về mùa đông, một người bạn không muốn theo cậu, đã trả lời là anh bị cóng tay. Cậu tông đồ dũng cảm của chúng ta không chịu thua! Cậu liền cởi ngay đôi bao tay mà người ta đã cho cậu đã ngăn ngừa những vết nẻ ở tay cậu khỏi nứt rộng hơn, và trao cho bạn!... Anh này không biết nói gì hơn, đành phải theo cậu vào nhà thờ!

Lần khác, một người lạ lấy cớ là không có áo choàng. Saviô liền cởi áo khoác ngoài ra và trùm lên vai anh! Đã hẳn là sau đó, anh bạn này chỉ còn có mỗi việc là theo Saviô vào đọc một kinh Kính Mừng trước tượng Đức Mẹ!

 

12. ĐAMINH SAVIÔ: “HIỆP SĨ CỦA ĐỨC MẸ”...

 

 THÀNH LẬP HỘI “ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM”

Mùa thu năm 1854, khi Đa Minh Saviô mới vào nhà cha Bosco, có rất nhiều giáo hữu đã tin là Đức Mẹ từ khi sinh ra chẳng hề vướng mắt tội Tổ, nhưng Đức Thánh Cha vẫn chưa long trọng tuyên bố gì hết.

Ngày mồng 8 tháng 12 năm đó Đức Thánh Cha Piô IX, trước sự hiện diện của các hồng y và các giám mục trên khắp thế giới, đã công bố là tín điều này phải được mọi giáo hữu kính tin.

Tín điều này, khi được chính Đức Thánh Cha, dùng quyền bất khả ngộ của Đấng Kế vị Thánh Phêrô, long trọng công bố, đã là một niềm hân hoan vô bờ cho toàn thể thế giới Công giáo... Nhưng, anh dám quả quyết là hẳn không một trẻ em nào đã cảm thấy thích thú trước nguồn tin vĩ đại này cho bằng Đa Minh Saviô, cậu bé mới 12 tuổi rưỡi.

Chiều ngày mồng 8 tháng 12 năm đó, chúng ta thấy cậu quỳ gối dưới phản bàn thờ Đức Mẹ, trong bóng tối âm u của ngôi nhà nguyện Thánh Phanxicô đệ Salê. Tay chắp lại, mắt đãm chiêu nhìn thẳng lên mặt Đức Mẹ. Cậu hoàn toàn tận hiến cho Mẹ cả con người cậu và xin Mẹ cho cậu được qua đời với tâm hồn trong trắng, với bộ áo tinh tuyền mà cậu đã không hề bôi nhọ từ ngày lãnh nhận Phép Rửa; cậu khẩn cầu Mẹ để được bền đỗ xa lánh sự dữ, và nhất là để thoát khỏi tất cả những gì có thể làm ô uế tâm hồn cậu... Nhất là cậu đã tuyên bố lại tất cả những điều quyết định mà cậu đã hứa, năm lên 7, trong ngày rước lễ lần đầu; nhưng lần này, cậu hứa với một ý chí thật sắt đá và sáng suốt.

Các em hẳn còn nhớ một trong những quyết định đó là “Thà chết chẳng thà phạm tội”!

Nhưng, bấy nhiêu việc vẫn không là gì đối với trái tim rộng lớn tràn đầy tình yêu đối với người Mẹ trên Trời của cậu!

“Tôi muốn làm một cái gì cho Đức Mẹ, và làm thật gấp, vì tôi cảm thấy không còn sống được bao lâu nữa!”. Đó là lời Đa Minh Saviô không ngừng nhắc đi nhắc lại trong năm 1855.

Và “một cái gì” mà cậu muốn làm đó thật là tuyệt diệu! “Một cái gì” đây chính là trung tâm mọi hoạt động tông đồ của cậu, là trang sử vẻ vang nhất trong cuộc sống ngắn ngủi của cậu. “Một cái gì” đây chính là thành lập một hiệp đoàn Công giáo, đặt dưới quyền chỉ huy của Nữ tướng Maria, mệnh danh là “Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm”. Tôn chỉ của Hội là “ Cứu rỗi linh hồn mình và nên thánh bằng cách cứu rỗi linh hồn chúng bạn”.

Nhờ sự khởi xướng hoạt động tông đồ này, Saviô chỉ cần làm một công mà được hai việc: cậu đã đặt dưới sự bảo trợ của Đức Nữ Maria một toán binh gồm những phần tử ưu tú nhất trong nhà, đồng thời đem lại cho cha Thánh Bosco những tay trợ giúp đắc lực trong công cuộc giáo dục của ngài.

Mối bận tâm này không ngừng ám ảnh đầu óc Saviô, nhưng cậu vẫn kiên trì chờ đợi giờ của Chúa để khởi sự việc thành lập Hội.

Sáu tháng trời ròng rã trước ngày thành lập, cậu đã không ngừng hiệu triệu những người bạn tốt nhất trong trường liên kết thành một đạo binh nhận Đức Nữ Maria làm lãnh tướng chỉ huy.

-         Chúng ta sẽ phải làm gì, hở anh Saviô? có người đã hỏi cậu tông đồ trẻ như thế.

-         Trước hết, Saviô trả lời, chúng ta sẽ hết lòng yêu mến Đức Mẹ. Chúng ta cũng xin Người bảo vệ chúng ta trong khi sống và nhất là trong lúc chết. Sau hết, mỗi khi có một lễ kính Đức Mẹ, chúng ta sẽ làm tất cả những gì chúng ta có thể để ngày lễ được tốt đẹp hơn, và dĩ nhiên là chúng ta sẽ rước lễ trong ngày hôm đó. Vậy, các anh nghĩ sao?

Tất cả những người được cậu mời gọi đều nhiệt liệt hưởng ứng... Đa Minh Saviô vô cùng sung sướng khi thấy dự định của cậu được các bạn ưng ý, liền đề nghị với họ cùng soạn thảo một bản luật Hội. Mỗi người đều hăng say phát biểu ý kiến. Ý kiến của đám trẻ nhiệt thành yêu Mẹ dồi dào đến nỗi chỉ trong một thời gian ngắn luật Hội đã đếm được 21 điều khoản!

Thôi! đủ rồi! Tạm ngừng thôi! “Ban tổ chức” liền đệ bản luật Hội lên cha Bosco. Cha thánh vô cùng cảm động, đọc đi đọc lại, sửa đổi ít nhiều, rồi chuẩn phê.

Thế là, ngày mồng 8 tháng 6 năm 1856, chín tháng trước ngày ly biệt cõi đời, Đa Minh Saviô đã lớn tiếng đọc bản luật Hội trước mặt các Hội viên tiên phong đang quỳ gối long trọng tận hiến trước bàn thờ Đức Mẹ Mân Côi, trong nhà nguyện Thánh Phanxicô đệ Salê.

Để khỏi mang tiếng là dài lời ở đây anh chỉ viết cho các em bản tóm tắt của 21 điều khoản ấy gồm trong ba điểm chính. Dù vậy các em cũng nhận thấy là ba điểm này rất hữu ích cho các em, vì chính các em cũng cần và cũng có thể thực hiện được:

1.      – Các hội viên sẽ luôn luôn rất mực vâng lời các đấng Bề trên.

2.      – Bất cứ ở đâu họ cũng sẽ làm gương tốt cho chúng bạn.

3.      – Họ sẽ cố gắng làm việc thiện cho các bạn học xấu nết.

Đó quả là một chương trình tốt đẹp, các em thấy chứ?

Để khỏi lãng phí những quyết định này, mỗi tuần các hội viên đều có nhóm họp. Mỗi người đều trình bày việc mình đã làm trong tuần qua, rồi họ bàn đến các bạn học. Họ ghi tên những anh vô kỷ luật, những anh biếng lười trong lớp, và cả những anh bỏ xưng tội lâu ngày. Thế rồi, mỗi hội viên tự ý chọn một anh trong những anh đó, gọi anh là “khách hàng” của mình, và hứa sẽ cố gắng trở nên bạn của anh và theo anh mọi nơi, để cố gắng giúp anh trở nên tốt hơn.

Trước khi chia tay, một trong các hội viên nói vài lời.

Thường thường, chính Đa Minh Saviô đảm nhận việc này... Trái tim nhỏ của cậu bừng cháy lửa mến Chúa, nồng nhiệt đến nỗi khi nghe cậu nói, các bạn cậu đều tưởng như được nghe một tiến sĩ thuyết trình. Ai nấy đều thích thú lắng nghe, và những điều cậu đề nghị bao giờ cũng được toàn thể hội viên chấp thuận.

Các tông đồ trẻ tuổi ngày nay đã hoạt động mạnh đến nỗi đã trong vài tuần mà cha Bosco đã không nhận ra được ngôi nhà của ngài nữa: khác hẳn trước kia, lúc này nhà của ngài không còn là nơi chiên, sói lẫn lộn nữa! Những chú chiên ghẻ, những con sói dữ trong vòng mấy tuần lễ, đều đã “đổi lốt” một cách kỳ diệu, để trở thành những chú chiên ngoan ngoãn dễ bảo... Lớp học đã mất hẳn những anh học sinh biếng lười và thay vào đó là những anh học sinh cần cù với bài vở và chuyên chú trước những lời giảng dạy... Sân chơi không còn những kẻ bực dọc, những kẻ thơ thẩn lượn quanh, và cũng không còn những đám đánh lộn hay những cuộc cãi cọ to tiếng, và nhất là những đám tụm năm, tụm bảy xì xào chỉ trích, phê bình bề trên và luật nhà... Mọi người đều nô nức thuận hòa đùa chơi...

Nhưng, chiến công oanh liệt nhất của các quân binh “Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm” chính là, từ ngày Hội “xuất trận” dưới cờ Nữ tướng Maria, Bàn thánh và Tòa Cáo giải không còn “ế ẩm” như trước kia nữa!

Các quân binh thật đã làm những phép lạ vô cùng cả thể!

Bảy tháng sau ngày thành lập Hội, lễ Giáng Sinh không còn bao xa, Cha Bosco đã cho các học sinh của ngài biết là ngài sẽ vô cùng sung sướng được thấy các chúng xưng tội và chịu lễ đông đảo vào dịp này.

Để thực hiện ước nguyện của cha Giám đốc, theo lời mời của cậu Đa Minh Saviô, trong một phiên họp hàng tuần, các hội viên đã lập bản danh sách tất cả các học sinh trong nhà. Vì con số đó những hơn một trăm nên mỗi hội viên đã quyết định nhận, không phải chỉ một “khách hàng” như thường lệ, mà là cả một toán học sinh! Thế rồi, họa bắt đầu lên đường đi săn, săn linh hồn chúng bạn về dâng cho Chúa!

Chính nhờ các quân binh dũng cảm hoạt động không biết mệt mỏi này mà đêm Giáng Sinh Bàn Thánh đã đầy ứ những người! Các học sinh liên tiếp theo nhau lên rước Chúa... Cha Thánh Bosco cho chịu lễ đến mỏi cả tay. Chưa bao giờ ngài hưởng được nguồn hạnh phúc êm đềm và cả thể như trong đêm ấy... và ngài đã rơi lệ vì cảm động, vì sung sướng trước cuộc rước lễ đông đảo dường như vô tận đó...

Vị đại tướng đã đem lại chiến công hiển hách này chính là Đa Minh Saviô, với sự trợ trợ giúp hiệu lực của các quân binh dưới cờ Đức Mẹ Vô Nhiễm!

Ôi! Mẹ Magarita của Don Bosco đã có lý biết bao khi nói với con: “Bosco, trong nhà này con có nhiều trẻ tốt lắm... Nhưng, con hãy tin mẹ, không một đứa nào sánh được với em Đa Minh Saviô đâu!”.

 

13. ĐA MINH SAVIÔ, TÔNG ĐỒ CỦA CHÚA GIÊSU

 

Nhà truyền giáo nhỏ

Vị Giaó Hoàng nổi danh Piô XI đã phán: “Khi ta đã được hạnh phúc là người Công giáo thì ta phải cố gắng để cải thiện những người khác”

Đó là điều mà, ngay khi vị đại diện Chúa chưa phán bảo, Đa Minh Saviô đã biết và đã thực hành rồi!

Các em biết: ngay khi dự định lập “Hội Đức Mẹ Vô Nhiễm”, Saviô đã chỉ định tôn chỉ của Hội là: “Cứu rỗi linh hồn mình và nên Thánh bằng cách cứu rỗi chúng bạn”.

Quả thật là không những Saviô ao ước nên Thánh, nhưng bạn còn hết lòng khao khát dìu dắt các bạn trên đường về Trời nữa. “Ôi, nếu tôi có thể chiếm được cho Chúa linh hồn của tất cả các bạn tôi, cậu nói, thì tôi sẽ hài lòng biết mấy!”.

“Khi tôi được mặc áo dòng – cậu thêm, tôi sẽ về làng Mônđôniô, tôi sẽ họp tất cả các trẻ em trong làng vào một gian phòng, và tôi sẽ dạy giáo lý cho chúng. Để chúng chăm chú nghe tôi hơn, tôi sẽ kể cho chúng các truyện hay về đạo, theo kiểu cha Bosco, và chúng sẽ ngoan ngoãn nghe tôi”.

Nhưng, Saviô đã không đợi có áo dòng mới bắt đầu làm tông đồ... Đó quả là một điều may mắn, vì nếu cậu mà đợi tới lúc có áo dòng thì... hỏng to, vì cậu đã qua đời mà không được lĩnh chiếc áo đó! Nhưng, đã không mặc áo dòng và chỉ đóng bộ đồ học sinh như các em, cậu cũng là một nhà truyền giáo đích thực của Chúa Giêsu.

Cậu đã để riêng những tranh ảnh, những kẹo bánh mà người ta đã cho cậu, để rồi sau đó cậu lại đem biếu các bạn của cậu và giúp họ làm điều thiện.

Cậu rất thích thấy người khác làm dấu Thánh Gía một cách sốt sắng. Ấy thế mà có bao nhiêu trẻ em lại làm dấu Thánh Gía chẳng khác gì... đuổi một con ruồi đang đậu ở mũi!

“Nếu em làm dấu Thánh Gía tử tế, Saviô đã nói với một đứa trẻ quen làm “ẩu” dấu Thánh Gía, thì anh sẽ cho anh một mẫu ảnh đeo”. Rồi cậu cầm lấy tay của đứa trẻ, nâng lên tận trán và thêm: “Em đặt tay phải lên đây, rồi xuống ngực, rồi sang vai trái, rồi sang vai phải, cuối cùng em chắp tay lại và nói: Amen”.

Đứa trẻ nhắc lại bài đọc, rồi sung sướng nhận lấy mẫu ảnh đeo mà Saviô đã hứa.

Mỗi ngày chủ nhật, Saviô đều dạy giáo lý cho những trẻ em nhỏ tuổi hơn cậu. Như các em vừa biết, cậu đã làm chúng thích nghe bằng cách kể cho chúng những truyện hay về đạo.

Một ngày kia, một đứa trẻ “bé hạt tiêu”, muốn chọc tức Saviô đã ngắt lời cậu và nói: “Anh chỉ khéo bịa truyện thôi! Những truyện đó đâu có thật! Kể làm quái gì cho tốn hơi!”

Vị tông đồ trẻ tuổi của chúng ta không hề nao núng, trả lời ngay:

-         Kể làm gì à? Thì tại vì chúng ta đều là anh em với nhau, và vì những truyện đó giúp chúng ta chiếm được nước Trời! Kể làm gì à? Để chứng tỏ rằng chúng ta phải yêu nhau ở dưới thế này. Kể làm gì à? Thì tại vì nếu tôi mà cứu được linh hồn bạn tôi cũng được cứu rỗi!

Trước câu trả lời dũng cảm này, người bạn trẻ đó không biết nói gì thêm, đành yên lặng nghe Saviô giảng tiếp bài giáo lý!

 

Một tông đồ nhiệt thành

Theo lời khuyên của cha Bosco, Đa Minh Saviô còn đóng vai trò tông đồ khuyên dục các bạn năng đi xưng tội... Thường thường, cậu thành công rất dễ dàng, nhưng đôi khi cậu cũng phải chật vật lắm mới được như ý muốn.

Để thu hút các bạn, cậu vẫn thường rủ họ chơi với cậu hoặc là cậu kiếm cách giải trí cho họ bằng vài trò kỳ cục: có lần người ta thấy cậu bắt chước một người khổng lồ bằng cách vác trên vai một khúc gỗ lớn, và cúi gò lưng xuống làm như miếng gỗ đó nặng lắm... Lần khác, cậu nhảy lạch bạch khắp sân, y hệt một chú nhái bén... Mọi người đều cười ầm lên rất vui vẻ...

Bỗng chốc, cậu đứng dừng lại trước mặt một người bạn đang cười thích thú và rót nhẹ vào tai anh: “Thứ bảy này chúng mình đi xưng tội chứ?” Anh bạn này đang lúc hứng chí lại vì muốn thấy Saviô tiếp tục làm trò, nên “Ừ” ngay một cách ngon lành... Đó chính là điều cậu thánh trẻ mong muốn! Mấy ngày liên tiếp sau đó, ngày nào cậu cũng tìm cách nhắc anh bạn này nhớ tới lời hứa đó... Rồi, khi ngày thứ bảy tới, cậu dẫn anh vào nhà thờ, y hệt một người thợ săn túm tai con thỏ mà ông đã săn được!

Để khuyến khích anh, cậu vào tòa giải tội trước và báo cho cha giải tội biết còn có người muốn xưng tội để... đào tẩu thật nhanh!

Khi gặp lại một anh bạn “xỏ lá” này ngoài xưng chơi, cậu liền mỉm cười, nụ cười đượm buồn, và nói với anh:

-         Anh đã lừa tôi! Anh không biết tôi rất cực lòng vì thấy anh bỏ xưng tội hôm vừa rồi à?

Trước lời khiển trách thân mật đượm buồn đó, anh bạn ngượng nghịu tìm cách chống chế:

-         Nhưng... tại hôm đó tôi chưa xét mình xong!

-         Đó là dấu ma quỷ đã lừa dối anh! Saviô nghiêm trang nói. Tám ngày nữa, anh sẽ còn khó xét mình hơn thế nữa! Và, trong khi chờ đợi, anh sẽ càng sa ngã và càng chìm đắm trong tội lỗi... Vậy, tốt hơn cả là anh nên nghe tôi và xưng tội luôn đi! Rồi sau đó, anh sẽ thấy hoàn toàn sung sướng.

Thua keo này, bày keo sau... và keo sau bao giờ cũng đem lại phần thắng lợi cho cậu thợ săn linh hồn trẻ tuổi này!

Đa Minh Saviô rất ghét tội phạm thượng. Cậu hiểu rõ thứ tội lộng ngôn này làm Chúa cực lòng đến thế nào.

Ngày kia, một em học trò nhỏ mới có 9 tuổi cãi nhau với một đứa bạn. Trong lúc bực tức, em bé đã văng ra một câu rất xấu, phạm đến thánh danh Chúa.

Saviô đứng gần đó, rùng mình khiếp hãi. Cậu liền nhảy vào can hai đứa đang đấm đá nhau, rồi nắm lấy tay em bé vừa phạm tội lộng ngôn: “Lại đây với anh”.

Cậu dẫn em bé vào thờ và khi cả hai cùng quỳ gối trước nhà tạm, cậu thêm: “Em hãy xin lỗi Thiên Chúa nhân lành vì tội em vừa phạm, và hãy hứa canh chừng miệng lưỡi của em... Bây giờ, em hãy đọc kinh đền tạ”. Em bé không thuộc kinh này, Saviô liền đọc trước rồi bắt em nhắc lại từng chữ. “Bây giờ, cậu tiếp, để bù lại tội ác mà em đã phạm, em hãy nói với anh: “Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô” Em bé làm theo.

Việc đền tội trọng, cả hai ra khỏi nhà thờ và vui chơi với nhau không có truyện gì xảy ra cả.

Lần khác, đó là một ông đánh xe, trông bộ hiền lành, bực tức vì con ngựa của ông không chịu cất bước đã văng ra một chuỗi những lời lộng ngôn.

Đợi khi ông đã nguôi giận, Đa Minh Saviô mới rời khỏi vỉa hè, tiến đến gần và lễ phép hỏi ông:

-         Thưa ông, xin lỗi ông, ông làm ơn chỉ cho cháu Học Viện Thánh Phanxicô đệ Salê.

Học Viện Thánh Phanxicô đệ Salê chính là danh hiệu cha Bosco đã đặt cho trường của ngài. Saviô biết rõ địa chỉ của cậu, và cậu chỉ có ý hỏi ông đánh xe để ông quên mối bực tức với con ngựa của ông! Nhưng ông đánh xe lại không trả lời được, vì ông mù tịt!

-         Tôi rất tiếc, ông nói, tôi không biết ở đâu cả, vì tôi không ở phố này!

-         Dù sao, cháu cũng xin cám ơn ông, cậu bé nói vẫn với giọng lễ phép. Nhưng, có lẽ ông có thể giúp cháu một việc khác chứ ông?

-         Nếu có thể thì tôi rất sẵn lòng, em ạ!

Cậu thánh trẻ liền kề miệng sát tai ông đánh xe và nói nhỏ:

-         Cháu sẽ rất hài lòng nếu khi tức giận, ông không danh mang thánh Chúa ra mà nguyền rủa!

-         À, em nói phải lắm, ông đánh xe gật gù chịu lý. Đó quả là một thói xấu, mà tôi quen miệng quá rồi! Nhưng, để em được vui lòng, tôi sẽ cố sửa... Em bằng lòng chứ?

Saviô mỉm cười sung sướng... Và, trước khi rời nhau, ông đánh xe và cậu thánh trẻ đã xiết chặt tay nhau, khác nào hai người bạn thân lâu ngày mới gặp lại...

Nhưng đôi khi câu truyện lại không kết thúc như thế! Các em hãy nghe câu truyện đáng buồn này:

Đa Minh Saviô vừa dịu dàng trách nhẹ một anh học sinh nói tục. Anh này, thay vì cám ơn Saviô, lại phát khùng và bảo cậu chớ có giây dưa đến việc của anh.

Saviô buồn rầu không nói gì thêm. Anh học sinh kia thấy vậy tưởng Saviô sợ mình, lại càng làm già và liền nhảy vào đấm đá túi bụi kẻ vừa làm ơn cho mình!

Saviô mạnh hơn anh học sinh xấu nết này, và cậu có thể cho anh một “bài học” nên thân! Nhưng, cậu không hề nhúc nhích... Chỉ có mặt cậu đỏ bừng lên, tỏ rõ cậu đang bực tức và phải cắn răng nén nhịn đến mức nào.

Khi anh bạn vũ phu kia đánh đấm đã chán tay, Saviô mới nhìn anh cố gượng cười và nói:

-         Anh làm thế không phải đâu như... tôi tha cho anh! Anh nên thận trọng đừng làm thế với những người khác!

Liệu có học sinh nào dám can đảm như Saviô không?... Họa có là Thánh thì mới theo nổi gương của Chúa Giêsu mà tha thứ cho kẻ đánh đập mình, nhất là khi mình lại mạnh hơn đối thủ.

 

14. MỘT TRÁI TIM YÊU THƯƠNG TRONG MỘT TÂM HỒN TRONG TRẮNG

Đa Minh Saviô cũng kịch liệt đả phá những sách báo xấu.

Ngày kia, một học sinh sau kỳ về nghỉ ở nhà đã đem vào trường một một tờ báo đầy những tranh ảnh thô bỉ.

Saviô, lúc đó đang chơi ở một góc sân, liền thấy một đám đông đến tụ gần cổng trường. Cậu nghĩ chắc phải có cái gì hay hay, nên lập tức chạy tới để xem.

Vừa thoáng nhìn qua những tranh ảnh, cậu đã thẹn đỏ cả mặt... Can đảm giật lấy tờ báo, như thể cậu muốn xem, cậu lạnh lùng xé vụn trước những con mắt mở to và những cái miệng há hốc vì kinh ngạc của các bạn.

-         Sao vậy? cậu lên tiếng. Thiên Chúa nhân lành đã làm quà cho chúng ta cặp mắt để chúng ta chiêm ngắm những kỳ quan của vũ trụ, ấy thế mà các bạn lại vào hùa với những hình ảnh xấu xa, để làm ô uế tâm hồn các bạn à? Sao các bạn mau quên những lời dặn bảo của cha Bosco thế?

-         Ồ, tụi tui chỉ nhìn để cười tí cho vui thôi mà! một anh ngắt lời Saviô.

-         Hừ! Để cười, phải! Các bạn có biết đâu rằng đang khi cười như thế, đồng thời các bạn cũng dọn một chỗ cho mình trong hỏa ngục! Tôi không biết các bạn có còn cười được khi các bạn đã sa xuống đó không?!

Câu nói khẳng khái đó đã làm mọi người yên lặng suy nghĩ... và giải tán ngay!

Lần khác, đó là một người đàn ông có bộ tịch khả nghi bước vào sân trường. Thấy các học sinh đang nô đùa, ông liền vẫy tay ra hiệu, và nhiều học sinh đã bỏ cuộc chơi để tới bên ông.

