DON BOSCO: MỤC TỬ NHÂN LÀNH

Don Bosco: hình ảnh sống động của Vị MỤC TỬ NHÂN LÀNH

(Lc 7:11-16):

Sau đó, Đức Giê-su đi đến thành kia gọi là Na-in, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người. Khi Đức Giê-su đến gần cửa thành, thì đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói : "Bà đừng khóc nữa !" Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giê-su nói : "Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !" Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ. Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng : "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người".

Suy niệm

1.      Trình thuật này được riêng Luca kể lại trình bày cho chúng ta hình ảnh sống động của Đức Giêsu “chạnh lòng thương”. Ngài thương những kẻ bị đau khổ, chịu những nỗi đau không nói được lời nào, ngoại trừ nước mắt. Ngài rung động với họ. Ngài như đang cùng chịu đau khổ với họ. Ngài mang lấy gánh nặng của họ. Rõ ràng, Ngài đã ở đấy, cũng biết khóc như vậy. Như thế, Chúa Giêsu tỏ rõ ngài là HÌNH ẢNH của TC-MỤC TỬ mà Cựu ước đã mô tả: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi”. Những lời đó phần nào còn rất mông lung và nhạt nhoà trong Cựu ước. Mãi đến Đức Giêsu, chân lý trên mới trở nên hữu hình, sờ chạm được và khôn tả. Quả vậy, sống với một Đức Giêsu như thế, dân chúng phải thốt lên: “"Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người".

2.      Khi trở về nguồn đoàn sủng được Don Bosco nhập thể, Tổng Tu Nghị đặc biệt số 89 trình bày Don Bosco, con người của TC như sau: “Ở tâm điểm, ta có câu “xin cho con các linh hồn, mọi sự khác xin cất đi”, nghĩa là một đức ái hăng nồng phải thúc đẩy người Salêdiêng hiến mình phục vụ lợi ích tha nhân đặc biệt là giới trẻ, vì vinh danh Chúa: đây chính là đam mê tông đồ đích thực, luôn trẻ trung và đầy sức sống.” Tổng Tu nghị ấy đã chiêm ngắm Don Bosco đào tạo và hoạ lại nơi mình, nhờ ơn Chúa, diện mạo của Vị Mục Tử Nhân Lành, với những đặc nét “đức ái hăng nồng, hiến mình cho giới trẻ, đam mê tông đồ chân chính, trẻ trung và đầy sức sống”. Don Bosco đã hiểu rõ đặc trưng tuyệt vời của vị Mục Tử Nhân Lành: tình yêu nhân hậu, xót thương, mãnh liệt như tử thần và trẻ trung như những chồi non của cây Oliu.

3.       Ngày nay, người Salêdiêng được mời gọi hoạ lại hình ảnh của Don Bosco cho giới trẻ. Đó là người mục tử của giới trẻ. Nghĩa là, nơi người Salêdiêng, bất kỳ người trẻ nào cũng phải được săn sóc, yêu thương và làm cho lớn lên tới mức trưởng thành như một con cái TC. Cha Bề Trên Cả thách đố chúng ta cách cụ thể như sau: “Cùng với Don Bosco chúng ta đi theo Chúa Giêsu là đấng đã đặt trẻ em vào giữa khi được hỏi ai là người quan trọng nhất trong Nước Trời. Chúng ta Salêdiêng Don Bosco được cưu mang tại Becchi cũng giống như ngài, và được sinh ra tại Valdocco, chúng ta dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa Cha và được Ngài thánh hiến để rồi chúng ta sống cho giới trẻ. Như chúng ta đã nói trong văn kiện Tổng Tu Nghị, thanh thiếu niên là “bụi gai cháy bỏng” của chúng ta (Xh 3: 2). Nơi các em, Thiên Chúa nói cho chúng ta và Ngài chờ đợi chúng ta. “

4.      Mỗi người chúng ta sẽ tiến bước ra sao đây? Bề Trên Cả chỉ cho chúng ta cách thức đào luyện mình nên người  mục tử của giới trẻ như sau: “giới trẻ là lẽ sống của chúng ta như là nhà giáo dục mục tử cho giới trẻ. Làm thế nào chúng ta có thể sống nửa vời được? Làm thế nào chúng ta lại không hoàn toàn tận hiến mình, không chỉ trong một thời gian ngắn như thể đó là thời gian làm việc trong ngày? Làm thế nào chúng ta có thể an tâm đang khi trong khu ổ chuột nơi thành phố, ở ngoại ô lại có rất nhiều thanh thiếu niên sống nghèo khổ, sống cô đơn vì bạo lực gia đình, bị công kích . . .? Chúng ta được mời gọi trợ giúp các em, gióng lên tiếng nói trong những hoàn cảnh các em không thể lên tiếng được. Chúng ta được mời gọi cống hiến tình bạn, sự hỗ trợ, chấp nhận, sự hiện diện của người trưởng thành yêu mến các em, chỉ muốn các em được hạnh phúc 'đời tạm và vĩnh cửu'. Trở thành người bạn, người anh, nhà giáo dục, người cha chỉ muốn cho các em được thực hiện vai trò của các em, làm chủ cuộc đời mình. . . Chỉ trong nhãn giới này mà chúng ta mới có thể trở thành người tôi tớ chứ không bao giờ trở thành người làm chủ, người thuê mướn, người “có quyền”.

5.      Chúng ta cũng hãy đi và làm như vậy; Chúa Giêsu hôm nay cũng nói với chúng ta như ngài đã từng kết luận ở dụ ngôn Người Samari nhân hậu. Bởi lẽ đó là con đường sự sống.

 

Giuse Văn Am SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 31 Tháng 1 2018 05:15
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 4130 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]