DON BOSCO: VỊ THÁNH CỦA NHỮNG GIẤC MƠ

DON BOSCO: VỊ THÁNH CỦA NHỮNG GIẤC MƠ

Khi nói về Don Bosco, chúng ta thấy có một đặc điểm mà ít vị thánh nào có, đó là, ngài là vị thánh của những giấc mơ. Dường như đối với Don Bosco giấc mơ mà chúng đan quyện với cuộc sống một cách kỳ diệu. Vậy giờ đây chúng ta cùng tìm hiều một vài giấc mơ của ngài và thử gẫm xem chúng có liên quan gì đến cuộc sống của chúng ta qua chủ để "Ông thánh mơ".

Khi chiêm ngắm cuộc đời Don Bosco, chúng ta có thể thấy những  giấc mơ có một vị trí rất quan trọng. Bởi vì chúng là nội dung mà Thiên Chúa muốn mặc khải cho ngài về sứ mệnh cũng như Tu Hội của ngài sau này. Do đó những giấc mơ của Don Bosco đã dần trở thành sự thật và cho thấy tính tiên tri của mình. Một trong những giấc mơ thuộc loại này đó là giấc mơ chín tuổi. Trong đó Chúa Giêsu đã hiện ra và chỉ cho Don Bosco biết sứ mệnh tương lai của mình. Ngài còn ban cho Don Bosco một bà giáo để hướng dẫn. Bà giáo đó chính là Mẹ Maria, người đã dạy cho Don Bosco biết phải khiêm nhường, mạnh mẽ và can đảm để có thể thi hành sứ mệnh cứu rỗi các linh hồn.

Giấc mơ chín tuổi đã trở thành sự thật khi một cậu bé nghèo xóm Becchi đã trở thành một Don Bosco luôn quan tâm, lo lắng cho những trẻ em nghèo khổ bà bị bỏ rơi.

“Lúc lên 9 tuổi, tôi có một giấc mơ, ghi khắc trong tâm trí tôi suốt đời. Trong giấc mơ, tôi thấy mình ở gần nhà, trong một sân chơi rộng, có nhiều trẻ em đến chơi. Một số kêu la, một số văng tục. Khi nghe những lời văng tục đó, tồi liền nhảy tới những đứa trẻ đó, dùng lời nói và nắm tay để làm cho chúng không văng tục nữa.

Lúc bấy giờ một Người Lạ xuất hiện, mặc áo sang trọng. Diện mạo sáng chói làm cho tôi không thể nhìn được. Ngài gọi tên tôi và nói: "Không phải bằng những cú đấm, nhưng với sự kiên nhẫn và lòng tốt con sẽ chinh phục các bạn của con.

Ngài liền chỉ cho tôi thấy những đứa trẻ ngỗ nghịch, sống trong tội lỗi, thay vì sống trong tình bạn với Thiên Chúa.

Tôi cảm thấy lúng túng và ngạc nhiên, vì tôi chỉ là một đứa trẻ nghèo và dốt nát. Lúc bấy giờ lũ trẻ ngưng chửi lộn và đánh nhau. Tất cả đều tập trung chung quanh Người Lạ đang nói. Hình như tôi không chú ý đến những gì Người Lạ nói. Tôi đã hỏi Ngài : Ông là ai mà ra lệnh cho tôi làm những điều tôi không có thể làm như thế? - Ta là Con Bà mà mẹ con dạy phải chào mỗi ngày ba lần. Tên của Ta, con hãy hỏi Mẹ của Ta.

Lúc đó, bên cạnh Người Lạ xuất hiện một Bà dáng vẻ uy nghi, mặc áo sáng chói như mặt trời. Khi thấy tôi lúng túng, Bà đến gần tôi, dịu dàng cầm lấy tay tôi và nói:  Con hãy nhìn kìa.

Khi chạy tới nhìn, tôi thấy các đứa trẻ biến mất, thay vào đó, xuất hiện nhiều con dê, chó, mèo, gấu và một số con thú khác.

Đây là cánh đồng con phải làm việc. Con hãy khiêm tốn, mạnh mẽ và can trường! Điều con thấy xảy ra cho các con thú, con hãy làm cho các con của Ta!

Lúc bấy giờ tôi nhìn xung quanh, này đây : thay vì những con thú hung dữ, xuất hiện những con chiên hiền lành đang chạy nhảy tung tăng, như đang mừng lễ, xung quanh Người Lạ và Người Nữ.