Ông khách lạ bắt đầu kể cho chúng vài truyện vui cười rồi dần dần ông đem hàng giáo phẩm và đạo Công giáo ra để chỉ trích, nhạo cười.

Lập tức, nụ cười tươi vụt biến mất trên bộ mặt của vài học sinh. Bốn, năm cậu lủi thủi bỏ đi nhưng phần đông vẫn đứng lại để nghe kẻ “tay sai của hỏa ngục” đả kích tất cả những gì thuộc về Tôn giáo mà chúng tin yêu!

Ngay lúc đó, Đa Minh Saviô “Thiên Thần bản mệnh của nhà trường”, từ dâu nhảy bổ vào. Thoáng một cái, cậu đã hiểu rõ câu truyện! Lập tức, hai tay giang rộng đẩy các bạn ra xa người khách lạ, cậu nói:

-         Ê, các bạn! Hãy tránh xa con người quỷ quái này! Lão ta muốn cướp giật linh hồn chúng ta đó!

Người lạ thoạt đầu nói không nên lời vì quá ngạc nhiên trước hành động phi thường của cậu thánh trẻ, lúc này liền phát khùng, chằm chằm nhìn Saviô và gắt gỏng bẻ lại:

-         Cái thắng nhãi ranh này! Việc gì mà mày phải... chõ “mõm” vào? Nếu mày không thích nghe truyện của tao thì... xéo đi, để tụi này nó nghe có được không?

-         Ông phải biết, Saviô tức giận nói lớn, việc gì có liên hệ tới thì tôi mới dây vào! Ông không có phép vào đây mà “mửa” ra những cậu truyện mất dạy, làm hại cho linh hồn những người bạn trẻ của tôi! Nếu ông không khôn hồn ra khỏi đây ngay, tôi sẽ đi gọi cha Giám đốc tới, rồi... ông sẽ biết tay ngài!

Lúc này, đám học sinh tỉnh ngộ, cùng trừng mắt nhìn con người đểu cáng!

Nhận thấy mình “lép vế” kẻ lạ mặt cằn nhằn mấy tiếng rồi lấm lét rút lui, không khác một con chó dại sợ ánh mặt trời!

Anh không thể kết thúc chương này, chương sách nói về những hoạt động tông đồ của Đa Minh Saviô, mà không kể cho các em một câu truyện nữa, một câu truyện kỳ thú nhất trong đời cậu Thánh trẻ.

Câu truyện này xảy ra tại một trường trung học ở tỉnh, nơi Đa Minh Saviô vẫn tới để học tiếng La Tinh. Hầu hết học sinh tòng học trường này đều là con em của những gia đình quý phái. Saviô tuy là con nhà nghèo nhưng vì có những đức tính dịu dàng khả ái nên cũng được mọi người mến phục, không khác gì khi cậu ở nhà cha Bosco.

Ngày kia, hai học sinh quý tộc cãi nhau... kịch liệt đến độ cả hai đều đã bới tên cha mẹ và ông bà ông vãi ra mà chửi! Đó quả là những lời độc địa nhất!... Thế là, nhất quyết không cùng đội chung một trời, hai anh đã cùng hẹn nhau tan học về sẽ quyết đấu một trận một mất một còn! Đã hẳn là hai anh không thể so gươm hay nổ cò để giết nhau vì, dù là quý tộc, cũng chẳng anh nào biết gươm hoặc biết khẩu súng là gì!... Nhưng không sao! Họ sẽ liệng đá để giết nhau... và cả hai cùng nhất quyết sẽ chiến đấu tới giọt máu cuối cùng!...

Nơi được chọn làm “chiến trường” là một bãi rộng, lởm chởm những đá sỏi, bên trong một pháo đài dổ nát.

Đa Minh Saviô đã hết lời ngăn cản hai anh. Nhưng những lời khẩn khoản thân mật của cậu vẫn không sao làm dịu được ngọn lửa uất hận đang bừng cháy trong tâm can hai kẻ thù địch!... Một ý tưởng táo bạo vụt nảy ra trong tâm trí Saviô.

Đã thế, cậu nói, tôi xin xung phong làm chứng nhân!

Hai anh chừng chờ một lát vì nể Saviô, thuận cho:

-         Được, cả hai nói, nhưng với hai điều kiện!

-         Điều kiện nào? Saviô nóng lòng hỏi.

-         Thứ nhất là anh phải để chúng tôi đánh nhau, thứ hai là anh không được gọi ai tới để can chúng tôi cả.

-         Được, tôi xin hứa!

Khi cả ba đến nơi đã định, Saviô liền để hai “chiến sĩ” thu tích “đạn dược”, Sau khi lấy đủ mỗi người năm viên đá lớn, hai đối thủ liền rời xa nhau một khoảng cách vừa phải, và ra hiệu cho nhau cùng ném viên đá đầu tiên.

Đúng lúc hai anh giơ tay cao sắp sửa ném thì Saviô nhảy bổ vào giữa, tay nâng cao một cây Thánh giá nhỏ mà cậu luôn mang trong mình, và cậu lớn tiếng nói:

-         Trước khi đánh nhau, tôi xin các bạn hãy nhìn cây Thánh giá này, rồi mỗi người hãy đứng tại chỗ mà nói to câu này: “Chúa Giêsu Kitô, Đấng vô tội, trong khi chết đã tha tội cho quân dữ. Thế mà tôi, một kẻ tội lỗi, tôi lại muốn xúc phạm tới Ngài bằng cách công nhiên phục thù”.

Nói xong, Saviô liền tới quỳ phục dưới chân anh học sinh có vẻ hăng máu nhất và nói:

-         Anh hãy đánh tôi đi, hãy ném xuống trên đầu viên đá đầu tiên!

-         Nhưng, anh này cãi lại, tôi đâu có muốn làm hại anh! Anh là bạn của tôi mà! Nếu có thằng nào dám đánh anh, tôi sẽ còn sẵn sàng cho nó biết tay là khác ấy chứ!

Saviô lại tới quỳ trước mặt anh kia, để lại nhận được câu trả lời tương tự.

-         Sao vậy? Saviô chỗi dậy và nói lớn. Hai người các anh đều liều mình bảo vệ tôi, một thụ tạo khốn cực, thế mà các anh lại không đủ nghị lực để tha thứ cho nhau vì lòng mến Chúa sao? Trước khi muốn đầy đọa linh hồn mình bằng cách trả thù nhau, xin các anh hãy nghĩ rằng linh hồn đó đã được mua chuộc bằng chính máu cực thánh của Chúa Giêsu!

Hai kẻ thù chua xót nhìn cây Thánh Gía nơi tay người bạn thánh thiện của họ và, cúi đầu chậm rãi cùng bước lại bên Saviô. Ngượng ngùng và cảm động, họ giơ tay cho nhau bắt, trong khi những giọt lệ thống hối rơi dài trên má...

Saviô, nét mặt rạng rỡ như Thiên Thần, thầm cảm ơn Chúa, rồi dịu dàng yên ủi cả hai và dắt họ vào ngôi nhà nguyện gần đó cho họ xưng tội...

Và thế là cuộc quyết đấu đã kết thúc!

 

15. ĐAMINH SAVIÔ- MẪU GƯƠNG SÁM HỐI

 

NHƯ THẾ NHAI CÀNG ĐỠ MỆT!...

Cũng như các em nhỏ thân mến của anh, Đa Minh Saviô cũng quen với quyển Phúc âm của cậu lắm!

Cậu biết rằng Chúa Giêsu đã phán: “Nếu các con không làm việc đền tội thì các con sẽ không vào được Nước Trời!”. Và cậu lại vô cùng ước ao lên đó.

Để chắc chắn được lãnh phần thưởng của Nước Trời, cậu đã tưởng rằng cậu chỉ cần bắt chước các vị Thánh cả của Giaó hội.

Cậu đã đọc trong Phúc âm là Thánh Gioan Baotixita, anh họ của Chúa Giêsu, xưa kia sống trong sa mạc đã chỉ ăn toàn là châu chấu với mật ong.

Cậu cũng đã xem trong sách bổn và thấy hình Thánh Phêrô tông đồ bị đóng đinh ngược: Thánh Bartêlêmy bị lóc thịt bằng một con dao bầu, trông rất dễ sợ!

Thêm vào đó, chính cha Bosco cũng đã kể cho cậu cuộc đời Thánh Luy đệ Gông gia ga, để cậu lấy đó làm gương, và cậu đã nghe kể là vị Thánh trẻ này đã tự lấy roi đánh mình và ăn rất ít!

“À, mình cũng tập làm như thế mới được!” Saviô thầm nghĩ thế!

Nhưng, cậu đã nhầm to! Một học sinh còn có nhiều việc khác phải làm, chứ không phải chỉ có mỗi việc là ngồi yên một chỗ mà đánh mình hoặc hít thở khí trời mà sống, không cần đến cơm bánh! Cha Bosco sẽ cho cậu biết rõ điều đó!...

Vị thánh trẻ tương lai của chúng ta một ngày kia đã định chỉ sống bằng bánh khô và nước lã trong suốt Mùa Chay Cả... Làm thế, cậu nghĩ rằng cậu sẽ được hai cái lợi một trật: vì cậu không ăn mà nhường cho các bạn phần ăn của mình, tức là cậu đã làm một việc bác ái đồng thời với một việc đền tội!

Nhưng những người bạn của vị thánh khổ hạnh này lại có tính bép xép... Vì thế, việc đền tội này đã được tiết lộ ngay trong những ngày đầu!... Và Cha Bosco đã bó buộc cậu phải ăn như mọi người khác!

Thế là thất bại!... À, mà còn bữa bốn giờ nữa! Saviô đã lo liệu để... giả vờ quên không đến lãnh bánh!... May thay, cha Giám đốc vẫn canh chừng cậu! Cha Thánh đã sớm nhận thấy sự vắng mặt của cậu... Và Saviô lại bị “kết án” phải xếp hàng như tất cả mọi người, để nhận lấy một tấm bánh nóng giòn thật ngon.

Hừ! đã thế, mặc kệ! Cậu sẽ đền tội một cách khác!... người ta đã muốn cậu ăn, vậy thì... được, cậu sẽ ăn, ăn bất cứ cái gì... nhất là những cái mà cậu không ưa lắm!

Và từ ngày đó, các bạn cậu đã phải kinh ngạc vì “tài” ăn... lỗi lạc của cậu! Cậu ăn tất cả những gì người ta mang đến cho cậu và, khi hết bữa, cậu còn ở lại nhà cơm, nhặt cả những vụn bánh rơi trên bàn hay dưới đất mà ăn, làm như mình còn đói lắm!

Một người bạn thấy vậy rất ngạc nhiên, hỏi cậu thì cậu trả lời: “Như thế nhai càng đỡ mệt! Mà có lẽ cũng chẳng cần nhai nữa vì bánh đã vụn nát cả rồi!”.

Ôi, Saviô thân mến! Biết bao trẻ nhỏ háu ăn, trai cũng như gái, có thể học đòi bắt chước được anh!...

Tuy vậy Saviô nhận thấy cậu vẫn chưa làm đủ để chiếm được Nước Trời!...

Người ta đã không cho phép cậu đền tội bằng cách “quên” ăn, mà còn bắt cậu ăn thật nhiều... Đã thế, cậu sẽ tìm một cách khác để đền tội!

Kìa, các em hãy nhìn cậu, vai phải vác một tấm ván dài và tay trái mang một hòn gạch lớn! Cậu đi đâu vậy? Lên nhà ngủ chứ còn đi đâu nữa! Cậu đến giường ngủ của mình để thi hành một công tác thật kỳ lạ: giữa tấm khăn trải giường và chiếc nệm êm, cậu luồn ngay tấm ván vào, để tối ngủ cho... thú! Và, thay vì chiếc gối, cậu đặt ngay viên gạch vào đầu giường!

Tội nghiệp cho Đa Minh Saviô! Chắc đêm đó cậu phải trằn trọc khốn khổ lắm!

Cũng may, việc đền tội lại sớm bị lộ tẩy... và người ta lại nhìn thấy cậu thánh khổ hạnh đáng thương từ nhà ngủ đi xuống sân, lại vẫn vai vác ván, tay mang gạch!

Nhưng, nhất quyết phải đền tội cho bằng được, Saviô đã tìm ra một “trò chơi” khác...

Mùa đông tới... Và mùa đông ở Tôrinô, các em phải biết, trời không có nóng đâu nhé!... Mà cũng không phải chỉ lạnh xoàng như tại Việt Nam chúng ta đâu! Anh chỉ cần cho các em biết là mùa đông ở đó có nhiều tuyết lắm, và một chậu nước lạnh để trong một phòng đóng kín sáng hôm sau sẽ phải biến thành một chậu... đá, vì nước đã đông đặc lại...

Và mùa đông ở Tôrinô trời lạnh đến... rợn người như thế, nên ngay khi mới có những luồng gió bắc đầu tiên và những cánh tuyết đầu mùa, tất cả các học sinh của cha Bosco đã vội đi “cầu cứu” thêm chăn bông, để rồi tối đến phủ kín từ đầu đến chân!

Chỉ có cậu thánh trẻ của chúng ta, hí hửng vớ được dịp may, không đòi, không xin thêm gì cả! Cậu chỉ đắp có một miếng chăn bông mỏng dính. Đã thế, cậu lại chỉ thích đắp có nửa mình thôi, chứ không trùm kín như các bạn! Và, trời càng lạnh bao nhiêu thì cậu lại càng sung sướng bấy nhiêu: mãi đến bây giờ cậu mới có một việc đền tội như ý để dâng cho Chúa mà lại!

Kết cục là, vì sức khỏe vốn đã mỏng manh, cậu mắc ngay phải chứng cảm lạnh và phải liệt giường.

Cha Bosco tới thăm cậu. Ngài thấy cậu có rúm người lại, da thịt thâm tím vì lạnh. Đến gần, thử đếm chăn của cậu: chẳng cần phải cộng, trừ, nhân, chia gì hết, ngài cũng tính ngay được là cậu chỉ có một chiếc!

-         Khốn nạn! Con điên à? Con muốn chết lạnh hay sao chứ?

Ngượng nghịu vì việc đền tội của mình đã bị lộ tẩy, Saviô đỏ mặt khẽ đáp:

-         Thưa cha, con nghĩ rằng: nằm trong hang đá Belem và bị treo trên Thánh giá, Chúa Giêsu xưa kia còn chết lạnh hơn con nữa!

Nhưng lý luận của cậu thánh trẻ không đủ làm cha thánh phải nhượng bộ...

-         Dù sao, ngài nói, để làm vui lòng cha, con cũng phải đắp thêm hai chăn nữa! Cha sẽ cho thầy đi lấy. Con thừa biết rằng con ngủ ngay tầng trên cùng, sát với mái nhà, lại không có lò sưởi... Mà mùa đông ở Tôrinô, nhất là lại ở ngay dưới chân núi, thì đâu có ấm áp chứ gì!

Thế là... lại thêm một lần thất bại!

“Thua keo này, bày keo khác!” Saviô nghĩ thế. Nhưng, biết chế ra “trò chơi” gì nữa để đền tội đây?... Thật khó quá!...

Nhưng sau cùng, Saviô đã nhớ ra là trong sa mạc khí trời thật nóng bức, Thánh Gioan Baotixita xưa kia đã mặc một chiếc áo làm bằng da lạc đà! “Chắc như vậy ngứa phải biết!” Saviô tự nhủ.

Cậu còn được biết thêm là trong một vài tu viện, các tu sĩ cũng có mặc một chiếc áo tương tự như vậy, mà người ta quen gọi là áo nhặm. “Chà! nếu mình mà có một chiếc nhỉ!” cậu thèm thuồng mơ ước.

Không thể tự chế tạo được, cậu phải đến cầu cứu cha giải tội, xin ngài làm ơn kiếm cho mình một chiếc!

Khốn thay! vừa được biết ý định của cậu, cha giải tội chẳng những đã không khuyến khích, chứ đừng vội nói tới chuyện tìm giúp, ngài lại cấm cậu không được nghĩ thêm một giây nào về truyện đó nữa! Và ngài còn ra lệnh là, từ nay trở đi, cậu không được phép làm bất cứ một việc đền tội nào, dù là rất nhỏ nhặt, mà không có phép của ngài!

Saviô hiểu rằng như thế có nghĩa là không bao giờ cậu được làm việc đền tội nữa!... Và, thế là giấc mộng làm Thánh Gioan Baotixita của thời đại mới đã tan biến!

Hừ, người ta định chặn đường không cho mình lên Thiên đàng đây! Saviô chua xót nghĩ thầm.

Và từ đó, cậu lầm lì và thường lộ vẻ buồn rầu ra mặt!...

Vài ngày sau đó, cha Bosco thấy Saviô đứng trơ trội một mình trong một góc sân, lưng dựa vào tường và vẻ mặt đượm một nét buồn khó tả.

-         Sao vậy, Saviô? Con mệt à? Ngài dịu dàng hỏi Saviô.

-         Thưa cha, không... Nhưng trong Phúc âm, Chúa Giêsu đã phán là chúng ta không thể lên Thiên Đàng được nếu chúng ta không làm việc đền tội... Ấy thế mà cha, cái gì cha cũng cấm con cả! Như vậy, ai sẽ đền thay tội lỗi cho người khác? Ai sẽ hoàn tất cuộc tử nạn của Chúa Kitô? Mới độ nào cha đã giảng cho chúng con... Con đâu đã quên được!

-         Saviô, con hãy nghe cha, cha thánh Bosco dịu dàng nói, con hãy lắng nghe điều mà cha sắp nói với con đây! Thì đúng thế! Chúng ta phải làm việc đền tội, tất cả chúng ta, không trừ một ai, kẻ vô tội cũng như người tội lỗi, nhất là vì cuộc tử nạn của Chúa Kitô vẫn tiếp tục trong chúng ta: con đã nói đúng!... Nhưng, có biết bao nhiêu cách để đền tội! Những việc mà con đã chọn cũng là những cách để đền tội... Nhưng còn có rất nhiều cách khác, không những không kém phần khổ hạnh mà có lẽ còn cực nhiều hơn! Mà những cách này lại không làm giảm mất sức khỏe vốn đã mỏng manh của con...

-         Đó là những cách nào vậy, cha? Saviô bỡ ngỡ hỏi.

-         Thì đó là vâng phục hoàn toàn, là làm việc không ngừng, là vui nhận tất cả những nỗi khổ cực hàng ngày!

-         Chỉ có vậy thôi à cha? Cha không thể cho phép con làm thêm việc nào khác sao?

-         Con còn cho thế là ít à? Được, vậy bấy nhiêu việc con vẫn chưa cho là đủ, thì con hãy nhẫn nhục và tươi cười đón nhận tất cả những khó khăn hàng ngày mà Chúa gửi tới cho con như: lạnh, tuyết, mưa, gió, những mệt mỏi, những chán chường, những thất bại, những phật ý, và cả cơn ho ác nghiệt đang hoành hành thân xác con, khiến cha phải lo ngại nữa. Con hiểu chứ?

-         Nhưng, thưa cha... Những cái đó, dù muốn dù không, người ta cũng phải chịu! Như thế đâu có công nghiệp gì!

-         Con nhầm rồi! Nếu từ nay trở đi, con có ý chịu những cái đó vì lòng mến Chúa, thì Chúa sẽ kể đó như những việc đền tội thật sự!... Ngoài ra, con hãy luôn luôn vui vẻ, cả những khi con không muốn vui vẻ nữa!... Con sẽ thấy rằng việc đó không dễ như con vẫn tưởng đâu!

Được lời của cha thánh Bosco, từ đó Saviô đã lấy lại nụ cười và, theo lời khuyên của cha thánh, cậu đã cố gắng không bao giờ để nụ cười đó biến mất trên môi...

Mùa hè tới... Saviô không hề tỏ vẻ gì là bực bội nóng bức... Và mùa đông, tay cậu ra nứt nẻ ra bởi lạnh, nhưng cậu vẫn giữ được nụ cười tươi... “Da thịt tôi càng nứt rộng, cậu nói với một người bạn, thì sức khỏe của tôi càng dồi dào!”

Hẳn là khi nói thế, cậu thánh trẻ đã có ý ám chỉ sức khỏe của linh hồn!

Trong những cuộc đi dạo chung, lúc nào cậu cũng ca hát lớn và không bao giờ tỏ vẻ mệt mỏi... Nếu thấy một anh bạn cất bước một cách khó nhọc, cậu liền chạy đến dìu đỡ anh ngay.

Tính cậu vốn ưa đọc sách. Thế mà cậu đã bỏ ra bao nhiêu giờ rãnh để đánh giày và chải quần áo cho các bạn ngủ cùng phòng, thay vì vùi đầu vào mấy cuốn sách hay.

Nhưng đặc biệt là cậu rất thích tới nhà thuốc. Ở đó, với cả tấm lòng thương mến, cậu săn sóc những anh bạn ốm, và tưởng như mình đang săn sóc chính Chúa Giêsu vậy.

Nếu có ai hỏi tại sao cậu lại làm thế, thì cậu liền khiêm nhường trả lời: “Đành vậy chứ sao!... Ai có thể làm được việc gì thì làm việc ấy! Tôi, tôi không thể làm được những việc lớn... Vì thế, tôi phải cố làm những việc nhỏ... Tôi hy vọng Thiên Chúa sẽ thưởng công cho tôi, bởi lẽ chính vì Ngài mà tôi đã làm tất cả mọi sự!”

Phải, đã hẳn là Thiên Chúa ghi chú tất cả những việc làm của cậu. Và hẳn rằng Đa Minh Saviô cũng không nghi ngờ điều đó, vì... nhiều lần cửa Trời đã mở rộng để phát giác cho cậu Thánh trẻ những sự mà chỉ một mình Thiên Chúa biết được...

Các em sẽ thấy trong chương trình tiếp đây...

 

16. NHỮNG LẦN CHIA TRÍ CỦA ĐA MINH SAVIÔ!

Các em hẳn còn nhớ là Đa Minh Saviô đã có ngày quên ăn chứ?... Chẳng những quên ăn mà cậu còn ở lì cả một buổi sáng trong nhà thờ mà không hay biết gì cả! Nhưng không phải cậu chỉ “chia trí” một lần thôi đâu!

Ngày kia, cha Bosco kể lại:

“Vừa làm lễ xong, cha rời phòng mặc áo và đi ra sân. Bỗng cha nghe có tiếng nói phát ra từ sau gian hát lễ. Cha tiến lại, luồn ra đằng sau bàn thờ và thấy Đa Minh Saviô đang đứng kề miệng vào nhà tạm.

Cha không nghe thấy tiếng Chúa Giêsu, nhưng cha nghe rất rõ tiếng nói của em học trò nhỏ của cha:

“Vâng, lạy Chúa, em nói, con đã thưa cùng Chúa và con xin nhắc lại với Chúa là con yêu Chúa hết lòng con!... Con muốn yêu Chúa đến tận giờ chết của con... Nếu khi nào Chúa thấy còn sắp sửa phạm một tội mà thôi, thì xin Chúa cho con chết đi còn hơn!”

Cha cảm động, không muốn quấy rầy cuộc đàm thoại giữa Vua Trời và cậu Thiên thần nhỏ của trái đất, nên liền nhón gót êm nhẹ rút lui.

Lát sau khi gặp em ngoài sân, cha liền hỏi:

-     Lúc nãy con làm gì một mình trong nhà thờ vậy?

Em bé đạo đức đỏ bừng mặt trả lời:

-     Thưa cha, con hay... “chia trí” quá! Con thấy hình như Cửa Trời rộng mở trên đầu con, và con đã được thấy những cái thật tuyệt đẹp, đẹp tới nỗi con không dám nói ra nữa!

Thật ra, chính cửa Trời đã rộng mở trước cặp mắt ngất ngây của Saviô! Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các thánh thần trên trời đã tới chuyện trò với cậu!

Đôi khi các ngài còn cho cậu biết tương lai hoặc việc xảy ra ở trên Trời, hay là báo cho cậu biết có người bệnh nào đó đang cần một linh mục...

Các em hãy nghe ba truyện sau đây, do chính Cha Thánh Bosco kể lại cho chúng ta...

Một buổi tối, cha thấy Đa Minh Saviô hấp tấp chạy vào phòng cha:

-     Xin cha đi với con. Một người Công giáo đang cần một Linh mục!

-     Ở đâu vậy, con? Cha do dự hỏi vì trời đã quá khuya.

-     Mau lên, cha! Mau lên! Gấp lắm rồi!

Cha ngần ngừ không muốn làm theo lời em, cha Bosco thú thật, nhưng vì em nài nẵng quá, và vì nhớ lại đây không phải lần đầu tiên em mời cha đi kẻ liệt như thế, nên cuối cùng cha đội mũ rồi quyết định theo em...

Em dẫn cha ra khỏi Học viện, đi vào đường phố thứ nhất, rồi sang phố thứ hai, phố thứ ba, rồi cuối cùng tới phố Marchands. Dù trời tối, nhưng em vẫn đi rất mau và không hề nói với cha một lời: cha vẫn theo sát em.

Bỗng em đứng dừng lại trước một ngôi nhà lầu, lên thang gác và tới gõ cửa một phòng ở từng thứ ba: “Thưa cha, đây rồi!” Nói rồi, không đợi gì hơn em lại lao mình vào đêm tối để trở về Học viện.

Một người đàn bà ra mở cửa cho cha. Vừa thấy cha, bà mừng quýnh reo lên: “Ôi, lạy Cha! Xin cha vào ngay, vào ngay, không có muộn mất!... Chồng con đã dại dột theo bè rối từ ba chục năm nay: ông đang hấp hối và muốn được chết như một giáo hữu tốt. Hẳn là Chúa Quan Phòng đã gửi cha tới”.

Cha tiến đến bên người bệnh, cha Bosco kể tiếp, ông ta chỉ còn thoi thóp thở nhẹ, cố gắng lắm mới xưng tội được với cha và tỏ lòng thống hối thành thật. Cha ban phép lành tha tội cho ông. Cha vừa làm xong dấu Thánh giá thì cha sở của nhà thờ Thánh Augustinô mà người ta đã cấp tốc mời tới, mới đến nơi. Ngài vội vã tiến đến bên kẻ liệt để làm phận sự. Nhưng, Ngài vừa bắt đầu làm phép Xức dầu thì kẻ hấp hối đã trút hơi thở cuối cùng.

Tuy nhiên, nhờ Đa Minh Saviô, ông đã tắt thở bình an trong Chúa.

Hôm sau, cha muốn hỏi Saviô tại sao em lại biết trong nhà đó có một người ốm đang hấp hối. Em nhìn cha với cặp mắt chứa chan sầu thảm và như van lơn cha đừng tìm hiểu sự bí mật đó... rồi những hàng lệ giàn dụa lê dài trên má em... Từ đó, không bao giờ cha dám nói với em về cuộc “đi dạo đêm” này nữa...

Một truyện khác, tương tự như vậy, xảy ra ngày mồng 8 tháng 9 năm 1855.

Các em biết rằng ngày đó Giaó hội mừng lễ Sinh nhật Đức Mẹ. Có thể là Đức Mẹ đã đến gặp Đa Minh Saviô và cho cậu biết việc mà các em sắp thấy đây.

Hôm đó, bị thúc đẩy bởi một mãnh lực huyền bí, Saviô tới xin cha Bosco cho phép cậu ra ngoài phố một chốc.

Cha thánh hiểu rõ cậu nên bằng lòng cho phép, và ngài không quên nhắc cậu phải cẩn thận, vì lúc đó bệnh dịch hạch đang hoành hành rất dữ trong khắp thành phố Tôrinô.

Saviô không đi đâu xa lắm, cậu chỉ theo con đường mà thường ngày cậu vẫn đi để đến trường. Rồi bất chợt, cậu tới gõ cửa một ngôi nhà nằm trên vỉa hè. Chủ nhà thò đầu ra:

-     Em muốn gì?

-     Dạ, thưa ông, xin ông cho biết trong nhà ông ai mắc bệnh dịch không ạ?

-     Ồ, không! Nhờ ơn Chúa, chúng tôi mạnh cả.

-     Dù sao cháu cũng tin rằng trong nhà ông có một người bị ốm rất nặng!

-     Ồ, em nhỏ ơi! Tôi quả quyết với em là không mà lại! Nếu có ai thì tôi biết chứ! Chắc em nhầm nhà rồi!

Câu trả lời khiến Saviô lộ vẻ... chưng hửng! Cậu xin lỗi chủ nhà rồi nhẹ nhàng rút lui. Nhưng... không hiểu nghĩ sao, đi được mầy bước, cậu bỗng đứng dừng lại, nhìn dọc suốt vỉa hè, rồi lại quay gót, tới gõ cửa ngôi nhà lúc nãy:

-     Xin lỗi ông, cậu nói, nhưng cháu dám quả quyết với ông là trong này có một người bệnh!

-     Ồ, em vẫn cứ khăng khăng cho là vậy à? Chủ nhà hơi khó chịu bẻ lại. Đã vậy, được, em vào đi. Chúng ta sẽ cùng đi thăm khắp nhà với nhau.

Thế rồi, cả hai đi từ từ gian này tới gian khác mà không thấy gì lạ cả...

Chỉ còn một nơi cuối cùng, đó là chỗ để những đồ kềnh càng, ngay trên gian làm bếp, nơi rất ít khi người trong nhà mò lên. Saviô đánh liều lên thang... Sao mà tối thế! Tuy vậy, trong một góc, cậu cũng lờ mờ nhận thấy một bóng đen chỉ hơi động đậy.

-     Kìa, hình như có một người nào đó! Saviô giơ tay chỉ bóng đen và nói.

Chủ nhà liền thắp một ngọn đèn và trông thấy ngay một người đàn bà nằm co rúm trong một góc: chẳng ai xa lạ, chính là bà làm mướn cho nhà ông, mà ông tưởng bà đã về nhà bà từ chiều hôm trước.

Bị mắc chứng dịch tả, không thể về nhà được, hẳn là bà đã muốn ở lại đó để nằm nghỉ và không đủ sức để cầu cứu ông chủ.

Vội vã, ông chủ liền đi mời thầy cả tới. Thầy cả đã giải tội và làm phép Xức Dầu kịp thời cho bà... Một giờ sau, bà tắt thở bình an trong Chúa.

Mãi khi đã lên hưởng mặt Chúa, người đàn bà này mới biết nhờ ai mà bà đã được về Trời...

Còn Đa Minh Saviô, sau khi làm xong việc đại phúc cậu lại mau lẹ trở về Học viện.

Cha Bosco sở dĩ biết chuyện này cũng vì ông chủ kia đã tới thuật lại tỉ mỉ đầu đuôi cho ngài nghe.

Cha Thánh Bosco còn kể thêm truyện này:

“Thấy Đa Minh Saviô vẫn thường ngõ ý muốn gặp Đức Thánh Cha trước khi chết, vì em nói em rất có nhiều điều vô cùng quan trọng phải trình với ngài nên một ngày kia, cha đã hỏi xem em đó là những điều nào.

-     Nếu con có thể thưa chuyện với Đức Thánh Cha, em nói, thì con sẽ trình với ngài rằng: giữa mọi nghịch cảnh đang đợi ngài, xin ngài đừng bao giờ quên nước Anh, vì Thiên Chúa đã chuẩn bị trong nước này một thắng lợi cả thể cho đạo Công giáo.

-     Con dựa vào đâu mà dám nói như vậy?

-     Dạ, con sẽ cho cha biết. Nhưng, con xin cha đừng nói lại với ai, kẻo người ta sẽ chế nhạo con.

-     Được, cha hứa.

-     Một bữa nọ, sau khi chịu lễ, trong lúc cám ơn, con bỗng chốc “chia trí” hồi lâu! Con thấy hình như đang đứng trước một cánh đồng rộng bao la, phủ đầy một lớp sương mù dày đặc. Trong cánh đồng đó có rất nhiều người đang quờ quạng bước đi, chẳng khác gì những người mù vừa đi, vừa dò đường.

“Nước này, một người lạ đứng gần con nói nhỏ, chính là nước Anh”. Con đang định xin người lạ cắt nghĩa cho vài điều khó hiểu thì bỗng nhiên con thấy Đức Thánh Cha Piô IX hiện ra, trong ngài giống hệt như trong mấy hình vẽ mà con đã xem. Ngài ăn mặc rất lộng lẫy, không khác gì những thầy cả trong buổi chầu Phép Lành. Tay ngài giơ cao một ngọn đuốc cháy sáng và ngài từ từ tiến bước trong cánh đồng tăm tối đó... Ngài tiến tới đâu thì sương mù tan ngay lúc đó... Và chỉ một lát sau, cả cánh đồng đã sáng trưng như ban ngày.

“Bó đuốc này, người lạ đứng bên con lại lên tiếng, chính là hình ảnh Đức Tin Công Giaó, Chẳng bao lâu nữa, Đức Tin Công Giaó sẽ lại giãi sáng trên khắp nước Anh”. Thế rồi cả hiện tượng kỳ lạ biến mất! Cơn “chia trí” của con cũng tan theo...

 

Một năm sau, khi Đa Minh Saviô qua đời, cha Bosco kể tiếp, trong lần đầu tới La Mã, cha đã kể lại cơn “chia trí” này cho Đức Thánh Cha Piô IX. Ngài nghe cha rất chăm chú, rồi sau đó ngài phán:

-         Những điều con vừa trình bày cho cha đã khuyến khích cha hoạt động mạnh hơn cho Quốc gia thân mến này sớm trở về cùng chính đạo. Những lời khuyên đó hẳn đã xuất phát từ đáy lòng một con tim nhỏ đáng cảm phục.

Vài năm sau, nhiều nhân vật cao cấp thuộc các giáo phái Thệ Phản ở Anh đã trở lại đạo Công Giaó, trong đó có cả những vị sau này đã tiến tới chức Hồng Y Giaó chủ của Tòa Thánh La Mã!

Và cuộc phục hồi của đạo Công giáo trên lãnh thổ Anh vẫn tiến đều, rất chậm nhưng rất vững...

Tháng 9 năm 1908, tại Luân Đôn, thành phố nổi danh được liệt vào hạng hai của đạo Tin lành, đã công khai diễn ra một đại hội Thánh Thể toàn quốc vô cùng long trọng: Hai mươi ngàn trẻ em xếp hàng dọc suốt bờ sông Tamise để hoan nghênh Đức Hồng Y Đặc Sứ của Đức Thánh Cha đến chủ tọa đại hội rồi lũ lượt theo ngài, đi xuyên qua những phố xá la liệt cờ Tòa Thánh, giữa những tiếng ca hát vang dậy của cả một biển người đang ca rao phép Thánh Thể...

Các em cũng cần phải biết thêm là: trước khi “chia trí” về biến cố vĩ đại kể trên. Saviô đã từng cầu nguyện rất nhiều cho công cuộc truyền giáo ở Anh quốc... Và cậu vẫn không ngừng cầu nguyện theo ý chỉ này, mãi đến ngày tàn của đời cậu...

Và, lời tiên tri của cậu Thánh Trẻ Đa Minh Saviô, Tông đồ truyền giáo bằng lời cầu nguyện, đã được thực hiện cả thể như thế đó!...

 

17. ĐAMINH SAVIÔ TỪ BIỆT DON BOSCO

Trong cuộc sống ngắn ngủi của cậu thiếu niên này, bệnh hoạn và khổ đau đã chiếm phần lớn!

Quả vậy, nếu tâm hồn Saviô lớn mạnh thì thể xác cậu... than ôi, lại trái ngược hẳn! Cậu càng lớn lên thì sức khỏe cậu càng suy giảm. Càng ngày cậu càng khó chơi đùa với các bạn... Cậu thường bị cảm luôn, bị ho nhiều, nhất là vào mùa đông...

Theo lời khuyên của cha thánh Bosco, cậu vẫn can đảm chịu đựng và luôn giữ trên môi nụ cười tươi. Tuy nhiên, những cơn ho “rát cổ nổ hầu” đã làm cha Bosco vô cùng lo ngại! Ngài đã cho vời nhiều bác sĩ tới; nhưng, với nền khoa học kém cỏi thời đó, không một ông nào rõ cậu bị bệnh gì! Bác sĩ nào cũng chỉ lắc đầu cho rằng cậu sẽ chết dần chết mòn vì... gầy yếu! Thực ra, Saviô đã mắc chứng lao phổi!

Một lần nọ, một vị bác sĩ đã kéo cha Bosco ra một chỗ vắng mà than thở:

-         Cha có một đứa con thật là kỳ diệu! Đó quả là một viên ngọc quý!

-         Nhưng, cha Bosco hỏi, ông nghĩ sao về bệnh của em?

-         Thưa cha, thể xác em bị hao mòn quá nhiều rồi! Sức sống của em đang cạn dần!

-         Nguyên do?

-         Nhiều lắm, cha ạ! Trước hết là thân hình mảnh dẻ của em, rồi đến bộ óc của em lúc nào cũng hoạt động không ngừng, vì thế tinh thần bị căng thẳng thái quá!

-         Có liều thuốc nào hy vọng cứu sống được em chăng?

-         Ồ, thưa cha, không! Thật ra, theo con nghĩ, liều thuốc thích hợp nhất là cứ để em về Trời, vì lúc nào em cũng nghĩ tới Quê Phúc đó cả... Tuy nhiên, cha cũng nên bắt em bỏ học một thời gian, nếu cha muốn có hy vọng kéo dài đời sống của em thêm ít lâu!

Theo lời khuyên này, cha Bosco đã bắt Saviô vào nghỉ trong nhà thuốc... Nhưng, Saviô lại không muốn tới đó nghỉ!

Ngay khi người ta đưa cậu tới nơi, cậu đã vội đi săn sóc các kẻ liệt khác! Nhìn nhận Chúa Giêsu hiện diện trong mỗi anh bạn đau ốm, cậu đến bên giường họ, đưa thuốc cho họ, hoặc ngồi ngay cạnh họ để họ khỏi buồn vì nỗi đơn độc.

Nhưng nếu Saviô săn sóc thể xác ốm yếu của các bạn thì cậu cũng không thể quên linh hồn của họ. Cậu không bỏ qua một dịp may nào mà không nói một vài lời khuyên tốt cho bất kỳ một anh bạn đau đớn mà cậu săn sóc.

Nghe một anh bạn than vãn vì quá đau đớn, cậu liền dịu dàng nói:

-         Bạn hãy cố chịu vậy chứ biết làm sao được! Thân xác chúng ta đâu có sống mãi được, bạn thừa biết thế... Một ngày kia nó sẽ chết, còn linh hồn chúng ta, nó sẽ bay về Trời... Và từ đó, chúng ta sẽ không phải chết, cũng không phải đau đớn nữa. Nhưng trong khi chờ đợi, chúng ta phải kiên nhẫn chịu đựng.

Cũng có lần, để khuyến khích một anh bạn thêm can đảm để chịu đựng đau khổ, cậu đã cho anh biết là cậu cũng đang bị đau đớn lắm, nhưng nhờ nghĩ đến Chúa, cậu đã chịu đựng tất cả.

-         Tôi cảm thấy đau nhói trong đầu, y như có hai con dao cắm ở thái dương vậy!

-         Thế mà anh vẫn yên lặng chịu đựng được à?

-         Phải, vì tôi muốn kết hợp nỗi đau đớn của tôi với những khổ hình của Chúa Cứu Thế, để mua lấy một chỗ trên Thiên Đàng. Vả lại, tôi nghĩ xưa kia Chúa Giêsu còn chịu đau khổ gấp bội và dằng dai hơn thế nữa. Cũng vì thế mà tôi không dám than vãn gì cả!

Lần khác, một anh không muốn uống liều thuốc nọ, vì cho là quá đắng, “Ồ, bạn thân mến, Saviô nói, chúng ta phải nhận tất cả những gì mà người ta cho chúng ta chứ? Thiên Chúa đã muốn thế mà lại! Chính Ngài đã muốn có những thầy thuốc và cả những liều thuốc nữa!... Thuốc khó uống nào có hề gì, như thế chúng ta càng có nhiều công nghiệp trước mặt Chúa chứ sao! Vả lại, bạn tưởng rằng thuốc bạn phải uống lại có thể đắng bằng mật và giấm mà quân dữ đã kề vào môi Chúa Giêsu trên Thánh giá sao?”.

Thế là anh bạn ngoan cố liền cầm lấy bát thuốc và uống ngay một hơi, không phàn nàn gì cả! Saviô, cậu y tá đáng yêu, đã toàn thắng!

Khốn thay! dù Saviô không bỏ qua một liều thuốc nào mà không can đảm nuốt trôi, bệnh cậu vẫn không thuyên giảm! Cơn ho của cậu vẫn ngày một tăng, cặp má của cậu đã trở thành xanh nhạt và cứ hóp mãi vào, trông thật dễ sợ!

Cuối cùng, đầu năm 1857, khi bệnh lao của cậu đã tới hồi nguy kịch cha Bosco liền biên thư cho ông Carôlô Saviô tới Học Viện của ngài vào ngày mồng 1 tháng 3 để đón con ông về Mônđôniô. Cha thánh biết rõ là quanh ngôi nhà của cha mẹ Saviô có những trái đồi kín đặt những giàn nho chín mọng, lại có một cánh đồng rộng xanh tươi, chan hòa nắng sớm, hiu hiu gió chiều. Ngài hy vọng không khí trong lành của quê hương sẽ giúp Saviô lấy lại sức khỏe. Nhất là được gặp lại tám đứa em đáng yêu vừa trai vừa gái, lại được mẹ hiền ân cần săn sóc, biết đâu bệnh Saviô lại không biến mất một cách kỳ diệu!...

Khi biết được quyết định của cha Bosco, Đa Minh Saviô liền tỏ vẻ buồn rầu ra mặt... Thật ra, chỉ có Thiên Chúa mới hiểu được nỗi lòng khổ đau day dứt của Saviô trước cuộc rời bỏ Học Viện này, Học Viện Thánh Phanxicô đệ Salê nơi cậu đã từng ghi lại bao kỷ niệm êm đềm của cuộc thánh hóa kỳ diệu trong thời gian kỷ lục... hai mươi tám tháng tròn! Đối với cậu, cuộc ly biệt này quả là một cực hình, vắn vỏi nhưng vô cùng tàn nhẫn; bởi vì, đối với cậu, Học viện Thánh Phanxicô đệ Salê, hay nói khác đi, nhà cha Bosco, là tất cả!

Trước hết là cha Bosco, người cha hiền diệu của cậu, là người đã gần ba năm trời nay, với tất cả tình âu yếm và với cả sự khôn ngoan vô bờ, đã nghiêng mình trên tâm hồn cậu, để hướng dẫn nó trên con đường trọn lành, là người đã dùng cậu như một cánh tay mặt để chỉ huy và canh chừng cả đoàn quân niên thiếu của ngài, là người đã an ủi hoặc soi sáng cậu trong những giờ phút nguy kịch hoặc tối tăm, những giờ phút tan tóc, những giờ phút do dự hoặc lo lắng, là người, bằng những gương lành, đã làm cậu thêm kính yêu Chúa Giêsu Kitô và Mẹ Maria cực thánh hơn... Rồi đến toán quân binh Hội “Đức Mẹ Vô Nhiễm” đã hoạt động với cậu trong gần một năm qua, đem lại bao nhiêu kết quả mỹ mãn... Rồi đến việc học của cậu, hứa hẹn một ngày mai tươi sáng: ngày cậu bước lên bàn thờ để làm lễ mở tay... Và còn ngôi nhà nguyện, nơi đã chứng kiến bao giờ phút êm đềm với những cuộc “chia trí” về Thiên Quốc... Chưa hết, tất cả những cái đó đều thu gọn trong một tiếng: “Học viện”, quê hương thiêng liêng của cậu!... Bởi thế, xa Học viện, bỏ nhà cha Bosco, đối với Saviô, là xa tất cả, là bỏ tất cả!...

Sức mạnh để thực hiện sự hy sinh cả thể này, Saviô đã chỉ có thể tìm thấy nơi Thiên Chúa! Cha Bosco đã ghi rõ: “Đa Minh Saviô đã chấp nhận cuộc hành trình này chỉ là để dâng cho Chúa một sự hy sinh”. Và, dù cậu đã cố gắng ngậm đắng nuốt cay, để chỉ than thầm khóc vụng, không muốn cho các bạn hay biết nỗi lòng khổ đau của mình, nhưng cha thánh Bosco chỉ cần nhìn bộ mặt rầu rĩ của cậu, cũng đã phải động lòng thương hại.

-         Sao thế, Saviô! Con đau khổ vì phải trở về gia đình à?

-         Thưa cha, chính thế!

-         Nhưng, về Môđôniô con sẽ được gặp lại cha mẹ thân yêu của con mà!

-         Vâng, nhưng... con muốn được sống những ngày tàn ở đây... Con muốn được chết trong nhà cha!

-         Ồ! Nhưng con đâu có phải chết mà lo! Không khí trong lành của miền quê chắc sẽ giúp con bình phục, và rồi con sẽ lại về đây với chúng ta, với một sức khỏe thật dồi dào.

-         Thưa cha, con sẽ không bao giờ lại có diễm phúc đó nữa, vì đã gần tới ngày con phải về chầu Chúa!

Cha Bosco thoáng rùng mình trước câu trả lời bất ngờ này. Ngài chăm chú nhìn Saviô như muốn hỏi: Thật vậy ư? Sao con biết?!

Bỗng Saviô ngước mắt nhìn thẳng vào cặp mắt soi mói của cha Bosco:

-         Thưa cha, cậu hỏi, một người ốm có thể làm gì để được thêm công nghiệp trước mặt Chúa?

-         Dâng tất cả sự đau khổ của mình cho Chúa.

-         Nhưng hơn thế nữa?

-         Dâng đời sống mình cho Đấng đã ban nó cho mình.

Bài học này thật ra cậu y tá trẻ tuổi của chúng ta đã rất nhiều lần đem ra để khuyên bảo những người bạn đau ốm trong nhà thuốc. Giờ đây, cậu cần được nghe người khác lặp lại cho chính cậu cũng một bài học đó.

Rồi, con người niên thiếu Saviô, con người trước đây đã từng nhiều phen nao núng vì những cuộc tấn công của ác quỷ, bỗng bừng dậy!

-         Thưa cha, liệu con có thể chắc chắn là mọi tội lỗi của con đều đã được xóa bỏ, được tha thứ rồi chăng?

-         Nhân danh Thiên Chúa, cha quả quyết với con như thế!

-         Nếu vậy, con có thể tin chắc sẽ được cứu rỗi chứ cha?

-         Chắc, nhờ lượng từ bi của Chúa.

-         Nhưng, thưa cha, nếu trong giờ phút chót, ma quỷ tìm đến để cám dỗ con thì con phải trả lời nó thế nào?

-         Con hãy nói rằng: linh hồn ta chỉ có thể thuộc về Chúa Hóa công là chính Đấng đã tạo dựng nên nó.

-         Nhưng, nếu nó tấn công mạnh hơn?

-         Nếu nó còn chọc tức con nữa, con hãy hỏi nó: “Mày đã làm gì cho linh hồn tao? Còn Chúa Giêsu, Ngài đã đổ hết máu mình ra để cứu linh hồn tao thoát khỏi tù ngục của mày, đồng thời để mở cửa Thiên Đàng cho tao!”.

Thiên Đàng mà cha Bosco như vừa hé mở cho Đa Minh Saviô vẫn không làm cậu quên được trái đất, với bao kỷ niệm êm đềm mà cậu hằng quý mến: Học viện của cha Bosco, ngôi làng sinh trưởng nhỏ bé và gia đình nghèo khó của cậu... Tất cả, tất cả những cái đó đều ghi sâu trong lòng cậu một tình thương mến vô bờ, một nỗi nhớ nhưng sâu ẩn... Cậu muốn được liên lạc với tất cả những cái đó trên Nước Trời. Bởi thế, cậu lại hỏi:

-         Liệu ở trên trời cao, con có được trông thấy tất cả bạn bè, cha mẹ, bạn hữu của con không, cha?

-         Sao lại không! Con sẽ thấy tất cả những cái đó, tất cả những người đó, và còn rất nhiều cái khác nữa!

-         Liệu con có thể đến thăm họ không?

-         Chắc chắn là có, nếu việc đó làm sáng danh Chúa.

Và, chiều hôm đó, Đa Minh Saviô đã ở bên cha Bosco rất lâu, hỏi ngài không biết bao nhiêu là câu hỏi.

Ta có thể tưởng là cậu đã đứng bên ngưỡng cửa Thiên Đàng và, trước khi bước vào, cậu tò mò muốn được biết sẽ gặp những gì trong đó!

 

18. VĨNH BIỆT - HẸN GẶP LẠI TRÊN TRỜI

Sáng hôm sau, Chủ nhật mồng 1 tháng 3 là ngày Saviô phải rời bỏ Học viện. Hôm đó, tất cả học sinh bỏ “Dọn mình chết lành”

“Dọn mình Chết lành” là một thói quen rất thịnh hành trong tất cả các nhà Salêgiêng của Thánh Don Bosco trên thế giới: đầu mỗi tháng, các học sinh trong nhà đều họp nhau để đọc “Kinh Xin ơn Chết lành” và mọi người đều sốt sắng xưng tội chịu lễ trong ngày đó, coi như đó là lần xưng tội chịu lễ sau hết của đời mình nằm trên giường hấp hối vậy.

Sở dĩ cha thánh Bosco đặt ra thói quen tốt đẹp này cho tất cả các nhà của ngài trên thế giới là vì ngài đã quả quyết: “Ai trung thành thực hành việc này trong suốt cả đời mình, kẻ đó sẽ được cứu rỗi”.

Vào cuối cuộc Dọn mình chết lành, mọi người đều cùng đọc một Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng và một Kinh Sáng Danh, theo ý chỉ: Cầu cho người sẽ chết trước nhất trong chúng ta.

Hôm đó, sau khi dọn mình chết lành, vừa ra khỏi nhà thờ, Saviô đã nửa đùa nửa thật bảo các bạn:

-         Lúc nãy, đáng lẽ các bạn nên nói: “Ta hãy đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh, để cầu cho... Đa Minh Saviô là người sẽ chết trước nhất trong chúng ta”!