Ngay lúc đó, vẫn còn đang mơ, tôi bắt đầu khóc và xin Bà cắt nghĩa cho tôi rõ hơn, vì tôi không hiểu điều Bà nói với tôi. Lúc bấy giờ Bà đặt tay trên đầu tôi và nói với tôi: Vào đúng thời con sẽ hiểu tất cả.

Ngay sau khi Bà nói lời đó, một tiếng động lớn đánh thức tôi dậy và mọi sự biến mất. Tôi vẫn còn ngạc nhiên. Tay tôi cảm thấy còn đau vì những cú đấm tôi đã đấm, và mặt tôi sưng tấy lên vì những cú đấm tôi đã chịu từ những đứa trẻ đó”.

Khi đã trở thành một Cha Bosco nhiệt tình cứu rỗi cho người trẻ, Don Bosco lại có một giấc mơ khác. Một giấc mơ cho thấy Don Bosco sẽ không làm công việc cứu rỗi lình hồn người trẻ một mình nhưng ngài cần được sự trợ giúp của những người khác. Đó chính là giấc mơ về sự thành lập Tu Hội Salêdiêng. Trong đó ngài đã mơ thấy các thầy trợ sỹ, giáo sỹ và các linh mục giúp đỡ ngài nhưng chỉ trong khoảnh khắc họ đã bỏ đi. Mặc dù Don Bosco đã cố gắng giữ họ lại nhưng vô ích. Nhưng rồi Bà Giáo hiện ra và chỉ cho Don Bosco dùng những giải băng trắng có ghi chữ vâng phục buộc vào trán họ và thế là Tu Hội Salêdiêng được thành lập. Ta có thể nhận thấy, dương như hình ảnh mỗi người Salêdiêng đã được Don Bosco nhìn thấy trong giấc mơ này. Bởi vì mỗi hội viên là những viên gạch xây nên Tu Hội Salêdiêng và là những cộng sự viên của ngài trong sứ mệnh làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn người trẻ.

Don Bosco còn có một giấc mơ khác về nhưng hội viên Salêdiêng. Đó chính là giấc mơ 10 viên ngọc. Giấc mơ này cho thấy những nhân đức mà một Salêdiêng phải có, bao gồm: Tin, Cậy, Mến, Làm Việc, Tiết Độ, Vâng Phục, Nghèo Khó, Thanh Khiết, Phần Thưởng, An Chay. Đây là những lời dạy từ trời mời gọi mỗi Salêdiêng phải thực hành trong cuộc sống hằng ngày của mình. Một khi các hội viên thực hiện những điều đó Tu Hội sẽ phát triển và sẽ mang lại lời ích thật nhiều cho các linh hồn. Bằng không Tu Hội sẽ sụp đổ, dung mạo người Salêdiêng sẽ trở nên xấu xí và thay vì cứu rỗi linh hồn người khác họ sẽ đánh mất luôn linh hồn của chính mình. Ta có thể thấy mỗi viên ngọc mà Don Bosco kể đến đều là những nhân đức cần thiết của mỗi người Salêdiêng trong mọi thời đại và là nhân đức mỗi chúng ta phải đạt đến.

Qua tất cả những điều trên, ta rút ra một nhận định rằng, quả thật những giấc mơ của Don Bosco không chỉ là giấc mơ nhưng đó là những lời mời gọi từ trời dành cho ngài và những người theo ngài. Chính Don Bosco đã đáp trả lại lời mời gọi đó cùng với các Salêdiêng tiền bối của chúng ta. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đã đáp trả lời mới gọi đó thế nào? Mỗi chúng ta có lẽ khi bước vào nhà Salêdiêng ai cũng mơ ước sẽ trở nên thánh thiện qua việc làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Vì vậy, ta hãy nhìn lên cha thánh của chúng ta và bắt chước ngài. Ta hãy nỗi lực biến những ước mơ thánh thiện thành sự thật để cuộc sống thật của chúng ta trở nên đẹp như một giấc mơ.

Cuối cùng con xin kính chúc quý bề trên và anh em có một tuần chín ngày mừng kính Gioan Bosco thật thánh thiện. Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Gioan Bosco trợ lực để mỗi chúng ta có thể thực hiện được những nguyện ước cao quý của mình khi quyết định dâng hiến đời mình cho Chúa trong ơn gọi Salêdiêng.

Giuse Công Thiện SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 31 Tháng 1 2018 05:16
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 4961 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]