Những lời này khiến các bạn của Saviô kinh ngạc và làm họ rất đau lòng, vì họ rất quý yêu cậu. Và họ đã cầu xin Chúa đừng vội cất người bạn trẻ của họ về Trời, nhưng xin Ngài hãy mau chữa cậu khỏi, càng sớm càng hay.

Sau khi xem lễ và ăn sáng. Saviô lên nhà ngủ bình thản thu xếp đồ đạc, lấy những đồ cần hơn cả để cho vào chiếc vali nhỏ mà chiều nay cha cậu sẽ phải đem đến. Những đồ đạc khác như sách vở, đồ đạc, quần áo... cậu nhờ một anh bạn đem cả cho cha Bosco.

Rồi cậu bước xuống sân, cha Bosco kể, từ giã từng anh bạn một, bởi vì, với mỗi anh, cậu đều có một vài lời khuyên riêng để giúp ích cho linh hồn anh: với anh này, cậu khuyên răn; với anh khác cậu khuyến khích sửa vài khuyết điểm nào đó; với anh thứ ba cậu khuyên anh cứ bền đỗ chống trả ba thù; với anh nọ, cậu nhắn nhủ anh hãy xa lánh phường bạn xấu... Vai trò tông đồ giữa các bạn, đến lúc này cậu vẫn chưa chịu bỏ!

Bỗng có một lúc cậu chợt nhớ ra là còn nợ một anh bạn nọ hai xu. Cậu liền gọi anh tới và khôi hài: “À, này anh bạn! Chúng mình phải thanh toán nợ nần với nhau chứ! Tôi nợ anh hai xu và tôi phải trả lại cho anh, không thì đến lúc phải thanh toán trước mặt Chúa tôi đến nguy mất!”

Trước bữa cơm trưa, Hội “Đức Mẹ Vô Nhiễm” đã họp mặt đông đủ để nghe Saviô khuyên nhủ. Cha Bosco đã cho chúng ta biết sơ qua là Đa Minh Saviô đã khuyến khích các hội viên tông đồ của cậu hãy bền đỗ trong mọi sự, nhưng nhất là trong tình yêu mến Đức Mẹ. Chúng ta có thể chứng kiến buổi họp mặt này bằng trí tưởng tượng, như sau: tất cả các hội viên đều ở đó, quay quần quanh Saviô, chuyên chú, sốt sắng và cảm động. Giây phút long trọng! Và Saviô lên tiếng, giọng ngập ngừng vì cảm động, nhưng rất hăng nồng, gợi lại nguyên do của việc thành lập Hội, lý tưởng mà Hội đang theo đuổi, những kết quả đã thu được và còn cả một mùa gặt đầy hứa hen đang chờ đợi... Cả tâm hồn cậu đều dồn vào đôi môi cậu. Vì đây chính là bản chúc thư mà cậu đang đọc... Dù thế, cậu vẫn có dư nghị lực để tự chủ được mình: bộ mặt cũng như giọng nói của cậu không hề để lộ vẻ sầu thảm trước cuộc chia ly sắp tới; và nụ cười tươi vẫn làm sáng hẳn bộ mặt xanh xao của cậu, khiến các bạn cậu không ai có thể ngờ được là vị lãnh đạo trẻ tuổi của họ đang đứng trước ngưỡng cửa đời sau!

Chính Cagliêrô, một trong những người bạn thân tín nhất của Đa Minh Saviô, lớn hơn Saviô năm tuổi và sau này đã trở thành Hồng Y truyền giáo, đã tâm sự cho chúng ta hay: “Saviô lúc đó xanh xao, nhưng tươi tỉnh, nét mặt bình tĩnh, đượm vẻ nhẫn nhục vô biên, đến nỗi tôi đã phải thầm nghĩ: Thật là một tâm hồn cao đẹp, một cậu bé kỳ diệu! Trông cậu không khác gì một Thiên thần! Đó quả là một cậu bé và đồng thời là một vị Thánh cả!”

Trưa hôm đó, Saviô đã ăn một bữa cuối cùng với các bạn tại Học viện. Nhưng, phần vì hồi hộp, phần vì cảm động trước cuộc chia ly, cậu ăn không thấy gì là ngon cả. Lúc ra khỏi nhà cơm, cậu được tin là cha cậu đang đợi cậu ở nhà gác cổng. Lập tức, cậu liền vội vã kết thúc cuộc chia tay. Gặp cha Bosco cậu buồn rầu than thở như trách móc:

-         Thế ra cha không ưa “nắm xương tàn” của con nữa,, và nhất định “đuổi” con về Môđôniô à cha? Thật ra, con cũng không còn làm phiền cha bao lâu nữa mà! Nhưng thôi, con xin vâng theo thánh ý Chúa!... Nếu một ngày kia cha đi La Mã, thì xin cha đừng quên truyện con đã kể cho cha về nước Anh. Xin cha hãy kể lại cho Đức Thánh Cha. Xin cha hãy cầu cho con được ơn chết lành... Thôi, vĩnh biệt cha! Hẹn gặp lại trên Trời.

Chúng tôi đã bước ra khỏi phòng, cha Bosco kể, Saviô nắm lấy tay cha và siết thật chặt. Các bạn của em quây quần và xúm quanh. Mặc dầu cõi lòng ai nấy đều rạn nứt vì khổ đau, mọi người đều vẫn cố phát một nụ cười, một nụ cười gượng gạo, khổ đau... Saviô đưa mắt nhìn khắp lượt và cảm động nói:

-         Thôi, vĩnh biệt các bạn! Vĩnh biệt tất cả!... Xin các bạn hãy cầu cho tôi! Hẹn gặp lại tất cả các bạn ở trên Trời, bên cạnh Thiên Chúa nhân lành!

Thế rồi, lòng nặng trĩu u hoài, hai cha con sánh vai bước qua sân chơi vắng tanh bóng người và tiến về phía cổng trường. Đây, cả hai đã đứng trước cửa nhà ông gác cổng! Chỉ còn hai bước nữa là cuộc chia ly sẽ hoàn tất cho đến muôn thuở! Đúng lúc đó, nhìn cha Bosco với cặp mắt ứa lệ, Saviô nghẹn ngào:

-         Thưa cha, giờ đây xin cha cho con một món quà để ghi nhớ cha luôn mãi.

-         Con thích gì? Một quyển sách ư?

-         Không! Một cái gì quý hơn thế nữa, cha ạ.

-         Hay là tiền lộ phí, vì gia đình con có lẽ không có đủ?

-         Ồ, đúng thế cha ạ! Tiền lộ phí, tiền lộ phí để về cõi đời đời! Có lần cha đã cho con biết là cha đã được Đức Thánh Cha ban cho vài ân Đại xá đặc biệt dùng trong giờ sau hết để cha ban cho các bạn thân tín của cha. Vậy cha hãy ghi tên con vào sổ những người được hưởng ân Đại xá đó.

-         Được, ngay khi chia tay với con, cha sẽ lập tức làm theo ý con! Con hãy nói lại với cha xứ của con, trong trường hợp mà con bị...

Và, cha thánh ngừng bặt, vì ngài vừa cảm thấy một tiếng nức nở nghẹn tắt trong cổ họng đang sắp bật thành một tiếng khóc... Em bé này, em bé Đa Minh Saviô đáng yêu, ngài đã yêu em biết bao! Với tình yêu của một người cha, của một thầy dạy cũng như của một Đấng Thánh, ngài đã nỗ lực làm việc không ngừng để tiến tới kết quả tốt đẹp này, là làm trổ sinh bông hoa mỹ lệ này cho giới thanh thiếu niên... Thế mà bông hoa mỹ lệ đó, chỉ một lát nữa, sẽ gãy gục xuống đất để không bao giờ vươn lên nữa. Và giờ đây, ngài cũng như con cái ngài, không ai còn được thưởng thức hương thơm diệu huyền của nó!... Nụ cười xinh tươi như Thiên thần của em cũng sẽ không còn ai được thấy!... Còn những gương lành của em sẽ không còn đỡ đần các giáo sư và các bạn học của em nữa!...

Nhưng, không thể kéo dài cuộc chia tay mãi được! Ông Carôlô đang đợi kia, vai đeo chiếc hòm nhỏ của con. Vô tình mà thành hữu ý, ông đang diễn lại những cái cảnh tượng ở xóm Becchi độ nào, gần ba năm về trước, khi ông đem đứa con nhỏ của ông đến gặp cha thánh Bosco. Và cảnh tượng này cũng kết thúc y hệt buổi sáng lạnh trời cuối tháng 10 năm 1854: Đa Minh Saviô kính cẩn nâng tay cha thánh Bosco và hôn một chiếc thật lâu... Đó, cái hôn tri ân đối với người, sau Thiên Chúa, đã tạo nên tâm hồn cậu, một tâm hồn tinh tuyền mà tám ngày nữa cậu đem dâng lại cho Chúa!...

Và rồi Saviô cùng ba cậu vượt khỏi cổng trường: cậu đã ra đi để không bao giờ còn trở lại mái trường thân yêu này nữa!...

Còn lại một mình, mắt ngấn lệ, cha Bosco thẩn thờ nhìn theo thân hình mảnh dẻ của cậu học trò nhỏ... rồi chậm rãi quay gót trở về phòng. Tại đây, như lời đã hứa, ngài ghi thêm tên Đa Minh Saviô vào danh sách các ân nhân của trường ngài, rồi ngài gục đầu xuống bàn, thổn thức hồi lâu, lệ sầu chan chứa... khác nào người cha hiền buồn vì nỗi phải thấy đứa con cưng của mình lên đường về cõi vô định mà không hẹn ngày trở về...

 

19. CÁI CHẾT LÀNH THÁNH CỦA ĐA MINH SAVIÔ

 

“Ô, Thật là cảnh huy hoàng con đang được thấy!”

Đaminh Saviô buồn rầu khôn tả vì phải từ bỏ Học viện về làng Mônđôniô. Ngôi nhà của cha mẹ cậu ở ngay đầu làng, bên dưới một trái đồi, gần một khu nghĩa trang nhỏ có tường đá bao quanh.

Khi đi qua đó, liệu Đa Minh Saviô có ngờ được là tại đó, tám ngày sau, người ta sẽ đào thêm một ngôi mộ mới chăng? Và ngôi mộ đó sẽ dành cho cậu...

Dù sao, cậu vẫn giữ được nụ cười tươi trên cặp môi mỏng xám nhợt.

Suốt bốn ngày đầu bệnh tình của cậu có phần thuyên giảm ít nhiều. Đó có lẽ một phần là nhờ khí trời của miền quê và một phần nhờ nguồn vui được gặp lại các em nhỏ mà cậu quý yêu.

Các em của cậu cũng rất sung sướng vì lại được gặp cậu. Nhìn anh cả Đa Minh Saviô, chúng đã không thể không liên tưởng đến những buổi anh dạy chúng đọc kinh, hay những lần trong nhà thờ anh cầm tay chúng nhúng vào bình Nước Thánh và hướng dẫn chúng làm dấu Thánh Giá cho sốt sắng... Rồi làm sao mà chúng quên được những cậu truyện thật là thú vị, rút trong hạnh tích các Thánh hoặc trong những cuộc phiêu của các cha truyền giáo, mà anh đã kể cho chúng trong các kỳ hè! Chúng cũng còn nhớ cả những buổi chiều tà, ngồi trên thảm cỏ xanh rờn, anh cả Saviô của chúng đã diễn giảng những bài giáo lý tuyệt hay, kèm theo những mẫu truyện đầy lý thú... Anh đã say mê diễn giảng đến nỗi quên cả giờ giấc và như không biết mệt là gì... Cả tám đứa tụi chúng đều bâu quanh anh, náo nức vặn hỏi hoặc nghe anh nói về Chúa Giêsu và Mẹ Trên Trời... Nhiều lần chúng cũng phát cáu với tụi trẻ hàng xóm và cả mấy người lớn cũng kéo đến nghe anh Saviô giảng và cứ đùn chúng ra ngoài, không kính nể chúng là em của nhà “truyền giáo” trẻ tuổi!... Nhưng, xét cho cùng thì chúng rất hãnh diện vì có một người anh ăn nói tài tình về những truyện đạo như vậy!...

Tiếc rằng trong lần dưỡng bệnh ở nhà này, Saviô đã chỉ có thể đóng vai “nhà thuyết giáo trẻ” được có bốn ngày đầu vì sang ngày thứ năm con bệnh trong người cậu đã lại nổi dậy dằn vặt thể xác yếu mòn của cậu: cơn ho “móc cổ nổ hầu” lại nổi lên dữ dội, cặp mắt Saviô trở thành lờ đờ, hai gò má cậu đỏ ửng và nóng bừng, tim cậu có lúc đập mạnh từng cơn, lại có lúc như ngừng hẳn lại...

Cha mẹ cậu lại tất tưởi chạy đi mời thầy thuốc. Bắt mạch xong, tuy không biết là Saviô mắc chứng sưng phổi, thầy thuốc cũng bắt cậu lập tức lên giường nằm.

Mười lăm phút sau, ông lại tới bên giường người bệnh và bắt đầu chích máu cậu lần đầu. Trước khi bắt đầu chọc mũi kim vào đường gân ở cánh tay Saviô, ông dịu dàng nói với cậu: “Em hãy quay mặt về phía khác, để khỏi phải ghê sợ và đau đớn khi thấy việc ta sắp làm!” Saviô cười lớn và can đảm trả lời:

-         Ồ, một mũi kim nhỏ xíu thế này đâm vào mạch máu, nào có là gì, nếu đem sánh với những chiếc đinh mà quân dữ đã đóng vào thịt xương Chúa Cứu thế vô tội!...

Và, không hề tỏ vẻ đau đớn hay khiếp sợ, Saviô bình thản, với nụ cười trên môi, nhìn những giọt máu đỏ hồng chảy xuống cốc. Đây chính là chút ít sinh lực cuối cùng đang rời khỏi cậu, Saviô biết thế.

Trong bốn ngày sau đó, cậu còn là nạn nhân của nền khoa học u mê này chín lần nữa!... Sau mười lần bị chích máu, chút ít sinh lực còn sót lại trong người cậu đã hoàn toàn kiệt quệ. Giờ rời bỏ thế tạm đã điểm, Saviô biết thế, và thật ra ngoài Thiên Chúa, chỉ mình cậu biết thế, vì sự nhẫn nhục chịu đựng không một lời than vãn và nhất là nụ cười tươi lúc nào cũng ánh lên trên khuôn mặt cậu đã làm cho ông lang già lầm tưởng! Và nguồn tin do ông thông báo đã làm cho cha mẹ Saviô vui mừng khôn tả! Mẹ Saviô đã khóc nấc lên khi được tin con mình sắp lành bệnh!

Nhưng, ngay khi thầy thuốc đi khỏi, Saviô đã gọi cha cậu tới:

-         Cha ôi, cậu nói, giờ đây xin cha hãy mời cha con thầy thuốc linh hồn! Con muốn xưng tội và rước của ăn đàng!

Mọi người ngạc nhiên trước câu nói đó vì, nhìn cậu, ai cũng tưởng cậu là một người bệnh đang bình phục, chứ không phải một kẻ hấp hối!... Nhưng cậu bé lại cứ nài nẵng mãi! Cuối cùng, vì không muốn làm phật ý cậu, người ta đã đi mời cha xứ tới. Cha xứ đã giải tội cho cậu và cho cậu chịu lễ.

Và Chúa Giêsu đã ngự vào ngôi nhà nghèo hèn của bác phó rèn và của bà thợ thêu, để an ủi tâm hồn một người bạn trẻ của ngài.

Sau khi cám ơn chịu lễ rồi, Đa Minh Saviô vui mừng reo lớn:

-         Bây giờ, tôi đã yên lòng! Tôi sắp bước vào một cuộc hành trình lâu dài, cuộc hành trinh về cõi đời đời! Nhưng, có Chúa Giêsu làm bạn đường, tôi không lo sợ gì nữa, cả sự chết cũng vậy!

Sáng ngày mồng 9 tháng 3, sức sống đã kiệt quệ hẳn trong con người gầy ốm của Đa Minh Saviô. Cậu nói với cha: “Giờ đây, con chỉ còn chờ ra trước tòa Chúa để chịu phán xét thôi!”

Khi cha sở đến, Đa Minh Saviô xin chịu phép Xức Dầu. Thấy cậu có vẻ tươi tỉnh như đang dồi dào sinh lực là lại đòi chịu Bí tích sau hết của kẻ hấp hối, cha sở vô cùng ngạc nhiên. Tuy nhiên, để làm vui lòng cậu bổn đạo nhỏ thánh thiện này, ngài cũng đã làm theo ý cậu. Ngài đọc các lời nguyện và Saviô thưa lại rất trôi chảy.

Sau khi làm phép Xức Dầu, cha sở đem phép lành Tòa Thánh cho cậu, để xóa bỏ mọi hình phạt bệnh nhân đáng chịu vì tội mình, Đa Minh Saviô đã sung sướng reo lên: “Deo gratias! Đội ơn Chúa! Lạy Chúa con đội ơn Chúa”. Rồi, nhìn lên tượng Chuộc tội, cậu thầm nghĩ: “Lạy Chúa, con xin dâng cho Chúa sự tự do của con: này đây thân xác và tất cả sinh lực của con, con xin dâng Chúa vì tất cả đều là của Chúa! Con xin hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa!”

Khoảng sáu giờ chiều, cha sở lại tới thăm cậu. Ngài thấy cậu vẫn tươi tỉnh, không có vẻ gì là sắp bước qua cõi đời đời cả. Sau khi đã cùng đọc với cậu vì kinh, nhận thấy có ở lại cũng không ích gì với một cậu bé tươi tỉnh và có tâm hồn tinh tuyền như Saviô, ngài định rút lui thì Saviô nói:

-         Cha ơi, chẳng lẽ cha đành lòng bỏ con mà không để lại cho con một kỷ niệm nào ư?

-         Nhưng cha không biết phải cho con cái gì nữa!

-         Cha hãy cho con một cái gì có thể giúp con thêm mạnh sức chịu đựng.

-         Vậy con hãy nghĩ tới cuộc tử nạn của Chúa Cứu Thế.

-         Deo gratias! Vâng! Chờ gì cuộc Tử nạn của Chúa sẽ lưu lại luôn mãi trong tâm trí con, trong lòng con và trên môi con! Giêsu, Maria, Giuse, xin cứu giúp con trong giờ hấp hối!

Cảm động đến rơi lệ, cha sở từ từ lui ra khỏi phòng, mắt vẫn không rời Đa Minh Saviô. Nhìn cậu, ngài thầm nghĩ: nằm trên chiếc giường nhỏ hèn này, không phải là một đứa trẻ đang hấp hối, nhưng chính là một Thiên thần mà ánh quang huy của cõi trời cao thẳm đã biến hóa nên!

Khi cha sở đi khỏi, Đa Minh Saviô thiu thiu ngủ... Một lát sau, cậu bỗng mở mắt nhìn quanh, nhìn cha và nhìn mẹ, rồi cậu nói:

-         Cha ôi! Đến giờ rồi!

-         Cha đây, con cần gì!

-        Xin cha lấy cuốn sách lễ mà Học viện đã phát cho con và đọc giùm con các kinh xin ơn chết lành.

Vừa nghe những lời đó, bà mẹ đáng thương đã úp mặt vào tay... ghì chặt tám đứa con nhỏ đang bấu lấy áo mình, bà khóc nức lên vì giờ đây, bà đã cảm thấy đích thực là “giờ đó” đã điểm, giờ con bà phải rời bà!

-         Đừng khóc, mẹ ơi! Con về Trời mà! Saviô dịu dàng khẽ nói.

Nhưng bà mẹ khổ đau đã ra khỏi phòng, đến ngồi trên chiếc cầu thang bằng gỗ ở gian bên cạnh, ôm mặt khóc thảm thiết. Từ trước tới giờ, bà vẫn hy vọng là Thiên Chúa sẽ đoái đến tâm hồn ngây thơ trong sạch của Đa Minh Saviô mà ra tay làm một phép lạ để chữa lành bệnh cậu... Nhưng, đến nay, mối hy vọng đó đã hoàn toàn sụp đổ: đứa con yêu của bà đang sắp bước vào thế giới vô hình!

Trong khi đó, tay run run, ông Carôlô lần giở tới trang Saviô đã chỉ, rồi bằng một giọng gần như mếu máo, ông đọc những kinh nguyện mà Hội thánh đã gọi là “Kinh cầu ơn chết lành”; và Saviô đều đều trả lời, không khác một trẻ giúp lễ đang giúp một lễ sau cùng trong đời mình.

-         “Khi chân con tê bại, không còn lê gót trên đường đời được nữa”.

-         Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ xin hãy thương xót con! Saviô trả lời.

Và người cha tiếp tục:

-         “Khi tay con run rẩy, không còn ôm ghì nổi Thánh giá khả kính của Chúa nữa, và con đành bỏ rơi Chúa xuống trên giường bệnh, mặc dù con không muốn thế”.

-         Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ xin hãy thương xót con!

-         “Khi thần chết tới gần và cặp mắt lu mờ của con cố ngước về Chúa cái nhìn sầu thảm và hoi hóp”.

-         Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ xin hãy thương xót con!

-         “Khi miệng con lạnh toát và run rẩy, cố cử động để xin thánh danh Chúa lần sau hết “

-         Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ xin hãy thương xót con!

Những lời khẩn cầu này, đọc trong giờ phút hấp hối và bi thảm, có thể làm tê tái cõi lòng của cả những kẻ vô thần, đã làm thức tỉnh trong con tim của người tín hữu cả một tâm tình mến yêu và hối tiếc, chắc chắn thanh tẩy được rất nhiều lỗi lầm trong lòng người đó.

Và người cha vẫn tiếp tục, giọng ngắt quãng vì những tiếng nức nở:

-         “Khi những giọt lệ cuối cũng của con nhỏ xuống. báo trước giờ chết của con đã gần, xin Chúa đoái nhận những giọt lệ đó như một của lễ đền tội, để con được chết như một nạn nhân của lòng sám hối”

-         Lạy Chúa Giêsu rất nhân từ, xin hãy thương xót con!

Rồi người cha kết luận:

-         “Sau hết khi hồn con đến trước nhan thánh Chúa, và lần đầu tiên được thấy tất cả vẻ oai nghiêm nhưng dịu hiền của Chúa, xin Chúa đừng xua đuổi con, nhưng xin hãy đón nhận con trong tình thương vô biên của Chúa, để con được ca ngợi Chúa muôn đời”.

Đúng lúc đó, cậu bé hấp hối như bừng sống lại: cậu mở rộng hai tay, cặp mắt sáng ngời và, như đã đang được hưởng nguồn hoan lạc của Thiên Quốc, cậu reo lên:

-     Đúng thế, cha ơi! Đó là tất cả những gì con mơ ước: ca hát chúc tụng Chúa muôn đời!

Rồi, như quá mệt mỏi, cậu lại gục đầu xuống gối và như thiu thiu ngủ... Nhưng bỗng chốc, cậu hơi ngóc đầu lên khỏi gối, nói với giọng trong thanh và như hớn hở:

-         Vĩnh biệt, cha yêu dấu của con, vĩnh biệt!... Lúc nãy, cha sở còn muốn nói với con cái gì, nhưng con không nhớ nữa!...

Saviô ngừng bập một giây... Rồi, nét mặt chợt bừng sáng, tâm hồn như đang hướng thẳng về một đối tượng huyền diệu hoặc là những khuôn mặt khả ái, cậu bé Đa Minh Saviô reo lên:

-         Ồ! Thật là cảnh huy hoàng con đang được thấy!

Miệng vẫn nở nụ cười tươi, nhưng cậu môi của cậu không còn cử động nữa... Đầu cậu, theo đà tay đưa của cha, dần dần hạ xuống trên nền gối trắng... Rất chậm rãi, cặp mắt mờ dần. Hai tay chấp lại trước ngực, như cậu vẫn quen làm trong những giấc ngủ... Một tiếng thở dài, một hơi thở nhẹ... Thế là hết!...

Người cha đáng thương gấp cuốn kinh lại và hôn nhẹ lên trán con. Tám đứa em, vừa trai vừa gái, chợt tỉnh giấc vì tiếng thì thầm không ngừng của những lời cầu nguyện, liền xuống khỏi giường, chen nhau đến chiêm ngưỡng người anh cả của chúng đang an nghỉ trong Chúa. Rồi, từng đứa một, chúng rụt rè lại gần để bắt chước bố, cũng hôn lên trán Saviô.

Người cha lúc đó liền ra khỏi phòng. Bà mẹ ngồi trên bậc thang vẫn đang nức nở khóc. Vừa trông thấy chồng, bà hiểu ngay và liền đứng vợt lên và ôm chầm lấy ông, nghẹn ngào trong tiếng khóc nức. Ông chồng run rẩy dìu bà vào phòng, để rồi đau đớn đứng nhìn bà, khóc thét lên, chạy đến lao đầu vào chân chiếc giường, mà trên đó Đa Minh Saviô, đứa con yêu của bà, đang an nghỉ với nụ cười trên môi...

Lúc đó là mười giờ khuya...

Màn đêm đã bao trùm cả làng Mônđôniô... Nhưng nguồn tin Đa Minh Saviô đã qua đời cũng lan tràn như thác lũ khắp làng. Và liền đó, dân làng đã lũ lượt tiến về ngôi nhà của Saviô. Người ta kính cẩn hôn tay Saviô, người ta lấy các đồ dùng động vào mình cậu. Mọi người đều quỳ gối, không phải để cầu bầu cho cậu, nhưng là để cầu xin cậu, vì ai cũng tin rằng một vị Thánh trẻ vừa mới qua đời.

Hôm sau, đang khi tại làng Mônđôniô người ta lo cử hành mai táng cho Đa Minh Saviô thì, tại thành phố Tôrinô, cha Bosco đã nhận được bức thư, đề ngày hôm trước, của ông Carôlô viết cho ngài ngay bên thi hài lạnh ngắt của đứa con yêu:

“Kính thưa cha,

“Với cặp mắt đẫm lệ, xin thông báo cho cha một tin rất đáng buồn: Đa Minh Saviô, đứa con nhỏ của con, học trò của cha, bông huệ trắng tinh đó, cậu Thánh trẻ Luy đệ Gông gia ga khác này, đã trở về cùng Chúa ngày mồng 9 tháng này. Sau khi đã chịu các bí tích sau hết và đã được lĩnh Phép lành Tòa Thánh.

“Đây là bệnh tình của em: em đã liệt giường từ ngày mồng 4 tháng 3 và đã được bác sĩ Cafassô săn sóc. Ông đã chích máu em đến mười lần, và đang khi chúng con chờ đợi để biết bệnh tình của em ra sao, hầu biên thư cho cha thì... em qua đời! Trong mấy ngày trước đó, em ho rất dữ.

"Con không biết nói gì hơn, ngoài việc kính dâng lên cha tâm tình cảm mến sâu xa của con. Con cũng xin thành thật chúc cha mọi sự như ý và đoan quyết luôn là tôi tớ mọn hèn và dễ bảo của cha.

"Carôlô Saviô”

Cha thánh Bosco đã đọc lại cho tất cả các học sinh trong học viện lá thư này.

Trong những giây phút xúc động sâu xa đó, rất nhiều cặp mắt đã hoen mờ lệ thảm. Sau đó, các bạn cũ của Saviô liền náo nức đi lùng kiếm những đồ vật trước kia là của Đa Minh Saviô để giữ làm kỷ niệm như những di tích thánh.

Cũng như những người dân làng ở Mônđôniô, tất cả các bạn của Saviô đều tin chắc là mình đã được quen biết một vị Thánh...

 

20. ĐAMINH SAVIÔ TRỞ LẠI THĂM CHA BOSCO...

 

CON ĐANG Ở XỨ HẠNH PHÚC!

Trước khi rời bỏ cha Bosco, Saviô đã hỏi ngài: “Liệu con có thể từ trời xuống thăm trái đất được không?”. Và hẳn là các em còn nhớ là cha thánh đã trả lời cậu: “Được chứ! Nếu Thiên Chúa cho phép con!”.

Hình như Đa Minh Saviô đã được Thiên Chúa ban phép ít là hai lần.

Cuộc thăm viếng đầu tiên, rất chóng vánh, xảy ra ngay tại Mônđôniô khoảng một tháng sau khi Saviô qua đời.

Khi buổi đêm, ông Carôlô trằn trọc mãi không sao ngủ được, đã chợt thấy một luồng ánh chói lòa hiện vào phòng ông. Giữa luồng sáng đó, ông thấy Đa Minh Saviô, nét mặt rạng rỡ tươi cười: “Ồ Đa Minh Saviô, người cha có phúc reo lên, con đấy à? Con ở đâu bây giờ vậy? Hay là con đã được lên Trời rồi?”

-         Thưa cha, vâng! Saviô trả lời. Con đang ở Thiên Đàng!

-         Nếu Thiên Chúa nhân lành đã ban cho con ơn huệ cả thể này, người cha nói tiếp, thì con hãy cầu nguyện cho các em trai và các em gái của con. Con cũng hãy cầu nguyện cho mẹ con và cha ba nữa, để chớ gì một ngày kia tất cả chúng ta cũng được lên gặp con trên Nước Trời!

-         Vâng, thưa cha, con sẽ cầu nguyện.

Thế rồi, luồng sáng tắt ngấm và ông Carôlô lại thấy mình trơ trọi trong căn phòng vắng...

http://3.bp.blogspot.com/-93F3wlYcy9U/T6FXhSbKTsI/AAAAAAAANvw/krX866LVRQc/s1600/flowerbar06.jpeg

Cuộc thắm viếng thứ hai, Đa Minh Saviô đã dành cho cha thánh Bosco. Lần này, cậu đàm thoại thân mật với cha thánh rất lâu giờ...

Chiều ngày 22 tháng 12 năm 1876, tức là 19 năm sau khi Đa Minh Saviô qua đời, sau bữa ăn chiều, cha Bosco đã cho đọc kinh tối sớm hơn thường lệ và đã triệu tập quanh diễn đàn của ngài trong phòng hội của các sinh viên, tất cả mọi người trong nhà: nhân viên , học sinh và hướng nghiệp sinh, tất cả chừng sáu trăm người. Ngài đã kể cho họ một trong những giấc mơ kỳ diệu nhất, kéo dài xuống cả một đêm, đêm mồng 6 sáng 12, xảy ra tại trường Trung học Lanzô, cách Tôrinô 5 cây số.

Đây là giấc mơ đó, do chính cha thánh Bosco thuật, và đã được hai Bí thư của ngài ghi lại tỉ mỉ ngay sáng hôm sau...

“Tối ngày mồng 6 tháng 12 vừa rồi, cha đã mơ một giấc mơ kỳ lạ mà cha sắp kể lại cho các con đây. Đối với chúng con, các con thân mến của cha, cha không muốn giấu diếm điều gì, chắc chúng con cũng biết thế: bởi vậy mà cha đã quyết định tường thuật lại giấc mơ này cho các con, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các con.

Trước hết, các con nên biết rằng những giấc mơ người ta chỉ gặp thấy trong khi ngủ thôi. Cũng thế, tối hôm đó, không rõ là cha đang ngồi ở bàn làm việc, hay đang nằm ở trên giường, hoặc đang đi bách bộ trong phòng, cha bỗng mơ một giấc mơ thật lạ lùng.

Cha thấy hình như mình đang đứng trên một quả đồi cao, đối diện với một cánh đồng rộng cò bay thẳng cánh và xanh rờn như mặt biển phẳng lặng của mùa hè. Trên cánh đồng đó, cha thấy có những mảnh vườn rất diễm lệ, đầy hoa thơm cỏ lạ muôn màu. Các cây trong vườn có vô số những lá sáng ngời như vàng rồng và các cành cây thì đều óng ánh như kim cương. Giữa cả: mảnh vườn này là những tòa lâu đài trông thật nguy nga tráng lệ. Nhìn những tòa lâu đài ấy, cha đã không khỏi tự nhủ: “Chà! Gía mình mà được một chiếc như thế cho các con cái mình thì các chúng khoái phải biết!”

Đang khi cha mê say chiêm ngưỡng tất cả những kỳ quan đó thì bỗng từ  đâu vang lên một điệu nhạc mê ly quyến rũ, kèm theo giọng hát du dương của cả một ban ca vịnh gồm có muôn ngàn danh ca, tán tụng Thiên Chúa toàn năng, Cha của vũ trụ và Thầy của muôn thế hệ. Cha chịu không sao có thể diễn tả nổi cho các con biết tiếng nhạc và điệu ca của ban ca vịnh này du dương thánh thót đến chừng nào!

Đúng lúc hồn còn lắng theo tiếng nhạc dặt dìu trầm bổng thì bỗng cha lại thấy một toán trẻ em và thiếu niên đông vô kể, mặt em nào cũng rạng rỡ nguồn hạnh phúc thật, đang tiến về phía cha. Cha nhận ra được ở trong đó nhiều học sinh quen biết của cha nhưng cũng có rất nhiều bộ mặt xa lạ! Người dẫn đầu đám rước này lại chính là... Đa Minh Saviô, em học trò nhỏ của cha thuở trước! Theo sau em còn có nhiều linh mục và nhiều tu sĩ khác.

Để biết là mình không mê cha đã tự bẹo vào tay, sờ ngực và vỗ tay đen đét.

Khi tới trước mặt cha, đám rước dừng lại cách cha chừng mười thước và bỗng một tia sáng lóe lên: liền đó, tiếng nhạc ngừng bặt và sự yên lặng bao trùm cả cánh đồng rộng lớn.

Saviô tách khỏi đám rước và một mình tiến về phía cha, gần đến nỗi, nếu cha muốn, cha có thể động được vào em... Em mặc một chiếc áo dài chấm gót, sáng lóa như mặt trời, và điểm lốm đốm rất nhiều kim cương. Và ngang lưng em có thắt một chiếc đai đỏ nạm ngọc trắng. Cổ em quàng một vòng hoa rực rỡ, chiếu sáng cả khuôn mặt trái xoan của em. Trên mớ tóc mây óng mượt chảy xuống tận vai là một triều thiên kết bằng những bông hồng kỳ diệu. Trong em diễm lệ không khác một Thiên thần nhỏ...

Sau lưng em, các bạn ăn mặc cũng gần như vậy.

Thấy cha đắm đuối chiêm ngưỡng mà không nói được một lời, Đa Minh Saviô mỉm cười và phá tan bầu không khí yên lặng:

-         Thế nào? Cha không còn là Don Bosco nữa sao? Em nói. Don Bosco xưa kia vốn không biết sợ là gì cơ mà! Xem cha có vẻ lúng túng quá! Cha mất hết can đảm rồi hay sao mà chẳng nói gì với con cả!

-         Nhưng, cha không biết phải nói cái gì nữa! cha thì thầm. Con là Đa Minh Saviô đó chứ.

-         Dạ, đúng thế! Cha không nhận ra con sao?

-         Có... Nhưng, sao con lại có mặt ở đây, ở Lanzô, trong lúc này?

-         Dạ, con đến để truyện trò với cha, thân mật như độ nào. Cha còn nhớ những buổi cha và con nói truyện vui vẻ trong văn phòng của cha chứ? Con quên làm sao được tình thân hữu nhân hậu của cha đối với con. Vì thế mà con đã hoàn toàn tin tưởng ở cha...

-         Cha biết thế... Nhưng, cha không biết hiện thời cha đang ở đâu...

-         Thì, cha đang ở xứ Hạnh Phúc!

-         Thế ra đây là nơi Thiên Chúa thưởng những kẻ được chọn ư?

-         Ồ, không! Đây đâu có phải là Thiên Đàng!

-         Thế luồng sáng đang bao phủ con là ánh sáng gì vậy?

-         Dạ, đây chỉ là ánh sáng tự nhiên, do quyền phép toàn năng của Chúa làm cho chói lọi và đẹp đẽ hơn mà thôi.

-         Thế liệu cha có thể nhìn thấy chỉ một tia của ánh sáng siêu nhiên không?

-         Thưa cha, không thể được, bao lâu cha chưa thuộc hẳn về Thiên Chúa! Chỉ một tia nhỏ nhất của ánh sáng đó cũng đủ làm cho con người chết không kịp ngáp!

-         Nhưng cha có thể nhìn được một ánh sáng tự nhiên chói lọi hơn ánh sáng hiện thời này không?

-         Có chứ! Đây, cha hãy coi.

Lập tức cha thấy từ đàng xa, rất xa, một tia sáng nhỏ xíu và lóa mắt đến nỗi vừa thoáng thấy cha đã phải nhắm vội mắt lại, và thét lên một tiếng lớn... Quả thật một tia sáng đó còn chói lọi gấp mấy trăm triệu lần ánh sáng mặt trời, tưởng như chỉ cần một tia sáng đó cũng đủ chói sáng cả vũ trụ. Vài giây sau, khi đã hoàn hồn, cha lại mở mắt ra và nói với Đa Minh Saviô:

-         Đó hẳn phài là một tia sáng của Thiên Quốc chứ con!

-         Đó còn chưa đáng gọi là hình bóng của ánh sáng Thiên Đàng nữa cha ạ! Vì thật ra không một con mắt phàm trần nào có thể chịu đựng được vẻ chói lọi của ánh quang huy Thiên Quốc.

-         Thế còn diễm phúc con được hưởng trên Thiên Đàng thì sao?

-         Ồ, cái đó thì con chịu không thể cắt nghĩa cho cha được! Chỉ khi nào được ở trên đó thì cha mới hiểu nổi... Chúng con được sống với Thiên Chúa nhân lành... và con chỉ biết nói có thế!

Đã hết ngạc nhiên và bỡ ngỡ, lúc này cha liền thật thà hỏi Saviô:

-         À, con thử nói cha nghe: sao con lại mặc áo dài màu trắng chói lọi thế này?

Saviô yên lặng, nhưng toàn thể ban hợp ca thiếu niên đã hát lời Thánh vịnh này để trả lời thay em: “Họ đã giặt chiếc áo dài của họ trong máu Con Chiên”.

Cha hiểu ngay đó là hình ảnh đức trong sạch của Đa Minh Saviô.

-         Thế còn chiếc đai đỏ này, nó tượng trưng gì vậy?

Đa Minh Saviô không trả lời nhưng một linh mục trong ban hợp ca liền đơn ca: “Họ trinh khiết không một bợn nhơ và theo Con Chiên đi khắp chốn”. Cha hiểu chiếc đai này có nghĩa là những cuộc chiến đấu cam go mà em phải đương đầu, là những cực hình mà em đã phải chịu, để bảo toàn đức khiết trinh.

Nhìn qua các thiếu niên cha lại hỏi tiếp:

-         Thế còn các thiếu niên đứng đằng sau con là ai?

Ban hợp ca lại đồng thanh cất tiếng hát trả lời: “Họ giống như những Thiên Thần của Chúa trên Trời”

-         Thế tại sao con được dẫn đầu họ? Con đâu phải là người nhiều tuổi nhất!

Lúc này, chính Saviô lên tiếng trả lời:

-         Đúng đấy chứ cha! Con chính là người nhiều tuổi nhất mà!

Chắc chắn là qua câu này, em có ý nói rằng em là người trổi vượt chúng bạn trên đường trọn lành.

-         Hơn nữa, em tiếp, Legatione fungor: con là sứ giả Chúa gửi đến với cha.

-         Nếu vậy, con hãy nói đi, hãy nói nhanh lên! Con hãy nói cho cha về quá khứ, về hiện tại và về tương lai của nhà chúng ta, con hãy nói cho cha về con cái của cha, về Hội Dòng của cha.

-         Về công việc của Hội Dòng do cha sáng lập, nó đã đem lại nhiều kết quả rất tốt đẹp. Cha trông thấy đoàn thiếu niên nhiều vô số kể này đấy chứ? Vậy, xin cha hãy nhìn tấm bảng treo ở cổng vườn này!

Cha ngước mắt nhìn lên và đọc thấy: “Vườn cảnh của dòng Salêdiêng”.

-         Chính thế, Saviô nói tiếp, đoàn người đông đảo vô số này gồm có các tu sĩ Salêdiêng và các trẻ em được các ngài giáo dục. Nếu cha có tài, cha hãy đếm thử coi! Thật ra, con số này có thể đông gấp trăm triệu lần nữa, nếu Đức Tin của cha đối với Thiên Chúa rộng lớn hơn.

Lời khiển trách này khiến cha rụng rời chân tay. Cha tự hứa từ nay trở đi sẽ có Đức Tin mạnh hơn.

-         Giờ đây, Saviô, xin con hãy nói cho cha rõ về hiện tại.

Lúc đó Saviô đưa cho cha một đóa hoa tuyệt đẹp mà nãy giờ em vẫn cầm ở tay. Cha trông thấy trong bó đó có những bông hồng, những bông hoa tím, những bông hướng dương, những bông long đởm, những bông huệ, những bông trường sinh bất tử và nhiều bông lúa xen giữa những bông hoa đó.

-         Cha thấy những bông hoa này chứ cha?

-         Thấy, nhưng cha không hiểu gì cả!

-         Mỗi học sinh của cha hãy có một bông tương tự, và họ sẽ được hạnh phúc.

-         Nhưng, những bông hoa đó có ý nghĩa gì chứ?

-         Nó tượng trưng cho những nhân đức làm đẹp lòng Chúa hơn cả: hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, hoa tím cho đức khiêm nhường, hoa hướng dương đức vâng lời, hoa long đởm đức khổ hạnh thể xác, hoa huệ đức khiết trinh làm các thiếu niên trở nên giống các Thiên thần trên Trời, lúa mì sự siêng năng rước Thánh thể, và trên hết hoa trường sinh bất tử nhắc nhớ các thiếu niên phải trung kiên gìn giữ những nhân đức ấy: đó là hình ảnh của sự bền đỗ.

-         À, vậy Đa Minh Saviô yêu quý, con là người đã trung kiên thực hiện tất cả các nhân đức đó một cách trọn hảo, vậy con hãy cho cha hay vậy nhân đức nào đã an ủi con nhiều hơn cả trong giờ chết?

-         Cha thử đoán xem? Saviô hóm hỉnh nói với cha.

-         Đức trong sạch chứ?

-         Hơn thế nữa, cha ạ!

-         Hay là đức trông cậy ở phần thưởng Thiên Quốc?

-         Còn hơn thế nữa, cha ạ!

-         Thế thì chắc là tất cả các việc thiện mà con đã làm?

-         Vẫn chưa đúng cha ạ!

-         Khổ quá, Saviô ơi! cha nói... Cha không biết là gì nữa!

-         Thế là cha chịu rồi chứ? Được, vậy con sẽ cho cha hay: cái đã làm cho con thêm mạnh sức trong giờ phút kinh hoàng đó chính là sự hiện diện và sự trợ giúp hiệu lực của Mẹ Maria, Mẹ quyền thế mà dịu hiền! Xin cha nói với các học sinh của cha như thế! Xin cha hãy khuyên giục họ siêng năng cầu xin với Đức Mẹ khi họ còn sống, nếu họ muốn bình an trong giờ sau hết... Nhưng nếu cha còn điều gì muốn hỏi con nữa thì xin cha hãy hỏi mau lên!

-         Thế còn về tương lai, con có thể cho cha biết được những gì?

-         Năm tới này, một nỗi khổ tâm sâu sắc sẽ đè nặng trên cõi lòng của cha: sáu người trong các học sinh của cha, rồi thêm hai người sẽ trở về cùng Chúa. Đó chính là những người thuộc số các kẻ được cha yêu quý hơn cả; nhưng, xin cha hãy an lòng, họ sẽ lìa bỏ cuộc đời để đến sống trong mảnh vườn Thiên Quốc. Và sẽ có những người khác tới thay thế họ, những người này cũng là những mối an ủi lớn lao cho cha sau này.

-      Thế còn những chuyện liên can đến Hội Dòng của cha, con có thể cho cha biết được những gì.

-         Thiên Chúa nhân lành đang dành cho nó những nguồn lợi cả thể. Cả một buổi rạng đông rõ ràng hiển vinh đang mọc lên cho Hội Dòng của cha và sẽ làm nó giãi ánh huy hoàng ra khắp bốn phương thiên hạ... Nhưng xin cha hãy coi chừng, đừng để một kẻ nào đưa nó vào con đường sai lạc. Nếu các linh mục của cha biết luôn luôn noi theo những con đường chính trực, và biết ăn ở xứng đáng với thiên chức siêu việt của các ngài, thì đó là cả một tương lai xán lạn đang chờ đợi Hội Dòng của cha, và rồi có biết bao nhiêu linh hồn, biết bao nhiêu linh hồn sẽ nhờ nó mà được cứu rỗi! Nhưng cần thiết là các tu sĩ của cha đừng bao giờ lãng quên hai điều này: lòng thành kính đối với Đức Mẹ Maria và đức trong sạch, một nhân đức làm Chúa vô cùng ưng ý.

-         Bây giờ con hãy nói cho cha vài lời về Hội Thánh Công Giaó.

-         Vận mệnh của nó nằm gọn trong tay Chúa Hóa Công. Ngài giữ riêng cho Ngài trang sách huyền bí đó.

-         Thế còn Đức Thánh Cha Piô IX?

-         Chỉ còn phải đương đầu với vài trận chiến nữa và ngài sẽ được lĩnh nhận phần thưởng đời đời. Nhưng Giaó Hội vẫn luôn bền vững: Nó sẽ cứ tiếp tục tiến mãi... Cha còn muốn hỏi con điều gì nữa chăng?

-         Có, những truyện liên hệ đến cha...

-         Ôi, cha vẫn chưa hết đau khổ đâu! Cha sẽ còn gặp phải rất nhiều đắng cay nữa! Nhưng, xin cha hãy hỏi gấp lên, vì con chỉ còn được phép hầu truyện với cha vài phút nữa thôi!

Nghe thế, cha liền nhảy tới, định nắm tay Saviô để giữ em lại. Nhưng, bàn tay của cha chới với giữa khoảng không mà không nắm được gì hết.

-         Cha làm gì thế? Saviô ranh mãnh hỏi.

-         Cha sợ con bỏ đi! Thế ra con không có xác à? Vậy sao cha lại trông thấy con, trông thấy con như em Đa Minh Saviô bằng xương bằng thịt vậy?

-         Cha nên biết rằng khi Thiên Chúa muốn cho một linh hồn đã lìa khỏi xác hiện về với cha, thì linh hồn đó chỉ cho cha thấy cái hình tượng mà nó đã mặc khi ở thế gian mà thôi! Cũng vì thế mà khi người ta tưởng đang được trông thấy những bàn tay thật, những bàn chân thật, và một bộ mặt thật thì thật ra, tất cả những cái đó lại chỉ là thuần thần, không thể động tới được.

-         Cha hiểu, cha trả lời. Nhưng bây giờ, con hãy cho cha biết: các học sinh của cha có đang đi trên con đường cứu rỗi cả chăng?

-         Các con cái của cha có thể chia làm ba hạng. Đây, cha hãy xem ba bảng danh sách này!

Cha chăm chú nhìn bảng danh sách thứ nhất, trên đầu có viết “Invulnerati”: những kẻ toàn vẹn. Bên trong có ghi tên tất cả những thiếu niên đến nay vẫn chưa làm mất vẻ trong trắng của tấm áo Rửa tội. Họ rất đông và cha trông thấy rõ mặt từng người một: Nhiều khuôn mặt rất quen thuộc đối với cha, nhưng cũng có những khuôn mặt mà cha mới chỉ thấy lần này là lần đầu; phần đông, có lẽ sẽ có ngày cha được gặp. Tất cả đều hiên ngang bước thẳng, bất chấp những cuộc công phá mà họ phải chịu ở khắp nơi.

Sau đó, Saviô đưa cho cha bảng danh sách thứ hai trên đầu có viết “Vulnerati”: Những kẻ bị thương. Bảng này nhiều tên gấp bội bảng trước. Đó là những thiếu niên đã có những lần sa ngã trong tội lỗi, nhưng đã biết lợi dụng phép Giải tội và phép Mình Thánh để lấy lại ơn nghĩa Chúa. Cha chuyên chú đọc bảng danh sách này và cha đã nhận ra được tất cả các bộ mặt của các thiếu niên thuộc hạng thứ hai này.

Đa Minh Saviô còn cầm bảng danh sách thứ ba, trên đầu có viết “Lassati in via iniquitatis”: Chúng đã sa đọa trên đường tội lỗi. Nóng lòng muốn biết tên của những thiếu niên xấu số đó, cha vội chìa tay ra để lấy bảng danh sách đó thì Saviô gạt luôn tay cha lại.

-         Không, không! em hoảng hốt la lên. Cha hãy chờ một lát đã! Nếu cha giở bốn trang của bản danh sách này ra thì từ trong sẽ xông ra mùi hôi thối nồng nặc, khiến cha cũng như con, không ai có thể chịu nổi... Đó chính là mùi của tội lỗi, mùi khiến Thánh Thần Chúa và các Thiên Sứ đều phải giật lùi vì kinh tởm...

Thế rồi, Saviô đưa cho cha tập giấy. “Đây, em nói, cha hãy cầm lấy. Xin cha hãy biết lợi dụng nó để cứu giúp những kẻ xấu số này. Nhưng nhất là xin cha  hãy nhớ mãi bó hoa con đã đưa trình cha. Chớ gì mỗi học sinh của cha đều có một bông hoa và sẽ trung kiên bảo tồn bông hoa đó!”.

Nói dứt, Saviô liền trở về nhập bọn với các bạn... Và, trước cặp mắt ngơ ngẩn đầy luyến tiếc của cha, cả đám rước mờ dần rồi biến mất một cách kỳ diệu trong cõi hư vô ảo huyền...

Cha liền mở bảng danh sách cuối cùng ra. Cha không thấy một tên nào cả, nhưng cha đã vô cùng đau đớn vì thấy diễn hành rất rõ rệt trước mắt cha hình ảnh của tất cả những thiếu niên hiện đang sống trong tình trạng tội lỗi. Phần nhiều, cha nhận được mặt: đó là các học sinh trong Học viện ở Tôrinô hay trong các trường Trung học của Hội Dòng Salêdiêng. Có điều lạ là trong số các học sinh đó, có rất nhiều em từ trước đến nay, cha vẫn tưởng tốt lành và đáng nên gương cho các bạn khác... Thì ra, bấy lâu cha đã nhầm to!

Bỗng chốc, từ trong tập giấy xông ra một mùi thối tha nồng nặc đến nỗi cha gần phát mửa, và tưởng có thể chết ngay tại chỗ. Thế rồi, cả bầu không khí sáng trưng  của Cánh đồng Hạnh phúc bỗng dưng tối sầm lại, thị kiến lạ lùng biến mất. Đồng thời, một làn chóp lóe lên, tiếp theo là một tiếng sấm kinh hồn... Cha khiếp hoảng tỉnh giấc và thấy mình đang nằm trên giường!

Tại trường Trung học Lanzô, ngay sáng hôm sau, cha đã vội vã tra hỏi một số học sinh mà cha đã gặp thấy trong bảng danh sách thứ ba, và cha đã nhận thấy giấc chiêm bao của cha là hoàn toàn xác thực!

Và đây là một sự lạ mà cha không biết phải giải thích ra sao: cái mùi hôi thối nồng nặc mà cha tưởng chỉ có trong giấc mơ đó không ngờ lại ám cả vào bốn tường phòng ngủ và quần áo cha... đến nỗi mấy ngày sau cha vẫn còn phải hít thở cái mùi tội lỗi đó!...

Thì ra, cha thánh Bosco kết luận, đây không phải là một giấc mơ hão huyền, mà chính là một đặc ân cả thể Thiên Chúa đã gửi đến cho cha!”

Phải, chính Thiên Chúa nhân lành đã gửi đến cho cha thánh Bosco đặc ân đó, qua tay vị sứ giả trẻ tuổi Đa Minh Saviô!

Để các em biết rằng giấc mơ của cha thánh không giống những giấc mơ của các em, anh cũng muốn cho các em biết thêm là lời tiên đoán của Đa Minh Saviô nói cho cha Bosco trong giấc mơ: “Năm tới này... sáu người trong các con của cha, rồi hai người nữa, sẽ về cùng Chúa...” đã thực hiện từng chữ một! Sổ sách của nhà cha Bosco trong năm 1877, tức là sau năm cha Bosco gặp giấc mơ kỳ lạ trên, đã tính được tất cả sáu học sinh qua đời, cộng thêm hai tu sĩ Salêgiêng trẻ trung nữa, trong hai tu sĩ này, một đã tắt thở tối hôm 31-12 năm 1877, vào phút chót của lời tuyên đoán!

Thế có nghĩa là, từ trời cao, Đa Minh Saviô vẫn tiếp tục sứ mạng: “Tông đồ giữa các bạn trẻ” của cậu.

 

21. ĐA MINH SAVIÔ TRỞ LẠI HỌC VIỆN

 

MỘT HỌC SINH GIỮA CÁC HỌC SINH KHÁC

Sau khi qua đời được 2 ngày thi hài Đa Minh Saviô được mang ra an táng tại nghĩa trang của làng Mônđôniô. Nấm mồ của cậu là nấm mồ của kẻ nghèo khó: một cái hố rộng, một ít đất, và một cây Thánh giá gỗ.

Nhưng, khi đám tang đã vãn, người ta đã thấy có những người quỳ phục xuống hôn nấm mồ đó như là hôn một hòm đựng thánh tích.

Vài ngày sau, có những người bệnh đã được khỏi bệnh và có những tâm hồn sầu khổ đã tìm được nguồn an ủi, vì họ đã tới cầu nguyện ở đó.

Những đoàn hành hương đông đảo bắt đầu lũ lượt tuôn đến kính viếng nấm mồ nghèo hèn của vị thánh tương lai.

Tháng 10 năm đó, các bạn trẻ của Đa Minh Saviô đã từ Tôrinô tới mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi ở xóm Becchi, quê hương của cha Bosco. Becchi là một xóm nhỏ ở kế cận làng Mônđôniô. Vì thế mà tất cả các học sinh của Học viện đã muốn tới viếng nấm mồ của người bạn trẻ thánh thiện của họ.

Khi tới nơi, họ đã quàng một vòng hoa trường sinh bất tử lên cây Thánh giá gỗ cắm trên mộ. Giữa vòng hoa là một tấm bìa cứng có ghi những chữ: “Tặng bạn Đa Minh Saviô, học sinh của Học viện Thánh Phanxicô đệ Salê ở Tôrinô. Các bạn trẻ của bạn”

Trước khi bỏ đi, họ cùng quỳ gối trên con đường mòn nhỏ hẹp bao quanh mộ của Đa Minh Saviô và hết lòng nguyện xin Đa Minh Saviô giúp họ được ngoan ngoãn như cậu thuở xưa, để một ngày kia cũng được hạnh phúc lên họp mặt với cậu trên Nước Trời.

Ít lâu sau, vì khách hành hương bản xứ và từ các miền phụ cận cứ tuôn đến ngày một thêm đông, người ta quyết định đem quan tài của Saviô vào đặt trong ngôi nhà nguyện của nghĩa trang. Ngôi nhà nguyện này được xây cất để kính hai vị thánh tử đạo thời danh: thánh Fabianô và thánh Sêbastianô. Đã lâu, vì không mấy khi được dùng đến, tường vách của nhà nguyện đã bị rêu phong phủ đầy và đã biến thành giang sơn của các chú thằn lằn. Người ta liền tổ chức một cuộc lạc quyên giữa các học sinh của Học viện Thánh Phanxicô đệ Salê. Các học sinh trẻ tuổi này đã thật quảng đại, đến nỗi không những đã biến ngôi nhà nguyện này thành mới tinh, người ta còn xây thêm được một ngọn tháp nhỏ để đặt hai quả chuông xinh xắn.

Lễ khánh thành nhằm ngày 26 tháng 7 năm 1907, nhân dịp lễ kỷ niệm Đa Minh Saviô qua đời được 50 năm.

Trên đài tưởng niệm đặt thi hài của vị thánh trẻ, người ta đã khắc những lời này, rút ra trong Kinh Thánh Cựu ước: “Tôi đã làm việc trong thời gian ngắn; nhưng sự khó nhọc vắn vỏi này đã làm tôi đáng được một cuộc an nghỉ lâu dài”.

Câu ấy có nghĩa là: “Đời sống của tôi thật ngắn ngủi, nhưng dù thế tôi cũng đã chiếm được một phần thưởng vĩ đại”. Và, quả thật là thế.

Rồi đây, chính Hội Thánh sẽ công bố điều đó... Ngày 11 tháng 2 năm 1914, ngày kỷ niệm Đức Mẹ Vô Nhiễm hiện ra ở Lộ Đức, đơn xin phong thánh cho Đa Minh Saviô đã được chính thức chuyển về Rôma, Giaó đô muôn thuở. Thế có nghĩa là cậu bé 15 tuổi này, học trò của cha Bosco, đang tiến tới cái vinh dự chỉ dành riêng cho các vị thánh!

Cha thánh Bosco về Trời đã lâu... Trên đó, chắc hẳn ngài rất hoan hỷ vì không thể không chúc khen cậu học trò vinh hiển của ngài!...

Một trong những cô em của Đa Minh Saviô, thấy danh tiếng của anh mình sắp sửa được vang lừng khắp nơi, đã dự định cho đem thi hài của cậu về Tôrinô, để đặt trong nhà nguyện Thánh Phanxicô đệ Salê, cho các bạn trẻ của cậu và các giáo dân ở Tôrinô dễ bề kính viếng.

Dự định này đã được cả thành phố Tôrinô nhiệt liệt hưởng ứng và, ngày 19 tháng 10 năm 1914, một phái đoàn đã từ Tôrinô tiến về Mônđôniô, với hy vọng sẽ đem Saviô về Tôrinô ngay ngày hôm đó.

Nhưng, dân làng Mônđôniô đã được tin đó! Và họ lại nhất quyết giữ vị thánh của họ lại, với bất cứ giá nào!

Tay mang đinh ba, câu liêm, cuốc xẻng và cả gậy gộc, tất cả trai tráng trong làng đều giàn hàng ở đó, quanh ngôi nhà nguyện đặt hài cốt của Đa Minh Saviô.

-         Đi ngay! họ la lên. Chúng tôi không để các ông ăn cắp vị thánh của chúng tôi đâu! Cậu thuộc về chúng tôi chứ đâu có phải về các ông! Nếu các ông đem cậu lên tỉnh, thì lấy ai bảo vệ làng mạc của chúng tôi?!...

Phái đoàn đã cố gắng thương thuyết với đám dân làng... Họ hứa sẽ xây cho dân làng một tượng Đa Minh Saviô ở ngay công trường giữa làng... Nhưng, họ đã nhọc công vô ích! Dân làng Mônđôniô nhất quyết không chịu nhượng bộ! Rút cuộc, phái đoàn đành tiu nghỉu rút lui, trở về Tôrinô với hai bàn tay trắng!...

Tuy vậy, tám ngày sau, họ lại trở lại Mônđôniô, với một đội hiến binh đi kèm! Lần này, hầu hết trai làng đều đang mê mải với công việc đồng áng. Gần ngôi nhà nguyện chỉ có vài người đàn bà đang lâm râm cầu nguyện. Thấy bóng mấy ông hiến binh, các bà liền rút lui có trật tự... Và người ta đã đặt quan tài của Đa Minh Saviô lên một chiếc xe...

Lát sau, hài cốt quý báu của cậu thánh trẻ đã lên đường thẳng về Tôrinô, đang khi trong ngôi nhà nguyện trống trải, những người đàn bà quỳ gối nức nở khóc than... Cậu thánh trẻ của họ đã đi mất rồi!... Thế là từ nay, những chiếc chuông mới tinh sẽ không còn ca vang nữa!...

Ở Tôrinô, trái lại, muôn ngàn tiếng chuông thánh thót reo vang loan báo cuộc trở về của Đa Minh Saviô! Hàng trăm trẻ em đã lũ lượt kéo tới để kính viếng cậu!... Khi quan tài được đưa xuống khỏi xe, mỗi học sinh đi qua đều động vào quan tài một vài đồ vật: một mẫu ảnh đeo, một mẫu ảnh giấy, một chiếc khăn tay... Tất cả những vật này, đối với các học sinh, thật không khác gì những thánh vật vô giá!...

Để an ủi dân làng Mônđôniô, người ta đã đặt ngay trước nhà ông bà Carôlô Saviô một pho tượng Đa Minh Saviô thật lớn. Và cụ Lý Trưởng đã lấy tên Đa Minh Saviô để đặt cho công trường chính của làng. Thế là ai nấy đều bằng lòng cả!

Tại Tôrinô, người ta đã đặt di hài của Đa Minh Saviô trong một quan tài làm bằng gỗ tốt, bên ngoài bọc thêm hai lần kim loại quý, và trước sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục thành Tôrinô, bốn vị linh mục đã khiêng quan tài này sang Thánh Đường Đức Mẹ Phù Trợ các Giaó hữu, do chính cha Bosco đã xây cất.

Dưới chân một chiếc trụ thật lớn là một đài kỷ niệm rất sang trọng. Trên cao người ta thấy tượng Đa Minh Saviô đứng trước mặt cha Bosco và ngước mắt lên Trời. Phía dưới là một ngôi mộ bằng đá cẩm thạch, trong đựng hài cốt của cậu.

Từ đó, muôn hoa đua nở trên ngôi mộ này một cách kỳ diệu, nhất là trong những ngày thứ năm... Đó là các học sinh của Học viện, trong khi đi dạo, đã hái cho người bạn trên Trời của họ những đóa hoa mọn hèn của đồng nội: nào những bông cúc vàng, nào những bông mào gà đỏ chói, nào những bông hoa tím vương niềm khổ hạnh, và còn biết bao thứ hoa muôn màu khác nữa... Khi trở về, giày còn phủ đầy bụi đất, họ đã tới đó để đặt, cùng với một lời nguyện vắn, những bó hoa xinh xắn của họ...

Những bó hoa xinh xắn! Thật ra, không phải ai cũng tặng cho những... cái mớ sọc sệch ấy tính từ “xinh xắn”!... Vì, những bông hoa trong cái “mớ” ấy thường được buộc lại với nhau rất là vụng về, và những cuống hoa lại quá... cũn cỡn!

Nhưng, chính cái chân tình cảm mến mà các hcọ sinh đặt trong các cánh hao héo dở này đã làm những cái “mớ” đó trở nên quý giá hơn cả những bó hoa hiếm có nhất!

Nói đến những bó hoa hèn mạt này, anh không thể không liên tưởng đến bó hoa mà Đa Minh Saviô đã đem từ trời cao xuống cho cha Bosco để ngài phân phát cho những người bạn trẻ trần gian của cậu: bó hoa Phúc Lộc!

Những đóa hoa thắm sắc ngạt hương của trời cao kết hợp với nhữn đóa hoa mọn hèn của trần thế... Hình ảnh của những tâm hồn đã cùng được về Thiên Quốc với Đa Minh Saviô và hình ảnh linh hồn của các em, những kẻ vẫn tiếp tục tranh đấu trên thế tạm!

Hỡi các em nhỏ trai, gái thân yêu đang đọc anh! Nếu các em không phản đối, anh muốn chúng ta hãy cùng nhau quỳ gối, bằng trí tưởng tượng, bên hài cốt của Đa Minh Saviô, người bạn trẻ của chúng ta. Hai tay chấp lại, trước những cánh hoa nhỏ của đồng nội mà hôm nay các trẻ em đặt trước hòm đựng hài cốt của cậu, chúng ta hãy cùng nhau đọc kinh ngắn này, một kinh cũng đơn sơ không kém những cánh hoa kia, và là một kinh đã được đặt ra cho chính các em: Kinh này sẽ giúp các em nhận được nơi Saviô sức mạnh để chống trả sự dữ, và được hạnh phúc mỗi ngày một thêm giống Đa Minh Saviô.

 

 

 

 

 

22. NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI TRẺ

 

KINH CẦU NGUYỆN CÙNG THÁNH ĐA MINH SAVIÔ

Hỡi anh bạn thánh Đa Minh Saviô! Xưa kia anh cũng là học sinh như chúng em, xin anh hãy giúp chúng em bắt chước anh.

Như anh, chúng em muốn sống trong sạch, muốn hết lòng kính yêu Chúa Giêsu Thánh Thể và Đức Mẹ Đồng Trinh.

Xin anh giúp chúng em cũng trở nên những học sinh gương mẫu bằng cách:

-         Tử tế với chúng bạn,

-         Chăm chỉ trong lớp,

-         Luôn vâng lời mọi nơi.

Ước gì điều quyết định của anh trong dịp Chịu Lễ Lần đầu: “Thà chết chẳng thà phạm tội” sẽ là phương chăm hoạt động của cả đời sống chúng em. Amen.

 

BA ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐÃ YÊU CẬU...

Sáng ngày 20 tháng 7 năm 1914, Đức Thánh Giaó Hoàng Piô X đã hội kiến riêng với Đức Hồng Y Salôtti, một trạng sư nổi danh, giữ nhiệm vụ “tranh đấu”, tại Thánh Bộ Lễ nghi, cho các vụ xin phong Thánh của nước Pháp và của Hội Dòng Salêgiêng trên thế giới.

Sau một hồi hàn huyên trò truyện, Đức Thánh Cha hỏi:

-         Thế còn em Đa Minh Saviô, vụ của em này ra sao rồi?

-         Dạ, thưa Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y đáp, vụ đó tiến hành khả quan lắm! À, nhân tiện, con xin mạn phép hỏi Đức Thánh Cha: Chẳng hay Đức Thánh Cha nghĩ thế nào về em bé này ạ?

-         Ta nghĩ sao ư? Thì, em quả là một mẫu gương lý tưởng cho giới thiếu niên của thời đại chúng ta! Một thiếu niên đã xuống mồ với chiếc áo trinh bạch của ngày Rửa tội, và trong suốt quãng đời ngắn ngủi 15 năm trời không hề có một khuyết điểm nhỏ, thì đó chỉ có thể là một vị Thánh mà thôi! Ta còn chờ gì mà không tặng em tước hiệu đó nữa!

-         Dạ, thưa Đức Thánh Cha, nhưng... trong những cuộc tranh luận tại Thánh Bộ Lễ Nghi, con đã bị cãi trả rất kịch liệt cũng chỉ vì mọi người đều cho rằng em còn quá trẻ tuổi nên không đáng được tôn kính trên bàn thờ.

-         Em còn trẻ quá à? Thì đó lại càng là một lý do nữa để ta phải phong Thánh cho em! Thật ra, trong thời đại chúng ta, một thiếu niên phải chật vật lắm mới thực hiện được nhân đức một cách hoàn toàn, và lại càng phải anh hùng lắm mới có thể bền vững chu toàn mọi bổn phận hàng ngày. Ta đã đọc hạnh tích của em Đa Minh Saviô, do chính cha Bosco viết, và ta dám quả quyết rằng: Đa Minh Saviô chính là một mẫu người hoàn toàn nhất, có những tấm gương đáng cho giới thiếu niên hiện đại noi theo. Con hãy can đảm thực hiện thật mạnh cho vụ này... Ta cam đoan nó sẽ thành đạt rất sớm!

-         Dạ, thưa Đức Thánh Cha, hiện thời tiểu sử của em Đa Minh Saviô, con viết cũng gần xong rồi ạ...

-         Nếu thế con hãy viết nốt lẹ lên! Đức Thánh Cha Piô X kết luận. Chừng nào xong, con hãy đem cho ta một cuốn. Nhất định ta sẽ đọc không bỏ sót một chữ nào đâu!

Năm tuần lễ sau, quyển “Đa Minh Saviô” do Đức Hồng Y Salôtti biên soạn đã phát hành... Nhưng, lúc đó rủi thay! Đức Thánh Cha Piô X, vị Giaó Hoàng bát tuần này, đã băng hà!

Đức Thánh Cha đã không được đọc cuốn truyện mà Ngài mơ ước, nhưng, trên kia, trên chốn Vinh Phúc, ngài đã được thấy tận mắt pho sách sống động đó: cậu Đa Minh Saviô vinh hiển!

Ngày 16 tháng 8 năm 1915, Đức Giaó Hoàng Bênêdictô XV hội kiến riêng với cha Francêsia, lúc đó đã 80 tuổi, là một cha giáo Salêgiêng đầu tiên của Đa Minh Saviô.

Cả hai vừa ngồi xuống ghế, Đức Thánh Cha đã chỉ một cuốn sách để trên bàn làm việc và phán hỏi:

- Con có biết ta đang đọc sách gì không? Đó là cuốn tiểu sử của em Đa Minh Saviô của con, do Đức Hồng Y Salôtti biên soạn! Đây quả là một tiểu sử lý tưởng để làm giới thiếu niên cảm mến một vị Thánh hoàn toàn thích hợp của thời đại. Ta dám quả quyết là tiểu sử em Đa Minh Saviô sẽ còn làm hài lòng giới thiếu niên hơn cả tiểu sử Thánh Luy đệ Gônggiaga nữa!... Vì nó rất hợp với thời đại mới của giới thiếu niên ngày nay. Thế hệ của chúng ta không còn những vị Thánh khổ hạnh và nghiêm nghị nữa... Đa Minh Saviô đã làm hứng khởi các thiếu niên của chúng ta, vì chúng sẽ nhìn thấy nơi em một người hoàn toàn như chúng!

Nghe Đức Thánh Cha phán, cha Francêsia thêm, “Tôi thấy hình như được nghe lời của chính cha Bosco, ba chục năm về trước, đã nói về em bé mà tôi đã được vinh dự làm thầy!”

Mười chín năm sau, ngày mồng 9 tháng 7 năm 1933.

Đức Giaó Hoàng Piô XI, khi công bố những nhân đức anh hùng của Đa Minh Saviô, đã tôn phong cậu lên Bậc Đáng Kính. Lễ nghi đã được cử hành trong Phòng Nhóm của các Đức Hồng Y tại Điện Vatican, và đã kết thúc bằng một bài diễn văn hào hùng để tán dương Đa Minh Saviô, do chính Đức Giaó Hoàng đọc trước bức chân dung của em, bức chân dung đã được một họa sĩ  rất quen thân của em vẽ lại. ĐỨC GIÁO HOÀNG đã ban những lời vàng ngọc như sau đây:

“Trong trường của nhà giáo dục lừng danh, cha Bosco, cây hoa nhân đức này đã vươn lên nhanh chóng lạ thường. Nó đã trổ hoa trong năm chưa đầy 15 tuổi. Và ngay khi cuống hoa đã ngã xuống, nó đã tỏa ra những làn hương thơm của đời sống Công giáo. Chưa đầy 15 tuổi, thiếu niên này đã tiến tới tuyệt đỉnh trọn lành, đặc biệt biểu lộ ba nét chính mà ta có thể treo gương cho giới thiếu niên của thời đại chúng ta lòng trong sạch, lòng đạo đức và lòng nhiệt thành.”

“Lòng trong sạch của em quả có thể sánh ngang với vẻ tinh tuyền của bông huệ trắng và của các thiên thần Chúa, vì em đã rập khuôn nó theo lý tưởng cao siêu của Đức Nữ Trinh Maria... Lòng trong sạch của em Đa Minh Saviô là một viên ngọc rạng rỡ. Dịu dàng biết bao, nếu chúng ta đem ánh sáng của viên ngọc này cho giới thiếu niên ngày nay chiêm ngắm, để các chúng mê say vẻ đẹp đó!”

“... Lòng trong sạch của Đa Minh Saviô đã không ngừng được canh phòng cẩn mật bởi lòng đạo đức của em, một lòng đạo đức nhuần thấm sự tôn sùng Nữ Vương các Thánh Đồng Trinh và sự sùng kính phép Bí Tích Cực Thánh trên bàn thờ...”

“ Lòng trong sạch và lòng đạo đức đó dĩ nhiên đã được bổ khuyết bởi một tinh thần tông đồ hiếm thấy. Em bé này quả là một trẻ nhỏ và đồng thời là một tông đồ cả! Ngọn lửa nhiệt thành dường như đã nung nấu cả cuộc sống ngắn ngủi 15 năm nay. Chính tinh thần tông đồ đó đã không ngừng thúc đẩy em tạo nên những cơ hội để giúp các bạn trở nên tốt hơn, bằng cách dạy giáo lý cho họ, bằng cách dần dà hướng họ về lời kinh nguyện và về các Bí tích, cũng như bằng cách tham dự, một cách hết sức thân mật, vào những trò chơi và những cuộc giải trí của họ.”

“Đó lại là một tấm gương mà em bé này treo cao để giới thiếu niên Công giáo. Rồi đây, từ khắp nơi trên mặt địa cầu, giới thiếu niên thân ái này sẽ đứng vùng lên để phụng sự Chúa Kitô.”

“Nhưng, chớ gì giới thiếu niên này đừng bao giờ lãng quên rằng họ chỉ có thể tiến tới hoạt động phong phú này bằng cách, theo gương em bé trong sạch và sốt sắng này, giữ linh hồn thoát khỏi những vết nhơ, nhờ lời cầu nguyện, nhờ tinh thần tỉnh thức và hãm mình. Chính nhờ tình yêu và nhờ lòng hy sinh mà người tông đồ có thể thu lượm được những kết quả khả quan vậy.”

Các em thấy, ba Đức Giaó Hoàng đã dường như ái mộ cậu thiếu niên Công giáo với một tình ưu ái đặc biệt, và cả ba vị đã cùng gặp nhau trong khi suy niệm về cuộc sống của cậu: cả ba vị đã đều nhấn mạnh về tinh thần tông đồ của cậu, cả ba cậu đều đã nghĩ rằng cậu là một mẫu gương hoàn toàn thích hợp cho giới thiếu niên Công giáo chúng ta.

“Đó là mẫu gương lý tưởng cho giới thiếu niên của thời đại chúng ta” Đức Thánh Giaó Hoàng Piô X đã phán.

“Đa Minh Saviô sẽ làm hứng khởi các thiếu niên của chúng ta, vì chúng sẽ nhìn thấy nơi em một người hoàn toàn như chúng” Đức Bênêdictô XV nhấn mạnh.

Và Đức Thánh Cha Piô XI quả quyết: “Em bé này sẽ nêu gương cho giới thanh niên Công giáo và tự mọi quốc gia trên trần thế, chúng sẽ vùng lên để phụng sự  Chúa Kitô."

 

ĐA MINH SAVIÔ, BẠN CỦA CÁC TRẺ EM

Để được Giaó hội phong Thánh, rất đạo đức và rất tốt lành trong cả đời sống vẫn chưa đủ. Rất nhiều trẻ em, nhờ ơn Chúa, cũng có thể như thế được! Muốn được tôn kính trên bàn thờ, vị Thánh tương lai phải làm ít là hai phép lạ sau khi mình qua đời, để chứng tỏ mình là người bạn rất thân tín với Thiên Chúa.

Đa Minh Saviô hẳn là bạn rất thân với Chúa... Để đáp lại yêu sách rất chính đáng của Giaó hội, cậu đã có nhã ý chọn hai em bé: một em trai người Ý tên là Albinô Sabatianô và một bé gái Tây Ban Nha tên Cônsôlatiônê Ađêlantađô. Cả hai đều đã được khỏi bệnh trong ba tháng, tháng Kỷ niệm Đa Minh Saviô qua đời. Câu truyện đã xảy ra như sau:

CHỮA EM ALBINÔ SABATIANÔ

Tháng 3 năm 1927, hồi đó Anbinô lên 7. Em sinh trưởng tại làng Sianô, gần thành Napôlis.

Đầu tiên, em bị cúm, với những triệu chứng rõ rệt: nhức đầu, đau cổ và sốt rét. Sau ba ngày, thấy em không khá hơn, cha mẹ em đã cho mời thầy thuốc tới.

Bác sĩ Palmiêri đã săn sóc em rất là chu đáo. Sau khi khám nghiệm em ông cho rằng em mắc chứng sưng phổi, nghĩa là bị cảm lạnh rất nặng.

Nhiều tuần lễ tuần tự trôi qua nhưng, thay vì khỏi, Albinô lại càng đau nặng hơn! Em thường mê sảng liên hồi và đôi khi không nhận được mặt cha mẹ nữa!

Thầy thuốc lúc đó lại cho rằng em bị đau màng óc, đó là một chứng bệnh càng nguy kịch hơn!

Em đã thử dùng đủ mọi loại thuốc, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm chút nào. Cha mẹ em đau khỏi và lo lắng, lại chạy đi mời một thầy thuốc khác. Ông này cũng chỉ biết nhắc lại lời của ông trước: “Tôi xin chịu! Bệnh em thật vô phương cứu chữa!”.

Đó chính là điều bác sĩ Palmiêri đã nghiệm thấy trong một buổi chiều tới thăm bệnh cho em Albinô.

Ông thấy rõ bệnh em đã đến hồi quá nguy kịch, nên đã buốn rầu báo cho cha mẹ em biết là chắc chắn em sẽ qua đời ngay tối hôm sau! Và, ngồi vào bàn, ông đã ký giấy phép mai táng, tức là một tờ giấy cho phép đem em Albinô đi... chôn!

“Tôi cấp cho ông bà giấy này ngay bây giờ, để mai để đỡ mắc công tới nữa!”. Ông nói thêm, khi trao tờ giấy cho ba mẹ đáng thương của em bé. Rồi ông bỏ đi...

Các bác sĩ đã chịu bó tay, và đây chính là giờ Saviô vẫn hằng mong đợi, để chứng tỏ cho nhân loại thấy rằng Thiên Chúa quả là một thầy lang cao tay nhất!

Bà mẹ của em Albinô, lo sợ cuống cuồng, tất cả chạy ngược chạy xuôi mà không biết phải làm gì. Một người hàng xóm, đã đọc tiểu sử của Đa Minh Saviô, đã đem đến cho bà mẹ khổ đau này hai mẫu ảnh của cậu. Đầy lòng cậy trông, bà liền đặt một mẫu ảnh trên chiếc bàn nhỏ ở đầu giường, còn mẫu kia, có một mảnh áo thánh, thì bà luồn xuống dưới chiếc gối dài của con bà.

Thế rồi bà quỳ phục xuống chân giường và liền bắt đầu làm một tuần chín ngày rất sốt sắng. Ồ, thật là kỳ lạ! Bà vừa thầm thì được vài câu kinh thì Albinô của bà đã thấy dễ chịu hơn!

Đêm đó, giờ này qua giờ nọ bệnh sốt của Albinô dần dần hạ giảm và cơn ho của em cũng bớt dần một cách vô cùng kỳ diệu...

Mới tảng sáng, con của bà đã cảm thấy hoàn toàn bình phục! Các em có thể dễ dàng đoán được niềm vui của cha mẹ em!... Hai ông bà đã loan tin mừng này ra khắp làng!

Trưa hôm đó, từ làng bên trở về, gặp ông cậu của em Albinô, bác sĩ Palmiêri đã vội hỏi thăm về bệnh tình của em.

Ông cậu vui vẻ trả lời: “Thưa bác sĩ, cháu nó đã khỏi hẳn rồi ạ!” Bác sĩ ngạc nhiên gạn hỏi đầu đuôi câu truyện và cậu của em Albinô đã kể lại cho ông mọi việc xảy ra trong tối vừa qua.

Vẫn còn bán tín bán nghi, bác sĩ Palmiêri liền tới thẳng nhà cha mẹ của bệnh nhân. Thay vì một xác chết lạnh ngắt bọc trong khăn liệm, ông thấy em Albinô đang ngồi trên giường, loay hoay xếp đồ chơi!

Ông liền khám nghiệm bệnh nhân cẩn thận... Thật là kỳ lạ! Em bé hấp hối của ngày hôm trước hôm nay đã hoàn toàn khỏi bệnh! Lúng túng, vị y sĩ già liền xin lại giấy phép mai táng và trao cho cha mẹ Albinô giấy phép cho em bỏ giường để đi nô đùa với bọn trẻ hàng xóm!

Sau này, người ta còn khám nghiệm Albinô hai lần nữa: một lần vào năm 1931, lần khác vào năm 1933. Người ta đã thấy em không còn một dấu tích gì của bệnh hoạn cả!

Hiện giờ, Albinô đã đứng tuổi và vẫn còn khỏe mạnh lạ thường! Thế có nghĩa là phép lạ của Đa Minh Saviô vẫn tiếp tục thực hiện trong con người Albinô Sabatinô!...

 

 

CHỮA EM CÔNSÔLATIÔNÊ ADÊLANDATÔ.

Chúng ta hãy bỏ bãi biển Napôlis để đáp tàu vượt đại dương...

Con tàu đồ sộ sẽ đưa chúng ta sang một chân trời mới của bờ biển Địa Trung Hải, rồi thả neo trong một hải cảng rộng lớn chan hòa nắng ấm: hải cảng Barcêlônê!

Chính tại đây, Đa Minh Saviô đã muốn làm phép lạ thứ hai, 9 năm sau phép lạ thứ nhất.

Hôm đó là ngày mồng 1 tháng 3 năm 1936, một ngày Chủ nhật. Theo thói quen, rất nhiều thiếu nữ đã tới phố Sêpulvêđa để nô đùa tại khánh lễ viện của các nữ tư Don Bosco.

Giữa sân, cô bé Cônsôlatiônê đang chơi bóng với các bạn... Bỗng nhiên, em bị ngã vật rất mạnh về bên trái và cảm thấy đau nhói ở khủyu tay. Người đổ xô đến để cứu em, nhưng em đã tự chỗi dậy ngay, không cần ai dìu đỡ. Tuy nhiên, cánh tay trái của em nhức nhói thật khủng khiếp, đến nỗi em không sao cử động được cổ tay, và phải lấy tay phải nâng đỡ nhẹ cho nó đỡ đau.

Một người bà con của em ở gần đó là “thầy mắn” nghĩa là nghề nắn bóp những khớp xương hay những đường gân bị trật.

Tưởng em Cônsôlatiônê chỉ bị sai khớp xoàng, người ta đã đưa em tới nhà “thầy mắn” đó. Không biết ông “thầy mắn” đã nắn bóp ra sao, mà em Cônsôlatiônê đã chết ngất sau những tiếng khóc thét rợn người!

Trở về nhà cha mẹ, đêm hôm đó, cánh tay trái của em sưng u lên và tím bầm lại. Thấy thế, cha mẹ em lại đưa em tới gặp một ông... “thấy mắn” khác!

Cũng may, ông này lành nghề hơn ông trước. Sau khi khám nghiệm và băng bó cho Cônsôlatiônê, ông khuyên dục cha mẹ em hãy cấp tốc đưa em tới gặp một bác sĩ.

Ngay sáng hôm sau, tức là sau ba ngày bị dằn vặt bởi những cơn đau điếng người, Cônsôlatiônê đã được đưa tới một bác sĩ chuyên khoa chứ không phải một ông “thầy mắn”... mù tịt!

Sau khi chiếu điện, bác sĩ nhận thấy em bị gẫy hai khúc xương ở cánh tay và còn bị sái khớp ở mấy chỗ, chỉ vì ông “thầy mắn” đầu tiên đã nắn bóp quá vụng về, ngoài ra em còn bị một vết thương khá nguy hiểm ở khuỷu tay.

Bác sĩ cho biết là nhất định phải dùng tới khoa giải phẫu, nhưng còn phải chờ tới khi vết thương ở khuỷu tay em hết sưng thì mới bắt đầu được.

Cũng theo lời ông thì công việc chữa chạy này có thể kéo dài ít là một năm, và may phúc lắm thì em Cônsôlatiônê cũng chỉ có thể khỏi tàm tạm vậy thôi...

Trở về nhà, cha mẹ em Cônsôlatiônê vô cùng thất vọng...

Mặc dầu được săn sóc rất chu đáo, mười chín ngày qua, cơn đau của Cônsôlatiônê vẫn không mảy may suy giảm!

Em Cônsôlatiônê đã bắt đầu ngã lòng thì, đêm hôm 22 rạng ngày 23 em đã mơ một giấc mơ kỳ lạ; em thấy một vị linh mục, mà từ trước đến nay em chưa từng gặp lần nào, nói với em: “Con hãy làm một tuần chín ngày kính Đa Minh Saviô và đặt hết lòng tin tưởng ở em. Cha hứa với con là thứ sáu tuần tới, tay con sẽ khỏi hẳn! Con sẽ có thể dễ dàng cử động nó như tay kia, và con chơi được cả dương cầm nữa!... Dù sao, nơi khuỷu tay con sẽ còn lại một vết sẹo, để người ta thấy rõ là con quả đã mắc tai nạn... Con hãy hứa sẽ làm theo lời cha dạy đi!” Cônsôlatiônê liền hứa...

Và, ngay sáng hôm sau, em đã kể lại giấc mộng đó cho các chị nữ tu Salêgiêng. Các chị dòng liền đem rất nhiều ảnh chụp của các linh mục trong dòng ra cho em Cônsôlatiônê coi, và em đã nhận được mặt một vị. Đó chính là Đức Hồng Y Truyền giáo Cagliêrô (lúc đó đã qua đời), một trong những học sinh đầu tiên của cha Thánh Bosco. Trước kia, tại Tôrinô, ngài đã giữ chức giám thị coi sóc Đa Minh Saviô. Ngài rất giỏi âm nhạc và đã từng sáng tác nhiều bài, vì thế mà khi hiện ra với Cônsôlatiônê trong giấc mộng, ngài đã không quên nhắc tới đàn dương cầm!

Thấy thế, mọi người đã cùng hợp ý với em Cônsôlatiônê để làm tuần chín ngày và nóng lòng chờ đợi ngày thứ sáu, ngày hiển linh của phép lạ đã hứa...

Thế rồi, ngày 27 tháng 3 tới!

Cơn đau của em Cônsôlatiônê vẫn không hề suy giảm!

Khoảng hai giờ sáng, chợt thức giấc và nhận ra ngày thứ sáu đã bắt đầu, em Cônsôlatiônê liền thử đỡ nhẹ cánh tay trái lên, nhưng... em đã phải nhăn mặt đau đớn vì thấy nhức buốt tới tận bả vai!

Lúc bốn giờ sáng, càng thấy đau đớn hơn, em mếu máo cầu cùng Đa Minh Saviô, với giọng hơi giận dỗi, xin cậu sớm thực hiện điều Đức Hồng Y đã hứa. Ngay lúc đó, Cônsôlatiônê cảm thấy cánh tay trái của em nhẹ bẫng, như vừa được cất khỏi một gánh nặng mấy chục ký! Em liền thử giơ cánh tay đó lên giơ đi giơ lại xem sao... Ồ! Nó cử động dễ dàng không khác gì tay kia!

Em liền bật điện lên để xem thực hư thế nào, và nhận thấy là cánh tay bị nạn mấy ngày trước nay đã xẹp hẳn xuống và vết thương ở khuỷu tay đã khép lại thành một vết sẹo nhẵn thín.

Không còn cảm thấy đau đớn gì nữa, mới sáu giờ sáng, em đã nhảy xuống khỏi giường bệnh để đi dự lễ tạ ơn Chúa vì đã cứu chữa em khỏi bệnh, nhờ lời cầu bầu của Đa Minh Saviô, bạn trên trời của các thiếu niên nam nữ.

Lễ tất, em liền gọi điện thoại để đưa tin mừng cho các chị dòng. Hớn hở và ngạc nhiên, các chị đã đổ xô tới nhà em Cônsôlatiônê để chứng nghiệm phép lạ cả thể này.

Buổi chiều, em Cônsôlatiônê đã thảnh thơi ngồi chơi dương cầm, quả như lời Đức Hồng Y đã tiên báo trong giấc mộng!

Còn bốn ngày nữa mới hết tuần chín ngày! Cùng với gia đình, các chị nữ tu và các bạn gái, em Cônsôlatiônê đã kết thúc bốn ngày còn lại của tuần chín ngày với tất cả tấm lòng tri ân sâu sắc.

Các bác sĩ cũng đã khám nghiệm em Cônsôlatiônê qua nhiều lần chiếu điện, và đã nhận rằng em không thể nào qua khỏi tai nạn này nếu không có sự can thiệp của Nước Trời...

Vì thế mà chúng ta nên gọi sự kiện phi thường này bằng tên thực của nó: một Phép lạ!

 

 

 

Đaminh Saviô mỉm cười với các bà mẹ

Các em hẳn còn nhớ phép lạ mà Đa Minh Saviô đã làm tháng 9- 1856, để chữa lành bệnh của mẹ cậu chứ...? Chắc hẳn là vì được Đức Mẹ báo tin, nên cậu đã về gặp mẹ cậu ở Mônđôniô đang khi mọi người đều lo lắng, để rồi quàng vào cổ mẹ cậu một mẫu ảnh đeo... Liền đó, mẹ cậu đã cảm thấy dễ chịu hơn... trong khi ông bác sĩ thì, trái lại, vô cùng bực tức vì đã bị quấy rầy vô cớ...

Từ trời cao, Đa Minh Saviô vẫn tiếp tục làm phép lạ. Hai phép lạ quan trọng hơn cả, được ghi chép cẩn thận, đã nâng cậu lên hàng Á Thánh: Các em đã thấy cậu đã làm hai phép lạ đó để cứu chữa hai trẻ em, một trai, một gái... Chắc hẳn là để trẻ em hai phái khỏi ganh tị nhau...

Để được tôn phong Hiển thánh tại Rôma chiếu ngày 12 tháng 6 năm 1954, cậu đã chứng tỏ là cậu không bỏ quên các bà mẹ... Cậu đã chữa lành hai bà mẹ của những gia đình đông con! Và đây là hai phép lạ đó, hai phép lạ đã nâng cậu lên bậc Hiển Thánh.

 

CHỮA MỘT BÀ MẸ CÓ SÁU CON

Tại Magliê, một đô thị nhỏ thuộc mạn bắc Ý, trong giáo khu Ôtrantê, có một đàn bà tên là Maria Porcelli, đã mắc chứng thiếu máu rất nặng từ mấy tháng nay mà không một bác sĩ nào chữa nổi. Bệnh nhân xanh xao gầy yếu trông rất dễ sợ.

Thầy thuốc săn sóc bà đã mời một bác sĩ chuyên về khoa mổ xẻ tới khám nghiệm. Ông này, sau khi khám nghiệm bệnh nhân, đã bàn với thầy thuốc thử mổ bệnh nhân một lần xem sao, nhưng không dám quả quyết là cuộc giải phẫu đó sẽ đem lại kết quả tốt đẹp như ý muốn. Nghe thế, gia đình bệnh nhân đã từ chối không chịu đưa bà tới nhà thương, vì sợ bà sẽ chết ngay dọc đường, và người ta liền mời một linh mục tới làm các phép sau hết cho bà.

Thầy thuốc, mủi lòng khi nghĩ rằng bà mẹ này sẽ để lại sáu đứa con côi cút nên đã nẩy ra ý tưởng khẩn cầu cùng Á thánh Đaminh Saviô, vì mới hôm trước ông đã có dịp đọc tiểu sử của cậu và đã cảm thấy vô cùng xúc động. Ông liền cho gia đình bệnh nhân biết ý tưởng này và đã được mọi người nhiệt liệt hưởng ứng. Lập tức ai nấy đều quì gối và sốt sắng khẩn cầu cùng vị thánh trẻ tuổi.

Suốt đêm, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu khác thường. Bà không còn bị xuất huyết, cũng không còn bị cơn đau dằn vặt nữa, và vì thế bà đã ngủ một giấc thật ngon lành, không khác gì một người đã hoàn toàn bình phục.

Sáng hôm sau, thầy thuốc trở lại để thăm bệnh nhân. Dù hết lòng tin tưởng ở lời cầu bầu hiệu lực của Á thánh Đaminh Saviô và dù chính mình chiều hôm trước đã khuyên gia đình bệnh nhân cầu nguyện cùng Á thánh, thầy thuốc cũng không khỏi ngạc nhiên khi thấy bệnh nhân không còn một dấu vết nào của chứng bệnh nan y mà ông đã mất công chữa chạy bao nhiêu tháng qua! Sẵn có lương tâm nhà nghề, ông đã xin một bạn đồng nghiệp tới kiểm lại sự lành bệnh này và đã mời một bác sĩ nổi danh chuyên về khoa mổ xẻ tới khám nghiệm lại thân chủ của ông.

Sau một cuộc khảo sát lâu dài và rất kỹ càng, vị bác sĩ thời danh này đã tuyên bố là chính ông cũng không thấy một dấu tích bệnh hoạn nào trong con người của bà mẹ sáu con này.

Thế là phép lạ đã hiển nhiên và đã được chứng nghiệm bởi hai y sĩ đáng tin cậy!

Sau đó bà mẹ quả cảm liền mau mắn xuống khỏi giường để tiếp tục việc nội trợ, và không thể không hết lòng cảm tạ vị ân nhân trên trời của mình.

Để tỏ lòng biết ơn, bà đã tới Công Trường thánh Phêrô tại Rôma, ngày 12 tháng 6, ngày Đaminh Saviô được phong Hiển Thánh… và, các em có thể đoán biết là bà đã nhiệt thành tung hô là thế nào, vị Thánh mới mà Đức Thánh Cha Piô XII vừa long trọng ghi thêm vào niên lịch phụng vụ Công giáo!

 

CHỮA MỘT BÀ MẸ CÓ BỐN CON

Phép lạ thứ hai cũng xảy ra ở mạn Bắc Ý, trong một làng mệnh danh là làng Lecce. Bà Antônettê Nice-lli, suốt bảy tháng nay, đã bị nhức nhối ghê gớm ở hàm trên, bên má phải.

Mùa thu năm 1949 nhờ một liều thuốc “pênêcilin”, cơn đau của bà đã giảm đi ít nhiều… nhưng rồi nó lại trở lại hoành hành bệnh nhân rất dữ dội vào khoảng trung tuần tháng chạp.

Vì thế, người ta đã phải đi mời một bác sĩ chuyên khoa. Ông này tuyên bố bà đã mắc chứng sưng xoang mùi rất nặng, chạy dài từ hàm bên phải tới mãi tận trán.

Một lần nữa, người ta lại tiêm thuốc “pênêcilin” cho bà; nhưng lần này không đem lại kết quả nào và bệnh trạng của bà mỗi ngày càng thêm nguy kịch hơn

Người ta lại nghĩ tới truyện giải phẫu cho bà, nhưng người bệnh đáng thương này sức lực đã quá hao mòn vì chứng sốt và vì những cơn đau nhức, hình như khó mà qua khỏi được.

Hôm đó là ngày mồng 8 tháng 3 năm 1950, ngày áp lễ Á Thánh Đa Minh Saviô.

Dù sao, người ta cũng đã quyết định cuộc giải phẫu. Để bắt đầu, viên y sĩ đã nhổ một chiếc răng hàm của bệnh nhân, để đễ bề mổ xẻ phần bị hư thối ở mãi bên trong.

Ông chồng không đủ can đảm nhìn vợ bị đau đớn quá như vậy, đã ra khỏi phòng và xuống dạo ngoài phố. Khi trở về, ông có cầm trong tay tờ “Thời Đại”, một tờ báo có in nhiều tranh ảnh. Ông đặt tờ báo trước mặt vợ, với hy vọng giúp bà quên đi phần nào cơn đau khủng khiếp bà đang chịu. Người vợ, để làm vui lòng chồng, cố gắng lắm mới giở qua được trang đầu… Trong trang 2, bà đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy một bức chân dung rất đẹp của Đa Minh Saviô, cậu bé mới được Đức Thánh Cha Piô XII tôn phong Á Thánh ba ngày trước. Lúc đó, bà liền nhớ lại là bà đã thường nói rất nhiều Đa Minh Saviô cho các con nghe, và bà cũng đã đọc cho các chúng tiểu sử của cậu, cuốn tiểu sử do chính cha Thánh Bosco viết.

Bộ mặt đầy thiện cảm của cậu Á Thánh trẻ tuổi đã khiến bà cảm thấy rạo rực sung sướng, và bà bắt đầu cầu xin cậu với tất cả tấm lòng thành kính sâu xa, nhắc nhớ cho cậu là bà có bốn đứa con phải dưỡng dục! Sau đó một lát, bà đã ngủ được một giấc thật là say sưa, như đã bù lại hai mươi đêm mất ngủ trước đây!...

Sung sướng thấy vợ đã ngủ được, ông chồng yên lặng ngồi bên giường và cứ để tờ “Thời Đại” rộng mở trên gối vợ, với tấm hình vị Á Thánh trẻ tuổi có bộ mặt hiền dịu, như đang bảo vệ bà mẹ có bốn con thơ này.

Tảng sáng ngày mồng 9 tháng 3, lễ kính Đa Minh Saviô, nhân chợt tỉnh giấc vì thấy dường như có một vật đập rất mạnh vào hàm mình rồi rơi xuống mặt trái của chiếc khăn trải giường. Lập tức, bà cảm thấy vô cùng dễ chịu và lại gục xuống gối ngủ tiếp…

Vài giờ sau, khi tỉnh giấc một lần nữa, bà đã hoàn toàn bình phục! Đã thế, bà còn cảm thấy rất dồi dào sinh lực, đến nỗi muốn tiếp tục ngay các công việc nội trợ. Như bà, cả gia đình trưa hôm đó đã ăn mừng lễ Á Thánh Đa Minh Saviô rất là vui vẻ, và khi dùng bữa xong, bà mẹ có phúc đó đã lớn tiếng đọc trong tờ “Thời Đại”, không một khó nhọc, bản tóm lược tiểu sử của vị ân nhân trên trời của bà. Khi bà đọc tới ngày qua đời của vị thánh trẻ: “Hôm đó là ngày mồng 9 tháng 3 năm 1857…”, mọi cặp mắt đều hướng về tấm lịch treo trên tường: nó cũng mang ngày mồng 9 tháng 3, chỉ khác năm là năm 1950! Và cả gia đình tri ân đó đều hết lòng cảm tạ vị bảo trợ trên trời của mình.

Chiều hôm đó, như đã định trước, vị bác sĩ chuyên khoa nói trên đã tới để bắt đầu lần giải phẫu thứ hai. Ông đã không phải tốn công mở thùng đựng dụng cụ giãi phẫu ra nữa! Và, sau khi đã khám nghiệm thân chủ, ông đã chưng hửng tuyên bố: “Thưa bà, đúng thế! Đây quả là đặc ân có một không hai”.

Quả vậy, sự lành bệnh này đã được thực hiện rất mau chóng mà cũng rất hoàn mỹ!

Chính vì thế mà người mẹ quả cảm này đã thấy mình có bổn phận phải đến Rôma ngày 12 tháng 6, để cảm tạ vị ân nhân nổi danh của bà: THÁNH TRẺ ĐA MINH SAVIÔ!

 

 

 

 

 

 

ĐAMINH SAVIÔ, GƯƠNG MẪU CỦA CÁC EM! 

 Đaminh Saviô buồn rầu khôn tả vì phải từ bỏ Học viện về làng Mônđôniô. Ngôi nhà của cha mẹ cậu ở ngay đầu làng, bên dưới một trái đồi, gần một khu nghĩa trang nhỏ có tường đá bao quanh.

Một buổi chiều tháng 9 năm 1862, tức năm năm sau khi Đa Minh Saviô qua đời, cha thánh Bosco trong khi huấn dụ các học sinh ngài, đã nói:

“Điều mà cha có thể quả quyết với các con, ấy là chúng ta sẽ có những thiếu niên được tôn kính trên bàn thờ! Nếu Đa Minh Saviô cứ tiếp tục làm phép lạ, và nếu cha còn sống được ít lâu nữa để hoạt động cho vụ của em thì, cha không nghi ngờ gì cả, Hội Thánh sẽ cho phép chúng ta được tôn kính em, ít là trong nhà chúng ta!”.

Quả thật, Đa Minh Saviô đã tiếp tục làm phép lạ! Trong bao nhiêu phép lạ cậu làm, có bốn phép lạ hơn cả mà các em vừa đọc ở trên, bốn phép lạ mà chính cả Hội Thánh cũng phải công nhận. Vụ của em đã được Toà Thánh nghiên cứu, tuy không phải do chính cha Bosco cổ động!

Thế rồi cuối cùng, như các em đã biết, hôm thứ bảy ngày 12 tháng 6 năm 1954, tại chính điện của Đại Thánh Đường Thánh Phêrô, thuộc điện Vatican ở Rôma Giáo đô muôn thuở, Đa Minh Saviô, cậu bé chưa đầy 15 tuổi, học trò của cha thánh Bosco, kiệt tác phẩm của ngài, hiện thân kiện toàn của khoa sư phạm và tinh thần của cha Bosco, đã được tôn phong lên bậc hiển thánh, giữa tiếng tung hô vang dậy của thiếu niên khắp năm châu.

Lúc đó vào khoảng 18 giờ chiều. Quay ra muôn vạn người đứng kín đặc cả ở Công trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Piô XII đã phán những lời vàng ngọc sau đây:

“Đây, trước mặt chúng ta là hình ảnh khả ái của Đa Minh Saviô, một cậu bé đáng yêu, có thể xác yếu đuối nhưng có một tâm hồn vô cùng dũng cảm, một tâm hồn tràn đầy tình yêu với Chúa Kitô!

“Ở vào tuổi cậu, người ta tưởng chỉ có thể tìm thấy trong cậu những khuynh hướng tốt lành về lòng đạo đức. Ấy thế mà trái ngược hẳn! Người ta đã phải vô cùng ngạc nhiên vì bao nhiêu sự kiện siêu nhiên phi thường chiếm cứ lòng cậu!

“Trong trường của cha Bosco, cậu đã học phụng sự Thiên Chúa trong niềm vui và đã làm các bạn của cậu kính yêu Thiên Chúa!

“Mới ở Học viện hơn được một tháng mà ngày mồng 8 tháng 12 năm 1854, cậu đã triệu tập một số bạn hữu thân tín nhất vào hội “Đức Mẹ Vô Nhiễm” để giúp họ tiến mau hơn con đường nhân đức, bằng cách tránh xa những tội mọn!

“Với lòng đạo đức và với những cách cư xử hoà nhã, cậu đã khích lệ các bạn, đã thúc đẩy họ năng đi xưng tội và rước lễ thường xuyên, đã mời gọi họ lần hạt và xa lánh sự dữ ở bất luận nơi nào.

“ Không hề bối rối trước những cách đối đáp thường là lạnh nhạt và hung bạo của một số bạn xấu, cậu vẫn can đảm, nhưng luôn luôn hiền từ, nhắc họ nhớ tới bổn phận của họ.

“Ngay trong cuộc sống này, cậu đã được tràn đầy thánh sủng. Ơn nghĩa Chúa luôn ở trong lòng cậu đã sống với cậu với tất cả sự đằm thắm.

“Cậu đã sớm lìa bỏ trần thế để lãnh nhận, qua tay Nữ Vương Thiên Quốc, phần thưởng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những kẻ yêu kính Ngài”.

Các em ạ! Những lời vàng ngọc này, phát ra từ cửa miệng chính Đấng Đại Diện tối cao của Chúa Kitô nơi trần thế, quả là vô cùng ý nghĩa! Những lời vấn rộng lớn và dũng cảm của vị Thánh Trẻ Đa Minh Saviô, người “em út” trong hàng ngũ các thánh Hiền Tu, tức là người trẻ nhất trong các vị Thánh không phải là chết vì đạo.

Chắc hẳn các em cũng không cần phải đổ máu vì Chúa Kitô, như Thánh Trẻ Tarcisius và Thánh nữ Maria Gôretti. Tuy nhiên, như Đa Minh Saviô, các em vẫn phải cố gắng cứu rỗi linh hồn mình, phải chiếm bằng được Nước Trời!

Theo gương Thánh trẻ, như lời Đức Cố Giáo Hoàng Piô XII đã dạy, các em hãy phụng sự Thiên Chúa nhân lành trong niềm vui thánh thiện và hãy hết lòng yêu mến “Mẹ trên trời” của các em. Các em cũng hãy tránh xa những tội lỗi và hãy lôi cuốn các bạn về đàng lành. Biết bao kẻ đã manh tâm xô đẩy bạn bè về sự dữ, về đàng tội, tức là về vực thẳm của sự hư đi đời đời, về biển lửa muôn kiếp của Hoả ngục!

Nếu các em biết trung thành sống theo mẫu gương toàn thiện của VỊ THÁNH CÙNG TUỔI CÁC EM, mà các em vừa đọc xong, thì rồi một ngày kia, như Đa Minh Saviô, các em cũng sẽ nhận được phần thưởng dành riêng cho những đứa con yêu của Thiên Chúa, đó là Nước Trời… nơi Đa Minh Saviô, vị Thánh 15 tuổi, người bạn và mẫu gương của các em, đang đợi các em!

 

PHỤ - LỤC

Các em thân ái,

Anh sắp phải rời các em. Trước khi chia tay, anh muốn kể thêm cho các em một câu truyện nữa, một cậu truyện có thật, rất ngắn nhưng đầy ý nghĩa. Các em hãy lắng nghe… Đây, mẩu truyện kỳ thú đó:

Chiều ngày mồng 5 tháng 3 năm 1950 tại Rôma, trong Đại Thánh Đường Thánh Phêrô, dưới quyền chủ toạ tối cao của Đức Thánh Cha Piô XII và sự hiện diện của các Đức Hồng Y Giáo chủ cùng rất nhiều Giám mục trên thế giới, Toà Thánh đã long trọng cử hành nghi lễ tôn phong Á Thánh cho Đa Minh Saviô.

Một đứa trẻ, có lẽ cũng bằng tuổi các em, sau một hồi nỗ lực chen lấn, đã táo bạo tiến tới tận cung thánh và đứng rất gần bàn thờ của Đức Thánh Cha, rồi, mồ hôi nhỏ giọt, thở hồn hà hồn hển, nó cứ… giương mắt ếch ra mà nhìn Đức Thánh Cha, các Hồng Y và các Giám mục, xem các ngài đang làm những gì…

Bỗng chốc, vị Hồng Y điều khiển ban Trợ Tế của Đức Thánh Cha chợt nhìn thấy đứa trẻ táo gan đó! Ngài trừng mắt nhìn nó, nhưng nó lại vô tình không hay biết gì cả! Một nét khó chịu thoáng hiện trên khuôn mặt của vị Hồng Y già. Ngài liền làm hiệu gọi một vệ binh Thuỵ Sĩ đứng gần đó, chỉ đứa trẻ và nói:

-               Kìa, trông thằng nhỏ! Ai lại dám to gan mò lên mãi tận đây! Anh làm ơn đuổi nó xuống dưới kia cho tôi. Thật là không còn biết tôn trọng Cung Thánh là gì nữa!

Người vệ binh trẻ tuổi kín đáo chỉ Đức Thánh Cha Piô XII và nói nhỏ:

-               Thưa Đức Hồng Y, đó là lỗi của… Đức Thánh Cha đấy ạ! Tụi nhỏ này nó vậy đó! Một khi mà Đức Thánh Cha đã đặt một đứa trong bọn chúng lên bàn thờ thì bọn chúng dám to gan làm tất cả mọi sự!

Nghe câu nói ý nhị, vị Hồng Y già mỉm cười rồi, lắc đầu bâng quơ... ngài đành để đứa trẻ đứng đó cho hết giờ lễ!..

Các em thân ái,

Câu truyện chỉ ngắn ngủi có thế, nhưng bao hàm cả một sự thật đầy thi vị! Người vệ binh trẻ tuổi đã nói một câu thật ý nghĩa: “Tuổi trẻ này nó vậy đó! Một khi mà Đức Thánh Cha đã đặt một đứa trong bọn chúng lên bàn thờ thì bọn chúng dám to gan làm tất cả mọi sự!”

Đúng thế, phải không các em?

Anh thì không còn nghi ngờ gì về sự táo bạo đáng phục của các em. Anh biết rõ và anh tin chắc rằng: một khi Đa Minh Saviô, một thiếu niên cùng tuổi các em và cùng ngang tầm vóc với các em, đã được đưa lên tôn kính trên bàn thờ, tức là đã được Giáo Hội nâng lên bậc Hiển Thánh, thì các em, các em cũng “to gan” dám làm tất cả để đến gần, để bắt chước và để nên giống Vị Thánh cùng tuổi các em!

Chính thế! Các em cũng có thể, và cũng phải, là một Đa Minh Saviô khác, anh muốn nói, một Thánh Trẻ của đất Việt chúng ta!

Không, các em đừng tưởng là các em không thể nên Thánh được đâu!“Các con hãy trở nên trọn lành như Cha các con trên Trời là Đấng trọn lành!”. Chính Chúa Kitô đã đòi hỏi chúng ta như vậy… và không lẽ Ngài lại cố tình bắt ép chúng ta phải thực hiện một việc mà Ngài biết chúng ta không thể làm được! Không, Chúa thừa biết chúng ta có thể nên Thánh vì đó là thánh ý của Thiên Chúa mà chúng ta phải nên Thánh!

Để nên Thánh, không có gì là khó khăn hết! Tiên vàng là các em phải muốn thế! Đó là điều mà Thánh Tiến Sĩ Tôma đệ Aquinô đã trả lời chị ngài khi chị ngài muốn biết phải làm gì để được sống đời đời: “Trước hết phải muốn được như thế!”… Rồi sau đó, các em hãy noi theo chương trình mà Đa Minh Saviô đã vạch sẵn cho các em, một chương trình gồm 5 điểm:

1.- Năng xưng tội và năng rước lễ
2.- Bạn của tôi sẽ là Chúa Giêsu và Mẹ Maria
3.- THÀ CHẾT CHẲNG THÀ PHẠM TỘI
4.- Phụng sự Chúa trong niềm vui thánh thiện
5.- Nên Thánh và cứu rỗi linh hồn mình bằng cách cứu rỗi người khác.

 Với sự trợ giúp hiệu lực của Chúa Giêsu, với sự ân cần nâng đỡ của Mẹ Maria, cũng như với sự thân ái dắt dìu của Đa Minh Saviô, bạn và gương mẫu của các em, các em hãy trung kiên thực hiện chương trình này… Và rồi một ngày kia, một ngày không xa, các em sẽ xứng đáng lãnh nhận phần thưởng của những đứa con yêu của Chúa… Các em sẽ được gia nhập vào đoàn thiếu niên được chọn, đoàn thiếu niên đông vô kể mà cha thánh Bosco đã gặp trên cánh đồng ảo huyền của “Xứ hạnh phúc”…

Phải, ai dám bảo là trong đoàn rước đó lại không có các em của anh?

Anh thì anh tin rằng không một đứa em đáng yêu nào, đang đọc và đang nghe anh, lại có thể vắng mặt trong đám rước đó anh trông thấy các em… Đúng thế, không thiếu một em nào cả!

Can đảm lên! Các em yêu!
Các em có thể nên Thánh!
Các em phải nên Thánh!
Nên Thánh không khó!
Tiên vàn phải muốn thế!

Chứng tỏ sự thật đó, là Đa Minh Saviô, một thiếu niên cùng tuổi các em, đã đi trước các em, đã tiến tới tuyệt đỉnh trọn lành và đã được tôn kính trên bàn thờ, ngay trong tuổi thiếu niên như các em bây giờ. Các em hãy noi gương Đa Minh Saviô, hãy trung thành với chương trình thánh hoá của Đa Minh Saviô…

Các em phải là những Đa Minh Saviô khác, những Thánh Trẻ của đất Việt!

Các em sẽ là hoan lạc của tổ quốc chúng ta, là vinh hiển của Giáo Hội Việt Nam.

Tổ quốc và Giáo Hội Việt Nam đặt hết hy vọng nơi các em!

Thân ái chào các em!

THU LÂM-Mùa sinh nhật 1960.

 

 

VULNERATI

(Tuỳ bút của một “KẺ BỊ THƯƠNG” tặng các bạn trẻ đồng cảnh)

Thẫn thờ, tôi hạ quyển truyện “THÁNH TRẺ SAVIÔ” xuống bàn… Mắt tôi nhắm nghiền lại, trí tôi quay cuồn như muốn ngược dòng thời gian để tìm đến cái thú được bầu bạn với cậu nhỏ anh hùng Saviô, nơi Học Viện Thánh Phanxicô đệ Salê…

Bạn của Saviô… như Camillô Gaviô… như Gioan Massaglia?

Tôi rùng mình mở choàng mắt ra… Giấc mộng chợt tan biến…

Tự nhiên, tôi ngước mắt nhìn lên tấm ảnh SAVIÔ treo trên tường. Tôi chăm chú nhìn cặp mắt trong sáng của cậu bé 15 tuổi, cả cái khuôn mặt dịu dàng xinh tươi, phản ảnh của nhân đức Anh hùng.

Một cảm giác ớn lạnh truyền khắp cơ thể tôi, làm tôi thấy rờn rợn, như mùa đông gặp nước lạnh: Anh hùng? – phải, và còn hơn thế nữa, một Đấng Thánh, một Đấng Thánh chỉ mới 15 tuổi, và… Thánh ngay từ nhỏ!

Mắt tôi sáng lên. Tôi đăm đăm nhìn thẳng vào cặp mắt của Thánh trẻ. Trên tường cao, mắt Saviô cũng chiếu thẳng mặt tôi. Tôi có cảm tưởng như cặp mắt cậu cứ hạ thấp và tiến gần… tiến gần mãi về phía tôi… tôi thấy mặt cậu rất gần mặt tôi…

Tim tôi đập dồn dập, người tôi nóng bừng… Tôi lắp bắp nói qua hơi thở nhẹ:

SAVIÔ… SAVIÔ…

Bỗng nhiên, nụ cười tươi vụt mất trên cặp môi mỏng của cậu Thánh Trẻ… Thế rồi hình ảnh SAVIÔ xa dần… xa dần tôi… Tôi giơ tay định giữ hình ảnh tươi đẹp đó lại… Tay tôi chới với trong khoảng không… cho đến lúc chạm phải mặt tường ram ráp… Tôi giật mình, bàng hoàng như vừa tỉnh cơn mê…

Tấm ảnh SAVIÔ treo trên mặt tường vẫn thản nhiên nhìn tôi, thản nhiên trước mối xúc động mãnh liệt, trước những tiếng đập dồn của tim tôi…

Chính lúc này tôi mới để ý đến tấm giấy nhỏ mà SAVIÔ cầm ở tay:

“LA MORTE MA NON PECCATI”

À! Thế ra tôi không mơ! SAVIÔ đã chẳng những mỉm cười với tôi, đang nhìn lại tôi chăm chú, mà hiện thời cậu nhỏ thánh thiện ấy còn đang nói với tôi nữa! Tôi mỉm cười thích thú vì ý tưởng ngộ nghĩnh đó.

Nhưng… bỗng tôi ngần người ra, nhìn chòng chọc vào tấm giấy nhỏ và đọc lại:

“LA MORTE MA NON PECCATI”

(Thà chết chẳng thà phạm tội)

NON PECCATI! Không phạm tội! Ba tiếng đó khác nào ba gáo nước lạnh dội xuống trên đầu tôi… Nỗi thích thú vừa phát sinh trong tôi bỗng vụn nát dưới ba nhát búa nặng chịch: Không phạm tội! Sự thay đổi đột ngột này khiến đầu óc tôi choáng váng và người tôi ngây ngấy như vừa mắc phải một chứng bệnh sốt rét… Toàn thân tôi run lên… Tim tôi đập mau hơn, không phải vì sung sướng mà vì quá xúc động.

Không phạm tội! Ba tiếng ác nghiệt đó vẫn vang lên bên tai tôi. Tôi bất giác đưa tay lên đỡ trán, để nhận ra trán tôi nóng bừng và có lấm tấm mồ hôi…

Không phạm tội! vẫn ba tiếng đó!... Bỗng một giọt nước mắt rơi xuống quyển truyện bỏ ngỏ… Tôi liền gấp sách lại, gục xuống bàn và tấm tức khóc như đứa trẻ nhỏ…

Không phạm tội! Tôi không dám suy nghĩ đến ý nghĩa của ba tiếng này, nhưng tôi đã hiểu cả… và tôi càng khóc nấc lên…

Không phạm tội! Tôi ngờ đâu ba tiếng đó lại có âm hưởng sâu xa trong lòng tôi như thế! Chỉ ba tiếng đó cũng đủ gợi lại cả cái quá vãng xấu xa nhơ nhớp của tôi… và lương tâm tôi ray rứt tôi… và tiếng lòng tôi thổn thức theo suối lệ tuôn trào…

“Khóc đi! Khóc đi… cho vơi nỗi niềm tủi cực… Khóc đi! Khóc đi… cho cạn mạch sầu chứa chan…”

Một tiếng nói dịu dàng nhẹ thoảng bên tai tôi, êm như ru, ngọt tựa tiếng mẹ hiền nhắn nhủ con yêu…

Tôi ngẩng đầu lên, ngước cặp mắt rưng rưng ngấn lệ nhìn ảnh SAVIÔ như dọ hỏi, như cầu cứu… Qua màn lệ mỏng, tôi thấy hình ảnh mờ ảo của cậu nhỏ thánh thiện lại mỉm cười với tôi… nụ cười của cậu như cảm thương, như chua xót, như tưởng lệ:

- Đã sa ngã, đã nhận biết mình tội luỵ, bạn còn chờ chi mà chưa cải hối?... Hãy chôn vùi cả cái quá vãng xấu xa của bạn vào Thánh Tâm lân tuất Chúa Giêsu… hãy lập lại cuộc sống mới… như Thánh Augustin, như bà Mađalêna, cậu Micae Magôn… “THÀ CHẾT CHẲNG THÀ PHẠM TỘI” nếu quá vãng của bạn đã không cho bạn nói được như thế, thì có gì cấm được bạn nhất quyết: “THÀ CHẾT CHẲNG THÀ PHẠM TỘI”? Can đảm lên bạn hỡi!

Một nguồn sinh lực mới chạy suốt cơ thể tôi. Tôi thấy lòng nhẹ nhàng, sảng khoái, phấn khởi…

Lệ sầu sẽ ngưng cạn… Trên tường cao, tấm ảnh SAVIÔ bừng sáng lên, rạng rỡ như cả bầu trời xuân tràn ngập ánh sáng… Nét cười thân ái lại ánh lên, như cảm thông, như khích lệ, trên khuôn mặt dịu dàng tươi xinh của cậu nhỏ Anh hùng.

“THÀ CHẾT CHẲNG THÀ PHẠM TỘI”! Đó, bí quyết nên Thánh của Đa Minh Saviô.

“THÀ CHẾT CHẲNG THÀ TÁI PHẠM”! Đó, bí quyết của “những kẻ bị thương” (VULNERATI), những con người đã biết “muốn” cải hoá dĩ vãng xấu xa để vươn mình lên tới Tuyệt đỉnh Trọn lành!...

“Hãy lặp lại cuộc đời… như Thánh Augustin, như bà Mađalêna, như cậu Micae Magôn. Can đảm lên, bạn hỡi!...”

THU LÂM (Đặc san EMMANUEL- Noel 59)

 

NIỀM HOAN LẠC (hát mừng bạn thánh)

Vinh danh Chúa Cả Ba Ngôi,

Hợp hoan dưới đất, trên trời phúc khen.

Vinh Danh Thánh Mẫu dịu hiền,

Cùng muôn Thần Thánh phúc thiêng chan hoà.

Vinh danh Bạn trẻ chúng ta,

Saviô sổ Thiên Toà rạng danh.

Cậu là Thánh Trẻ trọn lành

Ngang ta tầm vóc, tính còn hồn nhiên.

Trẻ trung đương độ hoa niên,

Cậu đà theo gót Con Chiên Nước Trời.

Tâm hồn trinh trắng tuyệt vời

Chính nhờ gột rửa máu tươi Con Người.

Ngai thiêng bên hữu Vua Trời,

Cậu hằng giãi sáng muôn đời hiển vinh.

Một đai đỏ thắt ngang mình,

Tượng trưng cuộc sống tận tình đấu tranh.

Ba thù một lũ lưu manh,

Suốt đời chiến thắng vẹn toàn lòng trung.

Saviô chốn Thiên Cung

Tràn trề phúc lộc, ngóng trông cõi đời.

Cậu mong từ chốn lệ rơi

Hồn ta thoát xác về trời hợp hoan,

Theo Chiên Thiên Chúa kết đoàn

Cùng nhau dạo cõi phúc nhàn hát ca,

Vinh danh Bạn trẻ chúng ta,

Hiển vinh bên phải ngai Vua Thiên Đình.

 

CUỘC ĐẤU TRANH (vượt qua gian khổ)

Trần gian bám riết lấy tôi,

Khi tôi tiến bước về nơi phúc nhàn.

Những mong rảo bước mau chân,

Hồn thiêng mau mắn, xác thân nặng nề!

Cửa Trời len lỏi khó bề,

Khổ thay những kẻ đam mê thế trần!

Lọt qua chỉ những thiện nhân,

Khiêm cung, dũng cảm, bụi trần chẳng vương.

Những mong đạp sóng trùng dương,

Nào hay biển cả điên cuồng phong ba.

Sóng cồn vùi dập nào tha

Yếu tim đạp sóng kẻ qua biển đời!

Saviô hỡi! Bạn ơi!

Xin thương cứu giúp tôi nơi trường đời!

Cầu cho tôi trước Vua Trời,

Đồng hành vai sánh, đường đời đỡ nâng.

Giúp tôi khiêm tốn nhẹ lâng,

Lọt qua cửa hẹp, lầm than thoát đời.

Xin giơ tay cứu vớt tôi,

Mồi ngon bão táp, xa vời trùng khơi!

Saviô hỡi! Bạn ơi!

Xin Bạn hãy ở cùng tôi đêm ngày.

Tôi mong qua chốn lưu đày,

Tới quê vĩnh phúc, hồn say muôn người.

Xin dìu tôi tới Vua Trời,

Cầu cho tôi được vào nơi phúc nhàn.

 

NIỀM HY VỌNG (bí quyết thành công)

Saviô nói với ta,

Những ai lòng muốn thắng ba kẻ thù:

“Bạn đường khắng khít muôn thu

Ta nên chọn Chúa Giêsu, Mẹ Ngài!”

Tình thân thắm thiết không phai,

Như cậu, tôi quyết tặng hai Bạn này.

Và tôi nguyện ước đêm ngày

Mặc hai Bạn Thánh nắm tay dẫn đàng.

Saviô, tấm lòng vàng,

Cứu mình, cậu muốn cứu bằng hữu theo.

Đỉnh cao toàn thiện khi trèo,

Chúa ôi! con muốn lôi theo muôn người.

Mong sao chiến hữu Nước Trời,

Tông đồ sứ mệnh trọn đời yêu say.

Con nào quên được có ngày

Chúa đà rơi lệ, lòng đầy xót thương,

Chúa thương lắm kẻ muôn phương

Còn chưa biết Chúa, Đế Vương mọi lòng.

Thiết tha yêu Chúa, con mong

Làm họ thờ kính Chúa trong cõi trần .

Saviô đã tận tâm

Đấu tranh như cảm tử quân Nước Trời.

Cậu nào gục ngã nửa vời,

Giao kèo Thánh Tẩy suốt đời giữ nguyên.

Theo gương Thánh Trẻ tôi nguyền

CHẾT HƠN PHẠM TỘI, trung kiên lòng thành.

Quyết dồn sinh lực tuổi xanh

Để leo tới Đỉnh Trọn Lành tuyệt cao.

 

 

 

SỰ VINH HIỂN (nay đồng hành, mai họp mặt)

Tuổi xanh hoan hỉ rộn ràng

Nhìn xem Bạn Thánh vẻ vang cõi Trời.

Bình minh giãi ánh rạng ngời

Mở mùa gặt hái nơi nơi rộn ràng.

 Xá gì thợ tuổi mười lăm,

Lúa vàng, đồng rộng đang vang lời mời.

Saviô hỡi! Bạn ơi!

Xin Bạn luôn nắm tay tôi, chớ rời!

Dắt tôi qua trốn lệ rơi,

Một mai về tới Quê Trời phúc vinh.

Và kìa! Bạn hãy đoái nhìn

Rừng tay niên thiếu hướng lên bạn hiền.

Nguyện xin bạn hãy nối liền

Thành thang huyền nhiệm kết liên đất Trời

Ấy thang cứu rỗi muôn người

Trên đường phụng sự Vua Trời uy linh

Yếu hèn chẳng phải tuổi xanh,

Tội khiên chẳng phải cứu tinh con người

Tuổi xanh là một cây tươi

Quả phô vẻ mọng, hoa cười nắng xuân.

Phúc thay trẻ nhỏ thế trần,

Vì được Thiên Chúa nhận làm con yêu!

“Hãy cho trẻ đến thật nhiều,

Hãy cho các trẻ ta yêu tới gần!”

Rồi đây trên khắp cõi trần

Sẽ vùng chỗi dậy vô vàn thiếu niên!

Sổ thiêng sẽ có nhiều tên

“Saviô” giữa thiếu niên hoàn cầu

Vinh danh Chúa Cả tình yêu,

Dựng sinh Bạn Thánh dắt dìu chúng con

Saviô, Thánh trẻ trung,

Mẫu gương toàn thiện, anh hùng thiếu niên.

Vinh danh Thiên Chúa nhân hiền,

Vinh danh Bạn Thánh Quê thiêng rạng ngời.

Hoan ca hợp giọng đất trời,

Rền vang đời tạm, muôn đời không ngơi.

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 27 Tháng 4 2017 19:37
Đánh giá bài suy niệm
(5 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 8048 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]